Hơn 2 triệu hộ gia đình được vay 44.200 tỷ đồng vốn tín dụng ưu đãi

(PLO) - Hơn 10 năm qua, chương trình cho vay Hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn do NHCSXH thực hiện đã tạo điều kiện thuận lợi cho hàng triệu lượt hộ vay tiếp cận được với nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ ngay tại nơi sinh sống, góp phần vào nhiệm vụ chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng nông thôn theo hướng sản xuất gắn với thị trường, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân một cách bền vững. 
Chương trình cho vay Hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn do NHCSXH thực hiện đã giúp cho hơn 2 triệu hộ gia đình tại vùng khó khăn được vay vốn để phát triển kinh doanh, cải thiện cuộc sống Chương trình cho vay Hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn do NHCSXH thực hiện đã giúp cho hơn 2 triệu hộ gia đình tại vùng khó khăn được vay vốn để phát triển kinh doanh, cải thiện cuộc sống

Chương trình cho vay Hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn được thực hiện theo Quyết định 31/2007/QĐ-TTg ngày 05/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn, Quyết định 1049/QĐ-TTg ngày 26/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành danh mục các đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn và Quyết định 12/2016/QĐ-TTg ngày 11/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện Quyết định số 30/2012/QĐ-TTg ngày 18/7/2012 và Quyết định 1049/QĐ-TTg ngày 26/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Đáp ứng nhu cầu vốn của người dân vùng khó

Đối tượng vay vốn của chương trình là các hộ gia đình theo quy định của Bộ luật Dân sự, bao gồm cả hộ gia đình làm kinh tế trang trại, không thuộc diện hộ nghèo thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn trong những lĩnh vực mà pháp luật không cấm. 

Có thể thấy, đối tượng vay vốn của chương trình này là các hộ không thuộc diện hộ nghèo, nhẽ ra là khách hàng của các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, hiện nay các Ngân hàng Thương mại hầu như không có chi nhánh tại các vùng khó khăn hoặc nếu có cũng chỉ ở các thị trấn huyện trong khi bình quân khoảng cách từ thị trấn huyện đến các xã ở vùng khó khăn khoảng 30-50 km. Khi các hộ sản xuất kinh doanh muốn đến giao dịch với ngân hàng phải mất rất nhiều thời gian và chi phí đi lại, nhất là khi có sai sót về hồ sơ thì càng thêm vất vả. Chính vì vậy, NHCSXH với mạng lưới trải rộng toàn quốc và tổ chức giao dịch trực tiếp tại gần 11.000 Điểm giao dịch xã đã được Chính phủ giao nhiệm vụ cho vay đối tượng này. 

Mức vay đối với một hộ tối đa là 50 triệu đồng. Trong một số trường hợp cụ thể, mức vay vốn của một hộ có thể trên 50 triệu đồng, nhưng tối đa không quá 100 triệu đồng. Hiện nay, lãi suất của chương trình là 0,75%/tháng (9%/ năm).

Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện, chương trình đã giúp cho các hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn có thêm nguồn vốn để đầu tư kinh doanh, góp phần ổn định kinh tế, xã hội tại địa phương. Tính đến hết 28/2/2017, đã có hơn 2.030.000 lượt hộ được vay vốn, doanh số cho vay qua các năm của chương trình đạt trên 44.200 tỷ đồng, dư nợ đến thời điểm hiện tại đạt hơn 16.400 tỷ đồng với hơn 640.000 hộ đang còn dư nợ, trong đó tỷ lệ nợ quá hạn chỉ có 0,35%. Theo thống kê từ các địa phương, dự kiến từ nay đến năm 2020 nhu cầu vay vốn của các hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn cần thêm ít nhất khoảng 6.600 tỷ. 

Tạo sức bật từ những đồng vốn nhỏ

Là một trong những khách hàng được vay vốn từ chương trình những năm trước, gia đình chị Hoàng Thị Sức ở thôn Tân Thành, xã Bảng Hành, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang rất khó khăn trong việc tiếp cận vốn từ ngân hàng thương mại. Năm 2008 theo chương trình cho vay hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn theo Quyết định 31/2007/QĐ-TTg, gia đình chị được Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn bình xét và NHCSXH cho vay 30 triệu đồng để đầu tư mua 2 con trâu sinh sản.

Sau 3 năm chăm sóc, trâu sinh sản, gia đình chị bán nghé và hoàn đủ tiền gốc cho ngân hàng. Đến năm 2014, chị Sức quyết định tiếp tục vay vốn NHCSXH, vẫn chương trình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn 30 triệu đồng để mở rộng chăn nuôi lợn và được vay vốn chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn để cải tạo công trình vệ sinh nhằm đảm bảo tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Cuộc sống khấm khá dần, con cái được học hành đầy đủ, niềm vui của chị xuất phát từ sự nỗ lực của bản thân và nguồn vốn ưu đãi hỗ trợ đắc lực, kịp thời.

Hay đối với hộ bà Đỗ Thị Nghị ở thôn Minh Tường, xã Kim Ngọc, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang việc đi hàng chục cây số để tiếp cận với ngân hàng thương mại ở phố huyện thật nan giải. Năm 2014, bà Nghị đã mạnh dạn vay 20 triệu đồng vốn ưu đãi chương trình hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn để đầu tư trồng 1ha cây keo. Mọi thủ tục vay vốn và nhận nợ đều được thực hiện ngay tại UBND xã thuận tiện cho những hộ dân vùng khó khăn như gia đình bà.

Đến nay, cây đang phát triển tốt và hứa hẹn sau khi thu hoạch bà sẽ trả được tiền gốc cho ngân hàng và dư giả để cải thiện cuộc sống cũng như lo cho con cái học đại học. Thành công của những gia đình như chị Sức, bà Nghị đã khuyến khích những hộ sản xuất mạnh dạn vay vốn đầu tư sản xuất, làm giầu ngay trên quê hương.

Chương trình cho vay Hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn mang lại cho các hộ gia đình tại vùng khó khăn cơ hội thoát nghèo, vươn lên làm giàu, cải thiện kinh tế gia đình trên chính mảnh đất quê hương. Nhiều mô hình làm giàu từ nguồn vốn vay ưu đãi này như các mô hình phát triển trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm, phát triển các ngành nghề truyền thống của địa phương... đã ra đời, góp phần lớn giúp thay đổi cuộc sống của không ít hộ gia đình vùng kinh tế khó khăn, đóng một phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế - xã hội của vùng và địa phương. 

Nhìn chung, thời gian qua chương trình cho vay Hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn do NHCSXH thực hiện đã đạt được những hiệu quả rõ rệt. Chương trình đã cho vay đúng đối tượng, hộ vay được cả Ngân hàng và cộng đồng cùng giám sát nên đã sử dụng đúng mục đích, hoàn trả vốn vay đúng kỳ hạn.

Chương trình đã làm tốt vai trò là động lực, cầu nối hỗ trợ vốn cho các hộ gia đình tại vùng khó khăn, tạo bộ mặt nông thôn nơi đây có nhiều thay đổi, giúp cho nhiều hộ dân thoát nghèo, giải quyết lượng lớn lao động tại địa phương, cuộc sống của người dân ngày càng được cải thiện.

Phương Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội phân công nhiệm vụ lập quy hoạch xây dựng Thủ đô thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng ban Chỉ đạo thành phố chỉ đạo tổ chức lập quy hoạch thành phố, điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, vừa ký ban hành Quyết định số 02/QĐ-BCĐ về phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo thành phố chỉ đạo tổ chức lập quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Kiểm toán Nhà nước yêu cầu tỉnh Khánh Hòa khắc phục bất cập về quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Kiểm toán Nhà nước vừa có thông báo kết quả kiểm toán chuyên đề việc quản lý quy hoạch, cấp phép xây dựng tại các khu đô thị giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Qua đó, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị UBND tỉnh chấn chỉnh việc tuân thủ pháp luật, chính sách trong công tác quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng.

Yên ổn hàng chục năm bỗng mất ăn mất ngủ vì ý kiến của Bộ NN&PTNT

Hà Nội đang xây dựng quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.
(PLVN) -  Ổn định hàng chục năm trên mảnh đất do chính mình góp sức khai hoang, vun bồi, nhiều gia đình gắn bó 5-6 thế hệ, hàng ngàn người dân ven sông phường Bồ Đề tưởng chừng cứ thế an yên sống. Bỗng nhiên, mấy ngày gần đây, họ rơi vào thấp thỏm, lo âu, mất ăn mất ngủ khi hay tin Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) có ý kiến không đồng ý với đề xuất giữ lại khu dân cư Bắc Cầu và Bồ Đề...

Quy hoạch và thực hiện dự án tại đảo Cát Bà phải có giải pháp khả thi, bền vững

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Liên quan đến việc triển khai các quy hoạch xây dựng tại đảo Cát Bà và đảo Cát Hải (thuộc quần đảo Cát Bà, TP. Hải Phòng), Bộ Xây dựng đã có công văn gửi Sở Xây dựng TP. Hải Phòng đề nghị khi nghiên cứu quy hoạch và thực hiện dự án phải có giải pháp khả thi, bền vững để tránh các tác động xấu đến vấn đề an sinh xã hội và môi trường sinh thái khu vực.

Sửa đổi Luật Đất đai sẽ theo quy trình 3 kỳ họp Quốc hội

Sửa đổi Luật Đất đai sẽ theo quy trình 3 kỳ họp Quốc hội
(PLVN) - Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) được Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến đưa vào Chương trình trình Quốc hội để xem xét, thông qua theo quy trình tại ba kỳ họp, bởi đây là dự án luật phức tạp, có nội dung tác động lớn tới xã hội, cần nhiều thời gian để nghiên cứu, Quốc hội thảo luận kỹ lưỡng.