Hội nghị tổng kết Câu lạc bộ các Di sản thế giới tại Việt Nam năm 2022

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết Câu lạc bộ các Di sản thế giới tại Việt Nam năm
Toàn cảnh Hội nghị tổng kết Câu lạc bộ các Di sản thế giới tại Việt Nam năm
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều ngày 22/11, tại huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa), Trung tâm Bảo tồn di sản Thành nhà Hồ phối hợp với Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết Câu lạc bộ các Di sản thế giới tại Việt Nam và Lễ khai mạc triển lãm kỷ niệm 50 năm thực hiện Công ước Bảo vệ di sản Văn hoá và Thiên nhiên thế giới của UNESCO.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm thực hiện Công ước Bảo vệ di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới của UNESCO, kỷ niệm 17 năm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2022). Hội nghị có sự tham dự của các chuyên gia, các nhà khoa học và đại diện lãnh đạo Ban quản lý 8 khu Di sản thế giới tại Việt Nam.

Hội nghị lần này cũng là cơ hội để các khu di sản thế giới tại Việt Nam giao lưu, trao đổi, hợp tác, học tập kinh nghiệm, định hướng quản lý bảo tồn và phát huy giá trị của di sản, từ đó hình thành mạng lưới liên kết giữa các di sản thế giới tại Việt Nam, nâng cao vị trí vai trò của di sản gắn với phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Tại Hội nghị, các đại biểu được lắng nghe báo cáo đánh giá quá trình hoạt động của câu lạc bộ trong nhiệm kỳ qua; kết quả đã đạt được trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản tại các khu di sản thế giới tại Việt Nam. Đồng thời, thảo luận về kế hoạch hoạt động trong năm 2023. Theo đó, trong năm 2023, Câu lạc bộ các Di sản thế giới tại Việt Nam sẽ triển khai nhiều hoạt động quan trọng như: Hội nghị quốc tế về bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa thế giới; triển lãm các di sản thế giới tại Việt Nam; tổ chức hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các khu di sản thế giới tại Việt Nam...

Hội nghị tổng kết Câu lạc bộ các Di sản thế giới tại Việt Nam năm 2022 ảnh 1

Đại diện Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An (Quảng Nam) đóng góp ý kiến

Trong năm 2022, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ đã triển khai những nhiệm vụ mang tính chất chiến lược trong công tác quản lý khu di sản Thành nhà Hồ như: Thực hiện khai quật khảo cổ học tổng thể khu di sản Thành nhà Hồ, thực hiện các cam kết chiến lược trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản, thực hiện chương trình khai thác, phát triển du lịch Thành Nhà Hồ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhóm dự án trong quy hoạch được duyệt.

Ngoài ra, trong những năm qua, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ cũng đã duy trì các hoạt động bảo tồn di tích, kiểm tra khảo sát và đánh giá hiện trạng các di tích phụ cận của di sản Thành nhà Hồ; duy tu bảo dưỡng bảo vệ Di tích; Xây dựng, trình duyệt chương trình khảo cổ học chiến lược, toàn diện đối với toàn bộ khu vực đề cử của Di sản Thành Nhà Hồ. Đặc biệt, phối hợp với các khu di sản thế giới tại Việt Nam xây dựng ấn phẩm sách “Các di sản thế giới tại Việt Nam - Giá trị nổi bật toàn cầu”.

Tại buổi Hội nghị, Trung tâm bảo tồn di sản Thành nhà Hồ đã bàn giao vai trò Chủ tịch luân phiên Câu lạc bộ các Di sản thế giới tại Việt Nam năm 2023 cho đại diện Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế.

Cũng trong chiều cùng ngày, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ tổ chức Lễ khai mạc triển lãm kỷ niệm 50 năm thực hiện Công ước bảo vệ di sản Văn hoá và Thiên nhiên thế giới của UNESCO với chủ đề “Di sản văn hóa xứ Thanh – Di sản chung của chúng ta”. Đây là sự kiện văn hóa giàu ý nghĩa, góp phần gìn giữ, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của nhân dân tỉnh Thanh Hóa trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Đồng thời là cơ hội nhằm giới thiệu quảng bá tiềm năng, thế mạnh về di sản văn hóa, du lịch của tỉnh Thanh Hóa đến với du khách trong và ngoài nước.

Hội nghị tổng kết Câu lạc bộ các Di sản thế giới tại Việt Nam năm 2022 ảnh 2

Lễ khai mạc triển lãm kỷ niệm 50 năm thực hiện Công ước bảo vệ di sản Văn hoá và Thiên nhiên thế giới của UNESCO

Câu lạc bộ các Di sản thế giới tại Việt Nam được thành lập tháng 12/2013 với mục tiêu góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản, đẩy mạnh liên kết tuyên truyền, quảng bá hình ảnh các di sản thế giới tại Việt Nam ở trong nước và quốc tế, từ đó tăng cường các mối quan hệ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm giữa các di sản khác trên thế giới nhằm phát huy bền vững các giá trị nổi bật toàn cầu của di sản, trao truyền cho các thế hệ mai sau. Đến nay, Câu lạc bộ có 8 thành viên gồm: Ban Quản lý vịnh Hạ Long (Quảng Ninh); Trung tâm Bảo tồn di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội; Ban Quản lý Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình); Trung tâm Bảo tồn di sản Thành nhà Hồ (Thanh Hóa); Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình); Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế (Thừa Thiên - Huế); Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An (Quảng Nam) và Ban Quản lý di sản văn hóa Mỹ Sơn (Quảng Nam).

Đọc thêm

Những lễ hội xuân riêng có của dân tộc Việt

Lễ hội Yên Tử đầu xuân.
(PLVN) -  Cứ độ mùa xuân, trên cả nước lại diễn ra nhiều lễ hội rộn ràng, gắn với văn hóa các vùng miền. Trong số đó, có những lễ hội đến từ sự giao thoa văn hóa, nhưng cũng có những lễ hội được ra đời từ bản sắc Việt, làm nên nét đẹp độc đáo chỉ riêng có của nước ta.

Tháng Giêng, mùa lễ hội

Mong lễ hội xuân Quý Mão không có cảnh chen lấn, tranh ấn, cướp lộc.
(PLVN) -  Cứ mỗi mùa lễ hội, nỗi lo bị chen lấn, bạo lực, giẫm đạp xin ấn, cướp lộc, “chặt chém”, ngắt hoa, bẻ cành, ăn xin bủa vây, ngộ độc thực phẩm, chứng kiến cảnh xẻ thịt thú rừng… khiến nhiều người chùn bước. Để thu hút khách thập phương, rút kinh nghiệm từ những năm trước, ban tổ chức một số lễ hội đã đưa ra kế hoạch nhằm “trong lành” hóa lễ hội.

Vì một mùa lễ hội an toàn, văn minh

Mùa lễ hội, sẽ xử lý nghiêm những vi phạm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Vào mỗi dịp đầu năm, hoạt động lễ hội có ý nghĩa đặc biệt, với nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống. Tuy nhiên, bên cạnh những ý nghĩa tích cực của lễ hội, vẫn còn những mặt hạn chế, hoạt động biến tướng.

Trò chơi dân gian, còn đó ký ức xưa của người Việt

Trò chơi dân gian, còn đó ký ức xưa của người Việt
(PLVN) -  Với các thế hệ 8X trở về trước là cả bầu trời ký ức tuổi thơ về những trò chơi cùng chúng bạn như: Nu na nu nống, Chồng đống chồng đe… Cùng với những trò chơi trong ký ức ấy là gia đình, bạn bè, làng mạc, quê hương và một giai đoạn nào đó của lịch sử đất nước.

Hà Nội vào xuân

Lễ hội gò Đống Đa - một trong những lễ hội diễn ra sớm nhất ở Hà Nội.
(PLVN) -  Hà Nội - mảnh đất nghìn năm văn hiến đã trải qua biết bao thăng trầm lịch sử. Mùa xuân và những lễ hội mùa xuân càng khiến Hà Nội thêm đẹp, thêm tươi tắn và rạng ngời. Với 1.206 lễ hội trải dài trong năm, trong đó tập trung chủ yếu vào mùa xuân, Hà Nội là một trong những địa phương có nhiều lễ hội nhất cả nước.

Cõi thơ ở đất Kinh kỳ ngàn năm

Ngày thơ Việt Nam những năm trước được tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
(PLVN) - Mùa lễ hội Quý Mão, “Ngày thơ Việt Nam” được diễn ra tại Hoàng Thành Thăng Long – Di sản quốc gia đặc biệt được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản Văn hóa Thế giới. Người yêu thơ và du khách lạc vào “Cõi thơ” để thưởng thức, thưởng lãm thơ với nét truyền thống hòa quyện công nghệ 4.0, góp phần tô thắm thêm nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Hai mối tình sâu đậm của “người viết tình ca” Phan Huỳnh Điểu

Cố nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu.
(PLVN) - Mặc dù được biết đến như là tác giả của nhiều ca khúc cách mạng nổi tiếng, nhưng thực sự, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu vẫn được mệnh danh là một trong những nhạc sĩ viết tình ca ngọt ngào nhất. Ông từng trải qua vài mối tình đẹp, trong đó, tình yêu sâu sắc, trọn đời dành cho người vợ tào khang.

Khai hội Xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023

Toàn cảnh lễ hội
(PLVN) - Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023 do UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức với chủ đề “Linh thiêng Tây Yên Tử” sẽ được tổ chức trong 06 ngày, từ ngày 01/02 - 06/02 (tức từ ngày 11 đến ngày 16 tháng Giêng, năm Quý Mão) với chuỗi hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch hưởng ứng của các huyện, thành phố trong tỉnh, trọng tâm là các huyện: Sơn Động, Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn…

Tiếp nhận hai tác phẩm nghệ thuật sơn mài từ châu Âu

Lễ tiếp nhận hai tác phẩm nghệ thuật tại Đại sứ quán Việt Nam ở Hà Lan (bà Ellen Berends thứ 3 bên phải sang). Nguồn: Baoquocte.vn
(PLVN) -Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam vừa tiếp nhận những tài liệu cuối cùng hoàn thiện hồ sơ về hai tác phẩm nghệ thuật do nhà cựu ngoại giao Hà Lan, bà Ellen Berends hiến tặng. Đó là tác phẩm sơn mài “Kiêu hãnh” (1998) và bình phong sơn mài “Những nụ hôn tình yêu” (2000) do họa sỹ Phùng Phẩm sáng tác.

Ra mắt bộ đàn đá “Hạt giống tâm hồn”

Bộ đàn đá “Hạt giống tâm hồn” với hình tượng thuyền vượt sóng. Kích thước: 3,2m - 0,9m - 0,6m, nặng 5 tấn. Chất liệu: đá núi lửa.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 20 năm tủ sách “Hạt giống tâm hồn” ra đời, bộ đàn đá mang tên “Hạt giống tâm hồn” do nghệ nhân Trương Đình Chiếu chế tác từ đá núi lửa với tạo hình con thuyền vượt sóng đã được trao tặng cho Công ty First News - Trí Việt.

Tăng cường các biện pháp quản lý Nhà nước về lễ hội

Ảnh minh họa
(PLVN) - Nhằm tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý Nhà nước về lễ hội năm 2023, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Ninh Thị Thu Hương vừa ký ban hành Công văn số 46/VHCS-NSVH gửi Sở VH,TT&DL; Sở Văn hóa, Thể thao; Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đề nghị các Sở tập trung tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý Nhà nước về lễ hội năm 2023 trên địa bàn.

Tưng bừng Lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông ở Sa Pa

Tưng bừng Lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông ở Sa Pa
(PLVN) - Lễ hội Gầu Tào còn có tên gọi khác là Hội Sải Sán là một lễ hội truyền thống của người Mông được tổ chức vào những ngày đầu tiên của xuân mới với  ý nghĩa cầu cho mùa màng bội thu, người người khỏe mạnh, nhà nhà có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.