Thực tiễn xung khắc luật

(PLVN) - Dịch bệnh Covid-19 đang làm thay đổi thế giới, ưu tiên chính sách của quốc gia và cuộc sống hàng ngày của con người trên Trái đất. Nó thách thức nhà nước pháp quyền và chính phủ ở mọi nơi trên thế giới. Nó đồng thời cũng thách thức cả hệ thống luật pháp hiện hành, không phải trực tiếp mà gián tiếp nhưng với mức độ nghiêm trọng như nhau...
Thực tiễn xung khắc luật

 Dịch bệnh hoành hành trong Liên minh châu Âu (EU) đến mức phải xác nhận là hiện đang bị khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong lịch sử hình thành và phát triển từ trước cho đến nay. Để đối phó dịch bệnh này, cụ thể là để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan và rồi đẩy lùi dịch bệnh, các nơi áp dụng những biện pháp khác nhau, nhưng đều giống nhau ở chỗ phải xác định nguồn bệnh lây lan (F0) để biết mà cách ly nguồn gây nhiễm bệnh, hoặc để bảo về những người không bị lây nhiễm bệnh trước nguy cơ bị lây nhiễm bệnh.

Mới đây, Ủy ban EU khuyến nghị cho phép sử dụng số điện thoại di động của người dân để định vị người bị nhiễm dịch bệnh và từ đó cảnh báo những người khác giữ khoảng cách với nguồn lây nhiễm bệnh. Chỉ trong thời gian rất ngắn, châu Âu đã nhanh chóng trở thành một trong những tâm điểm mới của diễn biến của dịch bệnh, vượt xa Trung Quốc về mức độ lây nhiễm bệnh như về số lượng người bị lây nhiễm bệnh và bị chết vì dịch bệnh cũng như về tốc độ lây lan của dịch bệnh. Đóng cửa biên giới, cách ly khu vực và giãn cách xã hội được tất cả các thành viên EU thực hiện.

Tuy nhiên, sự chậm trễ trong ứng phó dịch bệnh, bất cập và yếu kém trong hệ thống y tế và chăm sóc sức khoẻ, sai lầm trong một số biện pháp chính sách đã được áp dụng thời gian qua giờ đưa lại tình trạng chung trong EU như thể là đã để sổng đàn gà nên sau đó rất khó có thể nhanh chóng bắt lại được. Vì thế, Ủy ban EU mới tính đến biện pháp dùng số điện thoại di động để định vị tất cả mọi người.

Từ giác độ thực tiễn mà nói thì biện pháp chính sách này đưa lại tác dụng là ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng bởi giúp các cơ quan chức năng xác định ra được nguồn lây nhiễm bệnh, hành trình di chuyển của nguồn lây nhiễm bệnh và giúp người dân tránh tiến lại gần hay ở gần nguồn lây nhiễm bệnh trong xã hội. Trước mức độ dịch bệnh như hiện tại ở các nước trong EU và trước thực tế là chưa có thành viên EU nào cho tới nay thành công với việc ngăn ngừa dịch bệnh lây lan và đẩy lùi dịch bệnh thì ý tưởng biện pháp đối phó của Ủy ban EU hứa hẹn đưa lại kết quả thiết thực.

Vấn đề chỉ ở chỗ biện pháp chính sách này đồng nghĩa với việc mọi dữ liệu cá nhân và di biến động cũng như hoạt động riêng tư của người dân đều không còn là cá ngân hay riêng tư nữa bởi đều bị theo dõi bởi chính quyền nhà nước. Luật pháp hiện hành của EU nói chung và ở các nước thành viên EU nói riêng không cho phép cơ quan chính quyền xâm phạm vào đời tư của người dân như thế. Xưa nay, EU luôn đề cao việc bảo hộ quyền riêng tư của người dân và coi đấy là một dạng giá trị của tự do cũng như luôn mạnh miệng phê phán các nước khác trên thế giới “kiểm soát và giám sát dân chúng”.

Vì thế ở đây có sự xung khắc giữa luật pháp hiện hành và đòi hỏi cấp thiết của thực tiễn cuộc sống trong tình cảnh đặc biệt nhất định là thời dịch bệnh. Thực tiễn đòi hòi phải có những quyết sách mà không được hợp pháp hoá trong luật pháp hiện hành, vì lợi ích chung của cộng đồng chứ không phải vì ý chí của tầng lớp chính trị lãnh đạo. Ở đây không phải có chuyện luật pháp không theo kịp thực tiễn cuộc sống mà chỉ có chuyện luật pháp hiện hành bất cập với thực tiễn cuộc sống và không tương thích với nhu cầu hành động mà thực tiễn cuộc sống đòi hỏi.

Hạ Nham
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Mất ngủ, đau đầu kinh niên, suy nhược thần kinh nên dùng các phương thuốc Đông y bệnh sẽ an

Mất ngủ, đau đầu kinh niên, suy nhược thần kinh nên dùng các phương thuốc Đông y bệnh sẽ an

(PLVN) - Mất ngủ là tình trạng người bệnh cảm thấy khó đi vào giấc ngủ, ngủ không ngon giấc, tỉnh giấc nhiều lần trong đêm làm suy giảm sức khỏe ảnh hướng đến năng suất lao động và công việc ban ngày. Tình trạng này lặp đi lặp lại thường xuyên thì gọi là mất ngủ mãn tính dẫn đến tình trạng gần như là thức trắng đêm, không thể ngủ được chút nào.

Đọc thêm

Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Bộ Giao thông vận tải

Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Bộ Giao thông vận tải
(PLVN) -Ngày 8/7, Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) tại Bộ Giao thông & vận tải (GTVT). Tiếp và làm việc với Đoàn có Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cùng đại diện một số đơn vị thuộc Bộ.

Hiệp hội nhà báo Brazil kiện tổng thống Bolsonaro

Hiệp hội nhà báo Brazil kiện tổng thống Bolsonaro
(PLVN) - Hiệp hội Báo chí Brazil (ABI) dự định kiện Tổng thống Jair Bolsonaro vì ông có nguy cơ lây nhiễm coronavirus cho các nhà báo trong cuộc họp báo, tại đó ông tuyên bố rằng ông mắc bệnh COVID-19, một tài liệu trên Trang web ABI được Sputnik trích dẫn cho biết.

Cháu gái tiết lộ ông Trump thuê người thi hộ đại học

Cháu gái tiết lộ ông Trump thuê người thi hộ đại học
(PLVN) - Trong cuốn sách bom tấn sắp xuất bản, cháu gái Mary Trump đã tiết lô thông tin ông Trump từng trả tiền thuê người thi hộ trong kỳ thi tuyển vào đại học, cháu gái Mary Trump của ông viết trong cuốn sách sắp xuất bản.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy Bộ Tư pháp: Cán bộ, đảng viên là nhân tố quyết định thành công của công tác đảng

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy Bộ Tư pháp: Cán bộ, đảng viên là nhân tố quyết định thành công của công tác đảng
(PLVN) - Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam ngay trước thềm Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Đảng ủy Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã nhấn mạnh quan điểm “cán bộ, đảng viên là nhân tố quyết định thành công của công tác đảng”.

Tự hào những chiến sĩ “Mũ nồi xanh” giữ hòa bình, mang hình ảnh Việt Nam ra thế giới

Tự hào những chiến sĩ “Mũ nồi xanh” giữ hòa bình, mang hình ảnh Việt Nam ra thế giới
(PLVN) - Gần 9 năm trước, để tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc, Bộ Quốc phòng đã thành lập Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam - tiền thân của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Những chiến sĩ "Mũ nồi xanh" làm nhiệm vụ quốc tế cao cả đã góp phần gìn giữ hòa bình và mang hình ảnh Việt Nam ra thế giới. 
Xavi về lại Nou Camp: Trở thành “Guardiola đệ nhị” hay chỉ để trói chân Messi?

Xavi về lại Nou Camp: Trở thành “Guardiola đệ nhị” hay chỉ để trói chân Messi?

(PLVN) - Nhiều tờ báo tại châu Âu khẳng định chắc chắn Xavi sẽ trở lại sân vận động Nou Camp để thay thế Quique Setien. Đây có lẽ là sự việc không khiến nhiều người ngạc nhiên bởi Setien đang không thành công tại Barca, trong khi Messi đang có những động thái muốn ra đi và cần một người như Xavi để níu chân anh ở lại. Vấn đề là Xavi sẽ trở về để thành “Guardiola đệ nhị” hay  đơn giản chỉ để trói chân Messi?

Người nỗ lực trong đổi mới lãnh đạo, điều hành Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên.

Người nỗ lực trong đổi mới lãnh đạo, điều hành Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên.
(PLVN) -Tuy mới về nhận nhiệm vụ công tác tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên chưa đầy hai năm nhưng nói về  tâm huyết xây dựng và phát triển đổi mới hệ thống các cơ quan thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên trong giai đoạn hiện nay, thì mọi người đều biết đến ông Đặng Quang Anh- Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬