Khi trí thức trẻ làm Phó chủ tịch xã, "ăn lương nhà"...

Các Phó chủ tịch xã về nhận công tác từ tháng 3/2012, nhưng cho đến nay, lương của các bạn trẻ này chưa được cấp. Đây là một khó khăn, có thể ảnh hưởng đến tâm huyết của cán bộ vì “đi làm mà không có lương với phụ cấp thì rõ ràng chưa động viên được tinh thần các trí thức”.
 
Sau những bước chập chững đầu tiên, các Phó chủ tịch xã của đề án đưa 600 trí thức trẻ về làm phó chủ tịch xã của 62 huyện nghèo vẫn còn con đường dài phía trước. Mọi sự chuẩn bị dù chu đáo đến đâu cũng khó tránh được sự bất thường của thực tiễn, song quan trọng là sự phấn đấu, sự cống hiến, trưởng thành của mỗi người ở cuối con đường đó.
Nhiều ý kiến cho rằng, không chỉ Trung ương mà cả địa phương cũng nên dẹp “cái riêng” để vì “cái chung”, tránh làm thui chột nhưng hạt giống căng tràn nhiệt huyết.
Trí thức trẻ không sợ thất nghiệp
Trí thức trẻ không sợ thất nghiệp
“Mục sở thị” ra… đề án 
Làm Phó chủ tịch UBND xã đòi hỏi phải có năng lực, tố chất lãnh đạo quản lý và trình độ chuyên môn. 
Do vậy, các trí thức trẻ được chọn ngoài 6 tuần học lý thuyết (với 3 phần là kiến thức cơ bản về quản lý nhà nước, kiến thức quản lý nhà nước trên các lĩnh vực ở xã, 13 kỹ năng cần thiết từ lập kế hoạch có sự tham gia của người dân cho đến kỹ năng tổ chức điều hành, giám sát tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, phương pháp luận tiếp cận với nhân dân, phương pháp đi cơ sở, phương pháp tiếp cận với già làng, trưởng bản…) còn có 5 tuần đi thực tiễn ở huyện và xã để nắm điều kiện phát triển kinh tế- xã hội, điều kiện tự nhiên, xã hội, đặc thù phong tục tập quán, cơ cấu tổ chức bộ máy hành chính. 
Trong 4 tuần thực tập ở xã, các Phó chủ tịch thường xuyên được phân công đi cơ sở, nắm bắt địa bàn, “mục sở thị” điều kiện kinh tế- xã hội, người dân, thuận lợi, khó khăn để xác định quyết tâm, phát hiện các vấn đề cấp thiết ở xã cần phải triển khai ngay; đề nghị với Bí thư, Chủ tịch UBND xã cho làm đề án phát triển kinh tế- xã hội làm “tác phẩm đầu tay” khi về công tác tại xã. 
Làm "quan"… chưa có lương
Các Phó chủ tịch xã về nhận công tác từ tháng 3/2012, nhưng cho đến nay, “lương của các bạn trẻ này chưa được cấp”. Đây là một khó khăn, có thể ảnh hưởng đến tâm huyết của cán bộ vì “đi làm mà không có lương với phụ cấp thì rõ ràng chưa động viên được tinh thần các trí thức”.
Theo quy định, tiền lương của các trí thức trẻ sẽ được nhận tại xã, nhưng nguồn chi trả phải thực hiện theo Luật Ngân sách. Năm 2011 và đầu năm 2012, khi các trí thức trẻ về các xã, Sở Tài chính và Sở Nội vụ sẽ tổng hợp danh sách, báo cáo Bộ Tài chính thẩm tra và cấp theo Luật.
Trong khi đó, dự toán ngân sách cho năm 2012 đã được HĐND các địa phương phê duyệt từ năm 2011. Đó là lý do khiến nhiều phó chủ tịch chưa nhận được lương. Vừa qua, Ban Quản lý Dự án cũng đã có công văn hướng dẫn, làm sao để trong tháng 5 này các trí thức trẻ sẽ nhận được tiền lương. 
Trí thức trẻ không sợ thất nghiệp
Sau khi hoàn thành nhiệm vụ trở về, các Phó chủ tịch xã trong Dự án sẽ “không rơi vào cảnh thất nghiệp hoặc bị bố trí công việc không đúng chuyên môn” là một “cam kết” của Chính phủ để đảm bảo tương lai cho các trí thức trẻ tình nguyện đi “thay da đổi thịt” cho những xã vùng sâu vùng xa.
Trong thời gian thực hiện dự án, nếu trí thức trẻ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong ít nhất 3 năm hoặc hoàn thành nhiệm vụ trong 5 năm thì: được địa phương tiếp tục quy hoạch, bố trí sử dụng nếu trí thức trẻ đó có nhu cầu ở lại địa phương công tác, hoặc xét chuyển trở thành công chức và bố trí công việc tại tỉnh. Nếu trí thức trẻ không có nhu cầu làm việc tại tỉnh thì đánh giá, nhận xét về quá trình công tác của trí thức trẻ và viết giấy giới thiệu về tỉnh khác mà họ tới làm việc. 
Hơn nữa, các trí thức trẻ này rất được các địa phương tham gia Dự án “ưu ái” vì hy vọng, họ không chỉ là nguồn bổ khuyết cho các lĩnh vực còn thiếu cán bộ, mà sẽ là nguồn cán bộ lãnh đạo cho địa phương trong tương lai. Nhà nước sẵn sàng tạo điều kiện giúp các trí thức trẻ trưởng thành và cống hiến. Điều quan trọng là sự phấn đấu, sự cống hiến, trưởng thành của mỗi người. 
Huy Anh 
Cùng chuyên mục
Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Đọc thêm

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Phải thể hiện tinh thần chiến đấu cao, không bao che, bỏ sót

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
(PLVN) - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

Quang cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.