Hy Lạp ngừng chuyển thư tín sau ’làn sóng’ bom thư

Hy Lạp tuyên bố hoãn gửi tất cả thư tín ra nước ngoài trong vòng 48 giờ, một nguồn tin từ cảnh sát Hy Lạp cho biết, sau khi phát hiện bom thư gửi tới nhiều đại sứ quán nước ngoài tại nước này và nhiều địa chỉ ở châu Âu.

Hy Lạp tuyên bố hoãn gửi tất cả các thư tín ra nước ngoài trong vòng 48 giờ - một nguồn tin từ cảnh sát Hy Lạp cho biết đêm 2/11 rạng sáng 3/11, sau khi phát hiện bom thư gửi tới nhiều đại sứ quán nước ngoài tại nước này và nhiều địa chỉ ở châu Âu.

Hy Lạp ngừng chuyển thư tín sau ’làn sóng’ bom thư ảnh 1
Cảnh sát Hy Lạp sau một vụ nổ tại Đại sứ quán Đức tại Athens. Ảnh: AFP

Cảnh sát thông báo: “Việc vận chuyển thư tín và kiện hàng ra nước ngoài sẽ bị hoãn trong vòng 48 giờ để phục vụ công tác thanh sát”.

Ngoài ra, theo cảnh sát Hy Lạp, một kiện hàng khả nghi, có thể có quan hệ với một loạt kiện hàng chứa chất nổ bị phát hiện tại Athens và Anh, đang được tiến hành kiểm tra trên một chiếc máy bay tư nhân tại sân bay Bologne (Italia). Kiện hàng này có địa chỉ gửi tới Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi.

Những thông báo trên được đưa ra sau khi chính quyền Hy Lạp cố gắng hạn chế ảnh hưởng của một “làn sóng” bưu kiện cài thuốc nổ được gửi từ Hy Lạp tới nhiều địa chỉ ở nước ngoài, trong đó có Thủ tướng Đức tại Berlin và một loạt các đại sứ quán tại Athens.

Hôm qua, một quả bom phát nổ tại sứ quán Thụy Sĩ ở Athens trong khi cảnh sát phát hiện các gói tình nghi ở hai sứ quán khác trong làn sóng bom thư mới ở thủ đô Hy Lạp. 

Cảnh sát nghi các vụ tấn công này có liên quan tới quân nổi dậy cánh tả trong nước.

Các vụ tấn công nhỏ diễn ra thường xuyên ở Hy Lạp kể từ năm 2008, khi cảnh sát giết chết một thiếu niên dẫn tới một loạt các vụ bạo loạn tồi tệ nhất ở nước này trong nhiều thập niên. 

Hôm qua, một bom thư cũng được phát hiện ở bên ngoài tòa nhà Quốc hội với địa chỉ gửi tới sứ quán Chile. Các phong bì chứa chất nổ còn được phát hiện tại các đại sứ quán Chile và Bulgaria. Trong khi đó, một bì thư tương tự bị chặn ngay tại trụ sở của công ty giao bưu phẩm, với địa chỉ nhận là đại sứ quán Đức.

"Các nghi phạm chính phải là những kẻ theo chủ nghĩa vô chính phủ hoặc theo phái tả như thường lệ. Nếu chỉ có thế thì chuyện sẽ nhạt dần, nhưng nếu ngày mai lại có một làn sóng nữa thì đó là một vấn đề khác", David Lea, chuyên gia về kiểm soát rủi ro, nhận xét. 

Một phong bì thư chứa bom đã phát nổ tại trụ sở của một công ty giao bưu phẩm ở Athens, làm bị thương nhẹ một nhân viên nữ. Cảnh sát Hy Lạp sau đó bắt giữ hai kẻ tình nghi mang súng và hai bom thư, một gửi tới Tổng thống Nicolas Sarkozy, một gửi tới đại sứ quán Bỉ. Cảnh sát cũng ngăn chặn được một quả bom thứ 3 có địa chỉ nhận là đại sứ quán Hà Lan.  

Q.M (Theo AFP, Reuters)

Đọc thêm

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".

FBI tham gia điều tra vụ nhóm người Việt tử vong ở Thái Lan

Lực lượng chức năng làm việc tại khách sạn Grand Hyatt Erawan (Thái Lan). Ảnh: REUTERS/Chalinee Thirasupa.
(PLVN) - Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin xác nhận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp cùng chính quyền Thái Lan điều tra vụ 6 người, gồm 4 công dân Việt Nam và 2 người Mỹ gốc Việt, tử vong tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok vào ngày 16/7.

Thủ tướng Pháp từ chức, chưa có người kế nhiệm

Ông Gabriel Attal (Ảnh Ludovic Marin/AFP/Getty)
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal. Tuy nhiên, ông Attal được yêu cầu tạm thời giữ chức vụ để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được xác định.

Mỹ, Armenia khởi động tập trận chung

Hình ảnh tại lễ khởi động cuộc tập trận.
(PLVN) - Cuộc tập trận Eagle Partner (tạm dịch Đối tác đại bàng) năm 2024 với sự tham gia của các quân nhân Armenia và Mỹ đã bắt đầu ở Armenia và kéo dài đến ngày 24/7.

Ông Trump chính thức công bố đề cử ứng viên phó tổng thống

Ông J.D. Vance
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã được Đảng Cộng hòa chính thức đề cử làm ứng cử viên tổng thống, cho biết ông đã chọn ông J.D. Vance, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ bang Ohio, làm ứng cử viên phó tổng thống cùng tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.