Trà Gấu Trúc - Loại trà “độc nhất vô nhị” chỉ có ở Trung Quốc

(PLVN) - Ở Trung Quốc, Hồng Bào, Long Đỉnh.. không phải loại trà thượng hạng duy nhất được nhiều người biết đến, mà còn một loại trà “độc, dị , lạ” nữa cũng được xếp vào hàng đắt đỏ, đó là trà được trồng từ phân gấu trúc. Nửa cân chè loại sau chế biến có giá 200.000 nhân dân tệ (khoảng 35.000 USD), với trà hái đợt đầu tiên.
Trà Gấu Trúc - Loại trà “độc nhất vô nhị” chỉ có ở Trung Quốc

Bỏ nghề giáo viên để trồng trà

Ông An Yanshi, một giảng viên Đại học kiêm phóng viên, đến từ Trung Quốc đã nảy ra ý tưởng độc đáo về một loại trà đắt nhất thế giới –“Trà Gấu Trúc”. Theo đó, ông An đã nảy ra ý tưởng sử dụng phân gẩu trúc làm phân bón trồng chè sau khi tham gia một hội thảo hồi năm 2011.

Sau đó vào năm 2012, ông đã mua 11 tấn phân từ một trung tâm nhân giống gấu trúc để bón cho vườn trà trên núi tại tỉnh Tứ Xuyên, ở Tây Nam Trung Quốc, nơi có loài gấu trúc trắng và đen, để làm... nguyên liệu cho loại trà độc nhất vô nhị này.

Ông An rất tâm huyết với dự án của mình và nói rằng sau khi nghiên cứu, ông nhận thấy loại trà này có khả năng giúp mọi người giảm cân và bảo vệ họ khỏi phóng xạ. Nhưng ông lại đã bị một số người tại Trung Quốc cười nhạo vì những tuyên bố quá lời về các lợi ích sức khoẻ tiềm năng của loại trà sinh trưởng nhờ phân gấu trúc. Tuy nhiên, ông An khẳng định ông thực sự nghiêm túc với dự án này.

 

Không những chọn lựa kỹ càng lá chè và cả lá khác nữa cho gấu ăn, ông Anshi còn lựa chọn cả những con gấu trúc. Đó phải là những con gấu có hệ thống tiêu hoá kém, chính xác hơn là những con gấu chỉ tiêu hoá được khoảng 30% những thứ nó ăn vào. Từ đó phân gấu mới còn chứa được nhiều chất dinh dưỡng.

 An Yanshi cho rằng, phân của gấu trúc trong quá trình lên men khi được bón vào gốc sẽ làm tăng hương thơm độc đáo cho các loại trà. Ông giải thích, “Hệ thống tiêu hóa của gấu trúc giống như một cái máy, hoạt động liên tục. Chúng liên tục ăn và sau đó thải ra phân bón hữu cơ. Gấu trúc chỉ hấp thụ được khoảng 30% chất dinh dưỡng và điều đó có nghĩa là hơn 70% chất xơ và dinh dưỡng còn lại đã bị thải ra ngoài”. Đó chính là lý do anh sử dụng loại phân này để bón cho vườn chè của mình.

Doanh nhân cho hay, ông đã từ bỏ công việc tại Đại học Tứ Xuyên để dồn sức cho công ty của ông, tên gọi Trà Gấu trúc. Logo của công ty có hình một con gấu trúc đang cười, đeo một chiếc nơ và cầm một cốc trà xanh đang nghi ngút khói. Ông An cũng tin tưởng rằng Trà Gấu Trúc sẽ tạo nên cơn sốt, vì thế ông đã lấy bằng sáng chế nhằm ngăn chặn một đối thủ nào đó ăn cắp ý tưởng của ông. Bên cạnh đó, An Yanshi cũng đang nuôi hy vọng sẽ được ghi tên vào Kỷ lục Guinness với thành tích tạo nên loại trà đắt nhất thế giới.

Ly trà đắt đỏ “độc nhất vô nhị”

Hiện, ông An Yanshi, chủ nhân của những ly trà “độc nhất vô nhị” này, tin tưởng việc này sẽ tạo ra hương vị tuyệt vời cho những tách trà nóng. Trà có mùi thoang thoảng của hạt dẻ. Và bón phân gấu trúc cho trà sẽ làm tăng mùi vị độc đáo của loại trà này và nó sẽ khiến cho những người sành sỏi ưa chuộng.

Trung bình để tạo ra một tách trà cần ít nhất 3 gram để pha chế, vì vậy mỗi tách trà này sẽ có giá trị ít nhất là 1.319 nhân dân tệ (hơn 4 triệu VNĐ) . Loại “cực phẩm” có giá 21.860 nhân dân tệ một lạng, loại xuân trà “trân phẩm” thu hái sau thanh minh có giá khoảng 1.000 nhân dân tệ một cân, còn loại “tinh phẩm” (trà thu hái mùa hè, mùa thu) giá 100 nhân dân tệ một cân.

 

Trong vụ  thu hoạch vụ trà đầu tiên vào mùa xuân và ông đã bán loại trà đắt nhất thế giới với giá 200.000 nhân dân tệ (35.000USD) cho 0,5kg trà và mỗi năm chỉ có 21 gói sản phẩm. Những người uống trà tại Trung Quốc coi vụ trà đầu tiên này là tốt nhất và thành công công nhất. Các đợt về sau sẽ bán được với giá khoảng 3.000USD. Ông An khẳng định giá trà cao như vậy nhưng hoàn toàn không phải là cao so với việc được cảm nhận một hương thơm và một vị tuyệt vời.

Ông mong rằng, loại trà độc đáo sẽ thu hút một lượng khách hàng lớn. Mặc dù vậy, có vẻ như không phải ai cũng hào hứng với sản phẩm này vì nó rất đắt.  Hơn nữa, khẳng định của ông An rằng Trà Gấu Trúc giúp người uống giảm cân và bảo vệ họ khỏi phóng xạ đã bị một số cư dân mạng Trung Quốc nhạo báng. Họ đã tỏ ra nghi ngờ về lợi ích sức khoẻ của Trà Gấu trúc và cái giá đắt đỏ cho đợt thu hoạch đầu tiên.

 “Nếu loại phân bón đó tốt cho cây trà tới vậy, tôi muốn hỏi người giáo viên này rằng: Tại sao ông không ăn phân gấu trúc đi? Nếu thế ông ấy có thể hấp thụ 70% chất dinh dưỡng còn lại”, một cư dân mạng có tên là Baihuashu viết. Một cư dân mạng khác nói: “200.000 nhân dân tệ cho 0,5kg trà gấu trúc - đó là uống trà hay uống máu gấu trúc?”.

Nhưng bất chấp những nghi ngờ về loại trà chưa được kiểm nghiệm, ông An cho hay ông vẫn không nao núng và đang cân nhắc về việc mở rộng việc kinh doanh. “Sau khi đợt trà đầu tiên được thu hoạch, nếu chất lượng thực sự tốt, chúng tôi sẽ mở rộng quy mô sản xuất”, ông An nói. Bên cạnh đó, An Yanshi cũng đang nuôi hy vọng sẽ được ghi tên vào Kỷ lục Guinness với thành tích tạo nên loại trà đắt nhất thế giới.

 

Mặc dù ông An hi vọng thu được lợi nhuận từ loại trà trên mà ông trồng trên khu đất rộng hơn 1 héc-ta, nhưng bên cạnh đó, mục đích chính của ông là thuyết phục thế giới bảo vệ môi trường và thay thế các loại phân bón hoá học bằng phân động vật - trước khi quá muộn.

“Phân gấu trúc giàu chất dinh dưỡng… và còn tốt hơn các loại phân hoá học. Con người nên tạo mối quan hệ cân bằng với trái đất, môi trường và vũ trụ. Do vậy tất cả mọi người đều có bổn phận bảo vệ môi trường”, ông nói.

Mặc một bộ quần áo gấu trúc để quảng bá, ông bày tỏ: “Tôi muốn cảm ơn thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta loại trà này”. Ông An đã mời khoảng một chục khách hái tận tay những lá trà đầu tiên trên cây trà được bón bằng phân gấu trúc. Anh cho biết: “Tôi chỉ muốn chuyển đến mọi người thông điệp rằng hãy biến chất thải thành những thứ có ích và mỗi chúng ta nên có ý thức tái chế và tái sử dụng các loại phân bón hữu cơ”.

An Yên / Pháp luật bốn phương
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Ốc cổ ngỗng - hải sản giá "cắt cổ" chỉ dành cho người giàu

Ốc cổ ngỗng - hải sản giá "cắt cổ" chỉ dành cho người giàu

(PLVN) - Vùng biển xứ Galicia ở tây bắc Tây Ban Nha nổi tiếng với nhiều loài hải sản cao cấp, trong đó ốc cổ ngỗng được xem là có giá trị dinh dưỡng rất cao với rất nhiều nguyên tố vi lượng, vị lại ngọt ngon. Đổi lại, giá của chúng vô cùng đắt đỏ, lúc cao nhất có thể lên tới 200-300 euro/kg (khoảng hơn 5 triệu đồng tới gần 8 triệu đồng/kg). 

Đọc thêm

Tăng cường khám bệnh, tư vấn trực tuyến

Tăng cường khám bệnh, tư vấn trực tuyến
(PLVN) - Ngày 6/4, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 có Công điện khẩn số 1889/CĐ-BCĐ gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố; y tế các bộ, ngành và các bệnh viện trực thuộc Bộ đề nghị nâng cấp các biện pháp phòng, chống dịch.

Công an Hà Tĩnh điều tra vụ lừa đảo tại đại dự án nuôi bò

Công an Hà Tĩnh điều tra vụ lừa đảo tại đại dự án nuôi bò
(PLVN) - Do chưa đủ cơ sở tài liệu để kết luận hành vi chuyển tiền “lại quả” của 14 nhà thầu cho các lãnh đạo Công ty Bình Hà nên CQĐT Bộ Công an đã tách vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại BIDV, đồng thời nhập vào vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” mà CQĐT Công an Hà Tĩnh đang giải quyết để điều tra, truy tố và xét xử thống nhất trong một vụ án. 

Vụ Chủ tịch xã “chây ì” xử lý công trình vi phạm nhà con rể: Bất ngờ ra văn bản cho rằng “không thuộc thẩm quyền xã”

Vụ Chủ tịch xã “chây ì” xử lý công trình vi phạm nhà con rể: Bất ngờ ra văn bản cho rằng “không thuộc thẩm quyền xã”
(PLVN) - Liên quan đến phần công trình xây dựng vi phạm của con rể Chủ tịch UBND xã Bảo Yên (huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) như Báo PLVN đã phản ánh, mới đây Chủ tịch xã Bảo Yên lại có văn bản cho rằng đây là quan hệ dân sự, không thuộc thẩm quyền của xã? Động thái này khiến người dân và dư luận địa phương cho rằng vị Chủ tịch xã này tiếp tục bất chấp pháp luật để bao che cho vi phạm của con rể?

Tín dụng chính sách tạo dấu ấn ở vùng đất biển

Tín dụng chính sách tạo dấu ấn ở vùng đất biển
(PLVN) - Mười năm sau khi được Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Hải Hậu (Nam Định) đã đạt chuẩn NTM về đích sớm 1 năm so với kế hoạch. Từ năm 2020, huyện này lại bắt tay xây dựng mô hình nông thôn mới kiểu mẫu “sáng, xanh, đẹp, phát triển bền vững”.
Loading...
Tia hy vọng cho việc điều chế vắc -xin virus corona

Tia hy vọng cho việc điều chế vắc -xin virus corona

(PLVN) - Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra "gót chân Achilles" của virus corona - có thể mở đường cho việc điều chế ra một loại vắc-xin tiềm năng đối phó với virus này. Phát hiện này được đưa ra khi các nhà nghiên cứu quốc tế chạy đua tìm vắc-xin hoặc thuốc chữa khỏi bệnh dịch đã giết chết 70.000 người trên toàn thế giới.

Ấm tình người giữa mùa dịch Covid-19

Ấm tình người giữa mùa dịch Covid-19
(PLVN) -Hàng ngàn chiếc khẩu trang được trao đi, hàng trăm người dân ở vùng quê nhỏ được tiếp cận kịp thời về tình hình và cách phòng chống dịch bệnh, hàng chục con người tạm gác công việc cá nhân để chăm lo cho người dân trên địa bàn xã trong mùa dịch, ... đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là "cái tình" giữa người với người ở xứ Cao nguyên đầy nắng và gió này.

Đẩy mạnh trợ giúp pháp lý cho đồng bào dân tộc thiểu số

Đẩy mạnh trợ giúp pháp lý cho đồng bào dân tộc thiểu số
(PLVN) -Từ khi thành lập hệ thống Trợ giúp pháp lý (TGPL) đến nay, Việt Nam đã ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò của mình trong việc trợ giúp pháp lý cho người dân tộc thiểu số ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Về thăm bố mẹ có vi phạm quy định ra đường khi không có việc cần thiết?

Về thăm bố mẹ có vi phạm quy định ra đường khi không có việc cần thiết?
(PLVN) - Gia đình tôi ở quận Tây Hồ, tôi vừa nghe tin bố mẹ ở quận Hà Đông ốm. Tôi muốn về thăm nhưng sợ vi phạm quy định về tụ tập đông người. Xin cho hỏi, trường hợp của tôi có vi phạm quy định về tụ tập đông người hay ra đường khi không có việc cần thiết không? Bạn đọc Nguyễn Lan (Tây Hồ, Hà Nội).

Ô nhiễm không khí ở các đô thị giảm

Ô nhiễm không khí ở các đô thị giảm
(PLVN) - Theo số liệu kết quả quan trắc của 6 trạm quan trắc không khí tự động liên tục tại Hà Nội, Việt Trì, Hạ Long, Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa do Tổng cục Môi trường quản lý; 10 trạm (tại Hà Nộ) do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội quản lý; 2 trạm tại Hà Nội, TP HCM của Đại sứ quán Mỹ cho thấy: Trong tháng 3/2020, mặc dù tình trạng ô nhiễm không khí vẫn diễn ra khá phổ biến tại khu vực nội thành Hà Nội nhưng mức độ ô nhiễm có giảm hơn so với 2 tháng đầu năm.

Để cuộc sống “cách ly xã hội” không tẻ nhạt

Để cuộc sống “cách ly xã hội” không tẻ nhạt
(PLVN) - Trong thời gian thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về “cách ly xã hội” nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, người dân đang dần quen với nhịp sống mới. Đây cũng là dịp để người thân trong gia đình có thời gian gần gũi, chăm sóc nhau tốt hơn.

Kiểm tra gắt gao các mặt hàng thiết yếu

Kiểm tra gắt gao các mặt hàng thiết yếu
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), lực lượng QLTT các địa phương đã kết hợp tiến hành kiểm tra, kiểm soát thị trường buôn bán các vật tư y tế phòng dịch và các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân như thực phẩm, xăng dầu… 

Tình người đất Cảng mùa dịch

Tình người đất Cảng mùa dịch
(PLVN) - Một gia đình phát gạo miễn phí cho người nghèo, cháu bé lớp 2 đập lợn đất để ủng hộ chống dịch, cô giáo viết đơn xin tình nguyện tham gia công tác chống dịch tại địa phương... là những câu chuyện xúc động, ấm áp đã lan tỏa tình người, niềm tin và sự tự nguyện của những người con Hải Phòng giữa mùa dịch Covid-19.

Chủ quan với Covid-19 là 'tự sát'

Chủ quan với Covid-19 là 'tự sát'
(PLVN) - Covid-19 đã và đang gây ra thảm họa toàn cầu và chưa dự báo được thời điểm kết thúc. Điều đó có nghĩa là cộng đồng quốc tế, từng quốc gia và mỗi cá nhân còn phải tiếp tục tham gia chống dịch. Không có ai được phép đứng ngoài cuộc.

Soi mói đời tư người nổi tiếng - Thói xấu phạm luật

Soi mói đời tư người nổi tiếng - Thói xấu phạm luật
(PLVN) - Làm người nổi tiếng, ngoài danh vọng, tiền bạc, mặt trái là cuộc sống lẫn chuyện riêng tư khó mà giữ làm bí mật riêng của mình. Nhiều trường hợp, thói quen soi mói chuyện riêng tư của người nổi tiếng đã gây ra hậu quả đáng tiếc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬