Cảm phục nghị lực của bác sĩ khuyết tật, 15 năm cần mẫn chưa bệnh cho người nghèo vùng cao

(PLVN) -Từ khi còn nhỏ, Lý Cúc Hồng (Li Juhong, ở Trung Quốc) đã mơ ước trở thành bác sĩ. Nhưng số phận nghiệt ngã đã lấy đi đôi chân của cô trong một tai nạn giao thông năm 4 tuổi. Vượt qua nỗi đau, Cúc Hồng quyết tâm thực hiện ước mơ của mình với mong muốn có thể giúp đỡ những người dân nghèo không có tiền chữa trị.
Cảm phục nghị lực của bác sĩ khuyết tật, 15 năm cần mẫn chưa bệnh cho người nghèo vùng cao Bác sĩ Lý Cúc Hồng khám bệnh miễn phí cho người dân

Tuổi thơ khác biệt

Vào một ngày tháng 3/1984, cô bé Lý Cúc Hồng, 4 tuổi đang trên đường đến trường mẫu giáo thì bị một chiếc xe tải lớn đâm phải và bị mắc kẹt bên dưới gầm xe. May mắn được đưa vào bệnh viện cứu chữa kịp thời, nhưng các bác sĩ đã phải cưa đôi chân của cô chỉ còn lại chưa tới 3cm.

Mẹ của Lý Cúc Hồng, bà Vinh Thuận Quỳnh (Rong Shunqiong), 63 tuổi, cho biết bà từng nhiều lần day dứt và ước gì ngày hôm đó đã không đưa con gái tới trường hoặc giả nếu gia đình có điều kiện tốt hơn thì Lý Cúc Hồng đã không phải chịu nỗi đau nhiều đến như vậy.

Bà Vinh Thuận Quỳnh thường âm thầm khóc mỗi khi nhìn thấy con gái phải chịu những cơn đau giày vò hoặc bị bạn bè trêu chọc. May mắn thay, Lý Cúc Hồng rất ngoan ngoãn và có bản tính độc lập ngay từ nhỏ.

 Bác sĩ Lý Cúc Hồng dùng hai chiếc ghế để di chuyển dễ dàng hơn

Mất đi đôi chân đối với một cô bé đang tuổi thiếu niên quả thực là bất hạnh lớn. Tai nạn làm cho cuộc sống của Lý Cúc Hồng trở nên khó khăn hơn trong mọi sinh hoạt. Thế nhưng, bố mẹ Lý đã quyết tâm giúp con gái họ đi lại bình thường như những đứa trẻ khác.
Vì vậy, khi 5 tuổi, cha của Lý đã làm hai chiếc ghế để giúp cô ấy luyện tập và di chuyển dễ dàng hơn. Trong khi những bạn bè cùng trang lứa hàng ngày chạy nhảy vui vẻ tới trường để học tập, tới công viên để vui chơi thì cô bé Lý Cúc Hồng lại chỉ biết ngồi lặng lẽ, quan sát và cảm nhận cuộc sống qua khung trời nhỏ của mình.

Trở thành bác sĩ thăm khám hơn 6.000 lượt người

Tuy chịu nhiều sự mất mát thế nhưng Lý Cúc Hồng vẫn không đầu hàng số phận, chính tai nạn làm mất đi một phần cơ thể đã thúc đẩy Lý Cúc Hồng học tập chăm chỉ hơn để có thể trở thành một bác sĩ và cứu giúp những người gặp khó khăn khác. Lý Cúc Hồng kiên trì và nỗ lực không ngừng để nuôi ước mơ trở thành bác sĩ để có thể cứu chữa cho những người mắc bệnh nhưng không đủ điều kiện chạy chữa.

Năm 2000, Lý Cúc Hồng nhận bằng tốt nghiệp sau khi học tại một trường dạy nghề đặc biệt trong 4 năm. Năm sau, cô bắt đầu làm trong một phòng khám bệnh đa khoa ở thôn Ngõa Điếm, thị trấn Thanh Bình, khu Hợp Xuyên, thành phố Trùng Khánh. 

Trong gần hai thập kỷ cống hiến trong làng, Lý Cúc Hồng đã tự mình thiết lập ba quy tắc và không cho phép bản thân vi phạm: Thứ 1, giúp đỡ bất cứ ai yêu cầu giúp đỡ với một nụ cười ấm áp. Thứ 2, chuẩn bị bữa tối cho người già và trẻ em. Thứ 3, không thu phí khám bệnh đối với bệnh nhân có khó khăn về tài chính, nếu có cũng chỉ có chi phí thuốc men.

Chồng của bác sĩ Lý Cúc Hồng thường đưa đón cô đi làm 

Trong năm thứ hai làm việc ở đây, cô gái Lý Cúc Hồng đã gặp chàng trai Lưu Hưng Yên (Liu Xingyan), lớn hơn cô hai tuổi. Trong thời gian làm việc và đồng hành cùng nhau qua nhiều dự án, kế hoạch, họ đã yêu và kết hôn với nhau.

Sau khi kết hôn, anh Lưu Hưng Yên  đã nghỉ việc tại phòng khám để lo việc nhà. Mỗi khi có thể, anh lại cõng vợ đi làm. Phòng khám cách nhà họ chừng 500m. Hàng ngày, Lý Cúc Hồng dậy từ  giờ sáng, cho con ăn và sửa soạn đồ rồi chuẩn bị đi làm. Có ngày cô được chồng cõng đi, cũng có những ngày cô tự đi làm, nhưng vì di chuyển bằng ghế gỗ nên mỗi lần mất khoảng nửa tiếng.

Tuy khó khăn trong việc đi lại nhưng chưa có ngày nào cô không đến phòng khám. Vị bác sĩ khuyết tật có mặt tại phòng y tế thôn sáng sớm. Tuy nhiên, đối với nhiều bệnh nhân khó khăn hoặc không còn khả năng di chuyển. Nên vào mỗi buổi chiều, cô Lý thường đến khám miễn phí cho những người cao tuổi tại nhà dù con đường vùng núi rất gồ ghề.

Cô Lý chia sẻ, “Tôi có hai công việc mỗi ngày. Một là làm việc tại phòng khám. Hai là thăm khám cho bệnh nhân tại nhà. Tôi phụ trách y tế cho 2.000 người dân. Bác sĩ như tôi không có lịch trình khám cố định. Có khi bệnh nhân đến lúc 6-7 giờ sáng. Có khi sau khi tôi tan làm, thậm chí 21-22 giờ vẫn có bệnh nhân tìm đến”.

Mặc chiếc áo blouse trắng, cô thành thạo khám, chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân. Trong suốt 17 năm gắn bó với nghề, cô đã chăm sóc cho hơn 1.000 người từ 300 hộ gia đình trong khu vực. 1/5 số dân trong thôn đã ngoài 60 tuổi.

Cô Lý cho biết, cô cảm thấy “hạnh phúc và may mắn” vì giúp đỡ được nhiều người. Hơn chục năm qua, cô đã “đi mòn” 30 chiếc ghế gỗ, thăm khám cho hơn 6.000 lượt người. “Tôi có nhiều bất lợi so với mọi người. Nhưng tôi vẫn luôn tự nhủ với bản thân rằng, ông trời sẽ giúp đỡ những ai biết cách tự giúp đỡ mình, và lấy đó làm động lực để tiến lên phía trước. Mỗi khi gặp tôi, họ đều nói cảm ơn.

Thỉnh thoảng họ tặng tôi rau và củ họ tự trồng như một món quà cảm ơn. Được làm những điều mình mơ ước, tôi cảm thấy mình thật may mắn”, Lý chia sẻ. Thương vợ, anh Lưu thường tranh thủ thời gian rảnh rỗi cõng vợ đến thăm khám bệnh nhân.

“Dù sức khỏe ngày càng yếu, việc cõng vợ trên lưng đã không còn dễ dàng như xưa, nhưng bất cứ khi nào cô ấy có cuộc gọi của bệnh nhân đề nghị thăm khám tại nhà, tôi đều sẽ ở đó để giúp đỡ vợ”, anh Lưu nói. Trong khi đó, cậu con trai 12 tuổi tự hào chia sẻ rằng, “Mẹ chính là nguồn cảm hứng cũng như động lực để em phấn đấu trở thành một bác sĩ trong tương lai…”

Dù gặp nhiều khó khăn, nhưng lựa chọn của cô Lý vẫn là tiếp tục nỗ lực và không bỏ cuộc, bởi cô biết sự nỗ lực của mình sẽ giúp ích cho người khác, sự nỗ lực không chỉ thay đổi cuộc sống của cô mà còn mang đến ánh sáng cho những cuộc đời khác. Người ta vẫn thường động viên nhau rằng chỉ cần có ý chí niềm tin, bạn sẽ thay đổi được cả thế giới. Nhưng với cô Lý Cúc Hồng, điều giúp cô tạo nên thay đổi lại là ý chí, nghị lực xuất phát từ tấm lòng giàu tình yêu thương, trái tim thiện lương, từ xuất phát điểm muốn mang lại điều tốt đẹp và nụ cười cho người khác.

Có câu: “Cuộc đời giống như một cuốn sách, có những chương buồn, có những chương vui và có những chương thú vị. Nhưng nếu bạn không lật sang trang tiếp theo, bạn sẽ không bao giờ biết được điều gì đã viết cho bạn ở đó”.Với ý chí, nghị lực, niềm tin vào bản thân cùng sự đồng cảm dành cho những người cùng khổ, cô Lý Cúc Hồng đã từng bước vươn lên số phận và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn khác.

Trong suốt hơn 18 năm qua, Lý Cúc Hồng tình nguyện là bác sĩ của làng, cần mẫn đến tận nhà thăm hỏi và động viên từng bệnh nhân. Nữ bác sĩ khuyết tật đầy nghị lực đến từ Trùng Khánh, Trung Quốc, khiến nhiều người cảm phục không chỉ vì ý chí mạnh mẽ vượt qua khó khăn mà còn bởi vì tấm lòng nhân nghĩa.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 2): Vũ khí của Trư Bát Giới mới đích thực là “kỳ trân dị bảo”

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 2): Vũ khí của Trư Bát Giới mới đích thực là “kỳ trân dị bảo”
(PLVN) - Trong ấn tượng của nhiều độc giả từng đọc Tây Du Ký, cây gậy Như Ý Kim Cang Bổng của Tề Thiên Đại Thánh thường được xem là thần binh lợi hại và nổi tiếng hơn cả. Thế nhưng theo nhận định của nhiều người, món thần binh này của Tôn Ngộ Không thực chất còn kém xa một pháp bảo khác, đó chính là cây bồ cào (có tài liệu gọi là đinh ba) 9 răng của nhân vật Trư Bát Giới.

Vừa bị giật túi sách, vừa bị tống tiền vì clip trong điện thoại

Vừa bị giật túi sách, vừa bị tống tiền vì clip trong điện thoại
(PLVN) - Sau khi giật được túi xách của nạn nhân, Long phát hiện trong điện thoại có nhiều ảnh, clip nên quay sang “tống tiền”chị M. Thỏa thuận bất thành, tên cướp xóa dữ liệu, đưa điện thoại cho vợ dùng. Hậu hành vi này, anh ta phải trả giá đắt về tội “Cướp giật tài sản” và tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Xẩm - “món ăn tinh thần” chạm tới trái tim giới trẻ

Xẩm - “món ăn tinh thần” chạm tới trái tim giới trẻ
(PLVN) - “Chúng ta nhận thấy ở MV “Xẩm Hà Nội”, cách hát Xẩm không phải hát xẩm truyền thống mà kết hợp thêm Hiphop EDM và Rap tạo nên một hiệu ứng mới. Chúng ta thường hỏi làm sao để giữ gìn âm nhạc dân gian, phù hợp với âm nhạc hiện đại nhưng vẫn giữ được hồn cốt dân tộc, thì với “MV Xẩm Hà Nội” chúng ta thấy không chỉ là cuộc chơi mà còn là sứ mệnh của các nghệ sĩ trẻ, giữ gìn và bảo tồn âm nhạc dân gian. Hai mảng màu dân gian và hiện đại tuy đan xen nhưng vẫn có không gian riêng. Thực sự hấp dẫn!”- Nhà báo Ngô Bá Lục hào hứng.

Mỗi người cần sử dụng kháng sinh có trách nhiệm

Mỗi người cần  sử dụng kháng sinh có trách nhiệm
(PLVN) - Đó là thông tin được đưa ra cảnh báo  tại lễ mít-tinh hưởng ứng Tuần lễ nâng cao nhận thức về phòng chống kháng thuốc diễn ra tại Đại học Y Hà Nội vào chiều 25/11 vừa qua. Đây là hồi chuông cảnh báo về thói quen dùng thuốc, kháng sinh của người dân ở nước ta. 

Chuyện về những “phù thủy mũ trắng”

Chuyện về những “phù thủy mũ trắng”
(PLVN) - Theo báo cáo toàn cầu về du lịch ẩm thực thì có 87% số tổ chức được điều tra xác định du lịch ẩm thực là yếu tố chiến lược đối với điểm đến; 82% cho rằng du lịch ẩm thực là động lực quan trọng cho phát triển du lịch. Việt Nam ngoài danh lam thắng cảnh còn được du khách nước ngoài đánh giá cao về ẩm thực. 
“Chu du” thưởng thức món ngon ba miền

“Chu du” thưởng thức món ngon ba miền

(PLVN) - Nếu như những món ăn ở miền Bắc nhạt thanh, miền Trung đậm đà, thì ẩm thực miền Nam lại đem đến một sự kết hợp hài hòa từ đủ hương vị ngọt, béo, tươi, mát. Ngoài danh lam thắng cảnh, nhiều du khách trong nước và quốc tế đã tới “chu du” mảnh đất chữ S để thưởng thức các món ăn ngon 3 miền.

Bao giờ có thương hiệu “đầu bếp Việt”?

Bao giờ có thương hiệu “đầu bếp Việt”?
(PLVN) - Hội thảo xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật nghề chế biến món ăn đã diễn ra trong khuôn khổ các sự kiện của Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2020. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Vụ Xã hội - Ban Kinh tế Trung ương, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hội Đầu bếp Việt Nam.

[Truyện ngắn] Ma nơ canh

[Truyện ngắn] Ma nơ canh
Tôi là một con ma-nơ-canh, cứ mỗi đợt hàng nội hàng ngoại ùa về, là tôi lại được khoác lên mình bộ mới. Dù là cổ điển, hậu cổ điển hay hiện đại, thì tôi luôn tự hào được bà chủ ưu ái, và tự phát huy hết tác dụng. 

Thợ xăm ở Auschwitz

Thợ xăm ở Auschwitz
(PLVN) - Những người yêu nhau và bạn bè chí cốt gọi nhau bằng tên riêng. Đức quốc xã gọi họ bằng con số. Tên riêng gắn liền với sự sống, là cửa dẫn vào sự sống. Con số gắn liền với cái chết, cửa dẫn vào sự chết…

Không chỉ là “bản đồ ẩm thực hình chữ S”

Không chỉ là “bản đồ ẩm thực hình chữ S”
(PLVN) - Việt Nam có một truyền thống ẩm thực lâu đời và phong phú. Nhiều đặc sản tùy theo vùng miền, miền nào cũng có. Bắc bộ thì “Dưa La, cà Láng, nem Báng, tương Bần/ Nước mắm Vạn Vân, cá rô đầm Sét” . Trung bộ thì “Yến sào Vĩnh Sơn/ Nam sâm Bố Trạch/ Cua gạch Quảng Khê/ Sò nghêu Quan Hà/ Rượu dâu Thuần Lý”. Nam bộ thì “Bánh tráng Mỹ Lồng/ Bánh phồng Sơn Đốc”, “Muốn ăn bông súng mắm kho/ Thì vô Đồng Tháp ăn cho đã thèm!”…
Món ăn mang hơi ấm bàn tay má

Món ăn mang hơi ấm bàn tay má

(PLVN) - Má tôi đã già. Tuổi ngoài 90 sự minh mẫn, tinh tường đang dần rời bỏ má ra đi, để người già hóa con trẻ. Mỗi lần về thăm má, nhìn má vui mừng đến cuống quýt trước những món quà, trái tim tôi như thắt lại trước những kỷ niệm xưa, khi còn thơ bé ngóng má đi chợ về mỗi sáng ngày. 

Tử vong mùng 2 Tết vì bạn rủ đi “rửa hận” cho bác họ

Tử vong mùng 2 Tết vì bạn rủ đi “rửa hận” cho bác họ
(PLVN) - Trong bữa cơm chiều mùng 2 Tết Nguyên Đán, Long được biết bác họ thường xuyên bị người đàn ông cùng địa phương chửi bới, đe dọa. Bực tức, Long đã “ra mặt” cho bác. Sau đó, thanh niên này còn rủ bạn đi “rửa hận” giúp bác. Hậu hành vi này, Long khiến người bạn trên tử vong, bản thân Long suýt mất mạng.

Đối mặt vũ phu giữa thời Covid - lối thoát ở nơi nào?

Đối mặt vũ phu giữa thời Covid - lối thoát ở nơi nào?
(PLVN) - Thế giới đang đối mặt với làn sóng thứ ba của đại dịch Covid, con số người mắc bệnh và số người tử vong vẫn không ngừng tăng lên chóng mặt. Nhiều quốc gia đã ban bố hoặc kéo dài tình trạng khẩn cấp, giãn cách xã hội, yêu cầu người dân ở nhà. Trường học đóng cửa, công sở, doanh nghiệp phải dừng hoạt động một phần hoặc toàn bộ… 

Chủ doanh nghiệp thuê giang hồ “truy sát” cán bộ lĩnh án

Chủ doanh nghiệp thuê giang hồ “truy sát” cán bộ lĩnh án
(PLVN) - TAND thị xã La Gi (Bình Thuận) đã đưa bị cáo Nguyễn Đức Thọ (SN 1988, chủ doanh nghiệp san lấp mặt bằng ở Tân Bình, Lagi) và Hồ Văn Cư (SN 1992, ở phường 5, quận 5, TP.HCM) ra xét xử về tội “Cố ý gây thương tích”. Bị hại trong vụ án là ông Phạm Văn Mười (đại biểu HĐND, Thị ủy viên Thị ủy La Gi, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã).

Những người trẻ đưa tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới

Những người trẻ đưa tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới
(PLVN) - Những năm gần đây, món Việt bừng nở trên các diễn đàn yêu ăn uống thế giới. Cộng đồng quốc tế biết nhiều đến ẩm thực Việt, bên cạnh những món ăn ngon đến nức lòng, còn có một thế hệ đầu bếp trẻ tài hoa, giàu sáng tạo và tâm huyết, đang miệt mài đem tinh hoa ẩm thực Việt đi khắp năm châu…
“Ăn Bắc, mặc Nam” và  những món ăn chơi Hà Thành

“Ăn Bắc, mặc Nam” và những món ăn chơi Hà Thành

(PLVN) - Từ xa xưa các cụ ta đã có câu “Ăn Bắc, mặc Nam”, mà hội tụ phong vị xứ Bắc đặc trưng là Hà Nội hơn ngàn năm tuổi. Khi mà kinh thành Thăng Long xưa vốn là đất Kẻ Chợ, một ngôi làng lớn, khi người dân từ nhiều miền quê về giao thương, sinh sống đã mang theo những món ăn dân giã, nhưng qua bàn tay khéo người Hà Nội, lại hương vị thanh tao, riêng có...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬