Khởi sắc công tác trợ giúp pháp lý ở tỉnh miền núi Sơn La

Một phiên toà tại tỉnh Sơn La có sự tham gia của trợ giúp viên pháp lý.
Một phiên toà tại tỉnh Sơn La có sự tham gia của trợ giúp viên pháp lý.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thời gian qua, với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của đội ngũ cán bộ, viên chức, trợ giúp viên pháp lý, công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) trên địa bàn tỉnh Sơn La đã có nhiều khởi sắc, đang thực sự trở thành chỗ dựa pháp lý tin cậy cho người dân.

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, thời gian qua, Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La luôn bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, tích cực phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, chính quyền cơ sở, cùng với sự đoàn kết, nỗ lực vươn lên khắc phục khó khăn của tập thể cán bộ, viên chức công tác TGPL đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Nổi bật là trong công tác đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, chỉ đạo, điều hành. Đội ngũ cán bộ, viên chức của trung tâm luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn. Kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong hoạt động TGPL tại địa phương, từ đó đề xuất kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết, tháo gỡ.

Khởi sắc công tác trợ giúp pháp lý ở tỉnh miền núi Sơn La ảnh 1

Cán bộ trợ giúp pháp tư vấn pháp luật về TGPL cho người dân.

Sơn La là tỉnh có số lượng đối tượng được TGPL tương đối nhiều, chủ yếu là người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ nghèo… Bằng các hoạt động của mình trong quá trình giải quyết vụ án, vụ việc, trợ giúp viên pháp lý, luật sư (cộng tác viên thực hiện TGPL) đã thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm trong việc nghiên cứu hồ sơ, tiếp xúc người được TGPL, thu thập chứng cứ, chuẩn bị bản luận cứ và tham gia tranh luận tại phiên tòa. Từ đó, góp phần quan trọng trong việc xác định sự thật của vụ án, giúp cho Hội đồng xét xử đánh giá khách quan, toàn diện, đúng bản chất vụ án, bảo đảm quyền và lợi ích cho người được TGPL.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã cử trợ giúp viên pháp lý, luật sư tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng 622 vụ việc, 622 đối tượng; trong đó, 271 vụ việc đã hoàn thành, số vụ việc còn lại đang thực hiện. Các vụ việc chủ yếu ở lĩnh vực án hình sự, án dân sự, hôn nhân gia đình, án hành chính cho các đối tượng là người nghèo, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số... Bên cạnh đó, Trung tâm TGPL cũng tích cực tham gia thẩm định chất lượng vụ việc TGPL. Tổng số vụ việc thẩm định chất lượng 216/271 vụ việc đã kết thúc, còn 55 vụ việc đang thẩm định. Đa số các vụ việc thẩm định đều đạt chất lượng tốt.

Với sự tham gia tích cực trong công tác tố tụng của các trợ giúp viên pháp lý qua các phiên tòa xét xử sơ thẩm, phúc thẩm đã có nhiều quan điểm đúng đắn, lập luận rõ ràng ở nhiều vụ án đạt kết quả cao, được hội đồng xét xử các cấp phiên tòa ghi nhận. Thông qua các vụ việc tham gia tố tụng, kỹ năng, kinh nghiệm và bản lĩnh của trợ giúp viên pháp lý được nâng lên rõ rệt.

Khởi sắc công tác trợ giúp pháp lý ở tỉnh miền núi Sơn La ảnh 2

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TGPL cho người dân được triển khai rộng rãi.

Với phương châm hướng về cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được tiếp cận với các hoạt động TGPL, ngoài việc TGPL cho hàng trăm vụ việc đủ điều kiện. Trung tâm còn phối hợp với phòng Tư pháp, UBND các xã trên địa bàn tỉnh tổ chức tuyên truyền, phổ biến các Chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cho người nghèo, đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật cho các tầng lớp nhân dân. Từ đầu năm đến nay, trung tâm đã tổ chức hơn 60 buổi truyền thông, tư vấn pháp luật cho người dân nói chung và các đối tượng được TGPL nói riêng về các lĩnh vực pháp luật liên quan đến đời sống.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác TGPL trên địa bàn tỉnh Sơn La cũng còn một số hạn chế như: Số lượng TGVPL của Trung tâm hiện nay còn thiếu, chưa đủ để đảm bảo cho mỗi lĩnh vực pháp luật; cơ sở vật chất cho công tác TGPL còn hạn chế; công tác TGPL cho một số đối tượng đặc thù như người khuyết tật, người bị nhiễm HIV/AIDS, trẻ em còn gặp khó khăn… làm ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện một số hoạt động TGPL tại địa phương.

Khởi sắc công tác trợ giúp pháp lý ở tỉnh miền núi Sơn La ảnh 3

Số lượng người dân Sơn La được tiếp cận hoạt động TGPL ngày càng tăng.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác TGPL, thời gian tới, trung tâm tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của cấp trên trong việc thực hiện chức năng nhiệm vụ và nhiệm vụ chính trị của ngành; triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp, thực hiện công việc được giao đảm bảo chất lượng, tiến độ. Tiếp tục đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành nâng cao chất lượng công tác TGPL, kịp thời cử trợ giúp viên pháp lý, luật sư thực hiện TGPL tham gia tố tụng; nâng cao hiệu quả hoạt động tuyên truyền về TGPL tại cơ sở; thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo theo quy định…

Có thể nói, thời gian qua, vai trò của Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La và công tác TGPL luôn được đề cao. Công tác TGPL trên địa bàn tỉnh đã và đang có sự chuyển biến tích cực, nhóm người yếu thế trong xã hội được tiếp cận dịch vụ TGPL thuận lợi hơn; số lượng vụ việc trợ giúp pháp lý tăng lên; người thực hiện TGPL được tạo điều kiện trong quá trình bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người thuộc diện TGPL.

Tin cùng chuyên mục

Các cơ quan THADS Hải Phòng giao ban công tác THADS Quý I năm 2023 và ký kết giao ước thi đua.

Nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác thi hành án dân sự

(PLVN) - Quý I năm 2023, các cơ quan THADS địa phương đã quyết liệt triển khai, chỉ đạo các đơn vị tập trung, tăng cường công tác tổ chức thi hành án, đồng thời xây dựng các giải pháp chung, chỉ đạo các đơn vị căn cứ theo tình hình cụ thể của từng địa phương triển khai các giải pháp cụ thể để mang lại hiệu quả cao nhất.

Đọc thêm

Sở Tư pháp tỉnh Long An: Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành Tư pháp trong năm 2023

Sở Tư pháp tỉnh Long An: Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành Tư pháp trong năm 2023
(PLVN) - Vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Long An tổ chức hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2023 . Chủ trì hội nghị có bà Phan Thị Mỹ Dung - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Long An. Tham dự hội nghị có các Phó Giám đốc Sở Tư pháp; lãnh đạo các Phòng, Trung tâm thuộc Sở; lãnh đạo Phòng Tư pháp các huyện, thị xã Kiến Tường và TP Tân An.

Trợ giúp pháp lý chung sức vì người nghèo năm 2023

Trung tâm TGPL tỉnh Quảng Nam trao tặng 12 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
(PLVN) - Trung tâm trợ giúp pháp lý (Trung tâm TGPL) Nhà nước tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp với Chi đoàn Sở Tư pháp tỉnh tổ chức “Chung tay xây dựng nông thôn mới, chung sức vì nghèo, năm 2023”. Đồng hành cùng chương trình có sự tham gia của Đoàn luật sư tỉnh Quảng Nam, Cty TNHH xe Ba gác Đình Tâm thành phố Tam Kỳ.

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế
(PLVN) - Trong năm vừa qua, hoạt động hợp tác quốc tế của Bộ, ngành Tư pháp đã được thực hiện trên cả ba bình diện toàn cầu, khu vực và song phương, nhất là với các đối tác truyền thống, láng giềng được thực hiện hiệu quả, có nhiều điểm nhấn quan trọng. Trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật, với việc ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong các chuyến thăm cấp cao đã tiếp tục thúc đẩy các quan hệ đối tác ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, ổn định và hiệu quả.

Bảo đảm giúp người dân tiếp cận hoạt động trợ giúp pháp lý kịp thời, hiệu quả

Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến, đại diện 2 cơ quan ký kết Chương trình phối hợp về người thực hiện TGPL trực tại Toà án.
(PLVN) - Thời gian qua, việc xác định là dịch vụ sự nghiệp công thiết yếu đã khẳng định vai trò của hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) trong việc đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội , công cuộc cải cách tư pháp và xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam.

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo
(PLVN) -Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long kết thúc những ngày cuối cùng của năm 2022 bằng chuyến công tác tại các tỉnh phía Nam. Trong bộn bề công việc, người đứng đầu ngành Tư pháp vẫn luôn dành thời gian cho cơ sở, hướng về cơ sở như chủ trương bao năm qua Bộ, ngành Tư pháp vẫn làm để góp phần cùng cả nước phục hồi và phát triển kinh tế.

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua
(PLVN) -Mới đây, Hội đồng phối hợp PBGDPL trung ương đã ban hành Công văn số 152/HĐPH về việc phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Kỳ họp bất thường lần thứ hai và triển khai một số nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật dịp Tết Quý Mão 2023.

Nâng cao hiệu quả xử lý tài sản bảo đảm của tổ chức tín dụng thông qua thi hành án

Chấp hành viên trao đổi nghiệp vụ.
(PLVN) - Trong thời gian qua, nhờ thể chế hóa công tác xử lý nợ xấu thông qua việc xây dựng và ban hành Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), các khó khăn, vướng mắc trong công tác xử lý nợ xấu đã từng bước được khắc phục, nhờ đó các TCTD xử lý nợ xấu hiệu quả hơn.

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn
(PLVN) - Với tinh thần tương thân, tương ái, nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão năm 2023, vừa qua, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Công Thương Chi nhánh Lào Cai (Viettin bank) tổ chức thăm hỏi, tặng quà 30 suất quà tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn và xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai.

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang
(PLVN) - Với nhiều biện pháp đồng bộ, công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022 ở Kiên Giang đã bảo đảm công bằng trong tiếp cận công lý cho 157 người ở vùng dân tộc thiểu số thuộc diện được TGPL, trong đó tư vấn 12 vụ việc, tham gia tố tụng bào chữa/bảo vệ 144 vụ và đại diện ngoài tố tụng 1 vụ.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục khẳng định vị thế và vai trò dẫn đầu trong lĩnh vực đào tạo luật

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trường Đại học Luật chúc mừng 43 năm Ngày truyền thống Trường.

(PLVN) -Là một trong những cơ sở đào tạo luật lớn nhất Việt Nam, Trường Đại học Luật Hà Nội hiện đang khẩn trương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tiếp tục xây dựng Trường thành trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật, trung tâm nghiên cứu và truyền bá pháp lý hàng đầu trong các cơ sở đào tạo pháp luật của Việt Nam, có vai trò dẫn dắt trong hệ thống các cơ sở đào tạo luật của cả nước, có uy tín trong khu vực Đông Nam Á và thế giới.