Khởi động tuyển chọn cho “Chương trình Tăng tốc Khởi nghiệp NINJA tại TP Hồ Chí Minh”

Phát biểu khai mạc Hội thảo trực tuyến của Bà Brenda Ng., Trợ lý Điều hành, Phụ trách mảng Phát triển Doanh nghiệp, Công ty Innovation Enterprise (NTUitive).
Phát biểu khai mạc Hội thảo trực tuyến của Bà Brenda Ng., Trợ lý Điều hành, Phụ trách mảng Phát triển Doanh nghiệp, Công ty Innovation Enterprise (NTUitive).
(PLVN) -Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa tổ chức Hội thảo trực tuyến giữa ba nước Việt Nam, Nhật Bản, Singapore để khởi động việc tuyển chọn cho “Chương trình Tăng tốc Khởi nghiệp NINJA tại TP Hồ Chí Minh” (NINJA Accelerator in Ho Chi Minh City). Hạn nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển là ngày 16/10/2020.

Từ tháng 1/2020, thông qua Chương trình Hỗ trợ Doanh nhân khởi nghiệp “Project NINJA(Next INnovation with JApan”, JICA đã triển khai các hoạt động nhằm nâng cao hiểu biết về khởi nghiệp, xác định các vấn đề mà các doanh nhân khởi nghiệp gặp phải, đề xuất chính sách, tổ chức các hoạt động kết nối giữa nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản với các doanh nhân khởi nghiệp nhằm hướng tới giải quyết các vấn đề xã hội ở các nước đang phát triển. Việt Nam là quốc gia ASEAN đầu tiên triển khai chương trình này.

Chương trình này sẽ tuyển chọn 30 nhóm khởi nghiệp có khả năng giải quyết một cách sáng tạo các vấn đề xã hội nhằm đóng góp cho việc thực hiện 6 mục tiêu trong số các “Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG)” đã được chọn ra dựa trên nhu cầu của Việt Nam. 

Trong vòng 3 tháng từ trung tuần tháng 1/2021, các nhóm khởi nghiệp được chọn sẽ có cơ hội được các chuyên gia giàu kinh nghiệm tư vấn, kết nối với các nhà đầu tư và quỹ đầu tư mạo hiểm, hình thành ý tưởng kinh doanh và kiểm chứng các ý tưởng đó. 

Tại sự kiện DemoDay (sự kiện kêu gọi đầu tư), Chương trình sẽ kêu gọi các Đơn vị hỗ trợ tăng tốc khởi nghiệp, các nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam, Nhật Bản, Singapore góp vốn đầu tư nhằm mở rộng kinh doanh và triển khai sang các nước lân cận.

Khởi động tuyển chọn cho “Chương trình Tăng tốc Khởi nghiệp NINJA tại TP Hồ Chí Minh”  ảnh 1
Bài Phát biểu của Ông YAMADA Tomoyuki, Vụ trưởng Vụ Phát triển Kinh tế, JICA 

Theo JICA, sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (COVID-19) trên toàn cầu đã gây ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, gây đình trệ các hoạt động kinh tế và chức năng đô thị. Hậu quả là tất cả các ngành nghề đều đang đối mặt với những thách thức chưa từng có từ trước đến nay. Nhưng mặt khác, cuộc khủng hoảng này lại mang đến cơ hội kinh doanh cho các doanh nhân khởi nghiệp có khả năng ứng phó trong trạng thái bình thường mới của xã hội (new normal) nhằm xây dựng một tương lai bền vững. 

Thông qua Chương trình này, JICA sẽ tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam bằng cách hỗ trợ các doanh nhân khởi nghiệp tạo ra giá trị gia tăng mới trong bối cảnh kinh tế - xã hội thay đổi do ảnh hưởng của COVID-19.

Chương trình Tăng tốc Khởi nghiệp tại TP Hồ Chí Minh

Thời gian ứng tuyển: 25/8/2020 – 16/10/2020; Tuyển chọn doanh nghiệp: Trung tuần tháng 10/2020 đến trung tuần tháng 11/2020; Bắt đầu Chương trình Tăng tốc: Tháng 1/2021; DemoDay (Sự kiện kêu gọi vốn đầu tư):16/4/2021

* Chương trình sẽ tuyển chọn 30 nhóm startup, doanh nhân khởi nghiệp có khả năng giải quyết một cách sáng tạo các vấn đề xã hội, hướng tới thực hiện 6 mục tiêu dưới đây trong số các “Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)” tại Việt Nam:

Mục tiêu 2 “Xóa đói, bảo đảm an ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng và thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững”, Mục tiêu 3 “Đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh và tăng cường phúc lợi cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi”, Mục tiêu 4 “Đảm bảo nền giáo dục có chất lượng, công bằng, toàn diện và thúc đẩy các cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người”, Mục tiêu 7 “Đảm bảo khả năng tiếp cận nguồn năng lượng bền vững, đáng tin cậy và có khả năng chi trả cho tất cả mọi người”, Mục tiêu 9 “Xây dựng cơ sở hạ tầng có khả năng chống chịu cao, thúc đẩy công nghiệp hóa bao trùm và bền vững, tăng cường đổi mới”, Mục tiêu 13 "Ứng phó kịp thời, hiệu quả với biến đổi khí hậu và thiên tai".

 * Trong 3 tháng từ tháng 1/2021, Chương trình sẽ cung cấp các hỗ trợ như: hướng dẫn theo từng tuần, xây dựng mạng lưới kết nối với các nhà đầu tư và quỹ đầu tư mạo hiểm, hỗ trợ hình thành và kiểm chứng các ý tưởng kinh doanh.

Các doanh nhân khởi nghiệp sau khi hoàn thành Chương trình sẽ thuyết trình (kêu gọi đầu tư) trước các Đơn vị hỗ trợ tăng tốc khởi nghiệp, nhà đầu tư và quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam, Nhật Bản và Singapore trong ngày DemoDay nhằm kêu gọi vốn đầu tư để mở rộng kinh doanh và phát triển sang các nước lân cận. (Dự kiến DemoDay được tổ chức vào ngày 16/4/2021).

Tin cùng chuyên mục

Dự trữ hàng hóa Tết tăng 10-12%

Dự trữ hàng hóa Tết tăng 10-12%

(PLVN) - Do năm nay Tết Dương lịch và âm lịch khá gần nhau nên lượng hàng hóa dự trữ đã được các tổ chức, đơn vị, hệ thống phân phối lên kế hoạch thực hiện từ tháng 11. Ước, dự trữ hàng hóa Tết năm nay tăng 10-12%.

Đọc thêm

Vẫn còn nhiều thách thức chờ doanh nghiệp vận tải biển

Ngành cảng biển và vận tải biển còn khó khăn phía trước. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Hàng hóa qua các cảng biển Việt Nam tăng so với năm ngoái, nhất là hàng hóa nội địa. Trong hoàn cảnh đó, doanh nghiệp cảng biển có nhiều cơ hội để tích luỹ doanh thu và lợi nhuận. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức với doanh nghiệp vận tải biển.

Ngành Hải quan nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh

Cán bộ Hải quan địa phương đang làm nghiệp vụ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo công bố mới đây của Bộ Tài chính, trong khối Tổng cục, Tổng cục Hải quan dẫn đầu với 93,7/100 điểm Chỉ số theo dõi, đánh giá kết quả cải cách hành chính năm 2021. Kết quả này một lần nữa cho thấy những nỗ lực trong cải cách của ngành Hải quan nhằm mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh và tạo thuận lợi thương mại.

Hợp lực đẩy mạnh phát triển công nghiệp

Quyết sách của các địa phương đóng vai trò quan trọng trong phát triển công nghiệp. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 11 chỉ tăng 0,3% so với trước đó; đơn hàng của các ngành xuất khẩu chủ lực đang giảm dần. Bộ Công Thương cho biết đang tháo gỡ dần các vướng mắc để các ngành công nghiệp có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn.

Vĩnh Phúc thu ngân sách đạt kỷ lục

Sản xuất xe máy đóng góp lớn vào số thu ngân sách của Vĩnh Phúc.
(PLVN) - Vượt xa con số dự toán năm 33.141 tỷ đồng, vượt xa dự báo 35.700 tỷ đồng đưa ra vào cuối tháng 11, khả năng thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của Vĩnh Phúc năm nay có thể đạt 37.500 tỷ đồng có dư. Đây là năm số thu ngân sách của địa phương này đạt mức cao nhất từ trước đến nay.

Kỳ vọng Chỉ số FTA sẽ 'như một PCI của hội nhập'

Nếu FTA Index thành công như PCI, DN sẽ hưởng lợi nhiều trong XNK hàng hóa. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) ra đời từ năm 2005 được đánh giá là có tác động rất lớn đến môi trường kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Còn Chỉ số FTA (FTA Index) có thể triển khai từ đầu năm 2023 được kỳ vọng sẽ giúp cho các địa phương tận dụng được FTA, đẩy mạnh năng lực xuất khẩu.

Ông Nguyễn Hưng có nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp làm Tổng Giám đốc TPBank

Ông Nguyễn Hưng có nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp làm Tổng Giám đốc TPBank
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa công bố quyết định chính thức tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hưng làm Tổng Giám đốc, theo đó ông Nguyễn Hưng sẽ tiếp tục đảm đương vị trí quan trọng tại TPBank trong nhiệm kỳ thứ ba, từ năm 2022 đến 2027, sau khi đã có văn bản chấp thuận của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Ngành dệt may còn lúng túng tận dụng ưu đãi CPTPP

Dệt may Việt Nam cần liên kết để tận dụng ưu đãi xuất xứ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Đứng thứ 2 thế giới về kim ngạch xuất khẩu, nhưng dệt may Việt Nam lại đang lúng túng trong việc tận dụng các ưu đãi để gia tăng xuất khẩu vào các nước trong khối CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương).

Đề xuất Chương trình quốc gia về tăng năng suất lao động

Mặc dù năng suất lao động ở Việt Nam đã được cải thiện nhưng vẫn còn ở mức thấp. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Mặc dù có sự cải thiện đáng kể, song Việt Nam vẫn là nước có mức năng suất lao động thấp và khoảng cách khá xa so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Các chuyên gia của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương vừa đề xuất xây dựng Chương trình quốc gia về tăng năng suất lao động.