Khai hội Đền Huyền Trân

Lễ hội Đền Huyền Trân chính thức bắt đầu
Lễ hội Đền Huyền Trân chính thức bắt đầu
(PLO) - Sáng 24/2 (tức ngày mồng 9 tết), tại Trung tâm văn hóa Huyền Trân, TP. Huế, Đền Huyền Trân Xuân Mậu Tuất 2018 chính thức khai hội, với chủ đề “Ngưỡng vọng tiền nhân”.

Năm nay, lễ hội Đền Huyền Trân được tổ chức trong 2 ngày mùng 8 và 9 Tết, bao gồm hai phần: lễ và hội. Đây là hoạt động nhằm tưởng nhớ công lao của Công chúa Huyền Trân (1287 - 1340) - ái nữ độc nhất của vua Trần Nhân Tông đã hy sinh tình yêu và hạnh phúc của riêng mình đem về cho Đại Việt một vùng đất Châu Ô, Châu Lý vuông ngàn dặm...

Lễ hội diễn ra đúng ngày giỗ thứ 678 của Công chúa Huyền Trân
Lễ hội diễn ra đúng ngày giỗ thứ 678 của Công chúa Huyền Trân

Sau phần nghi lễ là các chương trình nghệ thuật tái hiện cảnh rước Công chúa Huyền Trân cùng nhiều hoạt động văn hóa, thể thao như biểu diễn võ cổ truyền, lân sư rồng, thi đấu cờ tướng, trưng bày các sản phẩm truyền thống, tổ chức các trò chơi dân gian như hát bài chòi, đấu vật, đẩy gậy…

Nhiều trò chơi dân gian được tái hiện tại Lễ hội
Nhiều trò chơi dân gian được tái hiện tại Lễ hội

Đây là lễ hội thường niên, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, các chức sắc tôn giáo và du khách gần xa đến bày tỏ lòng thành kính, tri ân công đức tổ tiên cùng các bậc tiền nhân đã có công khai phá mở đất và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc.

Lễ hội thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân và du khách đến bày tỏ lòng thành kính, tri ân công đức các bậc tiền nhân đã có công khai phá mở mang bờ cõi đất nước
Lễ hội thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân và du khách đến bày tỏ lòng thành kính, tri ân công đức các bậc tiền nhân đã có công khai phá mở mang bờ cõi đất nước

Lễ hội đền Huyền Trân cũng là một trong chuỗi các sự kiện văn hóa nhằm chào mừng xuân Mậu Tuất và hướng đến Festival Huế 2018.

Đọc thêm

Các nghệ sĩ, tiktoker tránh phạm luật khi quảng cáo

Nhiều nghệ sỹ nổi tiếng đã quảng cáo cho FXT Token, một loại tiền hoạt động dưới hình thức đa cấp tại Việt Nam. (Ảnh: Zing.vn).
(PLVN) - Trước thực trạng các nghệ sĩ quảng cáo, người nổi tiếng, tiktoker giới thiệu thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe sai sự thật, không đúng công dụng, các ngành chức năng đã tuyên truyền quy định của pháp luật về quảng cáo, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, đặc biệt các văn nghệ sĩ vi phạm.

Chuyện bí ẩn về bút danh Đoàn Chuẩn - Từ Linh

Những câu chuyện xung quanh việc sáng tác chung của Đoàn Chuẩn và Từ Linh cho đến nay, vẫn còn là bí mật. (Ảnh: Vàng Son một thuở)
(PLVN) - Trong hầu hết các sáng tác của mình, nhạc sĩ Đoàn Chuẩn thường ký bút danh Đoàn Chuẩn - Từ Linh. Về cái tên Đoàn Chuẩn - Từ Linh có rất nhiều giai thoại. Cho đến tận bây giờ, nhiều người vẫn không thể giải thích hay làm sáng tỏ được việc viết nhạc và lời của hai ông trong các sáng tác.

Phận đời sầu thương của nhạc sĩ Đỗ Lễ

Phận đời sầu thương của nhạc sĩ Đỗ Lễ
(PLVN) - Đỗ Lễ được nhiều người biết đến nhờ những bản tình ca buồn như: “Sang ngang”, “Mắt buồn”, “Ngày tạm biệt”... Những lời ca day dứt, đau thương đã vận vào cuộc đời người nghệ sĩ tài hoa, bạc mệnh này.

Những tài liệu quý về chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ

Những tài liệu quý về chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III (Ảnh: Thùy Dương).
(PLVN) - Trong số tài liệu bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ), khối tài liệu về chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ và Hội nghị Giơ-ne-vơ năm 1954 là một trong những khối tài liệu phản ánh một phần lát cắt của lịch sử dân tộc vẻ vang, hào hùng giữa thế kỷ XX.

Cảm nhận nhạc Đỗ Bảo ở “Khung trời khác”

Cảm nhận nhạc của Đỗ Bảo giản đơn, mộc mạc, nhưng rất sâu lắng và tinh tế (ảnh NVCC).
(PLVN) - Khung trời khác, là cảm nhận của một chàng ca sỹ Hà Nội về những bài hát do chính một nhạc sỹ Hà Nội sáng tác. Vẫn là những ca khúc quen thuộc của nhạc sỹ Đỗ Bảo, nhưng lại rất mới, rất khác so với những bản thu âm mà khán giả từng nghe trước đó.

Còn mãi tiếng 'oanh ca' Ngọc Lan

Cuộc đời của bà cũng mong manh, bạc mệnh như đóa ngọc lan nhỏ bé. (Nguồn: Nhạc vàng online)
(PLVN) - Tháng 3 là mùa trăm hoa đua nở, nhưng cũng là ngày mất đi một danh ca nổi tiếng người Việt Nam mang tên Ngọc Lan. Bà thành danh ở tuổi 30, nhưng “tài hoa bạc mệnh”, người đẹp đã qua đời ở tuổi 45. Hai mươi năm sau ngày mất, nữ danh ca vẫn để lại tiếc nuối không nguôi trong lòng người hâm mộ.