Hội thảo “Tháo gỡ quan ngại để quản lý thuốc lá thế hệ mới”

Hội thảo “Tháo gỡ quan ngại để quản lý thuốc lá thế hệ mới” sẽ diễn ra vào ngày 24/11 tại Hà Nội.
Hội thảo “Tháo gỡ quan ngại để quản lý thuốc lá thế hệ mới” sẽ diễn ra vào ngày 24/11 tại Hà Nội.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Hội thảo do Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức với sự chủ trì của Phó Tổng Biên tập Hà Ánh Bình, sẽ diễn ra ngày 24/11 tại Hà Nội nhằm cập nhật tiến độ, thảo luận các giải pháp thực tiễn để sớm đẩy nhanh đề xuất của Bộ Công Thương về khung pháp lý quản lý thuốc lá thế hệ mới.

Hội thảo có sự tham dự của đại diện nhiều cơ quan, bộ ngành liên quan, gồm ông Đinh Dũng Sỹ - Vụ trưởng Vụ Pháp luật, Văn phòng Chính phủ; ông Lê Đại Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, Bộ Tư pháp; ông Nguyễn Hồng Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ Xã hội, Văn phòng Quốc hội; ông Nguyễn Triết - Tổng Thư ký Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam; bà Nguyễn Quỳnh Liên, Trưởng ban Dân chủ - Pháp luật, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Nguyễn Hùng Anh, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính; Đại diện Cục Công nghiệp, Bộ Công thương; Đại diện Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học Công nghệ… cùng đại diện các cơ quan ban, ngành liên quan.

Tại Hội thảo, đại diện các bộ ngành sẽ tập trung trao đổi về giải pháp tháo gỡ các quan ngại còn tồn đọng trong công tác quản lý thuốc lá thế hệ mới. Trong đó, định nghĩa của thuốc lá thế hệ mới, tác động của nhóm sản phẩm này lên sức khỏe cộng đồng - đặc biệt là giới trẻ, năng lực quản lý của các cơ quan chức năng, cũng như sự phù hợp, sẵn sàng của khung pháp lý hiện hành sẽ được đưa ra thảo luận.

Thực tiễn cho thấy, tiến độ xây dựng khung pháp lý, thống nhất ý kiến giữa các bộ để trình Chính phủ thông qua đang được nhiều đơn vị quan tâm. Với vai trò chủ trì, nhận nhiệm vụ từ Chính phủ, Bộ Công Thương đã tích cực hợp tác, đôn đốc sự phối hợp các bên liên quan để đề xuất vận dụng khái niệm thuốc lá và nguyên liệu thuốc lá trong luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) hiện hành để bổ sung nội dung quản lý thuốc lá thế hệ mới vào Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 67 trong thời gian tới. Đến nay, đề xuất này đã đạt được những ý kiến đồng thuận của nhiều bên, tạo tiền đề tiến tới thống nhất sự tương thích của thuốc lá thế hệ mới (bao gồm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng…) với định nghĩa thuốc lá theo quy định hiện hành của Luật PCTHTL.

Việc sớm đưa thuốc lá thế hệ mới vào quản lý còn là cách tối ưu để kiểm chứng tác động của sản phẩm này trên nhiều mặt, khi ngày càng nhiều người hiện đang hút thuốc lá tìm đến sản phẩm như một giải pháp thay thế giảm tác hại từ thuốc lá điếu.

Bên cạnh đó, dù các sản phẩm này chưa được phép kinh doanh, buôn bán, nhưng lại sôi động tại thị trường chợ đen. Việc buôn bán tràn lan, mất kiểm soát, sử dụng chiêu thức tăng lợi nhuận… đã tạo gánh nặng cho cơ quan quản lý như Cục Quản lý thị trường, Bộ Công an, Tổng cục Hải quan...

Dưới sự giám sát của các cơ quan ban ngành liên quan và các giải pháp kiểm soát phù hợp, việc đưa thuốc lá thế hệ mới vào quản lý cũng là cách để đánh giá hiệu quả, tác động của sản phẩm lên sức khỏe cộng đồng, cũng như khả năng và mức độ ảnh hưởng lên giới trẻ. Đây sẽ là những số liệu thực tiễn giúp việc kiểm soát các sản phẩm thuốc lá được toàn diện, phù hợp với lợi ích của mọi chủ thể liên quan. Do đó, cần cấp bách đạt được sự đồng thuận chung của các bộ, ngành về thời điểm triển khai.

Là một trong những đơn vị truyền thông tiên phong trong phòng chống tác hại thuốc lá, từ năm 2020, Báo Pháp luật Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Khung pháp lý cho thuốc lá thế hệ mới” và nối tiếp bằng toạ đàm “Quản lý thuốc lá thế hệ mới: Cần góc nhìn mới” vào tháng 1 năm nay. Tính đến hiện tại, chủ đề này vẫn đang được nhiều đơn vị quan tâm. Do đó, Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục tổ chức hội thảo “Tháo gỡ quan ngại để quản lý thuốc lá thế hệ mới” nhằm mang đến những thông tin mới nhất và ý kiến đóng góp khách quan của các bộ ban ngành, từ đó cùng nhau tìm ra giải pháp thỏa đáng nhất để sớm đưa thuốc lá thế hệ mới vào quản lý .

Thông tin chi tiết của Hội thảo sẽ được cập nhật trên Báo Pháp luật Việt Nam để độc giả theo dõi.

Đọc thêm

Cái giá của 'sang chảnh'

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Kết quả một cuộc khảo sát thực hiện trên 3.490 người tiêu dùng chủ yếu tại Hà Nội và TP HCM mới đây cho thấy, nhiều người ở hai đô thị này sẵn sàng chi 40.000-70.000 đồng để mua đồ uống là cà phê hoặc trà sữa mỗi lần, cao hơn cả số tiền dành cho 3 bữa ăn chính.

Không để xảy ra thiếu hụt nguồn cung xăng dầu mùa lễ hội

Không để xảy ra thiếu hụt nguồn cung xăng dầu mùa lễ hội
(PLVN) - Sau Tết là thời điểm của Lễ hội diễn ra trên cả nước, nhu cầu đi lại, tiêu dùng thực phẩm, ăn uống ngoài gia đình, mua sắm phục vụ lễ hội có khả năng sẽ tăng. Bộ Tài chính đặc biệt lưu ý đảm bảo nguồn cung xăng dầu để không xảy ra tình trạng đứt gẫy…

Không có trường hợp tăng giá bất thường do găm hàng, thiếu nguồn cung

Nhiều siêu thị mở cửa trở lại
(PLVN) - Tiếp tục báo cáo nhanh về tình hình giá cả thị trường sau Tết, Bộ Tài chính cho biết, giá cả thị một số loại rau củ tại các chợ mặc dù vẫn cao hơn ngày thường nhưng đã giảm so với ngày mùng 3 Tết do nguồn cung dồi dào hơn và nhu cầu không có biến động; không có trường hợp tăng giá bất thường do găm hàng, thiếu nguồn cung.

Một cây xăng bị phạt vì nghỉ bán hàng 45 phút mùng 4 Tết

Một cây xăng bị phạt vì nghỉ bán hàng 45 phút mùng 4 Tết
(PLVN) - Ngày 25/1 (tức mùng 4 Tết Quý Mão 2023), Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, Đội QLTT số 2 - Cục QLTT Hà Nam vừa xử phạt 15 triệu đồng đối với một doanh nghiệp trên địa bàn do có vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Nhộn nhịp thị trường thuê xe tự lái du xuân

Dịp Tết Nguyên đán năm nay lượng khách thuê xe tăng cao.
(PLVN) - Dịch bệnh đã được kiềm chế, nhu cầu đi lại của người dân càng tăng cao, ô tô cho thuê tự lái dịp Tết Quý Mão theo đó “đắt hàng” hơn năm trước, giá cho thuê cũng đắt hơn...

Theo sát diễn biến cung cầu, chủ động ổn định thị trường, không để gây tăng giá đột biến

Theo sát diễn biến cung cầu, chủ động ổn định thị trường, không để gây tăng giá đột biến
(PLVN) - Về cơ bản diễn biến giá cả thị trường tháng 1 và trong những ngày Tết không có biến động bất thường. Bộ Tài chính lưu ý các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu, chủ động phương án bảo đảm cân đối lượng hàng hóa, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gây tăng giá đột biến...

Thị trường sôi động trở lại từ mùng 3 Tết

Hoạt động mua bán hàng hóa sôi động trở lại từ mùng 3 Tết. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Theo Bộ Công Thương, trong mùng 3 Tết (24/1), hoạt động mua bán hàng hóa sẽ sôi động hơn do các chợ dân sinh đã bắt đầu bán hàng trở lại phục vụ người dân, giá bán không có biến động bất thường.

Miệt mài hồi sinh nghề gốm Chu Ru giữa đại ngàn

Các sản phẩm gốm mộc truyền thống của đồng bào Chu Ru.
(PLVN) -  Tiếc nuối vì nghệ thuật cồng chiêng tại địa phương đã mai một, bà Ma li (SN 1957, ngụ thôn K’răng Gọ, xã P’ró, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) tự nhủ lòng mình phải giữ lại bằng được nghề làm gốm thủ công của người Chu Ru.

Người dân Cà Mau tấp nập phiên chợ cuối cùng ngày 30 Tết

Người dân Cà Mau tấp nập phiên chợ cuối cùng ngày 30 Tết
(PLVN) -  Hòa cùng không khí đón Tết Nguyên Đán 2023 cùng cả nước, người dân Cà Mau tấp nập, nhộn nhịp phiên chợ ngày cuối cùng của năm Nhâm Dần, tranh thủ mua sắm trang trí nhà cửa để cùng gia đình chuẩn bị đón chào năm mới – Tết đoàn viên, cả nhà quây quần bên nhau trong không khí ấm áp thân thương.

Du Xuân 2023, khách Việt chọn đi đâu?

Xu hướng du Xuân 2023 của du khách Việt tập trung chủ yếu vào các tour du lịch tâm linh ngắn ngày.
(PLVN) - Theo các doanh nghiệp lữ hành, sau 3 năm “bó chân” vì dịch COVID-19, du lịch Xuân năm nay ghi nhận sự lên ngôi của các tour du lịch nước ngoài và tâm linh ngắn ngày.