bao giay

Kết hôn đồng tính, cuộc "đấu tranh" giữa luật và quyền yêu đương?

Không chỉ ở các nước phương Tây, mà ngay tại Việt Nam, càng ngày, sự thông cảm cho những người đồng tính càng được thể hiện rõ rệt. Nhưng khi cánh cửa luật pháp đối với những cặp vợ chồng đồng tính còn chưa mở, thì đây vẫn là câu chuyện đầy trăn trở…

Không chỉ ở các nước phương Tây, mà ngay tại Việt Nam, càng ngày, sự thông cảm cho những người đồng tính càng được thể hiện rõ rệt. Nhưng khi cánh cửa luật pháp đối với những cặp vợ chồng đồng tính còn chưa mở, thì đây vẫn là câu chuyện đầy trăn trở… 

Ngôi sao ca nhạc gạo cội Elton John và gia đình đồng tính của mình
Ngôi sao ca nhạc gạo cội Elton John và gia đình đồng tính của mình

Những cặp vợ chồng đồng giới nổi tiếng

Ngôi sao ca nhạc gạo cội Elton John đã đứng đầu danh sách biểu tượng nam đồng tính của mọi thời đại.  Đã từng trải qua một quãng thời gian dài sống chung với scandal và những thói hư tật xấu tưởng chừng không thể vượt qua sau khi ly hôn với người vợ đầu tiên, Elton Jonh như đã trở thành một con người khác sau đám cưới với với người “chồng” đồng giới David Furnish từ năm 2005.

Có bao nhiêu người đồng tính ở Việt Nam?

Theo ông Lê Quang Bình – Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường (iSEE) hiện nay chưa có cuộc điều tra chính thức nào ước lượng số lượng người đồng tính ở Việt Nam.

Trên thế giới có nhiều nghiên cứu khác nhau nhưng đều cho các tỷ lệ biến động từ 1%-9% người ở độ tuổi sinh hoạt tình dục tự nhận họ là người đồng tính và song tính như ở Mỹ năm 2002 cho kết quả 4,1% nam giới và 4,1% nữ giới dục tự nhận mình là người đồng tính và song tính; ở Pháp là 10,7% và 3,3%...

Như vậy, nếu lấy tỷ lệ trung bình an toàn mà nhiều nhà khoa học thừa nhận là 3% thì số người đồng tính và song tính tạm tính ở Việt Nam trong độ tuổi từ 15 đến 59 vào khoảng 1,65 triệu người (tính theo dân số Việt Nam năm 2007 có 55,38 triệu người trong độ tuổi 15-59).

Họ quyết định đi đến hôn nhân sau 12 năm yêu thương nồng nàn. Đám cưới với David là mơ ước cháy bỏng của Elton John. Họ đã nếm trải cuộc sống hôn nhân ngọt ngào để rồi quyết định: sinh con. Bé Zachary được sinh ra nhờ sự mang thai hộ của một phụ nữ giấu tên, Elton John từ chối tiết lộ trong hai người ai là bố đẻ của Zachary.

Cũng như những đôi vợ chồng khác, đứa bé là thiên thần nhỏ đáng yêu của cả hai người.

Giới chính khách vốn dị ứng với những khái niệm liên quan đến “lệch  pha”.

Tuy nhiên, khi thượng đế lỡ ban cho họ một thể xác và giới tính không đồng điệu, thì việc tìm lại chính mình là điều tất yếu cho những người dũng cảm.

Cho đến thời điểm hiện nay, Johanna Sigurdardottir - Thủ tướng Iceland – là nguyên thủ duy nhất trên thế giới công khai đồng tính. Sigurdardottir, 68 tuổi và người tình là nữ nhà báo, nhà biên kịch Jonina Leosdottir, 54 tuổi đã chung sống với nhau một thời gian dài.

Ngay khi Quốc hội Iceland thông qua luật thừa nhận hôn nhân đồng giới, họ đã chính thức trở thành vợ chồng sau khi nộp đơn đề nghị chuyển mối quan hệ của họ trở thành hôn nhân hợp pháp…

“Kết hợp dân sự” – sự hé mở cho hôn nhân đồng giới?

Elton John, Sigurdardottir chỉ là một trong số những người đồng tính đã tìm thấy cuộc sống đích thực của mình với hôn nhân đồng giới.  

Nếu nhìn cảnh dòng người đổ ra đường chúc mừng khi Thượng viện tiểu bang New York hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, mới thấy người đồng giới là một bộ phận khá đông đảo đang tồn tại trong xã hội Mỹ.

Cũng chính bởi lẽ đó, đến nay đã có ít nhất hơn chục nước hợp thức hóa hôn nhân đồng tính bằng văn bản pháp luật và 24 nước khác công nhận dưới hình thức “tác hợp dân sự” và  đăng ký sống chung. Hiện có 250 triệu người (4% dân số thế giới) sống trong các vùng công nhận hôn nhân đồng tính.

Lĩnh vực, ngành nghề nào có nhiều người đồng tính làm việc nhất?

Để trả lời câu hỏi này, Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường (iSEE) đã thực hiện hai nghiên cứu với người đồng tính nam (năm 2009) và đồng tính nữ (năm 2012) có mẫu số lớn đáng tin cậy (hơn 3 nghìn người cho nghiên cứu đồng tính nam và hơn 2 nghìn người cho nghiên cứu đồng tính nữ), kết quả cho thấy: người đồng tính làm việc ở tất cả các loại hình cơ quan trong đó doanh nghiệp tư nhân chiếm 24%, các cơ quan hành chính sự nghiệp 13%, các doanh nghiệp cơ quan tổ chức có yếu tố nước ngoài 14,3%.

Về ngành nghề, người đồng tính làm trong dịch vụ khách hàng nhiều nhất chiếm 18%, tiếp đến là văn hóa nghệ thuật 13,5%, nghiên cứu khoa học kỹ thuật 11,4%, dịch vụ công 10%, quản lý hành chính 8%, sản xuất công nghiệp 6% và thể thao là 1,1%.

Như vậy, định kiến cho rằng chỉ có văn hóa nghệ thuật và giải trí mới có nhiều người đồng tính là sai lầm.

Thực tế, người đồng tính làm việc trong tất cả các loại hình cơ quan và ngành nghề công việc như một xã hội thu nhỏ. Tuy nhiên, họ thể hiện mình nhiều trong các lĩnh vực “mở” hơn và báo chí truyền thông hay tập trung vào nhóm showbit nên tạo cảm giác nhiều người đồng tính ở đó.

H.Minh (tổng hợp)

Iceland hủy bỏ luật buộc tội tình dục đồng giới vào những năm 1940. Năm 1996,  những cặp đồng tính tại quốc gia này có thể đăng ký xác nhận quan hệ dân sự . Đến năm 2006, Iceland cho phép những đôi đồng tính được hưởng quyền làm cha mẹ, gồm các nghĩa vụ và quyền nhận con nuôi, như những cặp vợ chồng khác giới, nhưng vẫn không được coi là hôn nhân chính.  

Tại Đức, trước đây  hôn nhân đồng tính không công nhận chính thức, nhưng kể từ năm 2001, những cặp đôi đồng giới có thể đăng kí hình thức "kết hợp dân sự" và được hưởng phần lớn các quyền hôn nhân.

Tại Mỹ, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi các nhà lập pháp ủng hộ quyền kết hôn đồng tính. Ông cho rằng các cặp đồng tính nam và đồng tính nữ xứng đáng được hưởng các quyền lợi hợp pháp trước pháp luật giống như bất kỳ các cặp vợ chồng khác…

Lý do nào khiến nhiều quốc gia “mở cửa” cho hôn nhân đồng tính?. Có lẽ, một trong những lý do đó là sức khỏe. Cách đây 2 năm, Đại học y tế công cộng Malman - Mỹ công bố kết quả một công trình nghiên cứu khoa học về sức khỏe tâm thần những người đồng tính nam, nữ và lưỡng tính, theo đó bệnh rối loạn tâm thần đã gia tăng gấp đôi trong cộng đồng người đồng tính ở các bang cấm họ cưới nhau.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy cấm đoán hôn nhân đồng tính làm gia tăng bệnh HIV/AIDS  hằng năm với tỉ lệ 4/100.000. Ngược lại, ở những nơi cho phép kết hôn chính danh, những người đồng tính cảm thấy thoải mái hơn, không bị ức chế dẫn đến hành vi phạm pháp và họ sẽ cống hiến cho xã hội nhiều hơn.

Một góc nhìn tại Việt Nam

Tại Việt Nam, số những người công khai giới tính thật của mình ngày càng nhiều. Và cũng vì thế mà những đám cưới đồng tính đã được diễn ra một cách long trọng, đình đám, như cách chủ nhân của nó muốn khẳng định quyền được sống thật của mình, dù cho luật pháp không công nhận. Một trong số những người dũng cảm đó là “cặp vợ chồng” Pin- Phi ở thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là cặp đồng giới nam tổ chức cưới đầu tiên tại Việt Nam. Phi và Pin đã gặp không ít khó khăn trong việc thuyết phục bố mẹ hai bên. Tuy nhiên, sau khi thấy họ yêu nhau thực sự, và chí thú làm ăn, bố mẹ của “cô dâu, chú rể” đã đồng ý tác thành cho đôi uyên ương này.

Trước đó, tại Hà Nội, hai cô gái chỉ mới 19 tuổi cũng đã quyết định làm vợ chồng của nhau bằng một đám cưới lãng mạn có một không hai. Và gần đây, thêm một cặp vợ chồng nữ giới nữa ở Cần Thơ quyết định tổ chức đám cưới…

Thế nhưng, điểm chung lớn nhất của những đôi vợ chồng này là dù họ được sống thực với hạnh phúc của mình, được gia đình tác thành, bạn bè chúc phúc, nhưng trước sau gì họ vẫn không được pháp luật thừa nhận. Bởi Luật Hôn nhân - Gia đình đã quy định rất rõ: Cấm kết hôn đồng giới.

Nhật Thanh

Cùng chuyên mục
 Vì sơn móng tay, một người phụ nữ bị từ chối phát cơm từ thiện.

Nhận miếng cơm, manh áo trong tiếng thở dài, xót xa

(PLVN) - Trong cuộc sống, có rất nhiều người dân nghèo khổ khi đối mặt với tai nạn, thiên tai, dịch bệnh. Với tinh thần tương thân, tương ái, rất nhiều địa phương, cơ quan, người dân đã chung tay góp sức ủng hộ tiền và những đồ thiết yếu cuộc sống. Bên cạnh điều tốt đẹp ấy, đâu đó vẫn có tình trạng một số người vô tình hay hữu ý gửi tặng quần áo cũ rách, thực phẩm đã hết hạn sử dụng, vừa tặng quà, vừa nhục mạ, chỉ trích… làm tổn thương những người dân nghèo.

Đọc thêm

Hà Nội yêu cầu ngừng thi công xây nhà, công trình dân dụng

Hà Nội dừng mọi hoạt động xây dựng tại tất cả các công trình dân dụng trong 15 ngày, kể từ 6h ngày 24/7. Ảnh minh họa: NĐT
(PLVN) - Ngày 24/7, Sở Xây dựng Hà Nội ra văn bản hỏa tốc yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn thành phố dừng mọi hoạt động xây dựng tại tất cả các công trình dân dụng trong 15 ngày, kể từ 6h ngày 24/7.

Hà Nội chính thức dừng hoạt động 'xe ôm công nghệ', shipper giao hàng

Hà Nội dừng hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe môtô bao gồm cả "xe ôm" công nghệ, shipper giao hàng. Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 24/7, Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội đã có văn bản số 3461/SGTVT-QLVT quyết định dừng các hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe môtô bao gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và “xe ôm,” kinh doanh giao hàng công nghệ (shipper).

Đường sắt lập tàu chuyên biệt đầu tiên đưa 3000 người dân Hà Tĩnh từ các tỉnh phía Nam về quê

Kiểm tra thân nhiệt và thực hiện khai báo y tế cho hành khách đi tàu.
(PLVN) - Hôm nay (24/7), Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) tổ chức chạy chuyến tàu chuyên biệt đầu tiên đưa 700 hành khách là công dân Hà Tĩnh đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê nhằm giảm tải áp lực cách ly cho các tỉnh phía Nam trong thời điểm dịch COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp.

Hà Nội sẽ tạm thời cấm shipper giao hàng

Hà Nội sẽ tạm thời cấm đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) khi thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND. Ảnh minh họa
(PLVN) - Thông tin trên được đưa ra tại hội nghị thông tin về các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP Hà Nội sáng 24/7. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội toàn TP theo Chỉ thị số 17/CT-UBND từ 6h00 cùng ngày.