Khắc phục hậu quả thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 174 giúp nhân dân nạo vét bùn đất sau mưa lũ.
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 174 giúp nhân dân nạo vét bùn đất sau mưa lũ.
(PLO) - Những ngày qua, lực lượng vũ trang (LLVT) các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Nghệ An, Thanh Hóa… đã tăng cường công tác nắm tình hình diễn biến thời tiết trên địa bàn, phối hợp chặt chẽ với địa phương triển khai hiệu quả công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”.

Tích cực làm sạch môi trường, xử lý điểm sạt lở 

Đến ngày 24/7, LLVT Quân khu 2 đã tham gia phối hợp với các lực lượng ở các địa phương tìm kiếm cứu nạn, nạo vét, vận chuyển trên 10.000 m3 bùn đất giúp đỡ nhân dân các vùng bị ngập lũ; đồng thời dọn dẹp giúp đỡ cho gần 3.000 hộ dân từng bước ổn định cuộc sống.

Tỉnh Yên Bái đã huy động hơn 3.000 cán bộ chiến sỹ quân đội, công an, dân quân tự vệ tham gia giúp đỡ nhân dân trong mưa lũ. Bộ Tư lệnh Quân khu 2 đã cử hơn 300 cán bộ chiến sỹ tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn tại tỉnh Yên Bái. Hiện lực lượng cứu hộ các địa phương đã tìm được 10 thi thể bị lũ cuốn trôi. 

Tại tuyến đường Thanh niên thuộc phường Hồng Hà, TP Yên Bái, hơn 150 cán bộ, chiến sĩ thuộc Trung đoàn 174, Sư đoàn 316 đã phối hợp với Sư đoàn 355 và lực lượng địa phương tích cực nạo vét làm sạch môi trường. Trung tá Hoàng Quốc Trưởng - Chủ nhiệm hậu cần, Trung đoàn 174, Quân khu 2 cho biết: “Nhận nhiệm vụ của cấp trên chúng tôi lên tham gia hỗ trợ bà con khắc phục hậu quả thiên tai, dự kiến thì khoảng từ 4 đến 5 ngày”.

Thượng tá Nguyễn Văn Xuân - Phó Sư đoàn trưởng Sư đoàn 316 cho biết: “Tại huyện Văn Chấn, Yên Bái, trong ngày 23 và 24/7, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 98 đã tổ chức thành hai bộ phận giúp dân, một bộ phận ở Làng Cò, xã Nậm Mười; một bộ phận tại xã Sùng Đô.

Cán bộ, chiến sĩ làm nòng cốt cùng với các lực lượng ở địa phương nạo vét tẩy rửa trạm y tế; giúp đỡ hàng trăm gia đình dọn dẹp nhà cửa, tìm kiếm tài sản còn sót lại sau ngập lũ với quan điểm: “Tích cực, khẩn trương, nhiệt tình, trách nhiệm, an toàn tuyệt đối”.

Để tiếp tục giúp đỡ nhân dân các địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ, Bộ Tư lệnh Quân khu đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) các tỉnh và Sư đoàn 316, Sư đoàn 355 tiếp tục phối hợp với các lực lượng ở địa phương giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai. Bộ CHQS tỉnh Sơn La và Ban CHQS các huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Mường La, Phù Yên, Yên Châu, Thuận Châu… đã huy động trên 600 cán bộ, chiến sĩ cơ quan, đơn vị và dân quân ở các địa bàn xảy ra lũ lụt, ngập úng, sạt lở cùng với 9 xe ô tô… tham gia tìm kiếm người mất tích, cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai và di dời được 54 hộ dân từ vùng nguy hiểm đến nơi tránh, trú an toàn.

500 người tìm kiếm người mất tích ở Lang Chánh (Thanh Hóa)

22 giờ ngày 19/7, tại bản Hắc, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh, Thanh Hóa, lũ quét đã cuốn phăng 3 căn nhà trong chốc lát khiến 4 người bị cuốn trôi. Ngay trong đêm, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện Lang Chánh đã thành lập đoàn công tác và huy động lực lượng công an, quân đội, biên phòng, cùng nhân dân với gần 300 người tổ chức tham gia tìm kiếm các nạn nhân. Đến 8 giờ sáng ngày 20/7, lực lượng tìm kiếm lên đến gần 500 người, đồng thời huy động thêm 4 máy múc các loại để tìm kiếm quanh khu vực xảy ra sạt lở. 

Trực tiếp chỉ huy tại hiện trường, Đại tá Lê Văn Diện - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS Thanh Hóa cho biết: “Ngay trong đêm lực lượng bộ đội thường trực của Bộ CHQS Thanh Hóa đã có mặt để tìm kiếm các nạn nhân. Cùng với các phương tiện máy móc, chúng tôi đã huy động hơn 200 dân quân của 4 xã đi dọc theo con suối chảy về hạ lưu để tìm kiếm; phối hợp với công an, biên phòng và các lực lượng khác đào bới, thu dọn đất đá, cành cây khu vực xảy ra sạt lở”. 

Ngày 20/7, lực lượng cứu nạn cứu hộ và nhân dân địa phương đã tìm thấy thi thể 2 nạn nhân. Sau nhiều ngày triển khai lực lượng, phương tiện tập trung tìm kiếm hai nạn nhân còn lại, 8 giờ ngày 23/7, lực lượng chức năng đã tìm thấy thêm thi thể một nạn nhân tại khu vực bản En, xã Trí Nang, cách nơi cơn lũ đi qua khoảng 5km.  

Theo báo cáo của Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, năm 2017 cứu được 5.438 người; di dời sơ tán 107.894 hộ dân tới nơi trú tránh an toàn; tu sửa, dọn dẹp 55.247 nhà dân, cơ quan, trường học; 1.210km đường giao thông nông thôn, 377 giếng...  Cấp phát, vận chuyển 59 tấn lương khô, 161,5 tấn gạo, 82,6 tấn hàng hóa, 51.510 thùng mì tôm, 15.753 thùng nước. 

Riêng 6 tháng đầu năm 2018 đã cứu được 2.121 người và 129 phương tiện. Ngoài ra lực lượng quân đội cũng phối hợp với chính quyền các địa phương kêu gọi, hướng dẫn cho 3,145 triệu lượt người với 744.252 lượt phương tiện hoạt động trên biển biết thông tin về áp thấp nhiệt đới, bão để chủ động phòng tránh, không đi vào vùng nguy hiểm của bão, áp thấp nhiệt đới.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.