Kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản cho Tây Nguyên trong đại dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Dịch COVID-19 bùng phát đã tác động không nhỏ đến việc tiêu thụ các mặt hàng nông sản của các tỉnh Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung, đỏi hỏi phải có các giải pháp kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản linh hoạt, sáng tạo để cung ứng thực phẩm ra thị trường mà không bị mất giá.
Rau, củ, quả của huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai đưa vào hỗ trợ cho nhân dân TP Hồ Chí Minh Rau, củ, quả của huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai đưa vào hỗ trợ cho nhân dân TP Hồ Chí Minh

Đầu ra khó khăn, gặp dịch càng thêm khó

Các tỉnh Tây Nguyên hiện đang vào vụ thu hoạch nông sản nhưng gặp rất nhiều khó khăn do không tìm được đầu ra ổn định, trong khi đó nhu cầu rau xanh, các loại củ quả ở các thành phố lớn, khu công nghiệp lại thiếu trầm trọng, phải cứu trợ, người dân ở Thành phố phải mua với giá rất cao, đã đội lên gấp 4 - 5 lần, thậm chí gấp 10 lần.

Đến đầu tháng 9, Đắk Lắk tiêu thụ được hơn 40.000 tấn sầu riêng, đạt khoảng 40% sản lượng cả vụ. Bơ tiêu thụ khoảng 58.500 tấn, đạt hơn 70% sản lượng. Cả hai loại trái cây đều chỉ tiêu thụ nội địa (100%). Giá sầu riêng và bơ trong vụ mùa năm nay đều giảm khoảng 20% - 30% so với mùa vụ năm 2020. Gia Lai đang vào mùa thu hoạch rộ rau củ quả, trái cây nhưng các địa điểm tiêu thụ đều đang giãn cách xã hội nghiêm ngặt để phòng, chống dịch COVID-19, dẫn đến tiêu thụ gặp khó, sản lượng giảm đến 1/3 trong khi giá bán cũng giảm từ 20-30%.

Về sản phẩm chăn nuôi, còn một số trang trại nuôi gà trắng đã đến thời điểm xuất bán nhưng chưa lưu thông được do hệ thống nhà hàng ở các thị trường chính đều phải đóng cửa, đàn gà đang tồn đọng trên 30.000 con.

Kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản cho Tây Nguyên trong đại dịch COVID-19 ảnh 1

Năm nay, Đắk Lắk thu hoạch khoảng 100 tấn sầu riêng. Ảnh: internet

Những sản phẩm đặc trưng và rất ngon tại Gia Lai như chả cá Thác lác hồ Ayun Hạ - huyện Phú Thiện – Gia Lai, tới lứa xuất bán mà vẫn không có đơn vị đến mua và tiêu thụ, hằng ngày phải chi tiền mua thức ăn cho cá, dẫn đến chi phí duy trì và kéo dài, làm cho giá thành tăng cao, HTX bị lỗ. Có thể nói rất khó tìm đầu ra cho thời điểm này vì vậy việc tìm ra giải pháp nâng cao giá trị cho nông sản Tây Nguyên hiện nay là rất cấp thiết.

Dịch bệnh COVID-19 cũng đã ảnh hưởng đến các hoạt động hợp tác thương mại cũng như hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nông sản trên địa bàn tỉnh hoạt động cầm chừng, thủ tục xuất khẩu sang các nước gặp khó khăn hơn, Các hoạt động xúc tiến thương mại thúc đẩy xuất khẩu như Hội nghị, Hội thảo, Hội chợ,… phải tạm hoãn hoặc không tổ chức ảnh hưởng đến các hoạt động quảng bá, trực tiếp giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp các tỉnh Tây Nguyên.

Đứng trước những khó khăn do dịch bệnh và đứt gãy chuỗi cung ứng kéo dài, từ những thực tế bất cập này rất cần sự phối hợp chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành từ nơi sản xuất đến các điểm bán lẻ để sớm khắc phục, tìm ra đáp án và tiếng nói chung trong sản xuất và tiêu thụ, hạn chế thấp nhất khó khăn nhằm duy trì và phát triển các mặt hàng rau, củ, quả không thể thiếu trong các bữa ăn hằng ngày của nhân dân thành phố, cũng như duy trì và phát triển các sản phẩm OCOP của địa phương.

Nắm nhu cầu thị trường, chủ động đầu ra

Theo các chuyên gia, để tăng cơ hội tiêu thụ nông sản cho các tỉnh Tây Nguyên và đưa nông sản đến tay người tiêu dùng với mức giá hợp lý, doanh nghiệp và các chủ HTX cần có sự tìm hiểu kỹ nhu cầu của thị trường cho những thời điểm mà thị trường cần sản lượng nhiều, để có kế hoạch tổ chức liên kết sản xuất phù hợp.

Nhà vườn cần phải tham gia các HTX, Tổ nông hội, hợp tác sản xuất, sơ chế và cung ứng; kết nối thông tin kế hoạch sản xuất và thời điểm xuống giống, chăm sóc để có thể chủ động được sản lượng thu hoạch đều trong năm.

Kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản cho Tây Nguyên trong đại dịch COVID-19 ảnh 2

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều mặt hàng rau củ quả trên địa bàn tỉnh Gia Lai khó tiêu thụ. Ảnh minh họa: Báo Gia Lai

Cần lên kế hoạch ký hợp đồng tiêu thụ với các hệ thống siêu thị, cửa hàng, chợ đầu mối ở các Thành phố lớn, khu công nghiệp…, để chủ động được việc canh tác và không để tình trạng ùn ứ khi thu hoạch cùng một lúc, không có người mua, dẫn đến phải giảm giá để bán được số lượng lớn đó, có thể xuống giống, rải vụ gối đầu. Cần chuẩn hoá chuỗi sản xuất và cung ứng, quy trình, cách làm việc của bộ phận kinh doanh và phối hợp nhịp nhàng, kết nối với các bộ phận khác khi có thông tin về đơn hàng và đáp ứng tiến độ, chất lượng.

Ngoài ra, vấn đề cấp thiết nhất hiện nay là tạo thuận lợi cho các HTX và doanh nghiệp cung cấp nông sản Tây Nguyên được ra vào thành phố trong điều kiện vừa kiểm soát được dịch bệnh không để lây nhiễm trong cộng đồng, vừa đưa hàng hóa đến tận tay người tiêu dùng, không để người bán lẻ đẩy giá lên quá cao.

Có biện pháp kiểm soát dịch bệnh đối với người lái xe đơn vị vận chuyển, tạo điều kiện cho họ điều khiển phương tiện và an tâm tiếp cận với người dân để sản phẩm sản xuất ra cung ứng kịp thời đến nhân dân các Thành phố với giá hợp lý, không để chênh lệch quá lớn như hiện nay, người nông dân phải bán với giá quá thấp, không duy trì được sản xuất trong khi người tiêu dùng lại mua với giá quá cao do vận chuyển không kịp thời làm cho hàng hóa hư hỏng cũng như không kiểm soát được khâu bán lẻ.

Với sự chỉ đạo kịp thời của Lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Tổ công tác 970 cùng với sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các địa phương, các doanh nghiệp sẽ tháo gỡ từng bước cho nông sản Tây Nguyên phát triển ổn định kết nối với các chuỗi siêu thị, thị trường bán lẻ, đồng thời giúp người dân thành phố có nguồn thực phẩm chất lượng với giá phù hợp.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Nguyễn Dũng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phục hồi sau đại dịch: Nắm bắt thời cơ để thực hiện đột phá về thể chế

Quang cảnh buổi tọa đàm.
(PLVN) - Phát biểu tại Tọa đàm “Phát huy vai trò doanh nghiệp và người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” , nhiều ý kiến cho rằng, cần nhìn nhận đại dịch Covid-19 như một thời cơ để thực hiện đột phá trong xây dựng và hoàn thiện thể chế, hoàn thiện hệ thống pháp lý cho phù hợp với điều kiện “bình thường mới”.

Sanvinest Khánh Hòa vinh dự nhân giải thưởng Chất lượng quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương và Thương hiệu mạnh Việt Nam năm 2021

Đại diện Sanvinest Khánh Hòa tham dự hội nghị kỷ niệm ngày tiêu chuẩn thế giới và công bố Công ty CP Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa đạt giải cao nhất World Class Giải thưởng Chất lượng - Châu Á Thái Bình Dương 2021.
(PLVN) - Ngày 1/10 vừa qua, lễ trao giải thưởng Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương 2021 (lần thứ 26) do Tổ chức Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương (APQO) phối hợp với Tổ chức chất lượng Australia đã được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. Đây là giải thưởng uy tín được quốc tế công nhận, nhằm tôn vinh các doanh nghiệp đạt hiệu quả xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, khẳng định cách tiếp cận mới về nguyên tắc quản lý chất lượng.

Đẩy nhanh kinh tế số để để nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế

Đẩy nhanh kinh tế số để để nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông, trong bối cảnh bị tác động nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19 đã cho thấy, chúng ta cần đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế số (KTS) trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo (ĐMST) nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế…

Vì sao doanh nghiệp điện gió vẫn "kiên trì" kêu khó?

Hạn chót để hưởng giá FIT là 31/10/2021
(PLVN) - Trong khi Chính phủ đã, đang thiết kế các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) như giảm thuế, phí, gia hạn nộp các khoản thuế,… thì chính sách giá FIT (giá ưu đãi dành cho phát triển năng lượng tái tạo) vẫn chưa có một điều chỉnh nào trong bối cảnh khó khăn đang bủa vây DN.

Nhập toa xe cũ từ Nhật Bản: Cơ quan Đăng kiểm nói gì?

Đường sắt Việt Nam hiện được đánh giá là lạc hậu so với mặt bằng chung của thế giới và khu vực.
(PLVN) -  Một số ý kiến cho rằng, toa xe cũ của đường sắt Nhật Bản đã sử dụng 40 năm về Việt Nam vẫn còn chạy tốt. Nhưng cơ quan Đăng kiểm thì khá thận trọng khi nói về chất lượng, bởi theo quy định hiện hành, việc nhập này là không thể.

Điện thương phẩm của EVNNPC tiếp tục dẫn đầu toàn quốc

Điện thương phẩm của EVNNPC tiếp tục dẫn đầu toàn quốc
(PLVN) -  Trong 9 tháng năm 2021 mặc dù chịu ảnh hưởng lớn của dịch COVID-19, công tác sản xuất kinh doanh, quản lý vận hành, đầu tư xây dựng phải đảm bảo đa mục tiêu nhưng Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã nỗ lực thực hiện mọi giải pháp để đảm bảo cấp điện cung cấp điện, phục vụ phát triển kinh tế xã hội của 27 tỉnh, thành phố miền Bắc và sinh hoạt của nhân dân

Giá dầu tăng cao nhất trong nhiều năm

Nhà máy lọc dầu Ras Tanura của Saudi Aramco và cảng dầu tại Ả Rập Saudi. Ảnh: Reuters (chụp ngày 21/5/2018)
(PLVN) - Giá dầu đạt mức cao nhất trong nhiều năm vào hôm nay (18/10) khi nhu cầu tiếp tục phục hồi sau đại dịch COVID-19, cũng như việc các nhà máy phát điện chuyển từ khí đốt và than đắt đỏ sang nhiên liệu dầu và diesel.

Vị Chủ tịch hội Phụ nữ huyện và tâm huyết giúp chị em khởi nghiệp

Vị Chủ tịch hội Phụ nữ huyện và tâm huyết giúp chị em khởi nghiệp
(PLVN) - Nhận thấy việc bán hàng online là xu hướng trong thời đại 4.0, tuy nhiên không phải ai cũng có kiến thức, kỹ năng để bán hàng hiệu quả, Chủ tịch Hội phụ nữ huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương đã tham gia học và trực tiếp bán hàng online một cách chuyên nghiệp. Từ đó bà đã chia sẻ những điều mình đã học và đã trải nghiệm để giúp đỡ nhiều chị em phát triển bản thân, có thu nhập ổn định và đỡ vất vả.

Số lượng các vụ trộm cắp điện giảm dần qua các năm

Bên trong một trung tâm điều hành điện lực.
(PLVN) -  Theo báo cáo tổng kết thi hành Nghị định số 134/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả của Bộ Công Thương, Bộ này đã thực hiện 293 cuộc thanh kiểm tra, phát hiện 12 vụ vi phạm và đã xử phạt tổng số tiền là 393 triệu đồng.

Ngày 19/7 đóng quyền truy cập gửi báo cáo dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư công trung hạn

Ngày 19/7 đóng quyền truy cập gửi báo cáo dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư công trung hạn
(PLVN) - Bộ KH&ĐT đã mở quyền truy cập và gửi Báo cáo danh mục dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư dự kiến bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 trên Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư công từ 8h ngày 16/10/2021 và sẽ đóng quyền truy cập vào 17h ngày 19/10 để triển khai tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ theo quy định.