Hôm nay - 10/3: Số phận Tổng thống Hàn Quốc được định đoạt

(PLO) - Dự kiến, vào lúc 11h00 sáng nay (10/3), Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc sẽ công bố phán quyết của Tòa đối với việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye.
Hàn Quốc đã tăng cường an ninh trước trụ sở tòa án Hàn Quốc đã tăng cường an ninh trước trụ sở tòa án

Theo Yonhap, cảnh sát Hàn Quốc ngày 9/3 đã tăng cường an ninh tại trụ sở các cơ quan chính phủ ở Seoul trong bối cảnh căng thẳng mỗi lúc một tăng 1 ngày trước khi Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc sẽ ra phán quyết về việc luận tội tổng thống.

Dự kiến, phán quyết của tòa sẽ được công bố vào lúc 11h00 sáng nay (10/3, giờ Hàn Quốc). Cảnh sát Hàn Quốc đã huy động 360 chiếc xe bus bao vây tại khu vực xung quanh tòa và gần 8.400 sỹ quan làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh. 

Nếu tòa giữ nguyên phán quyết luận tội của Quốc hội Hàn Quốc, bà Park sẽ bị miễn nhiệm và Hàn Quốc sẽ phải tiến hành bầu tổng thống trong vòng 60 ngày. Còn trong trường hợp ngược lại, bà Park sẽ ngay lập tức được khôi phục chức vụ và tiếp tục tại nhiệm đến tháng 2 năm tới. Bầu cử tổng thống tại Hàn Quốc trong trường hợp này sẽ được tiến hành vào tháng 12 tới như kế hoạch.

Trong một diễn biến có liên quan, sáng qua (9/3), Hàn Quốc đã tiến hành phiên điều trần đầu tiên để làm rõ các cáo buộc chống lại ông Lee Jae-yong - Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung. Theo Reuters, phiên điều trần được tổ chức để sắp xếp các bằng chứng cũng như vạch ra ngày tiến hành các phiên điều trần khác để lấy lời khai của các nhân chứng. Theo luật của Hàn Quốc, bị cáo sẽ không phải trực tiếp trình diện tại các phiên điều trần như vậy. 

Nhân vật trung tâm của phiên điều trần là Phó Chủ tịch nhưng trên thực tế là người điều hành Samsung Lee Jae-yong. Ông này đã bị truy tố về các cáo buộc đưa hối lộ, biển thủ công quỹ và một số tội danh khác liên quan đến vụ bê bối tham nhũng đã khiến Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị luận tội. Ông Lee hiện đang bị giam giữ ở Trại giam Seoul và không tham dự phiên tòa. 

Tại tòa, nhóm luật sư bào chữa cho ông Lee đã thay mặt ông này bác bỏ tất cả các cáo buộc chống lại ông. Các luật sư cho rằng bản cáo trạng của công tố viên đặc biệt đã dẫn những đoạn hội thoại, bằng chứng và nhân chứng mà cơ quan công tố không hề được trực tiếp nghe, điều tra hay phỏng vấn theo đúng quy định của luật pháp.

“Không rõ chỉ thị mà ông Lee Jae-yong được cho là đã đưa ra là gì” – Luật sư Song Wu-cheol, luật sư biện hộ cho ông Lee, phát biểu trước tòa và cho rằng cáo trạng không thể đưa ra những tuyên bố có thể tạo định kiến ở tòa trong vụ việc.

Cũng tại phiên tòa, luật sư của các bị cáo khác cùng bị xét xử với ông Lee là Phó Chủ tịch Samsung Choi Gee-sung, Cựu Giám đốc Samsung Chang Choong-ki và Cựu Chủ tịch Samsung Electronics Park Sang-jin – cũng đã bác bỏ các cáo buộc chống lại họ. Thời điểm diễn ra phiên điều trần tiếp theo về vụ việc sẽ được công bố trong tuần tới. 

Theo luật của Hàn Quốc, tòa án sẽ phải kết thúc phiên tòa sơ thẩm trong vòng 3 tháng kể từ khi bản cáo trạng được công bố hôm 28/2. “Chúng tôi đã tích cực chuẩn bị và nghĩ rằng phiên tòa xét xử tới đây sẽ là phiên tòa thế kỷ mà cả thế giới sẽ dõi theo” – Công tố viên đặc biệt Park Young-soo hồi tuần trước tuyên bố.  

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hồ nước ở Argentina bất ngờ chuyển màu hồng

Nước đầm Corfo chuyển thành màu hồng.
(PLVN) - Một đầm phá ở vùng Patagonia, phía nam Argentina đã chuyển sang màu hồng tươi. Các chuyên gia và nhà hoạt động cho rằng hiện tượng ấn tượng này là do một loại hóa chất dùng để bảo quản tôm xuất khẩu.

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.