“Tôi mong đồng bào ta ai cũng gắng tập thể dục”

(PLVN) - Am hiểu sâu sắc và có lòng tin mãnh liệt vào phương pháp bảo vệ sức khỏe bằng tập luyện thể dục thể thao, Bác Hồ khuyên mỗi người dân: “Ngày nào cũng tập, khí huyết lưu thông, tinh thần đầy đủ, như vậy là sức khỏe…”.
“Tôi mong đồng bào ta ai cũng gắng tập thể dục” Bác Hồ rèn luyện thể dục thể thao.

Lời Người nói đã hơn nửa thế kỷ nhưng lại rất gần với định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày nay về sức khỏe:“Sức khoẻ là một trạng thái hoàn toàn thoải mái cả về thể chất, tâm thần và xã hội, chứ không phải là chỉ là không có bệnh tật hay tàn phế”. 

Di sản quý báu Người để lại

Trưng bày chuyên đề: “Hồ Chí Minh -  Những nét phác họa chân dung” vừa khai mạc tại Bảo tàng Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020). Trong lần trưng bày này, bộ dụng cụ tập thể dục thể thao (TDTT) của Bác đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người xem.

Bộ dụng cụ gồm 1 quả bóng tennis màu xanh; 1 đôi tạ tay gỗ hai đầu tròn, sơn xanh cổ vịt; 1 đôi tạ tay kim loại có lò xo, màu ghi đen; 1 dụng cụ luyện cơ tay kim loại có 3 dây lò xo dài ở giữa, tay cầm sơn màu xanh lá cây và 1 dụng cụ bóp tay có lò xo kim loại, tay cầm bằng gỗ màu nâu cánh gián.

Theo thông tin từ Bảo tàng Hồ Chí Minh thì giữa năm 1966, sau chuyến thăm Thái Bình, Bác bị liệt nửa người. Đây chính là những dấu hiệu đầu tiên cho thấy sức khỏe của Bác đã bắt đầu suy giảm. Trước tình hình này, Bộ Chính trị đã quyết định đưa Bác sang Trung Quốc nghỉ ngơi và chữa bệnh định kì hàng năm. 

Sau đợt dưỡng bệnh từ giữa tháng 4 đến cuối tháng 6/1967, bộ dụng cụ tập TDTT  đã được Người mang về nước. Những dụng cụ này được đặt trên một chiếc bàn gỗ nhỏ, bên dưới gầm của nhà sàn để tiện cho việc luyện tập của Bác. Lúc còn yếu, Người sử dụng các dụng cụ tập tay trong nhà.

Khi sức khỏe đã khá hơn, Người bắt đầu tập đi bộ, tăng dần khoảng cách và tập leo núi trở lại. Với mong muốn sớm được vào thăm đồng bào miền Nam, Bác vẫn cố gắng duy trì thói quen luyện tập hàng ngày.

Với nhận thức “Sức khỏe là tài sản quý giá nhất, không có gì có thể so sánh được”, ngay từ khi làm thầy giáo tại Trường Dục Thanh (Phan Thiết, Bình Thuận), ông giáo Nguyễn Tất Thành đã không chỉ dạy văn hóa đơn thuần mà còn khéo léo tuyên truyền lòng yêu nước cho con trẻ và thầy cũng dạy học trò tập luyện TDTT.

Sáng sáng, thầy giáo Thành thường dẫn học trò ra bờ sông hay bãi biển để tập thể dục. Thầy giáo Thành tập thể dục bằng cách đi bộ hàng giờ trên các đường phố của thị xã Phan Thiết đề vừa ngắm cảnh vừa rèn luyện thân thể.

Tháng 1/1941, sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước, Bác từ Trung Quốc trở về nước và lưu lại trong vùng rừng núi Cao Bằng. Lúc ở hang Pắc Pó, lúc ở lán Khuổi Nậm hay khi vào vùng rừng núi căn cứ du kích Lam Sơn, Bác luôn duy trì nếp ăn, ở, sinh hoạt, học tập đều đặn. Bác có thói quen tránh ăn quá no, rèn luyện thân thể vào buổi sáng, không ngủ trưa. Còn buổi chiều Người đi làm vườn, vác củi cho đồng bào trong xóm... 

Khi về Hà Nội thời kỳ 1945 - 1946, mặc dù công việc bề bộn, Bác vẫn giữ nếp dậy sớm tập thể dục. Theo hồi ức của các bậc lão thành có dịp tháp tùng Chủ tịch Hồ Chí Minh sang  Paris năm 1946 với tư cách là thượng khách của Chính phủ Pháp, Bác Hồ vẫn dậy sớm tập thể dục mỗi ngày…

Luôn quan tâm đến sự nghiệp thể thao nước nhà

Nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của TDTT đối với sức khỏe của mọi người và sự phồn thịnh của đất nước, chỉ gần 5 tháng sau khi đọc Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, trong thế nước đang đứng trước muôn vàn khó khăn, với bộn bề công việc cấp bách phải giải quyết, trên cương vị Chủ tịch Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Bác Hồ vẫn hết sức quan tâm sự nghiệp TDTT với việc ký Sắc lệnh số 14-SL ngày 30/1/1946, thành lập Nha Thể dục Trung ương - bộ máy đầu tiên của ngành TDTT cách mạng nước ta. Sau đó ít ngày, trường thể dục ra đời và đặt cơ sở tại căn nhà ở đường Cột Cờ (Hà Nội).

Để tăng cường và mở rộng các hoạt động TDTT và trực tiếp chỉ đạo công tác giáo dục thể chất cho thế hệ trẻ, 2 tháng sau, vào ngày 27/3/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh lại ký Sắc lệnh số 33 thành lập Nha Thanh niên - Thể dục thuộc Bộ Quốc gia giáo dục, là cơ quan tham mưu của Chính phủ về TDTT, điều chưa từng có trong lịch sử dân tộc Việt Nam từ trước cách mạng tháng Tám. 

Cùng ngày, Người viết trên báo Cứu Quốc: “Luyện tập thể dục, bồi bổ sức khoẻ là bổn phận của mỗi một người yêu nước... Dân cường thì quốc thịnh. Tôi mong đồng bào ta ai cũng gắng tập thể dục”. Trong lời kết thúc bài kêu gọi toàn dân tập thể dục, Bác nêu: “Tự tôi, ngày nào tôi cũng tập”.

 Hoạt động TDTT thường ngày của Bác từ khi còn là ông giáo Nguyễn Tất Thành dạy học tại Trường Dục Thanh đến khi là Chủ tịch nước Việt Nam là minh chứng về một tấm gương luôn xem việc rèn luyện sức khỏe là lẽ sống, là điều hiển nhiên cần làm.

Ngày 19/12/1966, khi tiếp các đoàn vận động viên, đoàn thể thao Việt Nam tham dự GANEFO châu Á thắng lợi trở về (có các danh thủ Trần Oanh – bắn súng, Trần Hữu Chỉ – điền kinh, Vũ Thị Sen – bơi lội…), Bác đã căn dặn: “Đánh giặc Mỹ gian khổ, khó khăn như vậy, nhưng quân và dân ta có quyết tâm đánh thắng. Các cháu phải quyết tâm đặt thành tích, cao hơn nữa. Muốn vậy phải đoàn kết, giúp đỡ nhau trong tập luyện và thi đấu, phải cố gắng thật nhiều để xứng đáng là những vận động viên của dân tộc anh hùng”.

Thực hiện lời Bác dạy, đông đảo đồng bào và chiến sĩ cả nước luôn hăng hái luyện tập TDTT. Từ năm 1991, ngày 27/3 hàng năm đã chính thức trở thành Ngày Thể thao Việt Nam. Sự quan tâm của Bác đã tạo nên một nền thể thao Việt Nam mang tính hiện đại, khoa học, tiên tiến và giàu bản sắc dân tộc, đồng thời thành quả ấy đã tạo nên vị thế của thể thao Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. 

Hồng Minh
Loading...

Cùng chuyên mục

Tư tưởng Hồ Chí Minh về đoàn kết dân tộc

Tư tưởng Hồ Chí Minh về đoàn kết dân tộc

(PLVN) - Theo Tư tưởng Hồ Chí Minh về đoàn kết dân tộc, nhân dân gồm nhiều tầng lớp, có tầng lớp cơ bản đồng thời có tầng lớp khác mà thiếu đi thì bản thân sức mạnh dân tộc bị giảm sút và bản thân lực lượng nhân dân cũng bị thu hẹp. 

Đọc thêm

Xử lý việc lấn chiếm đất tại Cửa Dương: Người bị xử phạt có chứng minh được quyền sử dụng đất?

Xử lý việc lấn chiếm đất tại Cửa Dương: Người bị xử phạt có chứng minh được quyền sử dụng đất?
(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, việc Chủ tịch UBND xã Cửa Dương (Phú Quốc, Kiên Giang) ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lê Trí Minh về hành vi “chiếm đất…” đã được UBND huyện Phú Quốc kết luận là “đúng quy định”. Trong vụ việc này, những giấy tờ ông Minh xuất trình với địa phương để chứng minh quyền sử dụng của mình có hợp pháp hay không?
Loading...

Cùng trẻ em khám phá Đông Nam Á

Cùng trẻ em khám phá Đông Nam Á
(PLVN) -Nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (DTHVN) sẽ tổ chức chương trình "Khám phá Đông Nam Á" trong hai ngày 30 và 31/5/2020 thông qua hoạt động trải nghiệm, chơi trò chơi và làm đồ chơi truyền thống. Đặc biệt, Bảo tàng sẽ miễn phí vé vào cửa cho các em khuyết tật trong dịp này.

Nghệ An: Rừng phòng hộ bị phá giữa ban ngày, chỉ cách UBND xã 2km, nhưng chủ tịch vẫn không biết

Nghệ An: Rừng phòng hộ bị phá giữa ban ngày, chỉ cách UBND xã 2km, nhưng chủ tịch vẫn không biết
(PLVN) - Hàng trăm cây thông lớn thuộc rừng phòng hộ xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) bất ngờ bị đốn hạ, bốc lên xe chở đi tiêu thụ nhưng chính quyền địa phương và ngành kiểm lâm không hay biết. Điều đáng nói là cánh rừng này chỉ cách UBND xã Hưng Yên Nam khoảng hơn 2km, chỉ đến khi phóng viên đi thực tế báo lại thì ngành chức năng mới triển khai “giữ rừng” kiểu kỳ lạ. 

Thêm một giải thưởng Sao Khuê cho dịch vụ ngành điện

Thêm một giải thưởng Sao Khuê cho dịch vụ ngành điện
(PLVN) - Giải pháp phần mềm Cung cấp Dịch vụ điện theo phương thức giao dịch điện tử do Công ty Viễn thông Điện lực & Công nghệ thông tin (EVNICT – đơn vị thành viên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam) đã được bình chọn là sản phẩm phần mềm mới và được trao Danh hiệu Sao Khuê 2020.

50 nghệ sĩ xiếc tham gia 'Cướp biển 2020'

50 nghệ sĩ xiếc tham gia 'Cướp biển 2020'
(PLVN) - Ngày 29/5 - 1/6, chương trình xiếc “Cướp biển 2020" do Liên đoàn Xiếc Việt Nam dàn dựng sẽ diễn ra tại Rạp xiếc Trung ương (67 Trần Nhân Tông, Hà Nội. Với sự tham gia của 50 diễn viên trẻ, tài năng, chương trình xiếc “Cướp biển 2020" sẽ đem lại những giây phút giải trí, thư giãn cho các em nhỏ trong dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6.

Cập nhật Covid-19 ngày 27/5: Thế giới hơn 5,6 triệu ca mắc, 351.543 ca tử vong, riêng Mỹ vượt quá 100.000 ca tử vong

Cập nhật Covid-19 ngày 27/5: Thế giới hơn 5,6 triệu ca mắc, 351.543 ca tử vong, riêng Mỹ vượt quá 100.000 ca tử vong
(PLVN) - Tính đến 6h sáng 27/5, tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới là 5.675.243 trường hợp, trong đó có 351.543 trường hợp tử vong, theo Worldometers. Số ca mắc bệnh đã phục hồi là 2.426.035 trường hợp. Dịch bệnh đã ảnh hưởng tới 213 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬