Hơn 86.000 hộ nghèo có thể được hỗ trợ xây nhà tránh lũ

(PLO) - Với tính toán mỗi căn nhà phòng, tránh bão lũ cần tối thiểu 48 triệu đồng để xây dựng, Bộ Xây dựng đang đề nghị Chính phủ hỗ trợ mỗi hộ 16 triệu đồng, cho vay ưu đãi 16 triệu đồng làm “bàn đạp” để các hộ xây nhà, đảm bảo ở an toàn trong vùng bão, lũ.

Trong Tờ trình mới nhất gửi Chính phủ, Bộ Xây dựng đề nghị ban hành chính sách Hỗ trợ nhà ở phòng, tránh bão cho hộ nghèo khu vực duyên hải miền Bắc và miền Trung, gồm 20 tỉnh từ Quảng Ninh đến Bà Rịa – Vũng Tàu. Chính sách bao gồm hỗ trợ xây dựng mới nhà ở đối với những hộ nghèo chưa có nhà ở hoặc đang ở nhà đơn sơ, tạm bợ và hỗ trợ sửa chữa, gia cường nhà ở đã có đối với những hộ nghèo không ở nhà đơn sơ, tạm bợ nhưng nhà ở dễ bị hư hỏng, tốc mái khi có bão. 

Hơn 86.000 hộ nghèo có thể được hỗ trợ xây nhà tránh lũ ảnh 1
lƯớc mơ một nền nhà cao hơn mức nước sông Lam đã thành hiện thực đối với 50 hộ dân xã Hưng Nhân (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An). 

Ước mơ nền nhà cao hơn mực nước sông Lam

Nhiều năm liền, gia đình anh Võ Văn Sâm (xóm 1, xã Hưng Nhân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) mơ ước dựng một công trình cao hơn mức lũ sông Lam vào tháng mưa Ngâu mà chưa thực hiện được vì nghèo. Cách đây khoảng một năm, khi thí điểm thực hiện chương trình xây chòi, gác tránh lũ, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước và số tiền tích lũy ít ỏi, vợ chồng anh vay thêm họ hàng nội, ngoại, tổng cộng 85 triệu đồng để hoàn thiện công trình chòi chống lũ lụt 2 tầng, rộng 48m2, gắn kết hài hòa với khối nhà cũ. 

“Tầng 2, ngày thường là nơi hai con học hành, ngày lũ sẽ là nơi chạy tài sản và người - anh cho biết - Ngày trước, gia đình lắp một cái chạn phía trên các kèo gỗ áp mái. Mỗi khi lũ về, cả người và tài sản đều dồn lên chạn, chật chội, nhếch nhác. Chạn từ lâu bị mối mọt nên tôi vừa tháo đi rồi. Nay có chòi tránh lũ kiên cố, gia đình đã có giải pháp sống chung với lũ an toàn hơn, đỡ vất vả, khó khăn trong sinh hoạt trong những ngày lũ”.

Cách đó không xa, công trình nhà chòi của gia đình chị Nguyễn Thị Vân - anh Cao Thế Anh được chăm chút hơn trong việc hoàn thiện mặt ngoài, bởi nhà chòi không chỉ là nơi tránh lũ mà còn là chỗ sinh hoạt thường xuyên của gia đình. Trước đó, anh chị và 2 đứa con nhỏ ở trong gian nhà tuềnh toàng, cạnh nhà bố mẹ. Nhờ chương trình hỗ trợ hộ nghèo xây chòi tránh lũ, anh chị quyết tâm vay thêm, đầu tư đổ trần tầng 1  gian ở cũ, xây cầu thang và 2 tầng, đủ điều kiện vượt lũ. Dù công trình còn sơ sài nhưng cũng toát lên tâm huyết, niềm hứng khởi của đôi vợ chồng trẻ đối với không gian ở mới.

Hàng nghìn tỷ đồng xây nhà tránh lũ

Số liệu Bộ Xây dựng tổng hợp từ các địa phương cho thấy, số đối tượng thuộc diện hỗ trợ xây nhà tránh lụt, bão ở 20 tỉnh nói trên là 86.260 hộ, trong đó số lượng hộ nghèo không có nhà ở hoặc đang ở nhà đơn sơ, tạm bợ (phải di dời khi có bão) là 37.447 hộ. Còn lại là những hộ nghèo không ở nhà đơn sơ, tạm bợ nhưng nhà ở dễ bị hư hỏng, tốc mái khi có bão.

Theo tính toán, tại thời điểm hiện nay, để xây dựng căn nhà có diện tích tối thiểu 24m2, chất lượng nhà ở đảm bảo “3 cứng” (nền cứng, khung – tường cứng, mái cứng), mái bằng hoặc mái chảy nhưng được gia cố chắc chắn để chống tốc mái khi có bão thì giá thành khoảng 2 triệu đồng/m2, tương đương khoảng 48 triệu đồng/nhà. 

“Bộ Xây dựng đề nghị ngân sách nhà nước hỗ trợ mỗi hộ 1/3 giá thành căn nhà tương đương 16 triệu đồng/hộ đối với hộ nghèo không có nhà ở hoặc nhà ở đơn sơ. Còn tại vùng khó khăn, do điều kiện giao thông thấp kém, phải tốn rất nhiều chi phí cho công tác vận chuyển vật liệu so với những nơi khác thì ngoài mức hỗ trợ theo quy định chung, đề nghị hỗ trợ bổ sung thêm từ ngân sách nhà nước với mức 3 triệu đồng/hộ” – ông Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Xây dựng cho biết.

Đối với hộ thuộc đối tượng xây dựng nhà ở mới, Bộ Xây dựng cũng đề nghị cho vay ưu đãi tối đa 16 triệu đồng/hộ (khoảng 1/3 giá thành căn nhà) từ Ngân hàng Chính sách xã hội để xây dựng nhà ở phòng, tránh bão. Đối với hộ không ở nhà đơn sơ, tạm bợ nhưng nhà ở chưa đảm bảo yêu cầu phòng, tránh bão phải thực hiện sửa chữa, gia cường để đảm bảo khả năng phòng, tránh bão, đề nghị cho vay ưu đãi tối đa 8 triệu đồng/hộ từ Ngân hàng Chính sách xã hội để sửa chữa, gia cường nhà ở phòng, tránh bão. Lãi suất vay 3%/năm; thời hạn vay là 10 năm, trong đó thời gian ân hạn là 5 năm. Thời gian trả nợ tối đa là 5 năm bắt đầu từ năm thứ 6, mức trả nợ mỗi năm tối thiểu là 20% tổng số vốn đã vay.

Ngoài mức hỗ trợ và mức vay thì huy động các nguồn vốn khác từ cộng đồng và tham gia đóng góp của hộ gia đình để thực hiện với mức khoảng 16 triệu đồng/hộ đối với những hộ thực hiện xây dựng mới nhà ở và khoảng 4 triệu đồng/hộ đối với những hộ thực hiện sửa chữa, gia cường nhà ở.

Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xu hướng chọn nghề của thí sinh thay đổi ra sao

Thí sinh cần xác định ngành học sớm để xác định mục tiêu.
(PLVN) - Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, qua điểm chuẩn tuyển sinh đại học năm nay cho thấy nhận thức về lựa chọn nghề nghiệp của thí sinh, học sinh đã thay đổi. Trong đó một số ngành nghề về kỹ thuật, công nghệ được ưu tiên.

Hoàn thiện các biện pháp bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực

Hình minh họa.
(PLVN) - Đối với nhiều người, đặc biệt là trẻ em hay những nhóm yếu thế khác, gia đình là nơi an toàn nhất. Nhưng cũng chính trong ngôi nhà của mình, không ít trẻ em lại đang phải chứng kiến cảnh bạo lực hoặc dễ dàng trở thành nạn nhân của nhiều hành vi bạo lực.

Bộ đội tự tay làm quà Trung thu tặng trẻ cơ nhỡ, mồ côi ở TP HCM

Sư đoàn 9 tặng quà Trung thu cho các em nhỏ.
(PLVN) - Trung thu là dịp các cháu thiếu nhi được hòa vào không khí vui tươi đầm ấm, quây quần bên cha mẹ, ông bà, vui chơi phá cỗ, trông trăng. Năm nay, Tết Trung thu năm nay càng đặc biệt hơn khi diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 đang còn nhiều diễn biến phức tạp, khôn lường.

Học sinh Thừa Thiên Huế sẽ trở lại trường vào ngày mai (20/9)

Thừa Thiên Huế yêu cầu đảm bảo nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch COVID-19 sau khi học sinh trở lại trường học (ảnh minh họa)
(PLVN) - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản thống nhất chủ trương cho học sinh mầm non và giáo dục phổ thông tập trung đến trường học tập trong điều kiện bình thường mới đối với các địa bàn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh từ ngày 20/9/2021.

Hà Nội lên phương án chạy xe buýt sau ngày 21/9

Kiểm tra thân nhiệt hành khách trước khi lên xe. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Nếu Hà Nội nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch sau ngày 21/9 thì hoạt động vận tải hành khách công cộng sẽ được hoạt động. Hiện Sở Giao thông vận tải Hà Nội và một số doanh nghiệp liên quan đang lên kế hoạch, sẵn sàng để xe buýt chạy khi Hà Nội cho phép.

Chuyện những F0 trả ơn cuộc đời

Nguyễn Minh Hà, 18 tuổi, F0 từng khỏi bệnh cùng các bạn tình nguyện viên.
(PLVN) - Ngày càng nhiều những người từng nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh tình nguyện tham gia vào cuộc chiến chống dịch. Họ, bằng sức lực vừa mới hồi phục, nghe theo tiếng gọi của thành phố, của con tim, xông vào tâm dịch để cảm ơn cuộc đời.

Những tháng ngày nạp “vitamin tích cực”

Giãn cách xã hội cũng là thời điểm để mỗi người tự học cách thay đổi bản thân, thích nghi với tình hình mới.
(PLVN) -  “Ở nhà vẫn vui” là thông điệp được nhiều người gửi gắm qua mạng xã hội. Thông qua đó, tinh thần sống lạc quan, sống vui khỏe dù ở nhà và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch sẽ lan tỏa trong cộng đồng.

Những “trái cấm” chín sớm

Tình yêu tuổi học trò vốn đẹp đẽ, trong sáng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Học sinh là lứa tuổi đẹp đẽ, đáng nhớ nhất trong cuộc đời mỗi con người. Nhiều người khi trưởng thành còn mong muốn được trở lại những giây phút hồn nhiên tuổi học trò. Vậy nhưng, nhiều học sinh lại đánh mất khoảng thời gian trân quý ấy bởi những hệ lụy đáng tiếc khi yêu sớm.

U70 nhiệt tình tham gia chống dịch

U70 nhiệt tình tham gia chống dịch
(PLVN) -  Tuổi tác đã thuộc hàng U70, sức khỏe bị hạn chế, nhiều người còn mắc bệnh hiểm nghèo nhưng vẫn giàu lòng nhiệt huyết, miệt mài tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19, không quản khó khăn, nguy hiểm với hy vọng góp phần đẩy lùi đại dịch, đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường.

Người cao tuổi vui mừng, hào hứng khi được tiêm vắc xin

Người cao tuổi vui mừng, hào hứng khi được tiêm vắc xin
(PLVN) - Vượt qua sự hoang mang, lo lắng khi bị nhiều bệnh nền, phản ứng vắc xin sau khi tiêm vắc xin, rất nhiều người cao tuổi đã đi tiêm vắc xin phòng COVID-19, trong sự chăm sóc tận tình của các cán bộ y, bác sĩ. Những người cao tuổi hiểu về lợi ích của tiêm vắc xin, tăng cường miễn dịch phòng chống nhiễm bệnh cho bản thân và gia đình.

Ưu tiên lợi ích của trẻ em trong các chính sách phòng chống dịch

Một bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện dã chiến số 6 để điều trị COVID-19.
(PLVN) - Theo báo cáo của các địa phương, tính đến ngày 31/8/2021 có 11.822 trẻ em là F0, số trẻ em F1 là 27.334 trẻ em. Ở phạm vi rộng hơn, trẻ em bị ảnh hưởng nghiêm trọng cả về thể chất lẫn tinh thần, đòi hỏi triển khai các giải pháp kịp thời ngăn chặn tác động tiêu cực của đại địch COVID-19 đến trẻ em.

Tiểu thương Sài Gòn háo hức chờ ngày “khởi động lại”

Một chuyến xe đêm muộn chở hàng đến chợ Bình Điền.
(PLVN) - Một số chợ đầu mối thiết lập lại trạm vận chuyển, nhiều tiểu thương bắt đầu mở quầy bán online trên các ứng dụng, Sài Gòn sau những ngày “tạm ngủ ” đã bắt đầu “tỉnh dậy”, chuẩn bị cho cuộc sống bình thường trở lại.