Kỳ bí dãy núi Mê Tín khiến bao phu vàng phải bỏ mạng

(PLVN) - Khu mỏ “Người Hà Lan mất tích” (Lost Dutchman Mine) là nơi được bao quanh bởi dày đặc những bí ẩn. Nơi này được cho là không chỉ có rất nhiều vàng mà còn có một lời nguyền đầy ám ảnh, dẫn đến nhiều cái chết cũng như mất tích đầy bí ẩn của những người nuôi tham vọng tìm kho báu.
Kỳ bí dãy núi Mê Tín khiến bao phu vàng phải bỏ mạng Những người đào vàng tìm kho báu ở Mê Tín (Ảnh minh họa)
 Một góc núi Mê Tín

Những truyền thuyết kinh dị

“Mê Tín” là tên của một dãy núi có địa hình gồ ghề, hiểm trở nằm ở phía Đông Phoenix, bang Arizona. Trong đó, ngọn núi Mê Tín cao hơn 900m, nằm uy nghi chắn ngay ở phía trước, như để bảo vệ cả phần còn lại của cả dãy núi. Trong suốt một thời gian dài, dãy núi này “chìm” trong những đồn đoán đầy ma mị. Những câu chuyện được truyền miệng kể lại rằng, khi người Tây Ban Nha do Francisco Vasquez de Coronado dẫn đầu đến đây để tìm lời giải cho huyền thoại “7 thành phố vàng của Cibola” vào năm 1540, khu vực núi Mê Tín đang là nơi sinh sống của người da đỏ Apache. Trong mắt người Apache, dãy núi này là một vùng đất thiêng liêng, là nơi cư ngụ của Thần Sấm.

Người Tây Ban Nha đã tìm cách thám hiểm khu vực. Tuy nhiên, người Apache từ chối giúp họ, thậm chí cảnh báo nếu họ dám xâm phạm vùng đất thiêng, Thần Sấm sẽ trả thù, gây ra những nỗi thống khổ đến cùng cực và cả những cái chết kinh hoàng. Ở thời đó, người Apache gọi núi Mê Tín là “Sân chơi của Quỷ”. Song, người Tây Ban Nha không tin và bắt đầu việc tìm kiếm.

Gần như ngay lập tức, những người đàn ông tham gia lùng sục ở khu vực này đã biến mất đầy bí ẩn, đến nỗi đoàn tìm kiếm phải cảnh báo các thành viên không được rời xa nhau dù chỉ 1 bước. Dù vậy nhưng các vụ mất tích vẫn tiếp tục diễn ra. Khi được tìm thấy, những người mất tích đều đã tử vong trong tình trạng thi thể không còn nguyên vẹn. Nỗi lo sợ cứ thế tăng dần theo số người thiệt mạng, khiến người Tây Ban Nha không dám trở lại dãy núi này.

Hơn 1 thế kỷ sau, linh mục Eusebio Francisco Kinowas nghe thấy những câu chuyện về việc có người tìm được vàng ở núi Mê và quyết định tìm đến xác minh thông tin. Người Apache đã nổi giận và tìm cách xua đuổi những người muốn tìm đường vào dãy núi.

Khai thác dồn dập

Đến năm 1748, dãy núi Mê Tín và cả một khu vực rộng hơn 5.000m2 được trao cho trùm chăn nuôi người Mexico là Don Miguel Peralta quản lý. Tổng lượng vàng ở núi Mê Tín được cho là có giá trị lên đến hàng trăm triệu USD tính theo thời giá hiện nay. Peralta sau đó phát hiện vùng đất này không chỉ là một mỏ vàng mà còn có trữ lượng bạc tương đối lớn nên đã ra sức huy động nhân công tập trung khai thác. Để tránh kích động người Apache, việc khai thác được duy trì ở quy mô nhỏ.

Mọi việc dần thay đổi vào năm 1846, khi những hậu duệ của Don Miguel Peralta là Enrico, Pedro, Ramon và Manuel Peralta quyết định mở rộng quy mô khai thác tới mức lớn nhất có thể nhằm vơ vét tài sản trước khi phần đất này được trao trả lại cho người Mỹ. Chính hành động này của gia tộc Peralta đã khiến người Apache giận dữ. Lo sợ khả năng bị người Apache tấn công, những thợ mỏ của nhà Peralta đã vội vàng gói ghém đồ đạc, chất đầy vàng đào được lên những chiếc xe và lừa để trở về Mexico. Nhưng, họ vẫn không thể tránh được người Apache.

Những câu chuyện được kể lại cho hay, những con lừa chở vàng khi bị tấn công đã chạy về mọi hướng khác nhau, rải vàng ra khắp nơi. Chính vì vậy nên trong nhiều năm sau đó, những người tìm đến núi Mê Tín không chỉ tìm kiếm mỏ vàng mà còn tìm cả những mảnh vàng được cho là đã bị văng rải rác ở khắp nơi trong cuộc thảm sát.

Sau 16 năm tạm dừng việc khai thác, năm 1864, Enrico Peralta đã dẫn một nhóm khoảng 400 người đàn ông quay trở lại dãy núi trên để tiếp tục tìm vàng. Có điều, khi đến sườn phía Tây Bắc của dãy núi, những người này đã bị người Apache phục kích và giết chết. Gia tộc Peralta vì thế đã không dám quay trở lại. Những tấm bản đồ cũng như các thông tin mà họ nắm giữ về vị trí của mỏ vàng kể từ đó bị mai một dần đi theo thời gian.

Người tiếp theo đến mỏ vàng này là bác sỹ Abraham Thorne. Do có công chữa bệnh cho những người bị thương và người bị ốm nên người Apache sau đó đã bịt mắt và dẫn bác sĩ này đến mỏ vàng để ông ta tùy ý lấy đi. Sau khi bán số vàng lấy được, bác sĩ Thorne được cho là đã đưa người trở lại để tìm đường đến mỏ vàng. Khi âm mưu của vị bác sĩ và những người bạn bị phát hiện, họ đã bị người Apache giết chết khi đang tìm cách rời khỏi mỏ vàng.

Câu chuyện “người Hà Lan mất tích”

Năm 1870, Jacob Waltz (bạn của một trong những người thừa kế của gia tộc Peralta) được cho là đã được tiết lộ địa điểm của mỏ vàng và đến Arizona để tìm kiếm. Phát hiện âm mưu của ông ta, người Apache tiếp tục tấn công khiến Waltz bị thương. Năm 1877, Waltz cùng một người đàn ông khác tên Jacob Weiser trở lại núi Mê Tín để tìm vàng.

Trong lúc vàng vẫn chưa được tìm thấy thì Weiser đột ngột biến mất, mà về sau được xác định là đã bị sát hại. Có người cho rằng chính người Apache đã giết chết Weiser, có người lại nói rằng ông ta bị chính Waltz thủ tiêu nhằm độc chiếm tài sản lấy được. Chỉ biết rằng, trong khoảng 10 năm sau đó, Waltz thường xuyên xuất hiện với những túi vàng lớn ở Phoenix.

Một nhóm tìm kiếm kho vàng ở ngọn núi đầy bí ẩn

Mùa xuân năm 1891, ngôi nhà của Waltz bị nước lũ nhấn chìm và ông ta đã được 2 anh em tên Herman và Reinhardt Petrasch cùng 1 phụ nữ tên Julia Thomas cứu sống nhưng rơi vào trạng thái bị liệt. Khi biết mình đã cận kề cái chết, người này đã trả công cho những người đã cứu mạng mình bằng cách tiết lộ vị trí mỏ vàng. Song, khi Julia và anh em nhà Petrasche đến núi Mê Tín để tìm kiếm thì trận lũ đã khiến cho quang cảnh thay đổi khá nhiều, họ không thể tìm được mỏ vàng như lời của Waltz.

Cái tên “Mỏ người Hà Lan mất tích” bắt nguồn từ chính câu chuyện 3 người này không tìm được mỏ vàng như lời của Waltz. Không tìm được mỏ vàng nên anh em nhà Petrasch đã mâu thuẫn đến mức không nhìn mặt nhau dù tất cả bọn họ đều tiếp tục cuộc tìm kiếm cho đến tận cuối đời.

Những cái chết liên tiếp

Mùa hè năm 1880, 2 binh lính của Mỹ cũng được cho là đã tìm được quặng vàng nhưng cả 2 sau đó đều được phát hiện đã bị bắn chết. 1 năm sau đó, một người đàn ông tên Joe Dearing cũng được tìm thấy đã bị sát hại trong một hang đá sau 1 tuần tìm kiếm mỏ vàng. Chỉ riêng trong năm 1896 cũng đã có 3 người thiệt mạng đầy bí ẩn ở khu vực núi Mê Tín. Từ năm 1900 đến khoảng 1910 cũng có 3 người khác được phát hiện đã tử vong.

Những vụ việc như vậy tạm lắng xuống được khoảng hơn 20 năm thì lại tiếp tục bùng lên. Năm 1927, một người đàn ông ở New Jersey và các con trai khi đi leo núi thì một tảng đá từ trên vách đột ngột rơi xuống như có ai đẩy, khiến các con của ông ta bị thương nặng ở chân. 2 năm sau đó, đến lượt 2 thợ săn nói rằng họ có cảm giác “như bị ai đó đẩy xuống khỏi núi” khi đi săn.

Tháng 6/1931, những câu chuyện huyền hoặc về núi Mê Tín càng dày thêm khi một người đàn ông tên Adolph Ruth tử vong khi sử dụng những tấm bản đồ được cho là mô tả vị trí mỏ vàng để tìm kiếm ở núi Mê Tín. Tháng 10/1936, một người tên Roman O’Hal cũng tử vong vì bị ngã khi tìm kiếm vàng. Trong suốt những năm sau đó, số người thiệt mạng ở núi Mê Tín cứ thế nhiều lên và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Núi Mê Tín hiện nay thuộc Công viên bang Arizona, đồng nghĩa với việc nếu tìm được vàng ở đây thì người tìm thấy cũng phải nộp cho chính phủ. Nhưng điều này cũng không ngăn cản được người ta đổ xô đến đây tìm kiếm, mà mục đích nhiều khi không phải là tìm vàng mà còn là khám phá, mạo hiểm.

Cát Lê / Pháp luật 4 Phuong
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hành trình tái hòa nhập khó khăn của những đứa trẻ lạc giữa bầy thú

Hành trình tái hòa nhập khó khăn của những đứa trẻ lạc giữa bầy thú

(PLVN) - Trước khi có một gia đình hạnh phúc như hiện nay, bà Marina Chapman từng có 5 năm sống giữa bầy thú hoang trong rừng già. Những năm đầu mới tái hòa nhập cuộc sống, hành động cử chỉ của bà vẫn hoang dã như loài thú, khi tức giận bà lập tức cắn xé, cào cấu và tru lên như thú hoang...

Đọc thêm

Hải quan: Trước mắt doanh nghiệp xuất khẩu gỗ cao su dạng tấm vẫn được áp mức thuế 0%

Hải quan: Trước mắt doanh nghiệp xuất khẩu gỗ cao su dạng tấm vẫn được áp mức thuế 0%
(PLVN) - Chiều muộn ngày 5/8, tại Đồng Nai, Tổng cục Hải quan đã có buổi đối thoại với các doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp và cơ quan liên quan để xác định rõ quy trình sản xuất, chế biến sản phẩm, quy cách sử dụng để quyết định áp dụng mã HS phù hợp với nhóm các mặt hàng gỗ cao su xuất khẩu dạng tấm.
Tâm tình: Có những chiều thẳng đứng…

Tâm tình: Có những chiều thẳng đứng…

(PLVN) - Hôn nhân là gì nếu như hai con người ấy cứ lạc nhau xa mãi như hai đường thẳng đi về hai  phía. Ở bên nhau mà trái tim thôi tha thiết. Nằm bên nhau đấy mà không thể đồng cảm. Càng không thể sẻ chia. Càng không thấy nhớ thương nhau nữa…
Vụ tố cáo lừa đảo liên quan Dự án chung cư Hòa Phong: Khởi tố, tạm giam nguyên PGĐ Cty Nhà ở xã hội Phú Thọ

Vụ tố cáo lừa đảo liên quan Dự án chung cư Hòa Phong: Khởi tố, tạm giam nguyên PGĐ Cty Nhà ở xã hội Phú Thọ

(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, mới đây ông Thạch Công Quang, Chủ tịch HĐTV Cty Xây dựng và kinh doanh Việt Nam (XD&KDVN - phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội) có đơn tố cáo ông Nguyễn Quang Huy, Chủ tịch HĐQT Cty CP Nhà Vàng, đồng thời là PGĐ Cty CP Đầu tư phát triển & Quản lý nhà ở xã hội Phú Thọ (Cty NOXH) có dấu hiệu lừa đảo trong việc chuyển nhượng vốn góp tại Dự án xây dựng lại nhà chung cư thuộc sở hữu Nhà nước tại khu chung cư Hòa Phong (DA Hòa Phong - TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ).

Trốn khỏi khu cách ly bị bị vì tội trộm cắp tài sản

Trốn khỏi khu cách ly bị bị vì tội trộm cắp tài sản
(PLVN) -  Ngày 6/8, Công an huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam đã bắt tạm giam 2 tháng đối với Phan Quang Hùng (31 tuổi, trú phường Bình Thuận, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đối với hành vi “Trộm cắp tài sản” và khởi tố bị can.

Nghệ thuật quân sự thiên tài của cha ông - Kỳ 2: Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn - Vị Thánh tướng hiền minh

Nghệ thuật quân sự thiên tài của cha ông - Kỳ 2: Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn - Vị Thánh tướng hiền minh
(PLVN) - Trong ba lần kháng chiến chống giặc Nguyên - Mông, Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn đều trực tiếp cầm quân đánh giặc. Trong kháng chiến chống Nguyên - Mông lần thứ hai và thứ ba, ông không những là vị Tổng chỉ huy quân đội mà còn là thủ lĩnh tinh thần tối cao của cuộc kháng chiến.

Vì sao nghề bếp Việt Nam vẫn chưa ngang tầm thế giới?

Vì sao nghề bếp Việt Nam vẫn chưa ngang tầm thế giới?
(PLVN) - Tại Việt Nam, nghề đầu bếp hiện chỉ được đào tạo chuyên sâu tại các trường cao đẳng, trung cấp và trường nghề. Chưa hề có bậc đại học dành riêng cho nghề này. Tuy nhiên trong ngành du lịch, người đầu bếp đóng vai trò quan trọng, quyết định chất lượng trải nghiệm ăn uống của thực khách. Đến nay, vẫn chưa có cơ chế đánh giá, quản lý chất lượng đầu bếp lành nghề. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬