Khởi tố cán bộ Sở TN&MT nhận có quan hệ với lãnh đạo để chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thông tin từ Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Tiến Sỹ (SN 1990, trú tại thôn Quy Hậu, xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy), về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ Luật Hình sự.
Đối tượng Nguyễn Tiến Sỹ tại Trại tạm giam, Công an tỉnh. Đối tượng Nguyễn Tiến Sỹ tại Trại tạm giam, Công an tỉnh.

Theo đó, quá trình điều tra xác định, Nguyễn Tiến Sỹ (là cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường) thông qua mối quan hệ xã hội, khoảng tháng 9/2020, Sỹ có quen biết với ông N.ND.D (trú tại phường Đồng Hải, TP Đồng Hới) và biết được ông D đang có nhu cầu cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất rừng sang đất ở.

Sỹ đã tự giới thiệu có nhiều mối quan hệ, có thể làm được thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Do tin tưởng nên ông D đã thỏa thuận và đồng ý để Sỹ làm thủ tục, chi phí ông D sẽ chuyển khoản ngân hàng theo yêu cầu của Sỹ.

Để tạo thêm niềm tin cho ông D, Sỹ đã đưa số điện thoại của một người và giới thiệu là lãnh đạo ở Sở Tài nguyên và Môi trường, nhưng thực chất đây là số của Sỹ sử dụng, mạo danh lãnh đạo để nhắn tin lừa gạt ông D.

Tiếp đó, Sỹ còn tự soạn thảo và làm giả một Quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất có số quyết định và con dấu của lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.

Do tin tưởng việc Sỹ có thể làm được thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, theo yêu cầu của Sỹ, nên từ ngày 21/9/2020 đến ngày 11/3/2021, ông D đã chuyển vào tài khoản của Sỹ nhiều lần với tổng số tiền là hơn 4,1 tỷ đồng.

Sau khi nhận được tiền, biết không thể làm được thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, Nguyễn Tiến Sỹ đã rời khỏi địa phương vào sống tại tỉnh Thừa Thiên Huế và TP Đà Nẵng, không có nơi ở cố định và tiêu xài hết số tiền đã chiếm đoạt.

Hiện, Công an tỉnh Quảng Bình tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã xuất hiện tình trạng làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vì vậy, qua vụ án này Công an tỉnh Quảng Bình khuyến cáo người dân, khi có nhu cầu làm các thủ tục liên quan đến đất đai thì trực tiếp đến tại Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Bình, Chi nhánh các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh để được giải quyết đúng theo quy định. Tránh xa những “dịch vụ chạy làm giấy tờ” để không phải là nạn nhân của những vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản như trên.

Minh Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mâu thuẫn trong lúc nhậu, cặp vợ chồng dùng dao đâm người khác trọng thương

Mâu thuẫn trong lúc nhậu, cặp vợ chồng dùng dao đâm người khác trọng thương
(PLVN) -  Sáng 22/06, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh tạm giam vợ chồng Lê Ngọc Thanh, sinh năm 1981 và Huỳnh Trọng Đức, sinh năm 1984, cư trú ấp An Thuận, xã Hòa Bình, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang về tội “Cố ý gây thương tích”.

Bắt đối tượng hơn 40 năm trốn nã tội phản cách mạng

Bắt đối tượng hơn 40 năm trốn nã tội phản cách mạng
(PLVN) -  Công an tỉnh Đồng Nai ngày 21/6 bắt giữ Trần Văn Phi (sinh năm 1961, thường trú tại ấp Lộc Thanh, xã Lộc Hưng, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh), đối tượng hơn 41 năm trốn truy nã về tội phản cách mạng nhằm lật đổ chính quyền.

Khởi tố 10 đối tượng khai thác rừng trái phép

Các đối tượng khai thác rừng trái phép bị bắt giữ.
(PLVN) -  Ngày 21/6, Công an thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết , đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 10 đối tượng cùng về tội Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản.

Bắt quả tang đối tượng vận chuyển 20 bánh cần sa qua biên giới

Lực lượng đánh án bắt quả tang đối tượng Bun Vàng cùng tang vật.
(PLVN) - Ngày 21/6, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa bắt quả tang một đối tượng có hành vi vận chuyển 20 bánh cần sa khô qua khu vực biên giới thuộc tỉnh này. Đối tượng bị bắt quả tang là Bun Vàng (30 tuổi, trú tại tỉnh Bô Ly Khăm Xay - Lào).