Ít có nguy cơ ung thư da vì...bị chàm

(PLO) - Người bị eczema (hay còn gọi là chàm) ít có nguy cơ ung thư da nhờ một phản ứng miễn dịch được kích hoạt trên da bệnh.
Ít có nguy cơ ung thư da vì...bị chàm

Công bố trên eLife, nghiên cứu ở Anh mới đây phát hiện rằng các phản ứng miễn dịch quá mức trên da bệnh nhân chàm có thể ngăn chặn quá trình hình thành khối u do loại bỏ được các tế bào ung thư tiềm ẩn đến 6 lần.

Trước đây, nhiều nghiên cứu từng đề cập đến mối liên quan giữa eczema với mức nguy cơ ung thư da thấp hơn. Tuy nhiên, việc chứng minh gặp khá nhiều khó khăn do triệu chứng bệnh thay đổi và mối nghi ngại các loại thuốc điều trị có thể là tác nhân ảnh hưởng tới nguy cơ ung thư. Phải tới nghiên cứu này, nguyên nhân vì sao dị ứng do eczema lại có khả năng bảo vệ cơ thể trước ung thư da mới lần đầu tiên được lý giải.

Giáo sư Fiona Watt, giám đốc Trung tâm tế bào gốc và y học tái sinh tại Cao đẳng King London (Anh) bày tỏ: “Chúng tôi rất hào hứng với kết quả mới đây. Bởi nó đã thiết lập được sợi dây liên kết khá rõ ràng giữa hội chứng da dị ứng với nguy cơ ung thư. Tôi cũng hy vọng nghiên cứu đem tới niềm an ủi phần nào cho các bệnh nhân eczema, căn bệnh gây nhiều khó chịu song có thể mang lại lợi ích ở một khía cạnh nào đó”.

Theo bà, nghiên cứu còn củng cố thêm quan điểm cho rằng điều chỉnh hệ miễn dịch cơ thể có thể trở thành một chiến lược quan trọng trong công tác điều trị ung thư.

Ung thư da đang trên đà gia tăng tại nhiều quốc gia. Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, cứ 3 ca chẩn đoán mới ung thư thì có một trường hợp ung thư da. Tại Anh, u hắc sắc tố ác tính, dạng ung thư da nguy hiểm nhất, đã tăng lên gấp 5 lần so với năm 1970.

Do vậy, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm và sinh học miễn dịch, tiến sĩ Mike Turner nhận định, bất kỳ một hiểu biết mới nào về khả năng ngăn ngừa khối u hình thành của cơ thể đều rất quý giá trong cuộc chiến chống loại ung thư này. Ông cho rằng phát hiện này sẽ hỗ trợ lý thuyết về tương quan giữa các hội chứng da dị ứng với ngăn ngừa ung thư, mở ra một hướng đi mới trong điều trị căn bệnh được ví như "cơn thủy triều" toàn cầu.

Khánh Hà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bệnh viện điều trị ca COVID-19 nặng 500 giường tại Hà Nội sắp đi vào hoạt động

Phối cảnh Bệnh viện
(PLVN) - Bệnh viện này sẽ tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch do các cơ sở y tế chuyển đến và chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật trong cấp cứu, hồi sức tích cực và điều trị bệnh nhân cho các cơ sở thu dung, điều trị, chăm sóc người bệnh COVID-19 trong khu vực...

Vì sao số ca COVID-19 tại Hà Nội tăng?

Vì sao số ca COVID-19 tại Hà Nội tăng?
Ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội nhận định số ca nhiễm tại thành phố vẫn tăng sau 9 ngày giãn cách xã hội nhờ thành phố đánh giá đúng nguy cơ, rà soát đúng đối tượng.