Hơn 200 ngôi mộ tập thể với hơn 12.000 thi thể được tìm thấy ở Iraq

(PLO) - Theo báo cáo của Liên hợp quốc (LHQ), hơn 200 ngôi mộ chứa hàng ngàn nạn nhân được tìm thấy trong khu vực trước đây do IS chiếm đóng ở Iraq. 
Hơn 200 ngôi mộ tập thể với hơn 12.000 thi thể được tìm thấy ở Iraq

Theo CNN dẫn thông tin từ Ủy ban Hỗ trợ LHQ cho Iraq (UNAMI) và Văn phòng Nhân quyền LHQ (OHCHR), tổng cộng 202 ngôi mộ tập thể và ước tính chứa tới 12.000 thi thể, được tìm thấy ở các tỉnh Nineveh, Kirkuk, Salah al-Din và Anbar nằm ở phía bắc và phía tây Iran.

Trong đó, ngôi mộ nhỏ nhất được tìm thấy ở phía tây tỉnh Mosul với 8 thi thể, ngôi mộ tập thể lớn nhất được tìm thấy ở một hố sụt trên sa mạc của Khasfa ở phía nam Mosul, chứa tới 4.000 thi thể. Tuy nhiên ước tính số lượng những ngôi mộ có thể nhiều hơn và sẽ tiếp tục được tìm kiếm trong thời gian tới. 

Hơn 200 ngôi mộ tập thể với hơn 12.000 thi thể được tìm thấy ở Iraq ảnh 1
 

Báo cáo của UNAMI và OHCHR cho biết, nạn nhân của IS bao gồm trẻ em, phụ nữ, người già, người khuyết tật, binh lính Iraq, cảnh sát và một số công dân nước ngoài. Đồng thời kêu gọi quốc tế hỗ trợ việc khai quật, xác định nạn nhân và trả lại cho gia đình.

Hơn 200 ngôi mộ tập thể với hơn 12.000 thi thể được tìm thấy ở Iraq ảnh 2

Báo cáo của Liên Hợp Quốc cũng cho thấy gia đình của các nạn nhân mất tích tiếp tục đối mặt khó khăn trong quá trình xác định số phận người thân của họ. Những người này phải báo cáo sự việc đến năm cơ quan khác nhau của chính phủ, một quá trình được miêu tả là không chỉ tốn nhiều thời gian mà còn gây ra sự bực bội cho những gia đình đang chịu cảnh mất mát. Bên cạnh việc kêu gọi thành lập một cơ quan thống kê từ chính quyền trung ương, báo cáo thúc giục chính phủ Iraq có phương án tiếp cận từ nhiều hướng với vấn đề này. Cần có sự tham gia của những chuyên gia kinh nghiệm trong lĩnh vực vũ khí và chất nổ, cùng với các chuyên gia khám nghiệm hiện trường.

Báo cáo kết luận: “Gia đình nạn nhân có quyền được biết điều gì đã xảy ra với người thân của họ. Sự thật, công lý và những hành động bù đắp là cần thiết để chứng tỏ tội ác tàn bạo của IS ở Iraq”.

Hơn 200 ngôi mộ tập thể với hơn 12.000 thi thể được tìm thấy ở Iraq ảnh 3

Giám đốc nhân quyền tại UNAMI, Suki Nagra, nói với CNN rằng việc khai quật những ngôi mộ phải được bảo vệ và bảo tồn thích hợp. “Các ngôi mộ tập thể này sẽ là bằng chứng quan trọng về những tội ác của IS, khi tiến hành truy tố hình sự theo tiêu chuẩn quốc tế trong tương lai. Đối với chúng tôi, vấn đề lớn nhất hiện nay là xác định danh tính các thi thể và trao trả nạn nhân về với gia đình”. 

“Những ngôi mộ này là tội ác khủng khiếp của IS ở Iraq. Đây là nỗi đau đối với gia đình nạn nhân phải chịu đựng, với hàng ngàn phụ nữ, nam giới và trẻ em”, Cao ủy LHQ về Nhân quyền Michelle Bachelet chia sẻ. 

Bùi Mến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.