Tranh cãi xuyên thế kỷ về sự tồn tại của quái vật khổng lồ giữa đại dương

(PLVN) - Đại dương mênh mông chiếm 3/4 diện tích toàn trái đất, những bí ẩn ẩn chứa dưới sâu thẳm còn khó tiếp cận gấp trăm lần so với bí ẩn trên đất liền. Riêng về các loài thủy quái hoặc những bí ẩn đại dương, không dễ gì tìm ra được những giải thích thỏa đáng trí tò mò của con người trong suốt chiều dài lịch sử từ trước đến nay, trong đó có bí ẩn về loài rắn biển khổng lồ, hay còn gọi là “quái vật rắn biển”.
Tranh cãi xuyên thế kỷ về sự tồn tại của quái vật khổng lồ giữa đại dương Loài rắn biển khổng lồ có thật hay chỉ là huyền thoại?

Những phát hiện về loài rắn biển khổng lồ 

Hồi 18h30 ngày 16/6/1826, chiếc tàu thủy của Mỹ có tên là “Selat Risac” đang đi gần bờ biển đảo Saint George (thuộc miền Nam tỉnh Nova Scottia, Canada), thuyền trưởng Henry Wotlat và một hành khách người Anh là William đã nhìn thấy một cảnh tượng kỳ lạ. Đó là một động vật tựa như con rắn rất to, có nhiều cục thịt lồi lên đang từ từ bơi về phía tàu của họ.

Thuyền trưởng Henri chạy xuống boong tàu báo cho các hành khách biết về hiện tượng lạ này, nhưng chỉ có số ít hành khách quan tâm. Trong cuốn hồi ký của vị thuyền trưởng này, ông viết lại như sau: “Những người khác không muốn lên. Họ cho rằng đã có quá nhiều chuyện bịp như thế từng xảy ra như vậy nên họ không tin và sự thực chẳng mấy ai quan tâm chuyện đã xảy ra như thế nào”.

Vài thế kỷ qua, bí mật về những con rắn quái vật trên biển luôn là chủ đề gây tranh luận sôi nổi. Tuy từ vài thế kỷ trước đã có người cung cấp những thông tin đáng tin cậy kể lại sự việc khi đã tận mắt chứng kiến, song “con vật khổng lồ bí hiểm” (trong hồi ký của vị thuyền trưởng Henry gọi như vậy) thường bị coi là sự lầm lẫn, bịa đăt hoặc “cố tìm cách tạo ra” một câu chuyện có tính chất hão huyền nhằm thu hút dư luận cho một mục đích gì đó.

Bức ảnh chụp loài thủy quái khổng lồ xuất hiện tại vùng Vịnh Hạ Long của Việt Nam  

Quái vật rắn biển hay còn có nhiều tên gọi khác nhưng tựu chung là một loài rắn sống ở biển có kích thước khổng lồ. Thậm chí, quái vật rắn biển đã sớm xuất hiện trong các thần thoại hoặc truyền thuyết từ trước đó. Bộ sách do tác giả Magna đã viết rằng, thủy thủ ở gần bờ biển Na Uy thường nhìn thấy “một con rắn biển dài 60m, to hơn 6m”. Nó là giống vật rất nguy hiểm, ẩn nấp ở các hang bên bờ biển, ăn thịt các động vật trên đất liền và dưới biển, và cũng hay ăn thịt các thủy thủ bất hạnh.

Theo những ghi chép này, các bộ tộc Viking của Bắc Âu từ thời hình thành đến giai đoạn lịch sử trung cận đại, vẫn lấy nghề mưu sinh trên biển là kế sinh nhai chính, bao gồm cả đánh bắt thủy hải sản và cướp biển. Theo mô tả, những người Viking đi biển đã nhìn thấy quái vật rắn biển và kể lại cho những trưởng làng nghe.

Những câu chuyện được truyền qua nhiều đời, nhiều vùng đất khác nhau và tất cả các chuyến đi biển của họ, những cư dân Viking Bắc Âu đều không mong muốn gặp phải quái vật rắn biển. Thậm chí, họ còn sợ hơn cả kẻ thù lẫn những thiên tai trên biển. 

Những ghi chép đầu tiên

Các nhà nghiên cứu sử học ủng hộ ông Magna còn lưu ý đến việc quái vật rắn biển thường xuất hiện ở vùng biển Bắc, nhưng không phải mọi người đều cho rằng nó nguy hiểm. Năm 1666, ông Adam Oslat từng viết như sau: “Nhìn từ xa, thấy con rắn to bằng chiếc thùng rượu quanh mình. Chúng tôi đếm được nó có 25 vòng đốt. Nghe nói chúng chỉ xuất hiện trên mặt biển vào một giờ nhất định. Đó là khi biển lặng và thời tiết tốt”.

Năm 1734, một mục sư Tân giáo tên là Han Agist nhìn thấy ở vùng biển gần bờ đảo Gronlen (thuộc Đan Mạch) một con “quái vật” dài 30m nổi lên mặt nước. Trong cuốn sách xuất bản năm 1741, ông đã kể lại sự kiện này. Sau dó 10 năm, giáo chủ Erik Pontoppidan đã viết cuốn sách rất quan trọng “Lịch sử tự nhiên Na Uy”, trong đó có gần 30 trang nói về rắn biển, người cá (nàng tiên cá, ông tiên cá) và quái vật lớn trên biển (cá mực khổng lồ).

Vì các lời làm chứng lại đều có được từ những người đáng tin cậy, cho nên ông Pontoppidan cho rằng, tất cả các động vật còn đang bị nghi ngờ ấy đều có thật. Ông còn quả quyết: “Quái vật rắn biển không phải chỉ là một loài động vật vì các chi tiết được miêu tả đều có phần khác nhau. Có con được tả là phần thân rất to, mồm mũi nhô ra hoặc mồm mũi bẹt “như mõm trâu bò và ngựa, lỗ mũi rất to, hai bên có lông nhìn giống như ria mép”.

Hai thế kỷ sau đó, trong các lần thảo luận về chủ đề này, các miêu tả của ông Pontoppidan đã được dẫn chứng nhiều lần như là những ghi chép có tính chất viện dẫn hoặc tham khảo cho các nghiên cứu sau đó. Trong “Báo cáo về hai chuyến đi trên biển New Island” viết năm 1674, ông John Josslin đã nhớ lại một lần chuyện trò với cư dân miền thuộc địa bang Masachuset.

Ông viết: “Họ kể cho tôi nghe về quái vật rắn biển, hoặc việc rắn cuộn tròn trên đất đá ở mũi Anthem”. Đây là những ghi chép đầy đủ đầu tiên về quái vật rắn biển ở châu Mỹ. Nửa thế kỷ sau, những vụ chứng kiến về loài rắn biển khổng lồ được ghi nhận lên đến cả vạn ghi chép, cũng là ngần ấy lần chứng kiến của các cư dân ven biển của New Island và Canada khi trực tiếp chứng kiến những động vật tương tự.

Trong số này, phải kể đến ghi chép vào tháng 5/1780, thuyền trưởng tàu bảo vệ “Piston” là ông Rist đã nhìn thấy trên vùng biển Vịnh Lớn bên bờ biển bang Maine một con rắn cực lớn hoặc gọi nó là con quái vật từ trong Vịnh Lớn bơi ra, nổi lên mặt nước. Ông Rist đã vội vàng dẫn vài thủy thủ nữa đuổi theo. Họ lên thuyền nhiều mái chèo có vũ trang đuổi đến khi cách nó độ 30m, ông Rist hạ lệnh bắn con quái vật. Ngay lúc đó, nó lặn mất.

“Nó dài từ 15-16m. Tôi đoán rằng chỗ to nhất của  mình nó có đường kính là 40cm; đầu nó to xấp xỉ đầu người. Con rắn biển đó đã lên khỏi mặt nước khoảng 1,2-1,5m. Nhìn bề mặt da, thấy màu đen như cảc con rắn bình thường”.

Đó là ghi chép của Rist tại bảo tàng Hải quân Hoa Kỳ sau này tại mục những sự kiện lạ. Ghi chép đó, thực sự khiến người ta không khỏi tò mò về tính chân thực cách ngày nay đã gần 3 thế kỷ. Chưa đầy 1 năm sau, một con tàu khác có tên là “Người bảo vệ” của Mỹ, khi di chuyển trên vùng vịnh Penobscot bên bờ biển bang Maine cũng bắt gặp một cảnh tượng kỳ lạ. Thiếu úy hải quân Preborn, khi đó mới 18 tuổi là một trong những người chứng kiến. Sau này, ông trở thành một nhân vật rất có ảnh hưởng trong lịch sử hải quân Mỹ.

Cuốn sách “Người Michigan cuối cùng” đã ghi chép sự kiện kỳ lạ ấy như sau: “Bầu trời sáng và yên tĩnh. Phát hiện thấy một con rắn cực lớn ở xa con tàu. Nó nằm yên trên mặt biển, không hề động đậy. Thuyền trưởng William dùng ống nhòm quan sát một lúc, rồi ra lệnh cho anh Preborn chuẩn bị người và vũ khí lên một xuồng lớn đi tiêu diệt con vật đó hoặc cố gắng lại gần nó với mục đích xem rõ nó là con vật như thế nào.

Sau đó, thiếu úy Preborn cùng một nhóm thiện xạ lên xuồng tiến ra phía con rắn. Khi lại gần, thì con rắn ngóc đầu lên cao, cách mặt nước độ 3m, quan sát con thuyền bởi cảm nhận như có vật gì đó không an toàn tiến lại gần mình. Ngay lập tức, con vật này chậm rãi bơi tránh xa chiếc thuyền nhỏ. Thiếu úy Preborn vẫn cố gắng bám sát nó. Các thủy thủ gắng sức chèo thuyền. Con rắn không ở xa họ lắm.

Nhận lệnh, thiếu úy Perborn lập tức chỉ thị các thủy thủ bắt đầu bắn súng máy vào nó, nhưng không hề có kết quả gì, điều đó chỉ làm cho con rắn bơi càng xa hơn. Chỉ chốc lát, nó đã lặn mất tăm”.  Trong vài thế ký có nhiều vụ việc khác. Nhưng cho đến thập niên 20 của thế kỷ XIX, con quái vật rắn biển ở New Island mới thật sự gây chú ý cho toàn thế giới.

Liền trong mấy năm trời, suốt dải ven biển từ Boston đến mũi Anhem ở phía Đông Bắc bang Masachuset có rất nhiều người khi đi biển hoặc đứng trên bờ nhìn thấy con vật như thế.  Trong cung cấp thông tin có yếu tố kỳ lạ, ông Romen Aslen đã nhìn thấy quái vật rắn biển vào ngày 12, 13 và 14/8/1817. Ông ước đoán nó dài khoảng 25-30m. Đầu nó giống như đầu rắn nhưng to bằng đầu một con ngựa đã trưởng thành”. Con vật đã “bơi rất chậm trên mặt biển, thỉnh thoảng lại lượn một vòng tròn, có lúc vươn mình lên để di chuyển”.

Ngày 6/6/1819, ông Hawkin Waylor đã nhìn thấy rất rõ con quái vật rắn biển. Ông cung cấp thông tin cho chính quyền địa phương như sau: “Nó có màu đen tuyền, đầu giống hệt đầu rắn, ngóc lên cách mặt nước từ 1,5 2m, lưng nó có các cục lồi lên... Tôi cho rằng có từ 10- 12 cục lồi ở lưng”. Ông Hawkin Waylor cho rằng, các chỗ lồi ấy sinh ra khi con vật uốn mình bơi. Ông ước đoán nó dài chừng 10m.

Cùng năm ấy, ngày 14/8, một người ngư dân ven biển có tên Samuel Kapoo cũng nhìn thấy con rắn biển có từ 8-10 cục lồi lên khá đều nhau”. Ông cũng thấy đầu nó ngóc lên khỏi mặt nước; ông ước đoán con vật dài chừng 25m.

(Kỳ tới: Cơ quan chức năng vào cuộc điều tra nghi án quái vật đại dương)

Minh Châu - Tuệ Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%
(PLVN) - Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến cuối tháng 2/2021, tổng vốn đầu tư đăng ký của các nhà đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) đạt khoảng 5,30 tỷ USD và 324,9 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư đã thực hiện của các dự án hạ tầng 2,34 tỷ USD và 152,4 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 46,2% tổng vốn đầu tư đã đăng ký.

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân
(PLVN) -  Người thân của cháu N.N.Y (11 tuổi) khi vẩy nhiệt kế do sơ ý chiếc nhiệt kế chọc mạnh vào tay trái của cháu. Chiếc nhiệt kế bị vỡ và tạo ra vết thương ở ngón trỏ tay trái. Do sợ bị nhiễm độc thủy ngân, gia đình đã đưa cháu tới bệnh viện và nhập viện Bệnh viện Bạch Mai ngày 11/02/2021 

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo
(PLVN) - Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tiên tiến của Đại học Thái Nguyên. Từ đó từng bước khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong tình hình mới.

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương
(PLVN) - Chung tay hỗ trợ, giúp đỡ Hải Dương vững vàng hơn trong “cuộc chiến” với đại dịch Covid-19 đang diễn ra tại đây, Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark với mong muốn lan tỏa yêu thương cộng đồng, đã trao tặng những phần quà “đơn giản” nhưng đầy ý nghĩa để giúp đỡ người dân cũng như các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 ở Hải Dương.

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ
(PLVN) - Dấu chân của các giám định viên đã để lại trên khắp các nghĩa trang trong cả nước để có ngày nước mắt buồn đau của những người mẹ, người chị trở thành nước mắt của niềm vui, xóa tan nỗi lo không tìm được hài cốt người thân trước khi nhắm mắt.
Cuộc thảm sát trên núi

Cuộc thảm sát trên núi

(PLVN) - Họ nghĩ rằng họ sẽ được an toàn ở nhà thờ, nhưng sau đó những người lính đến… Một cuộc điều tra của CNN dựa trên các cuộc phỏng vấn với 12 nhân chứng kể lại vụ thảm sát ở Ethiopia cách đây 3 tháng. 

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang
(PLVN) - Hiện nay, hàng loạt dự án bất động sản tại Bắc Giang đang được triển khai xây dựng hạ tầng đường giao thông, chỉnh trang đô thị, các ven Trung tâm kinh tế ở một số huyện, cụm công nghiệp. Giới đầu cơ “thổi” giá thị trường bất động sản tăng mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực sự.  

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp
(PLVN) - Nhận được đơn trình báo của người dân về việc trâu, bò bị mất tích trong rừng, lực lượng công an vào cuộc điều tra truy tìm manh mối nhưng gặp không ít khó khăn, đến khi phát hiện viên đạn trong đầu con bò, “nút thắt” này đã được mở, cơ quan công an đã truy ra kẻ thực hiện hàng loạt vụ trộm gia súc bằng thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp.

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
(PLVN) - Trong những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, từ những năm tháng đấu tranh giành độc lập cho đến khi bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn có nhiều đóng góp quan trọng. Quá trình hình thành, sinh sống và phát triển của người Việt ở nước ngoài là một câu chuyện dài. 
Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

(PLVN) - 76 năm sau khi Từ Hy thái hậu băng hà, người ta đã tìm thấy trong tay phải của bà một vật chiếc túi nhỏ bằng gấm. Trong đó chứa 1 chiếc răng và 2 chiếc móng tay của bà. Việc những chiếc móng tay được chôn cất theo di hài của Từ Hy thái hậu đã hé lộ câu chuyện bí mật về một vật bất ly thân của các Phi Tần nhà Thanh.  

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”
(PLVN) - Trong dòng chảy tân nhạc Việt từ thuở được hình thành cho đến nay, những ca khúc viết về mùa xuân, đón Tết có rất nhiều, đa dạng về thể loại, có tâm trạng vui lẫn buồn. Trong hàng trăm ca khúc nổi tiếng về mùa xuân, có một bài được xưng tụng là bài nhạc xuân hay nhất, là “đệ nhất xuân ca” của mọi người đại. Đó là “Ly rượu mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 - 1991).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬