Khẩn trương "xóa" khó khăn cho người có công

Nghe báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về người có công với cách mạng tại phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm qua (13/4), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đặc biệt lưu ý: Việc giải quyết các chính sách cho người có công phải làm khẩn trương, đảm bảo họ được ăn no, mặc ấm, có nhà để ở, ốm đau phải được chữa bệnh.

Nghe báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về người có công với cách mạng tại phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm qua (13/4), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đặc biệt lưu ý: Việc giải quyết các chính sách cho người có công phải làm khẩn trương, đảm bảo họ được ăn no, mặc ấm, có nhà để ở, ốm đau phải được chữa bệnh.

Bộ Tư pháp trao nhà tình nghĩa cho người có công. Ảnh minh họa
Bộ Tư pháp trao nhà tình nghĩa cho người có công. Ảnh minh họa

Giả hồ sơ, “chạy” bệnh án

Theo báo cáo của Chính phủ, đến nay cả nước đã xác nhận được trên 8,8 triệu người có công, chiếm khoảng gần 10% dân số. “Về cơ bản, các chính sách ưu đãi người có công đã được thực hiện tốt, bảo đảm kịp thời và đúng đối tượng” - thay mặt Đoàn giám sát, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Trương Thị Mai nhận xét.

Tính đến hết năm 2011, các địa phương đã cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ chính sách nhà ở cho cán bộ lão thành cách mạng (bố trí nhà ở cho 10.870 người với kinh phí là 443 tỷ đồng; hỗ trợ bằng tiền cho hơn 4.000 cán bộ Tiền khởi nghĩa với tổng kinh phí trên 100 tỷ đồng; cơ bản đã giải quyết xong việc xóa nhà dột nát đối với hộ gia đình người có công thuộc diện nghèo ở khu vực nông thôn (15.475 hộ theo chuẩn nghèo cũ). Việc huy động xã hội tham gia đóng góp hỗ trợ nhà ở cho người có công đã đạt được những kết quả tích cực.

Theo báo cáo của Chính phủ, đến nay toàn quốc đã xây mới 277.861 căn nhà tình nghĩa và hỗ trợ sửa chữa 128.092 căn. Tính đến nay, đã có khoảng 95%  người có công có mức sống trung bình trở lên tại địa bàn nơi cư trú. Ở các địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội phát triển, hầu hết người có công có mức sống từ trung bình trở lên.

Tuy nhiên, cũng theo bà Mai, việc thực hiện các chính sách với người có công còn nhiều hạn chế. Đặc biệt có tình trạng làm giả hồ sơ, chạy bệnh án để thụ hưởng chính sách, gây bức xúc trong dư luận tại một số địa phương. Bên cạnh đó, một số loại thủ tục để được hưởng chính sách còn gây phiền hà, khó thực hiện..

Khẩn trương giải quyết chế độ cho người có công

Nghe báo cáo về những con số nhà ở chưa giải quyết, hồ sơ chất độc da cam còn tồn đọng, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đặc biệt sốt ruột: ”Các chính sách cho người có công phải được làm khẩn trương, cần thì phải tính toán lại về thời gian, bố trí thêm nguồn lực, không được để họ có cuộc sống khó khăn; nếu sống ở mức trung bình thì cũng phải đảm bảo họ được ăn no, mặc ấm, có nhà để ở, ốm đau phải được chữa bệnh”.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển ủng hộ quan điểm của Chủ tịch Quốc hội và đề nghị: “Nhà dột nát nên có kế hoạch giải quyết sớm, nhưng có thể theo trật tự ưu tiên, cái nào trước, cái nào sau”. Theo ông Hiển, có thể kết hợp cả ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương, từ cộng đồng và nếu có thì từ chính người được hỗ trợ. Riêng với số hộ có chất độc da cam ông Hiển gợi ý có thể bố trí từ nguồn tăng thu ngân sách của 2011.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thì đề nghị xem lại một số mức hỗ trợ, trợ cấp… vì thực tế quá thấp. Còn Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lại có sáng kiến: “Chính phủ nên có đề án xây dựng nhà ở cho người có công, giống như trước đây đã từng làm cho người nghèo”.

Qua giám sát, Đoàn giám sát đề nghị Quốc hội bổ sung vào chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII dự án Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”; đề nghị Ủy ban thường vụ Quốc hội khi sửa đổi Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng quan tâm xem xét, bổ sung vào Pháp lệnh; Chính phủ cần điều chỉnh các loại và các mức trợ cấp cho phù hợp.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, nhiều nội dung Đoàn giám sát kiến nghị đã được tiếp thu, trong đó có việc đưa vào dự thảo sửa đổi Pháp lệnh ưu đãi người có công đang được Bộ này xây dựng…

Mặc dù các đối tượng người có công đã được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và toàn xã hộ, quá trình thực hiện các chính sách đã thu những kết quả nhất định, tuy nhiên theo báo cáo giám sát, đời sống của một bộ phận người có công còn gặp khó khăn do không còn sức lao động, không có nguồn thu nhập ổn định, sự giúp đỡ của xã hội chưa đủ để giúp họ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Hiện nay, cả nước vẫn còn khoảng 5% số người có công có mức sống dưới trung bình, ở một số ít địa phương điều kiện kinh tế -xã hội khó khăn tỷ lệ này từ 10-20%  hoặc cao hơn.

Hà Anh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
(PLVN) - Tối ngày 21/5, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/2032- 24/5/2022), công bố di sản thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).