Ít nhất 2,7 triệu người New York nhiễm Covid-19?

(PLVN) - Thống đốc bang New York của Mỹ Andrew Cuomo ngày 23/4 công bố kết quả sơ bộ của việc xét nghiệm kháng thể virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 cho biết, ước tính có khoảng 13,9% cư dân của bang này bị nhiễm Covid-19.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo CNBC, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 23/4, Thống đốc Cuomo cho biết, bang New York đã tiến hành xét nghiệm ngẫu nhiên trên 3.000 người tại các chợ thực phẩm, cửa hàng mua sắm tại 19 quận hạt ở 40 địa điểm để xem liệu họ có kháng thể chống lại virus hay không. 

Với việc New York đang có hơn 19,4 triệu dân theo dữ liệu thống kê, kết quả sơ bộ từ cuộc xét nghiệm trên cho thấy có ít nhất 2,7 triệu người dân ở New York bị nhiễm bệnh.

Theo giới chức bang, kết quả xét nghiệm khác nhau ở các khu vực khác nhau trong bang, trong đó những người có kết quả xét nghiệm dương tính tập trung cao nhất tại thành phố New York, với, kết quả là 21,2% người được xét nghiệm có kết quả dương tính.

Khu vực Long Island có tỉ lệ là 16,7% còn ổ dịch đầu tiên của tiểu bang là hạt Westchester có tỉ lệ dương tính là 11,7%.

Theo Thống đốc New York, những người có kết quả dương tính với kháng thể có thể đã nhiễm bệnh từ 3 đến 6 tuần trước, họ mang virus trong người, nhiễm bệnh nhưng đã khỏi.

Vẫn theo ông Cuomo, với việc có 3.000 người đã được xét nghiệm, kết quả có thể đủ để đặc trưng cho toàn tiểu bang.

Được biết, xét nghiệm kháng thể không nhằm xét nghiệm virus trong cơ thể người, mà nhằm tìm ra dấu hiệu của kháng thể, cho thấy người đó có thể đã nhiễm virus và đang có miễn dịch với virus. 

Việc xét nghiệm này lựa chọn những người ở siêu thị, bởi vì những người này có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn những người tự cách ly tại nhà. Việc này nhằm phục vụ mục đích cân nhắc thời điểm mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế của bang. Sau xét nghiệm, những người được xác định có kháng thể với SARS-CoV-2 sẽ được phép trở lại làm việc đầu tiên. 

Tuy nhiên các quan chức y tế thành phố New York trước đó đã cảnh báo không nên dựa nhiều vào xét nghiệm kháng thể trong các quyết định về nới lỏng giãn cách, mở lại kinh tế, hay xác định xem ai có miễn dịch. Họ cho biết xét nghiệm kháng thể hiện nay “có thể tạo ra các kết quả dương tính giả hoặc âm tính giả”, và “có khoảng trống đáng kể” trong các hiểu biết khoa học về hình thành miễn dịch.

Tính đến ngày 23/4, số ca tử vong ở New York là 438, giảm so với 474 ca ngày 22/4. Số ca tử vong trong 4 ngày đầu tuần này giảm 33% so với 4 ngày tuần trước. Tổng số tử vong đang là 15,740.  Số ca nhập viện vẫn ở khoảng 1.360 ca mỗi ngày trong ba ngày gần đây, giảm so với khoảng 3.000 ca mỗi ngày vào đầu tháng này.

Minh Khôi-Bùi Mến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thụy Sĩ phân chia vì quyền của người đồng tính

Một lá cờ có dòng chữ "Có, tôi sẽ" được vẽ trước cuộc bỏ phiếu về hôn nhân đồng giới ở Bern, Thụy Sĩ. Ảnhe: Reuters (chụp ngày 8/9/2021).
(PLVN) - Các cử tri Thụy Sĩ đã bỏ phiếu quyết định có cho phép các cặp đồng tính kết hôn và nhận con nuôi hay không sau khi một chiến dịch đấu tranh của các nhà hoạt động vì quyền của người đồng tính ở một trong những quốc gia Tây Âu cuối cùng vẫn cấm hôn nhân đồng tính này.

Phụ tá thân cận của Tổng thống Ukraine bị ám sát

Quốc kỳ Ukraine tung bay trước tòa nhà chính phủ ở trung tâm Kiev, Ukraine. Ảnh: Reuters (chụp ngày 3/6/2016)
(PLVN) - Một loạt các phát súng đã được bắn vào một chiếc ô tô chở phụ tá chính của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vào sáng nay (22/9), làm người lái xe bị thương trong vụ mà một quan chức cấp cao gọi là một âm mưu ám sát.

Phản ứng dữ dội về luật khuyến khích "hôn nhân nhí"

Ấn Độ có ​​tỷ lệ tảo hôn tăng 50% vào năm 2020, theo dữ liệu tội phạm quốc gia của quốc gia này. Ảnh: AFP (qua Getty Images)
(PLVN) - Chính quyền bang Rajasthan (miền Tây Ấn Độ) tuyên bố thay đổi chỉ là bản cập nhật kỹ thuật, nhưng phe đối lập cáo buộc sửa đổi này cho phép kết hôn trẻ em và tạo ra một “chương đen” cho cơ quan lập pháp của bang này.

Iran trấn an lo ngại bằng thông tin về thỏa thuận hạt nhân 2015

Đơn vị sản xuất Cơ sở chuyển đổi Uranium ở Isfahan, Iran. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh hôm thứ Ba thông báo rằng các cuộc đàm phán về việc khôi phục Kế hoạch Hành động  chung toàn diện (JCPOA) năm 2015 sẽ được nối lại "trong vài tuần tới", sau khi các cuộc đàm phán bị đình trệ vào đầu năm nay.

Tàu chiến Nga truy lùng tàu ngầm đối phương ở Biển Đen

Tàu tác chiến chống ngầm cỡ nhỏ Yeisk Alexei Druzhinin. Ảnh: Văn phòng Thông tin và Báo chí Tổng thống Nga (phát qua TASS)
(PLVN) - Các thủy thủ đoàn của các tàu tác chiến chống ngầm nhỏ Kasimov và Yeisk đã phát hiện và loại bỏ một tàu ngầm của kẻ thù trên Biển Đen trong các cuộc tập trận chung tại các căn cứ hải quân Crimean và Novorossiysk của Hạm đội Biển Đen.

Phiên thảo luận chung Khóa họp thứ 76 Đại hội đồng LHQ: Hướng tới phục hồi sau COVID-19

Khai mạc Phiên thảo luận chung Khóa họp thứ 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc. Ảnh: TASS
(PLVN)  - Tối 21/9, theo giờ Hà Nội, tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Hoa Kỳ, Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa họp thứ 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc đã được khai mạc với chủ đề “Cùng vững tin và tự cường - Hướng tới phục hồi sau COVID-19, tái thiết bền vững, bảo vệ hành tinh, thúc đẩy quyền con người và cải tổ Liên hợp quốc”.