Con gái đã lấy chồng có được thừa kế đất bố mẹ để lại?

Ba chị đòi chia cho họ ¼ diện tích thửa đất để xây nhà thờ họ trên đó, nhưng tôi không đồng ý vì cho rằng các chị đã đi lấy chồng, chẳng còn liên quan đến đất này. Tôi hiểu thế có đúng không? 

Ông Nguyễn Minh (Yên Bái) hỏi: Bố mẹ tôi có 4 người con, tôi là con út. Ba chị gái đã đi lấy chồng xa từ lâu, chỉ mình tôi ở lại với ông bà, chăm sóc ông bà và khi ông bà mất thì chăm lo vườn tược nhà cửa. Cách đây 2 năm bố mẹ tôi lần lượt qua đời, không để lại di chúc. Tôi tiếp tục ở lại trên nhà đất bố mẹ để lại.  Giờ tôi định làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì các chị tôi về đòi chia thừa kế. Thực ra cả ba chị chỉ đòi chia cho họ ¼ diện tích thửa đất để xây nhà thờ họ trên đó, nhưng tôi không đồng ý vì cho rằng các chị đã đi lấy chồng, chẳng còn liên quan đến đất này. Tôi hiểu thế có đúng không? 

- Luật sư Lê Ngọc Hà (Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006189) trả lời: Theo quy định tại Điều 649 Bộ luật Dân sự năm 2015, vì bố mẹ anh đều đã mất và không để lại di chúc, nên áp dụng thừa kế theo pháp luật.

Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự. Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại. Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Luật cũng quy định những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Trong trường hợp nhà anh, cả 4 người con còn sống nên theo luật cả 4 người cùng hàng thừa kế được hưởng phần di sản như nhau. Suy nghĩ của anh rằng các chị anh đã đi lấy chồng không được chia đất bố mẹ để lại là không phù hợp các quy định pháp luật.

Theo anh kể, cả ba chị chỉ đòi chia 1/4 đất để xây nhà thờ, còn lại 3/4 thửa đất vẫn để lại cho gia đình anh là gia đình em út được quyền sử dụng cũng là một đề nghị hợp lý hợp tình. Anh có thể tham khảo các quy định pháp luật để ứng xử cho phù hợp, giữ gìn được tình cảm gia đình. 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Dương tích cực, khẩn trương tuyên truyền về bầu cử

Hải Dương tích cực, khẩn trương tuyên truyền về bầu cử
(PLVN) -Đến nay, Hải Dương đã khai trương Trang thông tin điện tử bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; mở triển lãm chuyên đề “Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp - ngày hội toàn dân”… Các cơ quan báo chí của địa phương đã tích cực đưa tin, bài truyên truyền về bầu cử.

Không được kiểm phiếu trước 19 giờ ngày 23/5/2021

Không được kiểm phiếu trước 19 giờ ngày 23/5/2021
(PLVN) - Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động xây dựng phương án, kịch bản bỏ phiếu bầu cử linh hoạt, phù hợp với khả năng thực tế của địa phương cho người đang thực hiện cách ly tại nhà, cách ly tập trung, nơi thực hiện giãn cách xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa; tại bệnh viện, cơ sở y tế.

Hà Nội yêu cầu người từng đến TP Đà Nẵng hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết

Hà Nội yêu cầu người từng đến TP Đà Nẵng hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết
(PLVN) - Hôm nay (15/5), Chủ tịch UBND TP có công điện để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, khẩn trương, chủ động ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn bình yên cho Nhân dân, đồng thời tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376