Hội nghị Ban Chấp hành Đoàn Bộ Tư pháp lần III: Xác định 5 nhiệm vụ trọng tâm năm 2023

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thực hiện điều lệ Đoàn và hướng dẫn thực hiện Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngày 23/12 vừa qua, Ban Thường vụ Đoàn Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đoàn Bộ Tư pháp lần thứ III, nhiệm kỳ 2022-2027. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe dự thảo báo cáo tổng kết công tác Đoàn, phong trào thanh niên năm 2022; dự thảo chương trình công tác năm 2023; dự thảo báo cáo kết quả hoạt động của các Ban trực thuộc và những khó khăn, vướng mắc; dự thảo Quyết định phân công Cụm trưởng, Phó Cụm trưởng trực thuộc Đoàn Bộ phụ trách Cụm năm 2023.

Cụ thể, hoạt động của Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp trong năm 2022 đã, bám sát Chương trình công tác và đạt được nhiều kết quả. Các nhiệm vụ trong năm 2022 đều đạt chỉ tiêu, đặc biệt có nhiều hoạt động như sinh hoạt chuyên đề, giao lưu văn nghệ, thể thao và hoạt động thiện nguyện vượt chỉ tiêu đề ra.

Tại phiên thảo luận, hội nghị tiếp nhận nhiều ý kiến đóng góp từ đại diện các ban của Đoàn Bộ về những thuận lợi, khó khăn, trong quá trình hoạt động cũng như phương hướng giải quyết trong thời gian tới.

Hội nghị Ban Chấp hành Đoàn Bộ Tư pháp lần III: Xác định 5 nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 ảnh 1

Đồng chí Trịnh Xuân Tùng, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đoàn Bộ Tư pháp

Hội nghị Ban Chấp hành Đoàn Bộ Tư pháp lần III: Xác định 5 nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 ảnh 2

Đồng chí Nguyễn Quang Huy, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp

Hội nghị Ban Chấp hành Đoàn Bộ Tư pháp lần III: Xác định 5 nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 ảnh 3

Đồng chí Nguyễn Thị Ngân, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp

Hội nghị Ban Chấp hành Đoàn Bộ Tư pháp lần III: Xác định 5 nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 ảnh 4

Đồng chí Đào Hải Việt, Trưởng ban Tuyên giáo Đoàn Bộ Tư pháp

Hội nghị Ban Chấp hành Đoàn Bộ Tư pháp lần III: Xác định 5 nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 ảnh 5

Đồng chí Lê Hồng Dương, Trưởng ban Phong trào Đoàn Bộ Tư pháp

Hội nghị Ban Chấp hành Đoàn Bộ Tư pháp lần III: Xác định 5 nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 ảnh 6

Đồng chí Đào Bá Minh, Trưởng ban Chuyên môn và nghiên cứu khoa học.

Hội nghị Ban Chấp hành Đoàn Bộ Tư pháp lần III: Xác định 5 nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 ảnh 7

Đồng chí Hà Trọng Bắc Trưởng ban tổ chức Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trịnh Xuân Tùng, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp nhấn mạnh, năm 2023 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp và Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Tư pháp lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Do đó, Đoàn Thanh niên Bộ và các cơ sở đoàn trực thuộc cần tiếp tục quan tâm đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị - tư tưởng cho Đoàn viên thanh niên, tiếp tục khắc phục những khó khăn, hạn chế, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả trong các phong trào, hành động của Đoàn Bộ.

Bí thư Đoàn Bộ Tư pháp cũng thống nhất với các nội dung được nêu trong dự thảo Báo cáo, xác định một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 như sau:

- Tiếp tục hoàn thiện, tiếp thu ý kiến góp ý của các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Bộ về dự thảo Báo cáo kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2022 và dự thảo chương trình công tác năm 2023;

- Nghiên cứu, đổi mới thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong các tiêu chí đánh giá, phân loại đoàn viên và tổ chức Đoàn hàng năm; kịp thời phát hiện, biểu dương nhân rộng những cá nhân, tổ chức điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo lời Bác;

- Xây dựng Kế hoạch triển khai chuỗi các sự kiện chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1931 - 03/2/2023) và kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023) và Tháng Thanh niên năm 2023;

- Đề nghị các Ban tiếp tục phát huy vai trò của các thành viên trong từng Ban nhằm phát huy tối đa sức mạnh của tập thể góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đoàn Bộ Tư pháp lần thứ VII đã đề ra;

- Thống nhất sơ bộ về dự kiến hệ thống chỉ tiêu triển khai trong năm 2023 nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Tư pháp lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Đọc thêm

Quảng Bình: Xây dựng ý thức văn hóa trong chấp hành pháp luật của người dân về khiếu nại, tố cáo

Công an TP. Đồng Hới hướng đến đến mục tiêu, xây dựng hành vi, ý thức văn hóa trong chấp hành pháp luật của nhân dân.
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số địa phương lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin cũng như nhận thức pháp luật chưa đầy đủ của người dân, các phần tử xấu đã lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo, kích động người dân tiến hành khiếu kiện không đúng nơi quy định, khiếu kiện vượt cấp, kéo dài làm ảnh hưởng đến ANTT.

Phổ biến, giáo dục pháp luật: Ngày càng có chiều sâu, thực chất, hiệu quả

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.
(PLVN) -  Trong 10 năm qua, Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật đã phát huy vai trò là thiết chế nền tảng để tạo lập khuôn khổ pháp lý đưa công tác này hoạt động và phát triển ổn định, góp phần đảm bảo quyền được thông tin pháp luật, hình thành thói quen chủ động học tập, nâng cao ý thức tự giác tuân thủ, chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân.

Văn phòng Báo Pháp luật Việt Nam khu vực Bình Trị Thiên mang Tết đến với người nghèo

Nhà báo Nguyễn Quang Tám (Trưởng VP Báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên) chia sẻ khó khăn với bà con, chúc bà con đón năm mới 2023 dồi dào sức khỏe, vui tươi, đầm ấm.
(PLVN) - Chung tay chăm lo đời sống vật chất, tinh thần người có hoàn cảnh khó khăn là hoạt động được Văn phòng Báo Pháp luật Việt Nam khu vực Bình Trị Thiên (Báo PLVN)  tổ chức thường xuyên. Năm nay, việc làm mang nhiều ý nghĩa này được tiếp nối bằng Chương trình “Xuân yêu thương” nhân dịp chào mừng năm mới 2023.

Năm 2022: Báo Pháp luật Việt Nam bội thu giải thưởng báo chí

Năm 2022: Báo Pháp luật Việt Nam bội thu giải thưởng báo chí
(PLVN) - Với tâm nguyện nỗ lực hết mình cho sự nghiệp báo chí, hoàn thành tốt nhiệm vụ cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, phục vụ độc giả, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã có nhiều bài viết được đánh giá cao, nhận được sự phản hồi tích cực của độc giả. Năm 2022 cũng là năm các phóng viên của Báo Pháp luật Việt Nam bội thu giải thưởng.

Không yêu cầu người dân phải xuất trình sổ hộ khẩu trong 37 thủ tục đăng ký hộ tịch

Ông Nguyễn Thanh Hải, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, chứng thực
(PLVN) -Từ ngày 1-1-2023, theo quy định của Luật cư trú, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy sẽ hết hiệu lực. Vậy người dân khi thực hiện các thủ tục đăng ký hộ tịch sẽ được tiến hành ra sao?. Ông Nguyễn Thanh Hải, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) thông tin liên quan đến vấn đề này.