Một gia đình cán bộ hưu trí giàu lòng nhân ái

(PLVN) - Gia cảnh không lấy gì làm khá giả, hai ông bà đều là những cán bộ hưu trí sống bằng đồng lương hưu ít ỏi, nhưng gia đình bà Phan Thị Kim Chi ở phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội trong những năm qua luôn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện.
Một gia đình cán bộ hưu trí giàu lòng nhân ái Gia đình bà Chi ủng hộ 50 triệu để thông qua Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội giúp đỡ một gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

“Mình có tiền mà cứ ôm khư khư thì không đành”

Cuối tháng 6 vừa qua, ông Nguyễn Sỹ Trường, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội hào hứng cho biết, trước đó ít ngày, Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội nhận được cuộc điện thoại của một cán bộ hưu trí ở phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai. “Gia đình cô muốn ủng hộ 50 triệu để thông qua Hội Chữ thập đỏ TP giúp đỡ cho hoàn cảnh nào đó thật khó khăn”, đầu dây bên kia đề nghị.

Sau cuộc điện thoại, đến sáng 28/6 – vào đúng Ngày Gia đình Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội đã tới thăm gia đình ông Phạm Hoàng Tú và bà Phan Thị Kim Chi, là người đã gọi điện thoại tới Hội Chữ thập đỏ TP - và tiếp nhận 50 triệu đồng do gia đình bà Chi ủng hộ.

Ông Tú năm nay gần 80 tuổi, đang là Phó bí thư Chi bộ của địa phương, còn bà Tú cũng đã 74 tuổi, là Chi hội phó của Chi hội Chữ thập đỏ khu dân cư. Là những cán bộ đã nghỉ hưu, gia đình cũng không giàu có nhưng từ nhiều năm nay, ông bà luôn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, đồng thời vận động con cháu, người thân cùng tham gia.

“Hàng ngày xem trên đài báo thấy những hoàn cảnh éo le, nghèo khó, gia đình tôi chỉ mong làm được việc gì đó để giúp họ, mỗi người bớt đi một chút chi tiêu là nhiều người nghèo được giúp đỡ”, ông Tú chia sẻ.

Đồng cảm với chồng, bà Chi cho biết bà đã tham gia công tác từ thiện từ nhiều năm nay, trong đó hoạt động mạnh nhất là từ năm 2016. Trong suốt thời gian qua, bà đã đóng góp và vận động, quyên góp làm từ thiện với tổng số tiền lên tới vài trăm triệu đồng. Bản thân gia đình bà mỗi lần có đợt ủng hộ đều đóng góp vài ba triệu đồng.

“Đợt gần đây nhất và cũng là lần cô làm từ thiện trọn vẹn nhất là đợt ủng hộ 50 triệu đồng để thông qua Hội Chữ thập đỏ TP giúp đỡ một gia đình nào đó có hoàn cảnh thực sự khó khăn”, bà Chi cho hay. Từ năm 2008 đến nay, bà Chi cũng nhận đỡ đầu một Mẹ Việt Nam Anh hùng. Hàng năm, bà tích góp gửi một số tiền để hỗ trợ chăm sóc và tới thăm gia đình Mẹ vào dịp Tết. 

Ngoài ra, bà Chi cũng tham gia nhiều đoàn đi làm từ thiện ở các địa phương có nhiều địa bàn người dân còn khó khăn như Hà Giang, Yên Bái hay những nơi xảy ra thiên tai, lũ lụt… “Nhiều người hỏi tôi là tại sao cứ có đồng nào tiết kiệm là lại đi làm từ thiện, không để dưỡng già, vì đến nay tôi cũng đã 74 tuổi.

Mỗi người một suy nghĩ nhưng riêng bản thân tôi nghĩ rằng cuộc đời của mình may mắn hơn nhiều người khác, mình còn có lương hưu, có được mái ấm gia đình, có con cái chăm sóc trong khi ở ngoài cuộc đời vẫn còn nhiều người bất hạnh, cần giúp đỡ. Mình có một chút tiền mà cứ ôm khư khư thì tôi không đành lòng”, bà Chi tâm sự.

Còn khỏe thì còn làm từ thiện

Trước đó, hồi tháng 5 vừa qua, nghe tin Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội chuẩn bị đi tặng quà cho các gia đình thương binh, liệt sỹ ở tỉnh Hà Giang, bà Chi cũng đã ủng hộ, đồng thời quyên góp từ các nhà hảo tâm và bạn bè được tổng cộng 20 triệu đồng để ủng hộ. Gia đình bà Chi cũng đã tham gia nhiều phong trào, tích cực giúp đỡ nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn của phường, của quận hay các địa bàn khác.

Ngoài tiền của gia đình, bà Chi còn có nhiều sáng kiến để vận động mọi người quyên góp, chung tay góp sức vào hoạt động thiện nguyện. Bà nói rằng mọi đóng góp dù ít dù nhiều đều quý, đều là tấm lòng. “Chúng ta chỉ cần bớt đi 1 đồng mua thịt, bớt một chút thức ăn là đã có thể giúp được nhiều người. Mỗi người một chút, tích tiểu thành đại! Chúng ta cần phải chung tay vì hoạt động này”, bà nói.

Tỏ ra đầy hào hứng với công tác thiện nguyện, bà Chi nói rằng còn khỏe thì bà còn tiếp tục làm từ thiện, còn vận động mọi người cùng chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn để hướng tới xây dựng một cộng đồng tốt đẹp hơn.

“Tôi mong sao sẽ giúp đỡ được nhiều người, không phải là vì thành tích mà vì khi mình đi giúp người khác mình cũng thấy vui và hạnh phúc, giúp được người nghèo bớt khổ cũng chính là giúp cho xã hội thêm tốt lên”, bà nói.

Các con của bà Chi cũng rất ủng hộ bố mẹ làm từ thiện. Tới đây, bà Chi cũng đang ấp ủ ý định cùng với Hội Chữ thập đỏ phường Thanh Trì duy trì thường xuyên bữa ăn tình thương cho các bệnh nhân đang điều trị trong các bệnh viện trên địa bàn TP để hỗ trợ họ trong cuộc chiến chống lại bệnh tật.

Trân trọng và xúc động trước tấm lòng của gia đình bà Chi, ông Nguyễn Sỹ Trường - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội cho hay, tấm lòng, sự ủng hộ của gia đình bà không chỉ giúp cho những người nghèo có ngôi nhà vững chắc hơn để ở, có thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống mà nó còn giúp lan toả giá trị nhân đạo, truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc, làm tấm gương nhân ái, từ đó truyền cảm hứng đến nhiều người để cùng nhau làm việc thiện, góp phần xây dựng xã hội ngày càng tươi đẹp hơn. 

Trong một lần, khi thấy số tiền vận động ủng hộ một chương trình từ thiện không được nhiều, bà Chi đã đi xin phép và tổ chức chương trình quyên góp ở chợ đầu mối. Nhìn thấy bà làm vậy, có người gọi đùa bà và những người tham gia vận động là “những người hành khất nhân đạo”. Từ ý tưởng này, bà Chi đã làm bài thơ “Tôi xin làm người hành khất”. Dưới đây là bài thơ của bà:

Nếu ai gọi tôi là người hành khất

Tôi xin làm kẻ hành khất suốt đời

Để được quyên góp từ tấm lòng từ thiện

Giúp bao mảnh đời cơ nhỡ ốm đau…

Nếu ai gọi tôi là người hành khất

Tôi xin tình nguyện làm hành khất suốt đời

Để được chia sẻ từng đồng tiền manh áo

Gửi tới vùng xa khi lũ quét tràn về.

Nếu ai gọi tôi là người hành khất

Tôi sẵn sàng làm kẻ hành khất vô tư

Với chiếc mic trên tay ngồi ngay giữa chợ

Vận động từng người xin hãy chung tay.

Nếu ai gọi tôi là người hành khất

Rất vui khi được làm kẻ hành khất lương tri

Trả lại trái tim hồng cho em bé nhỏ

Cho bầy trẻ thơ lại được cắp sách tới trường.

Có bao người hành khất như tôi và bạn

Để một đời người chẳng vấn lương tâm

Và cứ thế tâm hồn trải đầy thanh thản

Hãy vì tình thương xin nối vòng tay.

Minh Ngọc
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bình Thuận: Dùng hóa chất độc hại đánh bắt cá, hủy diệt nguồn lợi thủy hải sản

Bình Thuận: Dùng hóa chất độc hại đánh bắt cá, hủy diệt nguồn lợi thủy hải sản
(PLVN) - Bình Thuận có 52.000 km2 mặt nước biển, được xác định là một trong ba ngư trường trọng điểm của cả nước, có nhiều chủng loại hải đặc sản có giá trị kinh tế cao trong xuất khẩu. Sản lượng hải sản khai thác hàng năm có thể lên đến 200.000 tấn. Tuy nhiên, thời gian gần đây vấn nạn ngư dân khai thác cá sử dụng hóa chất độc hại (tiêu biểu là xyanua và các đồng vị) đang là mối đe dọa rất lớn và tiềm tàng khả năng làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản tại vùng biển giàu có này.
Loading...

Xây dựng thành phố thông minh: Làm gì để tôn trọng quyền riêng tư và bảo hộ dữ liệu cá nhân?

Xây dựng thành phố thông minh: Làm gì để tôn trọng quyền riêng tư và bảo hộ dữ liệu cá nhân?
(PLVN) - Khi triển khai các dự án về thành phố thông minh, các cảm biến và camera quan sát sẽ được đặt ở hầu khắp các đường phố, trung tâm thương mại, nơi công cộng để dễ dàng quan sát hành vi ứng xử của bất cứ ai nằm trong tầm bao quát của các camera và các cảm biến. Những dữ liệu ấy sẽ được sử dụng cho việc gì và có cách nào để bảo đảm rằng những dữ liệu ấy không bị sử dụng sai mục đích?

Mẹ nghèo 16 năm cạn nước mắt tìm con gái mất tích

Mẹ nghèo 16 năm cạn nước mắt tìm con gái mất tích
(PLVN) - Con gái 15 tuổi bỗng dưng mất liên lạc khiến người mẹ nghèo ngày đêm mong ngóng, dăm lần bảy lượt đi tìm nhưng đều không có tung tích. Cũng vì quá thương nhớ con mà người mẹ này đau tới tận tâm can mà đổ bệnh lúc nào cũng không hay.
Nhận ngay 100.000đ với chương trình “tải app giao dịch – nhận quà cực đỉnh” từ VPbank

Nhận ngay 100.000đ với chương trình “tải app giao dịch – nhận quà cực đỉnh” từ VPbank

(PLVN) - Từ 27/11/2019 đến 24/12/2019, VPBank triển khai chương trình “Tải App giao dịch – Nhận quà cực đỉnh”. Theo đó, mỗi ngày VPBank sẽ tặng ngay 100 lượt nạp tiền điện thoại trị giá 100.000VNĐ/lượt cho các khách hàng đầu tiên tải – kích hoạt App VPBank Online và phát sinh 2 giao dịch (tối thiểu 200.000VNĐ).

VPBank giảm mạnh nợ xấu bằng cách nào?

VPBank giảm mạnh nợ xấu bằng cách nào?
(PLVN) - Nếu lợi nhuận tăng cao trở lại là điểm sáng trong quý III, giúp VPBank giữ vững ngôi vị ngân hàng tư nhân có doanh thu cao nhất hệ thống, thì nợ xấu là điểm tích cực trong cả giai đoạn 9 tháng đầu năm, với tỷ lệ chưa tới một nửa so với cùng kỳ.
VNR500 năm 2019: VPBank đứng đầu trong số các ngân hàng tư nhân

VNR500 năm 2019: VPBank đứng đầu trong số các ngân hàng tư nhân

(PLVN) - Đại diện VPBank cho biết vị trí xếp hạng do VNR500 công bố đã phản ánh khách quan hiệu quả hoạt động của VPBank. Trong những năm gần đây, ngân hàng luôn tăng trưởng ổn định, khai thác hiệu quả các kênh bán hàng, phát huy tối đa lợi thế của hệ sinh thái số để gia tăng tiện ích và trải nghiệm cho khách hàng.

Hé lộ 5 lợi ích vượt trội của máy CDM với khách hàng VPBank

Hé lộ 5 lợi ích vượt trội của máy CDM với khách hàng VPBank
(PLVN) - Hiện đại, tân tiến, tiện dụng… là những điểm tích cực đang giúp máy gửi tiền tự động (CDM) trở thành công cụ giao dịch ngân hàng quen thuộc với các khách hàng của VPBank. Tuy nhiên, còn rất nhiều lợi ích vượt trội khác của chiếc máy này mà không phải ai cũng biết.

Thời hạn xét xử vụ án hành chính

Thời hạn xét xử vụ án hành chính
(PLVN) - Hỏi: Điều 130 của Luật Tố tụng Hành chính chỉ quy định thời hạn chuẩn bị xét xử đối với các quyết định hành chính thuộc trường hợp quy định tại điểm a, b khoản 2 Điều 116 của Luật này mà không quy định thời hạn chuẩn bị xét xử đối với các trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 116 của Luật này. Vậy trong trường hợp khiếu kiện quyết định hành chính thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 116 của Luật Tố tụng Hành chính thì Tòa án áp dụng thời hạn xét xử như thế nào?

Hướng dẫn chốt sổ khi công ty nợ bảo hiểm xã hội

Hướng dẫn chốt sổ khi công ty nợ bảo hiểm xã hội
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email baotrinh...@gmail.com hỏi: Chồng tôi làm cho Công ty A từ năm 2006, đến năm 2012 chồng tôi chuyển sang làm Công ty B và năm 2017, sang làm Công ty C. Nhưng do Công ty A không chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho chồng tôi (do nợ BHXH) nên chồng tôi cũng không được chốt sổ BHXH ở Công ty B. Nay chồng tôi đã làm ở Công ty C và đành phải tham gia BHXH với số sổ mới. Vậy chồng tôi phải làm thế nào để được chốt thời gian đóng BHXH ở Công ty A và B?