Kế hoạch "tay không bắt... nghìn tỷ" của chủ tịch công ty Ba Đình (tiếp)

 Việc ông Nguyễn Tiến Trung sử dụng hợp đồng tín dụng với Cty Ba Đình để rút tiền của  Cty Hapulicco không đơn giản chỉ là “rút vốn”như nhận định của Tòa án mà còn có dấu hiệu của hành vi vi phạm pháp luật khác.

[links()]
Việc ông Nguyễn Tiến Trung sử dụng hợp đồng tín dụng với Cty Ba Đình để rút tiền của  Cty Hapulico không đơn giản chỉ là “rút vốn”như nhận định của Tòa án mà còn có dấu hiệu của hành vi vi phạm pháp luật khác.
Kế hoạch "tay không bắt... nghìn tỷ" của chủ tịch công ty Ba Đình (tiếp) ảnh 1
 

4 tỷ đồng của Hapulico đi đâu?

Như PLVN đã phản ánh, sau gần 1 tháng giữ cương vị Tổng Giám đốc của Cty cổ phần đầu tư bất động sản Hapulico, ông Nguyễn Tiến Trung cùng cấp dưới là bà Phạm Thị Ngọc Trâm đã ký các hợp đồng tín dụng mờ ám, chuyển 45 tỷ đồng ra khỏi tài khoản Cty Hapulico.

Số tiền này thực chất không được chuyển về Cty Ba Đình vì trong báo cáo tài chính năm 2008 của Cty Ba Đình đã không thể hiện các khoản vay theo hợp đồng tín dụng trên. Theo các tài liệu có được trong quá trình giải quyết vụ tranh chấp cổ đông mà Cty Ba Đình là nguyên đơn, số tiền này được trả cho Cty CP Đầu tư phát triển đô thị và Thương mại (21 tỷ) và Ngân hàng Habubank (20 tỷ); 4 tỷ đồng còn lại được chuyển đi đâu không rõ, trong báo cáo kiểm toán của Cty Ba Đình không thể hiện khoản tiền vay này.

Với “đích đến” của khoản tiền trên không rõ ràng cộng với sự lẫn lộn vai trò của ông Trung (TGĐ Cty Hapulico và Chủ tịch HĐQT Cty Ba Đình) và bà Phạm Thị Ngọc Trâm (thủ quỹ Cty Hapulico, Quyền GĐ Cty Ba Đình) cho thấy hợp đồng tín dụng giữa Cty Hapulico và Cty Ba Đình bản chất không phải là hợp đồng vay tiền hay chỉ là cách thức để ông Trung sử dụng, thậm chí là chiếm hưởng tiền của Cty Hapulico? Rõ ràng ông Trung đã có sự trục lợi từ chức vụ TGĐ mà các cổ đông đã tín nhiệm bầu lên.

Vô tư tiêu tiền của Cty Hapulico

Khi làm TGĐ Cty Hapulico, ông Trung không chỉ ký kết các hợp đồng tín dụng với chính cty của ông mà còn thực hiện nhiều việc làm sai trái khác gây thiệt hại về tài sản và uy tín của Cty Hapulico. Để làm những việc này, ông Trung đã giao cho bà Ngọc Trâm làm thủ quỹ Cty Hapulico nhưng đồng thời với tư cách là Chủ tịch HĐQT Cty Ba Đình, ông Trung đã ký quyết định bổ nhiệm bà Trâm làm Quyền Giám đốc Cty Ba Đình.

Theo thông tin và tài liệu từ Cty Hapulico, trong 6 tháng (từ 3/6/2008 đến 28/11/2008) mặc dù Cty Hapulico không có phát sinh cần chi tiêu bằng tiền mặt, nhưng ông Trung đã lần lượt rút tiền từ ngân hàng về quỹ số tiền hơn 7,2 tỷ đồng để sử dụng. Song các khoản chi tiêu có chứng từ được ký chỉ vẻn vẹn tổng số gần 268 triệu đồng.

Ngoài ra, theo Cty Hapulico, ông Trung lấy danh nghĩa TGĐ Cty Hapulico để chuyển tiền của Cty chuyển vào tài khoản cá nhân của mình để chi tiêu riêng. Trong các ngày 10/11/2008 và ngày 24/11/2008, ông Trung ký 2 ủy nhiệm chi chuyển 106 triệu đồng của Cty Hapulico vào tài khoản của ông Trung tại Ngân hàng Vietinbank - Chi nhành Thành Công. Rõ ràng, với quyền hạn của TGĐ lại có thủ quỹ là nhân viên thân tín, việc ông Trung lấy tiền của cty để chi tiêu như những gì Cty Hapulico phản ánh là điều quá dễ dàng.

 Khi những vi phạm trên bị phát hiện, HĐQT Cty Hapulico đã miễn nhiệm chức danh TGĐ của  ông Trung. Theo phản ánh của Cty Hapulico, sau khi mất chức ông  Trung đã cho người bê cả két bạc và toàn bộ số tiền tồn quỹ hơn 6,9 tỷ đồng của Cty Hapulico về Cty Ba Đình. Mặc dù Cty nhiều lần yêu cầu hoàn trả nhưng tới tận ngày 21/7/2009 bà Trâm mới đem trả gần 6,2 tỷ đồng; Số tiền còn lại và cả két bạc của Cty Hapulico vẫn biệt vô âm tín. Những việc làm trên của ông Trung có phải là tranh chấp thành viên của Cty hay mang dáng dấp của một vi phạm pháp luật nghiêm trọng hơn?                                         

Chúng tôi đã trao đổi với Luật sư Trần Việt Hùng để làm rõ hơn những khía cạnh pháp lý khác liên quan đến việc sử dụng tiền của ông Trung khi còn là TGĐ Cty Hapulico.

Thưa Luật sư, có người cho rằng việc rút 45 tỷ đồng từ Cty Hapulico là vay vốn như hợp đồng tín dụng đã thể hiện, nhưng Tòa cho rằng đó là hành động rút vốn. Vậy còn cách đánh giá nào khác về vấn đề này nữa hay không?

- Khi  Cty Hapulico được cấp đăng ký kinh doanh với số vốn điều lệ 110 tỷ đồng do cổ đông (trong đó có Cty Ba Đình) góp đủ, thì pháp nhân này sở hữu số tiền là 110 tỷ đồng. Ông Trung được bầu là TGĐ, người đại diện theo pháp luật và được Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị giao quyền quản lý, điều hành Cty Hapulico, trong đó có việc quản lý tài sản của Cty.

Việc ông TGĐ bằng chức vụ, quyền hạn của mình đã ký 3 hợp đồng tín dụng với chính Cty do ông Trung là chủ sở hữu là vi phạm Luật Doanh nghiệp. Nhìn vào yếu tổ chủ thể của các hợp đồng tín dụng, có thể thấy ông Trung đã sử dụng hai pháp nhân mà ông ta là đại diện để thực hiện việc rút tiền của Cty Hapulico, doanh nghiệp có sở hữu Nhà nước. Tôi cho rằng, ở đây có dấu hiệu của hành vi vi phạm luật hình sự, không thuần túy chỉ là tranh chấp dân sự.

Nếu những việc làm của ông Trung có dấu hiệu của tội phạm, theo ông thì những việc làm sai trên dấu hiệu của tội gì?

- Cần phải làm rõ thêm về việc có hay không có việc chiếm đoạt số tiền trên của Cty Hapulico. Nếu số tiền trên đã được TGĐ sử dụng, tiêu sài cá nhân khi Cty yêu cầu tra nhưng không trả thì việc chiếm đoạt cơ bản hoàn thành. Việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản thuộc quyền quản lý của mình là có dấu hiệu của tội “Tham ô tài sản”. Tội danh này không chỉ áp dụng đối với các cán bộ có chức vụ trong cơ quan, doanh nghiệp Nhà nước mà còn áp dụng đối với những người có chức vụ trong doanh nghiệp cổ phần có vốn nhà nước và cả doanh nghiệp không có vốn nhà nước. Vì thế, Cty bị thiệt hại về tài sản có quyền yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ những việc làm có dấu hiệu vi phạm trên để xử lý nghiêm minh trước pháp luật.                             

Xin cảm ơn ông!

Bình Minh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.

“Rừng vàng, biển bạc của ta, do nhân dân ta làm chủ”

Bác Hồ tại Ngày truyền thống ngành Thủy sản.
(PLVN) - Cách đây 63 năm, ngày 31/3/1959, trong chuyến thăm và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội sau hoà bình lập lại ở miền Bắc tại một số đảo thuộc vùng Đông Bắc Tổ quốc, Bác Hồ đã về thăm cán bộ, nhân dân huyện Cát Hải, Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Nghiêm túc, chặt chẽ để nâng cao chất lượng cử nhân luật

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên họp.
(PLVN) -  Chủ trì Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương năm 2022 vào hôm qua (13/5), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải nâng cao chất lượng đào tạo cử nhân luật, đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ, tăng cường kiểm soát; mạnh dạn, kiên quyết trong quy hoạch mạng lưới đào tạo, giáo trình, giáo án, tiêu chuẩn đầu vào, đầu ra...