Khách hàng dự án Hillstate "dọa" rút vốn

Giá bán căn hộ được xác định bằng tiền đồng nhưng chủ đầu tư lại lấy tỷ giá so với USD để buộc khách hàng phải gánh chịu trượt giá khiến người mua bất bình.

Giá bán căn hộ được xác định bằng tiền đồng nhưng chủ đầu tư lại lấy tỷ giá so với USD để buộc khách hàng phải gánh chịu trượt giá khiến người mua bất bình.

Phối cảnh dự án HillState.
Phối cảnh dự án HillState.

Dự án khu nhà ở và trung tâm thương mại Hyundai Hillstate của Công ty TNHH Hyundai RNC Hà Tây (Hàn Quốc) đang xây dựng tại phường Hà Cầu, quận Hà Đồng là một trong các dự án căn hộ chung cư cao cấp được người mua quan tâm bởi chất lượng tốt.

Dự án được triển khai trong bối cảnh thị trường bất động sản đang ấm nên khi Hyundai RNC Hà Tây triển khai dự án, có rất nhiều người đã đặt mua căn hộ theo hình thức góp vốn xây dựng được chia sản phẩm là căn hộ trong dự án.

Theo đúng cam kết, khi có đủ các điều kiện về mua bán căn hộ, những người góp vốn sẽ được mua căn hộ và số tiền góp vốn sẽ tự động chuyển thành tiền trả trước mua bán căn hộ. Tuy nhiên, hiện nay giữa những người góp vốn và chủ đầu tư dự án đang phát sinh nhiều mâu thuẫn liên quan đến nội dung hợp đồng mua bán dẫn đến hợp đồng mua bán căn hộ chưa được ký kết.

Thậm chí, theo đại diện của những người góp vốn mua căn hộ của Hyundai RNC Hà Tây thì nếu không thương thảo được hợp đồng thì những người đã góp vốn sẽ từ chối ký hợp đồng mua bán và đòi lại tiền đã góp vốn. Vụ việc có thể xảy ra tranh chấp và phải kéo nhau đến cơ quan tài phán nếu hai bên tiếp tục không thỏa thuận được.

Bất đồng lớn nhất của những người góp vốn với chủ đầu tư dự án liên quan đến giá mua bán căn hộ. Theo thỏa thuận trong hợp đồng góp vốn, giá mua bán căn hộ được tính bằng tiền đồng nhưng chủ đầu tư lại lấy tỷ giá giữa tiền đồng và đô la Mỹ làm căn cứ điều chỉnh giá bán. Theo đó, tại thời điểm ký hợp đồng góp vốn, chủ đầu tư dự án lấy tỷ giá 19.500 đồng/1 USD để xác định giá trị vốn góp. Những lần góp vốn tiếp theo, số tiền góp vốn cũng sẽ được điều chỉnh căn cứ vào tỷ giá.

Như vậy, tại thời điểm mua bán căn hộ, người mua sẽ phải trả giá cao hơn với số tiền họ phải bỏ ra tại thời điểm góp vốn đầu tiên. Nói cách khác, dù không sử dụng đô la Mỹ trong giao dịch nhưng rõ ràng chủ đầu tư vẫn định giá sản phẩm của họ bằng đô la Mỹ và bắt người mua phải trả bằng tiền đồng. Đây là một cách lác luật và tính toán theo hướng luôn có lợi cho bên bán. Trong bối cảnh các dự án khác phải đồng loạt giảm giá nhưng dự án này, người mua vẫn phải theo đuổi với mức giá cao ngất mà chủ đầu tư lấy đô la Mỹ để định giá theo tỷ giá hiện tại, nên người mua khó có thể chấp nhận.

Trong hợp đồng góp vốn, Hyundai RNC Hà Tây cũng dành quyền quyết định nội dung hợp đồng mua bán căn hộ với điều kiện phù hợp với pháp luật. Tuy nhiên, khi dự thảo hợp đồng được gửi đến khách hàng, nhiều khách hàng đã phản ứng và yêu cầu chủ đầu tư phải sửa nội dung hợp đồng vì có quá nhiều điều khoản mang tính chất áp đặt và buộc khách hàng phải ký kết trong điều kiện bất lợi cho bên mua.

Theo Luật sư Nguyễn Đức Long, VPLS Trí Việt, là đại diện của nhóm khách hàng đã góp vốn mua căn hộ trong dự án HillState Hà Đông thì với cách thức áp đặt nội dung, chủ đầu tư đang vi phạm những nguyên tắc tự nguyện trong giao kết hợp đồng dân sự. Do đó, nếu không được đàm phán, thương lượng hợp đồng, nhiều người đã góp vốn sẽ từ chối ký hợp đồng mua bán và quyết đòi lại tiền góp vốn vì trong bối cảnh hiện nay người mua cũng không thể giao kết hợp đồng trong tình trạng bị áp đặt những điều kiện bất lợi.

Hợp đồng góp vốn do Hyundai RNC Hà Tây soạn thảo có nhiều điều khoản tước đoạt quyền thỏa thuận của khách hàng, như quyền thỏa thuận về nội dung hợp đồng mua bán. Khi đánh giá nội dung hợp đồng này, các luật sư cho rằng, những điều khoản đã ký kết nhưng tước đoạt quyền thỏa thuận của một bên tham gia hợp đồng đều trái pháp luật và bị vô hiệu.

Vì lý do trên, những người mua đã cử đại diện làm việc với chủ đầu tư để yêu cầu đàm phán, sửa đổi hợp đồng cho phù hợp và đảm bảo lợi ích của hai bên. Nhưng đến thời điểm này, chỉ những nội dung không cơ bản được sửa đổi, những nội dung chủ yếu của hợp đồng vẫn được giữ nguyên.

Theo Luật sư Nguyễn Đức Long,  những yêu cầu sửa đổi hợp đồng của người mua là hoàn toàn chính đáng để bảo vệ quyền lợi của tiêu dùng, những người yếu thế hơn trong bất kỳ giao dịch mua bán nào. Trong dự án này, người mua chỉ muốn chủ đầu tư đảm bảo những lợi ích cơ bản của bên mua nhà và sửa nội dung hợp đồng liên quan đến giá căn hộ, lỗi của bên bán, quyền và nghĩa vụ của bên bán.

Bình Minh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.