Hấp lực Bình Dương

(PLVN) - Với hạ tầng khu công nghiệp hiện đại, hạ tầng giao thông đồng  bộ và vị trí địa lý khá lý tưởng trong vùng trọng điểm kinh tế phía Nam, Bình Dương vẫn đang được nhắc đến là mảnh đất lành, với sức hấp dẫn cực lớn với giới đầu tư.
Hấp lực Bình Dương Toàn cảnh thành phố Thủ Dầu Một (Bình Dương).

Nền kinh tế mở

Một minh chứng cho sự năng động và độ mở của nền kinh tế ở đây chính là dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước (FDI) mà Bình Dương kiên trì thu hút trong nhiều năm qua. 

Sự bền vững trong phát triển cũng dễ nhìn thấy ở Bình Dương khi 2020 là một năm vô cùng khó khăn do phải đối mặt với thách thức từ đại dịch Covid-19, sự đứt quãng của dòng chảy kinh tế toàn cầu, ngưng trệ kinh doanh, thu hút vốn FDI nhưng Bình Dương vẫn tăng trưởng và về đích sớm, với gần 1,9 tỷ USD, vượt kế hoạch năm 19%. Theo đó, đầu tư trong nước năm qua cũng thu hút thêm hơn 70.000 tỷ đồng, tăng tới 22% so với cùng kỳ năm 2019.

Nhà đầu tư nước ngoài chọn Bình Dương làm “đại bản doanh” để phát triển sản xuất, kinh doanh đa ngành, đa lĩnh vực. Để công nghệ, chất xám đầu tư phát triển tại đây tạo ra hàng hóa, giá trị gia tăng cao qua đó tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Riêng giá trị xuất khẩu năm 2020 đã thể hiện rõ sự hội nhập, giao thoa kinh tế sâu rộng của Bình Dương với thị trường thế giới. Cụ thể, năm 2020, xuất khẩu của tỉnh này đạt gần 27,5 tỷ USD, thặng dư thương mại tới gần 6 tỷ USD. Đây là một con số khá ý nghĩa trong bối cảnh đang nhiều khó khăn như hiện nay. 

Năm 2020, tỉnh Bình Dương đứng thứ 3 cả nước về thu hút vốn FDI. 

Doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Bình Dương đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ - cho thấy sự hợp tác đầu tư của tỉnh ngày càng được mở rộng trên phạm vi toàn cầu, với nhiều đối tác tiềm lực. Vì thế, những năm gần đây, dòng chảy đầu tư vào Bình Dương đã được đổi theo hướng ưu tiên, lựa chọn những dự án giá trị gia tăng cao, công nghệ tiên tiến, sản xuất sạch, xanh với quy mô lớn. 

Vững bước 2021

Báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Dương lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020 - 2025) xác định mục tiêu phấn đấu xây dựng Bình Dương phát triển bền vững theo hướng đô thị thông minh, văn minh, trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại. Mục tiêu đó thể hiện một tầm nhìn chiến lược, khát vọng vươn lên mạnh mẽ của tỉnh miền Đông Nam Bộ trong chặng đường mới.

 

Thực tế, Bình Dương đã gặt hái thành công rực rỡ trên tất cả các lĩnh vực sau hơn 20 năm xây dựng, phát triển. Thành công đó đến từ quyết tâm chính trị to lớn của Đảng bộ tỉnh qua nhiều nhiệm kỳ, sự đoàn kết, thống nhất, chung sức, chung lòng của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, và sự đồng hành, góp sức của cộng đồng doanh nghiệp trong, ngoài nước. 

Số liệu mới nhất cho thấy, đến cuối năm 2020, trên địa bàn Bình Dương đã có gần 4.000 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký gần 36 tỷ USD, tức đứng thứ 3 cả nước, chỉ xếp sau Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Cùng đó, hơn 48.000 doanh nghiệp trong nước cũng đến đây làm ăn, với số vốn đăng ký khoảng 434.000 tỷ đồng. 

Tiềm lực của Bình Dương hôm nay thực sự mạnh, đô thị phát triển cả chiều sâu lẫn chiều rộng, và ngày càng hiện đại, văn minh. Kinh tế của tỉnh phát triển tốc độ cao xuyên suốt trong nhiều năm liền; công nghiệp, thương mại dịch vụ chiếm tỷ trọng ngày một cao trong cơ cấu kinh tế… Đó là cơ sở vững chắc để tỉnh tiếp tục đặt ra mục tiêu cao hơn trong tương lai.

Được biết, Đề án thành phố thông minh của Bình Dương với mô hình “3 nhà” đã bắt đầu từ năm 2016. Tiến trình xây dựng thành phố thông minh ở đây vẫn tiếp tục với việc phát huy tổng thể từ nội lực đến ngoại lực. Và mới đây - tháng 9/2020, là việc triển khai Đề án Vùng Đổi mới sáng tạo Bình Dương. Những đề án trên với những chương trình, kế hoạch hành động cụ thể đã và đang từng bước mang lại kết quả, niềm tin để địa phương tiếp tục tiến về phía trước. 

Bình Dương cũng đã chọn khoa học - công nghệ làm mũi đột phá phát triển bằng việc xây dựng các khu công nghiệp chuyên sâu để mời gọi các nguồn lực tham gia phát triển, bắt nhịp với thời đại công nghệ, kinh tế số… để tiếp tục duy trì hình ảnh, vị thế của tỉnh trên bản đồ kinh tế Việt Nam.

Bài, ảnh: Duy Trường
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng: Chung sức nâng cao ý thức bảo vệ rừng

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng: Chung sức nâng cao ý thức bảo vệ rừng

(PLVN) - Qua hơn 10 năm hoạt động, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh. Qua đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ rừng của người dân.

Đọc thêm

Ghi nhận bên trong 2 thôn bị phong toả ở Thừa Thiên Huế

Ghi nhận bên trong 2 thôn bị phong toả ở Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa quyết định thực hiện phong tỏa cách ly tạm thời thôn Phước Lộc và Phước An, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc. Đây là khu vực liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 thứ 3 tại Thừa Thiên Huế.

 

 

Quảng Ninh sẵn sàng điều trị cho 1.000 ca mắc Covid-19 và công suất cách ly tập trung 50.000 người

Quảng Ninh sẵn sàng điều trị cho 1.000 ca mắc Covid-19 và công suất cách ly tập trung 50.000 người
(PLVN) - Để chủ động phòng, chống dịch ở mức cao nhất trong tình hình mới, Quảng Ninh đang khẩn trương hoàn thiện phương án thu dung, cách ly điều trị cho 1.000 ca nghi ngờ và mắc Covid-19, tiếp tục củng cố năng lực các cơ sở cách ly tập trung, đảm bảo công suất cách ly tập trung 50.000 người trên địa bàn.

Các đơn vị kinh doanh vận tải khai báo y tế điện tử khi qua chốt kiểm soát liên ngành tại cửa ngõ Hải Phòng

Các đơn vị kinh doanh vận tải khai báo y tế điện tử khi qua chốt kiểm soát liên ngành tại cửa ngõ Hải Phòng
(PLVN) - Nhằm đảm bảo thuận tiện, nhanh chóng và giảm ùn tắc giao thông, Sở GTVT TP Hải Phòng đề nghịcác cán bộ, công nhân viên, người lao động, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách thực hiện khai báo y tế điện tử khi qua các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 liên ngành tại cửa ngõ ra vào TP.

Yêu cầu dừng sinh hoạt tôn giáo ở địa phương có dịch COVID-19

Yêu cầu dừng sinh hoạt tôn giáo ở địa phương có dịch COVID-19
(PLVN) - Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu tăng ni, phật tử các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước theo sát diễn biến tình hình dịch bệnh, thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế, các văn bản chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trong phòng, chống dịch.

Chủ động xây dựng các kịch bản điều hành giá

Chủ động xây dựng các kịch bản điều hành giá
(PLVN) - Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), đối với việc thực hiện giá một số hàng hóa, dịch vụ theo lộ trình thị trường trong năm 2021, Cục Quản lý giá sẽ chủ động dự báo, tính toán, xây dựng kịch bản điều hành giá các mặt hàng thiết yếu theo lộ trình thị trường, nhưng vẫn phải đảm bảo kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra.
Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế: Đảm bảo cung cấp điện phòng chống dịch Covid-19 cũng như phục vụ bầu cử

Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế: Đảm bảo cung cấp điện phòng chống dịch Covid-19 cũng như phục vụ bầu cử

(PLVN) - Để đảm bảo cung cấp điện trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát trở lại và tiến tới phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, PC Thừa Thiên Huế đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đảm bảo chủ động trong mọi tình huống.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376