Họp Ban soạn thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2016/NĐ-CP

(PLVN) -Ngày 30/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2016/NĐ-CP.
Họp Ban soạn thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2016/NĐ-CP

Báo cáo tại cuộc họp cho biết, ngày 18/6/2020, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (Luật năm 2020) có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021. Để kịp thời triển khai thi hành Luật năm 2020, việc xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2016/NĐ-CP nhằm hướng dẫn đúng, đầy đủ các quy định của Luật năm 2020, đồng thời bảo đảm Luật được thi hành một cách thống nhất, hiệu quả trên phạm vi cả nước ngay vào thời điểm Luật có hiệu lực; tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc cho bộ, ngành, địa phương trong việc thực hiện Luật năm 2015 và Nghị định số 34/2016/NĐ-CP…

Các đại biểu tham dự cuộc họp đã trao đổi, thảo luận về một số vấn đề quan trọng, như phạm vi sửa đổi, bổ sung Nghị định số 34/2016/NĐ-CP; định hướng sửa đổi, bổ sung đối với các nội dung lớn; đánh giá tác động của chính sách, lập danh mục văn bản quy định chi tiết, kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản; xây dựng kế hoạch hoạt động của Ban soạn thảo, Tổ biên tập.

Nhất trí với phạm vi sửa đổi, bổ sung Nghị định số 34, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật quốc tế Nguyễn Đức Kiên bày tỏ mong muốn dự thảo Nghị định giải quyết được trường hợp khi văn bản Luật căn cứ hết hiệu lực có kéo theo các văn bản quy định chi tiết cũng hết hiệu lực hay không. Đồng chí Vũ Thanh Hải, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam cũng nêu ý kiến, cần phải có quy định cụ thể văn bản khi nào hết hiệu lực, tuyên bố văn bản hết hiệu lực như thế nào và vấn đề hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) có nên quy định giá trị pháp lý hay không.

Đồng tình với ý kiến của các đại biểu tham dự cuộc họp, Chuyên gia cao cấp, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư Pháp Đinh Trung Tụng nhấn mạnh, cần phải rà soát kỹ lưỡng quy định tại Điều 61 Luật Ban hành VBQPPL và quy định rõ thế nào là căn cứ văn bản có hiệu lực pháp lý cao hơn để phù hợp với thực tế khi áp dụng quy định tại Điều 61; tiếp tục rà soát để có biện pháp thi hành thuộc thẩm quyền Chính phủ.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cơ bản nhất trí với mục đích, yêu cầu của dự thảo, trong đó bổ sung nội dung liên quan đến phạm vi điều chỉnh, như quy định chi tiết đối với những quy định mới của Luật năm 2020; rà soát các quy định mới để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp; rà soát sửa đổi, bổ sung một số quy định có nội dung không còn phù hợp đã trong quá trình thực hiện Nghị định 34/2016/NĐ-CP; rà soát nhằm loại bớt một số quy định không còn cần thiết. Ngoài ra, Ban soạn thảo nhất trí bổ sung thêm một số mẫu văn bản mới, rà soát mẫu cũ để tạo sự linh hoạt cho các bộ, ngành, địa phương. 

Thứ trưởng đề nghị làm rõ khái niệm VBQPPL là văn bản như thế nào hoặc xem xét có hướng dẫn kỹ hơn; xem xét lại phần liệt kê văn bản không phải VBQPPL; quy định rõ hơn trường hợp văn bản luật hết hiệu lực thì văn bản chi tiết hết hiệu lực hay không… Đặc biệt, làm rõ nguyên tắc áp dụng pháp luật quy định cụ thể tại Điều 156, Luật Ban hành VBQPPL.  

Thanh Trà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.