Ốc cổ ngỗng - hải sản giá "cắt cổ" chỉ dành cho người giàu

(PLVN) - Vùng biển xứ Galicia ở tây bắc Tây Ban Nha nổi tiếng với nhiều loài hải sản cao cấp, trong đó ốc cổ ngỗng được xem là có giá trị dinh dưỡng rất cao với rất nhiều nguyên tố vi lượng, vị lại ngọt ngon. Đổi lại, giá của chúng vô cùng đắt đỏ, lúc cao nhất có thể lên tới 200-300 euro/kg (khoảng hơn 5 triệu đồng tới gần 8 triệu đồng/kg). 
Ốc cổ ngỗng - hải sản giá "cắt cổ" chỉ dành cho người giàu Một kilogam ốc cổ ngỗng có giá bằng vài tạ ốc thông thường

Ở đất nước Tây Ban Nha, nghề đánh bắt hải sản đem lại thu nhập đáng kể cho người dân sống ở các vùng bờ biển với nhiều loại động vật biển có giá trị kinh tế cao như tôm đỏ vùng Catalonia, cua nhện Asturias, cá trổng xứ Cantabrian…song vẫn không sánh được với ốc cổ ngỗng. Loại thực phẩm này được đánh giá dành cho giới thượng lưu bởi giá của chúng đắt gấp trăm gần các hải sản thường, úc cao nhất có thể lên tới 200-300 euro/kg (khoảng hơn 5 triệu đồng tới gần 8 triệu đồng/kg). 

Tại nhà hàng, mỗi đĩa ốc cổ ngỗng có giá khoảng 100 euro (tương đương gần 3 triệu đồng). Ở Trung Quốc, giá ốc cổ ngỗng là vô cùng đắt đỏ, một con nhỏ thôi cũng có giá tới 900 nhân dân tệ (khoảng 3 triệu đồng). Mặc dù vậy, vẫn có những người muốn mua nhưng lại chẳng mua được loại ốc này. Chưa kể phần không ăn được chiếm đến gần một nửa trọng lượng của nó khiến ốc cổ ngỗng trở thành một trong những thứ hải sản đắt nhất thế giới.

Đánh đổi cả sinh mạng

Được biết, ốc đầu ngỗng có tên gọi là Gooseneck barnacles, hay còn gọi là Lucifer’s Finger (móng tay của Lucifer). Những cái tên này phần lớn đều xuất phát từ hình dáng đặc biệt của món ốc lạ này. Phần đầu của con ốc thật sự rất giống cái đầu ngỗng với phần cổ dài, đầu tròn và mỏ nhọn. Ngoài ra, một vài con ốc có độ dài nhiều hơn thì lại được nhìn ra là rất giống ngón và móng tay của con người. Đó là lý do vì sao món ốc lạ này lại có hai cái tên thú vị như vậy. Ốc đầu ngỗng không thể nuôi mà nó tự sinh sống và phát triển ngoài biển khơi xa xôi.

Ruột của loài ốc này có hình dạng giống cổ con ngỗng

Loại ốc này chỉ sống ở những nơi có nguồn nước rất sạch. Yêu cầu về chất lượng nước của ốc cổ ngỗng là khá cao. Nếu nước biển ô nhiễm nghiêm trọng, chúng sẽ không thể sống được, thậm chí sẽ chết rất nhanh. Vì vậy, chúng có thể được coi là dấu hiệu cho biết mức độ ô nhiễm của nước biển. Thức ăn của chúng là tảo wrack mọc trên các đảo đá ven bờ đại dương và vì cuộc sống của chúng phụ thuộc vào thủy triều nên chúng chỉ được tìm thấy ở các bờ biển chênh vênh ở Galicia và chỉ lộ ra khi thủy triều lên xuống, nơi mà thường xuyên có nhiều cơn sóng to đập vào.

Những người chuyên săn tìm, đánh bắt ốc cổ ngỗng được gọi là “percebeiro” trong tiếng Tây Ban Nha. Và để trở thành một percebeiro giỏi nghề, tìm được nhiều ốc cổ ngỗng, mỗi chuyến đi biển phải chấp nhận những thử thách, đối mặt với hiểm nguy ở vùng biển Galicia nổi tiếng hung bạo, thời tiết bất thường, khó đoán định. Nếu chưa có một kế hoạch cụ thể và các biện pháp an toàn, có khi không bắt được chúng mà còn gây nguy hiểm tới tính mạng.

Đã có một thống kê đáng buồn: hầu như người dân nào sống bằng nghề đánh bắt hải sản, đặc biệt là ốc cổ ngỗng, cũng từng chứng kiến bạn bè hay người thân trong gia đình mất mạng vì sóng biển Đại Tây Dương. Chia sẻ về sự nguy hiểm của nghề bắt ốc cổ ngỗng, một thợ chuyên bắt ốc cổ ngỗng lâu năm Fernando Damas cho biết rằng, “Đã có rất nhiều thợ lặn một đi không trở lại hoặc cũng có nhiều thợ lặn bị thương nặng khi làm việc. Do khi người thợ tập trung vào tìm những con ốc trên các tảng đá thì họ hầu như là quay lưng hoàn toàn với đại dương nguy hiểm. Lúc này, nếu có cơn sóng dữ ập vào thì khả năng sát thương là rất cao”.

Nghề mò ốc cổ ngỗng cho thu nhập cao song rất nguy hiểm, đôi khi phải trả giá bằng tính mạng 

Ngoài ra, có một gia đình ở thị trấn Baiona, trên bờ biển phía nam của Galicia với các chị em đều là nữ đã sống với nghề săn tìm ốc cổ ngỗng từ nhiều năm nay. Gia đình nhà González nổi tiếng không chỉ tại địa phương họ sinh sống mà khắp vùng Galicia. Nghề săn tìm ốc cổ ngỗng như thể đã có trong máu bốn chị em Susana, Isabel, Lala và Belén González từ khi họ sinh ra. Bởi cha mẹ họ cũng làm nghề đó và cả bà nội, bà ngoại của họ cũng là các percebeira.

Với một gia đình giàu truyền thống với nghề như vậy, bốn chị em nhà González đã có công việc ổn định: Lala từng làm chủ một cửa hàng thực phẩm, rồi từng là thợ làm bánh của một cửa hàng bánh ngọt; Isabel từng đứng bếp nhiều năm tại một cửa hàng làm tapas ở Baiona; Susana có thời gian làm công việc quản lý tại một công ty dược phẩm; Belén từng là nhân viên một cửa hàng bán lẻ ở Baiona. Vậy mà cả bốn đều rời bỏ để sống với cái nghề hay đúng hơn là cái nghiệp mà bà nội, bà ngoại của họ đã theo đuổi suốt đời.

Dường như tiếng gọi của vị nữ thủy thần đã đánh thức cái nghiệp đã có trong huyết quản của bốn chị em. Ông Belén González, không chỉ là một percebeiro thiện nghệ, ông còn nổi tiếng vì đã cứu sống nhiều đồng nghiệp, thế nhưng ông cũng chứng kiến nhiều percebeiro mất mạng giữa biển khơi sóng gió. Còn cô Isabel chia sẻ về những kinh nghiệm được cha truyền đạt khi săn tìm ốc cổ ngỗng rằng, “Khi đánh bắt, phải làm sao bóc chúng ra một cách khéo léo, nếu bị rách trực tiếp khi tách ra khỏi đá, hà ngỗng sẽ chết và không thể tiêu thụ được. Có một tảng đá ngoài khơi là chốn nương thân của những con ốc cổ ngỗng ngon nhất trong vùng. Không ai có thể đến được nơi đó, ngoại trừ cha tôi…Khi bạn bè ông trở về với 10kg ốc, ông mang về nhà 20kg”.

“Có nhiều người hỏi tôi đã từng có ý định tìm một nghề khác không. Tôi đáp: Bạn đùa tôi à? Bạn nghĩ tôi muốn công việc bàn giấy sao? Văn phòng của tôi đây: đại dương và bờ biển. Tôi đang ở ngoài trời lồng lộng, gió vờn trên mặt, các chị em tôi bên cạnh. Còn gì tốt đẹp hơn thế chứ?”, Isabel nói.

Chỉ cần luộc cũng đủ ngon

Do tìm bắt chúng rất khó khăn, có thể nguy hiểm đến tính mạng, thêm nữa nguồn cung không ổn định, tùy thuộc thời tiết và nhiệt độ nước biển vùng Galicia nên giá loài ốc cổ ngỗng cao ngất ngưởng. Tất nhiên đây cũng là thứ hải sản tuyệt đối sạch và rất bổ dưỡng. 

Ở Tây Ban Nha, chỉ các nhà hàng hải sản cao cấp mới có món ốc cổ ngỗng. Có nhiều công thức để chế biến món ốc đầu ngỗng đặc biệt này, nhưng loài ốc này vốn có hương vị đặc biệt nên không cần chế biến quá cầu kỳ. Món phổ biến nhất vẫn là luộc ốc cho chín để là có thể thưởng thức trọn vẹn mĩ vị đại dương.

Tuy nhiên, loại nước dùng để luộc ốc không chỉ đơn giản là nước thông thường mà dùng nước biển để luộc thì ốc sẽ ngon hơn. Nếu bạn không tìm được nước biển thì có thể hòa một thìa muối biển vào nước cũng có thể tạm chấp nhận được. Ngoài ra, cũng có người cho thêm lá nguyệt quế Hy Lạp vào nước luộc để tăng hương vị hơn cho thịt ốc. 

Ốc đầu ngỗng có cách ăn rất dễ bởi sau khi ốc được luộc xong thì phần thân ốc sẽ mềm hơn. Lúc này, bạn chỉ cần dùng 2 tay ấn nhẹ phần tiếp nối giữa thân ốc và đầu ốc là có thể tách bỏ vỏ dễ dàng. Và phần ăn được chính là thịt ốc trắng nõn bên trong, giá trị dinh dưỡng của nó xứng tầm với số tiền mà thực khách bỏ ra. 

Mến Thương
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Ray Charles - Nghệ sĩ khiếm thị da đen tài năng nhất nước Mỹ thế kỷ 20

Ray Charles - Nghệ sĩ khiếm thị da đen tài năng nhất nước Mỹ thế kỷ 20

(PLVN) - Ray Charles là một nghệ sĩ khiếm thị đa tài. Ông có thể đảm nhận rất nhiều vai trò: ca sĩ, nghệ sĩ dương cầm và sáng tác nhạc. Bên cạnh đó ông còn nổi tiếng với việc đã đưa những âm hưởng của các  thể loại nhạc đương đại như Jazz, Pop, nhạc thánh ca và nhạc đồng quê vào trong những tác phẩm mình sáng tác. Nụ cười vui vẻ luôn hiện diện trên khuôn mặt của người đàn ông này mặc dù ông phải chịu cảnh mù lòa. 

Đọc thêm

Mike Tyson trở lại, “Đệ Nhất Thiếu Lâm” thách đấu

Mike Tyson trở lại, “Đệ Nhất Thiếu Lâm” thách đấu
(PLVN) - Huyền thoại boxing người Mỹ - Mike Tyson  thời gian gần đây đã khẳng định sẽ trở lại thi đấu. Cựu võ sĩ 53 tuổi có thể đấu với các tay đấm MMA nổi tiếng, hay có thể sang Trung Quốc so găng với bất cứ ai thách đấu ông. Điều này khiến giới võ thuật ở đất nước tỷ dân một lần nữa dậy sóng.
Loading...
Phú Thọ: TAND huyện Thanh Thủy “ngâm án” hơn 6 năm

Phú Thọ: TAND huyện Thanh Thủy “ngâm án” hơn 6 năm

(PLVN) - Mặc dù TAND Tối cao đã có quyết định giám đốc thẩm quyết định hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm, giao hồ sơ cho TAND huyện Thanh Thủy xét xử sơ thẩm lại, tuy nhiên, đã hơn 6 năm trôi qua, TAND huyện Thanh Thủy vẫn chưa tiến hành xét xử lại khiến người dân bức xúc.

Rưng rưng ở xóm trọ chân cầu…

Rưng rưng ở xóm trọ chân cầu…
(PLVN) - Sau dịch, nhiều hoạt động hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn như tặng gạo, đồ ăn… Có cả những chương trình nhân đạo quan tâm đến vấn đề sức khỏe, y tế để hỗ trợ tốt nhất những người còn nhiều khó khăn…

Ninh Thuận: “Né” thông tin báo chí việc chính quyền làm ngơ cho doanh nghiệp hai lần dùng “vũ lực” lấy đất của người dân?

Ninh Thuận: “Né” thông tin báo chí việc chính quyền làm ngơ cho doanh nghiệp hai lần dùng “vũ lực” lấy đất của người dân?
(PLVN) - Trước sự việc người dân bị hành hung khi có tranh chấp về đất đai với doanh nghiệp phát triển dự án điện mặt trời, lẽ ra chính quyền tỉnh Ninh Thuận cần quan tâm giải quyết nhưng UBND tỉnh Ninh Thuận tỏ ra "vô cảm", không trả lời phóng viên bằng bất cứ hình thức nào về những thông tin được phản ánh trên địa bàn.
Có một… “chú chó đen” trong tâm hồn

Có một… “chú chó đen” trong tâm hồn

(PLVN) - Rất nhiều đứa trẻ, nhìn thì hạnh phúc bởi sự đủ đầy về vật chất, chăm nom của gia đình, nhưng đằng sau đó là cả một khoảng tối tâm hồn, nơi mà trẻ nhiều tổn thương, cô đơn và lạc lối…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬