Kết nối đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội - Viêng Chăn 2022

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại tọa đàm - Ảnh: VGP
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại tọa đàm - Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 5/11, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Đoàn đại biểu TP đã tham dự "Tọa đàm kết nối đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội - Viêng Chăn 2022". Đây là dịp để đại biểu hai nước có cơ hội giao lưu, tìm hiểu, thiết lập đối tác chiến lược về xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch giữa hai nước Lào - Việt Nam nói chung và giữa hai Thủ đô nói riêng.

Phát huy thế mạnh của hai Thủ đô để đạt hiệu quả hợp tác cao nhất

Phát biểu tại Tọa đàm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đặc biệt hoan nghênh các cơ quan liên quan của Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn đã chủ động hợp tác tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch song phương trong đó có Tọa đàm kết nối đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội - Viêng Chăn 2022.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội bày tỏ hy vọng Tọa đàm sẽ là cơ hội để các cơ quan, cộng đồng doanh nghiệp hai bên giao lưu, tìm hiểu, thiết lập đối tác về đầu tư, thương mại và du lịch trong điều kiện bình thường mới giữa hai nước Lào - Việt Nam nói chung và giữa hai Thủ đô nói riêng; trao đổi thông tin về cơ hội và thế mạnh trong thu hút đầu tư của hai Thủ đô; phát huy cơ hội, thế mạnh về kinh tế và tài nguyên sẵn có để đạt hiệu quả hợp tác cao và thiết thực nhất.

Trên cơ sở nhận thức hợp tác kinh tế là trụ cột chính, là một trong những ưu tiên hàng đầu trong hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn sẽ không ngừng đổi mới phương pháp hợp tác kinh tế, ngày càng thực chất và hiệu quả, tiếp tụᴄ mở ra một thời kỳ hợp tác phát triển mới, năng động, ᴠì lợi íᴄh ᴄủa nhân dân hai nướᴄ, hai thủ đô; qua đó góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.

Về phần mình, Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn Athsaphangthong Siphandone khẳng định về tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện của hai dân tộc Lào - Việt Nam đã được khắc sâu trong lịch sử của hai dân tộc.

Ông Athsaphangthong Siphandone cũng cho rằng, tiếp nối thành công từ Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, với chủ đề "Hà Nội - Viêng Chăn, Hợp tác cùng phát triển" tổ chức ngày 10/8 ở Thủ đô Hà Nội lần trước, tại tọa đàm lần này, hai bên tiếp tục cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là về cơ hội và thế mạnh trong thu hút đầu tư của hai Thủ đô Viêng Chăn - Hà Nội, nhằm tiếp tục thiết lập hợp tác xây dựng kinh tế chung mở cửa ra thế giới bên ngoài trong cơ chế hợp tác toàn diện, phát huy cơ hội, thế mạnh về kinh tế và tài nguyên sẵn có để đạt kết quả cao nhất.

"Tọa đàm lần này là dịp để đại biểu hai nước có cơ hội giao lưu, tìm hiểu, thiết lập đối tác chiến lược về xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch trong điều kiện bình thường mới giữa hai nước Lào - Việt Nam nói chung và giữa hai Thủ đô nói riêng", Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn Athsaphangthong Siphandone nhấn mạnh.

Ông Athsaphangthong Siphandone cũng tin tưởng Viêng Chăn sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hợp tác của các tổ chức quốc tế và các nhà đầu tư nước ngoài trong đó có các Nhà đầu tư đến từ Thủ đô Hà Nội, Việt Nam trong thời gian tới, góp phần vào sự phát triển, thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Lào - Việt Nam nói chung và Viêng Chăn - Hà Nội nói riêng, chúc tọa đàm kết nối đầu tư giữa thủ đô hai nước thành công tốt đẹp.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế cùng phát triển

Thông tin về một số nội dung về hợp tác đầu tư và chính sách thu hút đầu tư nước ngoài trên địa bàn Hà Nội hiện nay và trong giai đoạn sắp tới, tại tọa đàm, Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP Hà Nội Lê Tự Lực cho biết, với môi trường đầu tư kinh doanh không ngừng được cải thiện, Hà Nội luôn khẳng định vị trí hàng đầu trong thu hút và sử dụng vốn đầu tư nước ngoài. Hà Nội là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trong đó các nhà đầu tư từ Thủ đô Viêng Chăn.

Đến nay, vốn FDI đăng ký của Lào vào TP Hà Nội là 7.99 triệu USD, trong đó có 04 dự án cấp mới với vốn đăng ký là 3,65 triệu USD; 02 lượt góp vốn, mua cổ phần với giá trị góp vốn 4,34 triệu USD. Các doanh nghiệp của Lào đầu tư tại Hà Nội trong một số lĩnh vực như: Thương mại, bất động sản, tài chính, ngân hàng và bảo hiểm; sửa chữa ô tô, xe máy…

Về hợp tác thương mại, kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội sang thị trường Lào 7 tháng đầu năm 2022 đạt 98,7 triệu USD (chiếm tỷ trọng 1% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội 7 tháng đầu năm 2022), Kim ngạch nhập khẩu từ Lào 7 đạt 99,3 triệu USD (chiếm tỷ trọng 0,4% tổng kim ngạch nhập khẩu của Hà Nội 7 tháng đầu năm 2022. Hà Nội chưa có dự án đầu tư trực tiếp sang Lào, chủ yếu là các công trình, dự án xây dựng thông qua hình thức hỗ trợ, viện trợ.

Những con số này một lần nữa cho thấy dư địa rộng lớn trong hợp tác kinh tế giữa hai Thủ đô vẫn chưa được khai thác và tận dụng hết, đặc biệt trong bối cảnh cả hai TP đều được đánh giá là những thị trường thuận lợi và tiềm năng. Điều này đặt ra yêu cầu đối với chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp hai bên nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế cùng phát triển.

Tại Tọa đàm, đại biểu các doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Lào cũng bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ tối đa của lãnh đạo hai Thủ đô trong việc tổ chức thêm nhiều hội nghị xúc tiến thương mại trực tuyến, trực tiếp hỗ trợ các doanh nghiệp tăng cường giao thương. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp hai bên xây dựng quảng bá thương hiệu, đưa hàng hóa, sản phẩm vào hệ thống thương mại của nhau; đẩy mạnh kết nối giao thương trên nền tảng thương mại hiện đại và truyền thống thường xuyên và liên tục.

Trước đó, chiều 4/11, tại Thủ đô Viêng Chăn, Đoàn đại biểu TP Hà Nội do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với ông Athsaphangthong Siphandone, Đô trưởng thủ đô Viêng Chăn.

Tại cuộc làm việc, đánh giá về kết quả quan hệ hợp tác giữa hai Thủ đô thời gian qua, lãnh đạo hai bên nhất trí cho rằng, chuyến thăm lần này của đoàn đại biểu TP Hà Nội đến Viêng Chăn, tham dự Lễ khởi công xây dựng Trụ sở Sở Tư pháp và Viện Kiểm sát thủ đô Viêng Chăn, Lễ ký kết Biên bản hợp tác trong lĩnh vực công thương giữa Sở Công thương Hà Nội và Sở Công thương Viêng Chăn cũng như một loạt hoạt động trưng bày, triển lãm hàng hóa, tọa đàm doanh nghiệp song phương nhân dịp Lễ hội Thạt Luổng tiếp tục là sự ghi nhận những nỗ lực của hai bên trong việc triển khai hiệu quả các nội dung của Biên bản thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2022 – 2025.

Thảo luận về một số lĩnh vực hợp tác trọng tâm trong thời gian tới, ông Athsaphangthong Siphandone, Đô trưởng đề nghị hai bên quan tâm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là tài chính công, nông nghiệp nông thôn và giáo dục đào tạo.

Nhất trí với các ý kiến và đề xuất của phía thủ đô Viêng Chăn, ông Trần Sỹ Thanh đồng thời đề nghị chính quyền, các cơ quan, đơn vị chuyên môn của Hà Nội và Viêng Chăn sẽ tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, đề xuất các biện pháp, hoạt động hợp tác cụ thể, sinh động, mang lại hiệu quả thiết thực; tìm kiếm các cơ chế trao đổi thông tin phù hợp, kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong quá trình hợp tác, triển khai hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương Đảng và Nhà nước Việt Nam – Lào và đầy đủ các nội dung thuộc Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa hai Thủ đô giai đoạn 2022 – 2025.

Lễ ký kết Biên bản hợp tác trong lĩnh vực công thương giữa Sở Công Thương Hà Nội và Sở Công Thương Viêng Chăn. Ảnh: VGP

Lễ ký kết Biên bản hợp tác trong lĩnh vực công thương giữa Sở Công Thương Hà Nội và Sở Công Thương Viêng Chăn. Ảnh: VGP

Từ đó, đóng góp tích cực vào sự phát triển của hai Thủ đô, thực sự trở thành hình mẫu trong hoạt động hợp tác cấp địa phương giữa hai nước; phấn đấu để các thành tựu hợp tác ngày càng tương xứng với tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam, cũng như kỳ vọng của lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Sau cuộc làm việc, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh và Đô trưởng Viêng chăn Athsaphangthong Siphandone cùng đoàn địa biểu hai bên đã tham gia chứng kiến lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Công Thương Hà Nội và Sở Công Thương Viêng Chăn. Đây là Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tiên trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại giữa hai Thủ đô, đồng thời là một trong những trọng tâm hợp tác giữa hai bên trong giai đoạn 2022-2025.

Đọc thêm

Vốn chính sách góp sức đổi thay diện mạo vùng quê Nghệ An

Điểm giao dịch xã của NHCSXH tỉnh Nghệ An
(PLVN) - Tính đến ngày 30/4/2024, nguồn vốn ngân sách địa phương là 417 tỷ đồng, tăng thêm 311,2 tỷ đồng so với thời điểm trước khi thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư, góp lực nâng tổng nguồn vốn chính sách của tỉnh Nghệ An lên 13,075 tỷ đồng, tăng 6.834 tỷ đồng so với năm 2014, đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm 7,7%.

Quảng Nam lập 5 tổ gỡ khó 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Quảng Nam lập 5 tổ gỡ khó 3 chương trình mục tiêu quốc gia
(PLVN) - 6 tháng đầu năm 2024, Quảng Nam mới giải ngân được 13% vốn chương trình mục tiêu quốc gia, thuộc nhóm thấp nhất cả nước. Để khắc phục, tỉnh này sẽ thành lập 5 tổ công tác cho Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp kiểm tra từng công trình để gỡ vướng.

Bình Thuận 'siết' kiểm soát tàu cá '3 không'

Bình Thuận 'siết' kiểm soát tàu cá '3 không'

(PLVN) - Tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh Bình Thuận mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Hồng Hải Tiếp yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cao điểm về chống khai thác IUU, trong đó tập trung tuyên truyền đến ngư dân tích cực thực hiện đăng ký đối với 2.531 tàu “3 không”...

Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy
(PLVN) -  Sáng 11/7, tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, ông Trịnh Việt Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Thượng nguồn mưa lớn, sông Lô lũ sớm

Thượng nguồn mưa lớn, sông Lô lũ sớm
(PLVN) - Trái ngược với hình ảnh sông Lô cạn trơ đáy vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7 năm 2023, năm nay người dân Tuyên Quang bất ngờ khi nước lũ trên sông Lô đổ về sớm hơn so với vài năm trở lại đây.

Bình Định: Xử lý dứt điểm các vấn đề tồn tại trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Ảnh minh họa
(PLVN) - UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản chỉ đạo các địa phương có số người chết tăng vì tai nạn giao thông trong 6 tháng đầu năm 2024 tổ chức họp, đánh giá, xây dựng phương án, kế hoạch cụ thể để xử lý dứt điểm các vấn đề tồn tại trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, thực hiện đạt mục tiêu kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông mà Tỉnh đã giao.

Hai Chủ tịch xã ở Hòa Bình bị kỷ luật

Hai Chủ tịch xã ở Hòa Bình bị kỷ luật
(PLVN) - Ban Thường vụ Huyện ủy Lương Sơn (Hòa Bình) vừa quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Xuân Cường, Chủ tịch UBND xã Lâm Sơn và khai trừ Đảng đối với ông Hoàng Văn Thống, Chủ tịch UBND xã Nhuận Trạch.