Hàn Quốc: Cuộc sống lạc lõng của những đứa trẻ mang hai dòng máu

(PLVN) - Cuộc sống ở Hàn Quốc của những đứa trẻ lai Triều-Trung (Triều Tiên-Trung Quốc) khi được đoàn tụ với gia đình phải nói là rất tẻ nhạt và lạc lõng. Chúng phải đối diện với nhiều khủng hoảng từ dòng máu của bản thân, rào cản ngôn ngữ, sốc văn hóa...


Hàn Quốc:  Cuộc sống lạc lõng của những đứa trẻ mang hai dòng máu Những đứa trẻ mang hai dòng máu có cuộc sống lạc lõng, cô đơn

Cô đơn ở Hàn Quốc

Song Hong Ryon có vẻ ngoài chẳng khác gì những thanh niên trẻ ở Hàn Quốc, điều khác biệt nằm ở chỗ cô mang 2 dòng màu Triều-Trung. Kể từ khi đến Hàn Quốc cách đây 3 năm, cho đến giờ Song Hong Ryon đã 19 tuổi, nhưng cô chỉ có 2 người bạn là người Hàn Quốc.

Cũng chính vì vậy cuộc sống của cô cũng trở nên nhạy cảm. Cô rất dễ tổn thương với những điều nhỏ nhặt, ví dụ như khi bị nhiều người Hàn hỏi có phải người Trung Quốc không vì giọng nói khác biệt. “Tôi đã bị tổn thương vì những điều nhỏ nhặt đó”, Song Hong Ryon nói.

Vào cuối những năm 1990, giống như hàng chục ngàn phụ nữ khác, mẹ của Song Hong Ryon đã trốn khỏi Triều Tiên đến Trung Quốc để tìm kế sinh nhai vì nạn đói và thất nghiệp hoành hành. Rất nhiều phụ nữ trong số này bị bán cho những người đàn ông nông thôn nghèo ở các tỉnh phía Bắc của Trung Quốc. Mẹ của Song Hong Ryon cũng bị bán cho một người lạ nhưng may mắn trốn thoát và gặp cha cô. Cũng từ những cuộc hôn nhân này, những đứa trẻ lai Triều-Trung như Song Hong Ryon ra đời.

Mặc dù lấy chồng Trung Quốc, nhưng những ngườ phụ nữ này luôn sống trong nỗi sợ hãi bị bắt và trả về Triều Tiên. Họ thường phải bỏ lại con cái ở Trung Quốc khi thực hiện chuyến đi đầy rủi ro tới Hàn Quốc. Những người may mắn, sau khi kiếm được việc làm và tiết kiệm được một khoản tiền, đã thu xếp để chồng và con cùng tới Hàn Quốc.

Tuy nhiên, khi đoàn tụ với gia đình ở Hàn Quốc, những đứa trẻ này phải vật lộn với nền văn hóa mới, khác lạ, rời xa bạn bè, người thân. Có những đứa trẻ bị cả cha bỏ rơi vì họ không muốn rời quê hương đến một nơi không có người thân, bạn bè. Những đứa con lai Triều - Trung vẫn phải chờ nhiều năm nếu may mắn được đoàn tụ gia đình. Chúng phải tự chăm sóc bản thân những năm niên thiếu.

Đối diện với khủng hoảng

Song Hong Ryon kể rằng, khi mới lên 10 tuổi, mẹ cô bắt đầu rời khỏi nhà họ ở tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc) năm 2010. Một năm sau, cha cô cũng theo sang Hàn Quốc, để cô lại với ông bà. “Khi mẹ bỏ đi, tôi không khóc. Nhưng khi cha tôi cũng đi, tôi đã khóc rất nhiều. Tôi cảm thấy mình thật sự cô đơn”, Song Hong Ryon kể.

Năm 2016, Song đoàn tụ với mẹ ở Hàn Quốc sau 6 năm xa cách. Nhưng chưa được bao lâu thì mẹ cô qua đời vì ung thư phổi tháng 12 năm ngoái. “Tôi đã trách móc Chúa tại sao để những bất hạnh này xảy đến với tôi”, Song Hong Ryon chia sẻ.

Ở Hàn Quốc, những đứa trẻ như Song thường phải đối mặt với đủ mọi loại khủng hoảng, từ dòng máu của bản thân, rào cản ngôn ngữ, sự thờ ơ của những người xung quanh, chính phủ cũng thiếu sự quan tâm... Nhiều người trong số họ cảm giác mình là kẻ lạc lõng và bị bỏ lại phía sau. Không ít người vì không chịu được nên đã quay về Trung Quốc và một lần nữa sống xa cách cha mẹ.

Những đứa con lai Trung Quốc - Triều Tiên luôn cảm thấy hoang mang khi không biết mình được xem là người tị nạn Trung Quốc, Triều Tiên hay Hàn Quốc. Và chỉ vì cha mẹ không phải người gốc Hàn Quốc, họ không được giúp đỡ để hòa nhập vào một xã hội cạnh tranh khốc liệt và có nhịp sống hối hả như Hàn Quốc.

Kim Hyun Seung (20 tuổi) đến từ Thiên Tân (Trung Quốc)

“Ngoài thành kiến của xã hội, họ (những đứa trẻ lai Triều -Trung) cũng có quan điểm sai lệch về Hàn Quốc. Họ gần như bỏ qua các cơ hội để phát triển bản thân nên không thể khơi dậy năng lực của mình”, cô Kim Doo Yeon (Hiệu trưởng trường Great Vision School ở Uijeongbu, phía Bắc Seoul, nơi Ryon theo học 2 năm) cho hay.

Một cô gái mang hai dòng máu Trung Quốc - Triều Tiên họ Choe khác, người không muốn tiết lộ tên vì sợ dư luận sẽ hủy hoại cuộc sống của cô ở Hàn Quốc, đã rời Trung Quốc năm ngoái để đoàn tụ với người mẹ Triều Tiên. Cô gái 20 tuổi không biết nhiều tiếng Hàn và cũng không có bạn bè. Cô chưa từng du lịch ra khỏi Seoul và thường dành phần lớn thời gian nói chuyện với bạn bè ở Trung Quốc qua mạng.

Mẹ của Choe đã bị lừa bán sang Trung Quốc với giá 5.000 nhân dân tệ (khoảng 710 USD) vào năm 1998 sau khi được hứa hẹn về một công việc ở bên kia biên giới. Sau khi lấy cha cô là người Trung Quốc, mẹ cô bỏ trốn khỏi nhà của họ ở Đôn Hoá (phía Đông Bắc Trung Quốc) vào đầu năm 2017 sau khi chứng kiến một người phụ nữ đồng hương Triều Tiên cùng làng bị bắt và trục xuất về nước. “Thời điểm đó, tôi rất buồn”, Choe nước mắt lưng tròng nói về cuộc chia ly với mẹ.

Khi đến Hàn Quốc, những đứa trẻ như Choe, Ryon được trao quốc tịch Hàn vì mẹ chúng giờ đã là người Hàn. Nhưng vì không có mối liên kết trực tiếp với Triều Tiên nên họ không được nhận những đặc quyền mà những người tị nạn Triều Tiên được hưởng như miễn thi đại học, miễn học phí và miễn nghĩa vụ quân sự với nam giới. Cũng chính vì vậy mà anh trai của Choe vẫn ở Trung Quốc vì sợ phải tham gia nghĩa vụ quân sự.

Choe muốn cải thiện tiếng Hàn để thi vào một trường đại học, điều đó đồng nghĩa Choe phải tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học và cạnh tranh quyết liệt với rất nhiều học sinh Hàn Quốc. Nhưng tiếng Hàn là vấn đề của cô gái trẻ. “Nếu tôi muốn trao đổi sâu hơn về một vấn đề nào đó bằng tiếng Hàn, con bé sẽ không hiểu. Lúc đó tôi thường mất kiên nhẫn và chuyển sang nói chuyện bằng tiếng Trung”, mẹ của Choe tâm sự.

Một trường hợp khác, đó là Kim Hyun Seung (20 tuổi) đến từ Thiên Tân, Trung Quốc. Anh đến Hàn Quốc 3 năm trước để đoàn tụ với mẹ, người đã sang Hàn Quốc cách đây 6 năm. Bà Kim So Yeon (52 tuổi) nói Seung là người con trai có hiếu và tuyệt vời.

Anh đã cố nén sự tủi thân để không làm mẹ buồn. Bà Yeon kể có lần anh còn nấu món ăn đặc biệt cho bà vào dịp sinh nhật. Chàng trai với vóc dáng cao gầy cho biết không muốn tham gia nghĩa vụ quân sự và mơ ước trở thành đầu bếp trong một nhà hàng Pháp. Kim Hyun Seung cũng chia sẻ không muốn có bạn gái bởi sợ sẽ giống như gia đình anh khi không thể sống cùng nhau và luôn phải lo lắng về mọi thứ.

Những đứa trẻ có mẹ là người Triều Tiên đào tẩu vào Trung Quốc khoảng 20 năm trước giờ đây đã trưởng thành và vì xuất thân đó, chúng có thể gặp nhiều khó khăn ở Hàn Quốc. Theo Bộ Giáo dục Hàn Quốc, khoảng 1.550 đứa trẻ như vậy đã được ghi danh vào các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông ở Hàn Quốc tính đến tháng 4 năm nay.

Số học sinh, sinh viên sinh ra ở Triều Tiên chỉ khoảng 980 người. Như vậy, số con lai Trung - Triều ở Hàn cao hơn khá nhiều. Trong những năm gần đây, Chính phủ Hàn Quốc đã cố gắng giúp đỡ những đứa trẻ này bằng cách cung cấp 4 triệu won (3.390 USD) cho gia đình họ và cắt cử giáo viên song ngữ đến trường.

Về phần Ryon, khả năng nói 2 ngoại ngữ đã giúp cô được nhận vào một trường đại học gần Seoul. Học kỳ đầu tiên của cô bắt đầu vào tháng 3. Cô rất hào hứng và hồi hộp vì được gặp những người bạn Hàn Quốc. “Tôi nhìn vào những điều tích cực, bởi vì ngay cả khi tôi phàn nàn về những khó khăn mà tôi gặp phải, chúng vẫn không thay đổi”, Song Hong Ryon chia sẻ. “Đôi khi tôi phát ốm vì ủ rũ, chán chường. Nhưng thời gian trôi qua, tôi chỉ cảm thấy nhớ mẹ hơn bao giờ hết”.

Minh Anh / Pháp luật 4 Phuong
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ray Charles - Nghệ sĩ khiếm thị da đen tài năng nhất nước Mỹ thế kỷ 20

Ray Charles - Nghệ sĩ khiếm thị da đen tài năng nhất nước Mỹ thế kỷ 20

(PLVN) - Ray Charles là một nghệ sĩ khiếm thị đa tài. Ông có thể đảm nhận rất nhiều vai trò: ca sĩ, nghệ sĩ dương cầm và sáng tác nhạc. Bên cạnh đó ông còn nổi tiếng với việc đã đưa những âm hưởng của các  thể loại nhạc đương đại như Jazz, Pop, nhạc thánh ca và nhạc đồng quê vào trong những tác phẩm mình sáng tác. Nụ cười vui vẻ luôn hiện diện trên khuôn mặt của người đàn ông này mặc dù ông phải chịu cảnh mù lòa. 

Đọc thêm

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA
(PLVN) - Ngày 2/7, Tổ công tác Liên ngành về việc Việt Nam đảm nhận cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ (TCTLN) đã tổ chức họp định kỳ dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung - Tổ trưởng Tổ Công tác - nhằm sơ kết công tác tham gia HĐBA của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020 và thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. 

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân
(PLVN) - Kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương vào chiều 2/7, Thủ tướng quả quyết phải làm càng sớm càng tốt để tận dụng cơ hội phục hồi phát triển kinh tế-xã hội nhưng người đứng đầu Chính phủ không quên công tác bảo hộ công dân trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.
Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

(PLVN) - Ngày 2/7, Đoàn Giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2015 - 2020.

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư
(PLVN) - Ngay sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, chiều 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại tiếp tục chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2020. Trong đó, Thủ tướng đồng ý điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư.

Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại

  Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại
(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về việc xây dựng, chỉnh lý dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 8/1/2020 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại (TPL). 
Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì buổi làm việc với một số đơn vị về dự thảo Nghị định bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và sửa đổi Thông tư số 08/2018/TT-BTP ngày 20/06/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn một số vấn đề về đăng ký, cung cấp thông tin và biện pháp bảo đảm, hợp đồng và trao đổi thông tin về đăng ký biện pháp tại Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm thuộc Bộ Tư pháp (Thông tư 08). 

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành
(PLVN) - Khi Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi Luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa EU và Việt Nam thực thi, các doamh nghiệp tiêu thụ các sản phẩm gỗ tại thị trường nội địa hoặc xuất khẩu sang thị trường khác ngoài EU vẫn phải tuân thủ các quy định của Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp (VNTLAS). 

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 2/7, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển làm việc với Cty TNHH NN MTV Xổ số kiến thiết (XSKT) Cần Thơ về tình hình hoạt động kinh doanh những tháng đầu năm 2020 và triển khai đề án tái cơ cấu 6 tháng cuối năm.
Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong quý II/2020 tiếp tục giảm do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quốc gia trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬