Cuốn sử ca hơn nghìn câu thơ về Bác của lão nông

(PLVN) - Hình ảnh người cha già dân tộc luôn thường trực trong tim nên hơn chục năm qua ông Trần Văn Cao (83 tuổi, ở xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã sáng tác bài sử ca với hơn nghìn câu thơ ca ngợi Bác. 
Cuốn sử ca hơn nghìn câu thơ về Bác của lão nông Ông Trần Văn Cao tại phòng lưu niệm về Bác (nguồn ảnh Trung tâm Văn hóa huyện Chương Mỹ)

1.456 câu thơ về Bác

Ngay từ khi còn nhỏ, cậu bé Trần Văn Cao đã thấy ở nhà mình cha mẹ treo rất nhiều ảnh Bác. Ngày ngày ngắm nhìn Bác, nghe những câu chuyện về Bác từ cha mẹ, không biết tự lúc nào mà chú bé Cao, rồi anh thanh niên Cao sau này luôn nghĩ về Bác, luôn dành cho Bác một tình cảm sâu nặng. Để rồi từ đó trong suốt cả cuộc đời, kể cả khi đã thành ông lão râu tóc bạc phơ, trong mỗi suy nghĩ và hành động của mình, ông Trần Văn Cao vẫn đều cố gắng học và làm theo tấm gương của Bác.

Không chỉ nghĩ về Bác, ông Cao còn làm thơ về Bác. Mọi lúc, mọi nơi, lúc đang làm việc ngoài đồng hay ở nhà và kể cả lúc nghỉ ngơi, đi chơi, làm được đoạn thơ nào ông đọc đi, đọc lại cho thuộc lòng rồi tối về chép vào sổ, cứ thế, cứ thế trong suốt gần 10 năm trời ông đã cho ra đời bản sử ca dài tới 1.456 câu thơ lục bát về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động của Bác từ khi Bác rời Bến cảng Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước ngày 5/6/1911 đến những năm tháng cuối đời của Người. 

Toàn bộ 1.456 câu thơ được ông Cao đọc thuộc lòng và ông luôn mong muốn được đọc bản sử ca đó cho mọi người cùng nghe. Những câu thơ của ông đã khắc họa lên một chân dung sáng ngời, vĩ đại nhưng vô cùng gần gũi, thân thương và xúc động về Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thanh cao lý tưởng Bác Hồ/Suốt đời lo lắng cơ đồ Việt Nam/Lời nói cũng như việc làm/Con người phúc hậu dân càng mến thương/Tài năng đức độ phi thường/Giúp dân cứu nước chặng đường chông gai…”.

Theo lời ông kể, trong 10 năm qua, cứ mỗi ngày ông viết một ít. Hoàn thành phần một của cuốn sử ca gồm 1.456 câu thơ, ông chuyển sang phần hai viết bằng văn xuôi. Phần này ông Cao tập trung viết về 9 năm kháng chiến chống Pháp, 21 năm chống Mỹ và đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Phần ba của cuốn sử ca được ông kể bằng những bức ảnh về Đảng, Bác Hồ và Cách mạng Việt Nam.

Phòng lưu niệm đặc biệt

Không chỉ làm thơ về Bác, ông Trần Văn Cao còn dành nhiều thời gian, công sức và tâm huyết để xây dựng một phòng lưu niệm đặc biệt về Bác Hồ trong chính căn nhà của mình.

Phòng lưu niệm đặc biệt ấy rộng hơn 20m2 được đặt trang trọng trên tầng 3 của căn nhà, trưng bày hơn 300 bức ảnh quý về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác, mà ông Cao đã dày công đi nhiều nơi, tìm kiếm nhiều nguồn tư liệu để sưu tầm được. Về chặng đường 30 năm sưu tầm ảnh Bác Hồ, lão nông Trần Văn Cao kể rằng ông đi đến đâu, từ nhà anh em, bạn bè, cứ thấy ảnh Bác Hồ là xin, xin không được thì mượn để chụp lại.

Hầu hết mọi người đều thấy ông tâm huyết nên đều giúp đỡ. Rồi bất kỳ lúc nào có thời gian là ông lại tìm đọc báo, xem trên internet để sưu tầm ảnh và tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Bác. Mỗi bức ảnh sưu tầm ông đều tìm hiểu rõ nội dung, thời gian, hoạt động của Bác trong bức ảnh.

Các bức ảnh ông Cao sưu tầm tại phòng lưu niệm đều là ảnh đen trắng và được bài trí theo từng chủ đề, tạo ra một câu chuyện kể hoàn chỉnh: Bác Hồ với gia đình, Bác Hồ khi ra đi tìm đường cứu nước, những năm Bác hoạt động ở nước ngoài, khi Bác về nước lãnh đạo hai cuộc kháng chiến, Bác Hồ trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc, Bác Hồ trong công tác ngoại giao… Số lượng ảnh tương đối phong phú nhưng ông Cao vẫn chưa hài lòng, vẫn nung nấu sưu tầm những bức ảnh về tuổi ấu thơ của Bác Hồ.

Để có tiền làm khung ảnh và trang trí phòng lưu niệm, ông Trần Văn Cao đã dành gần 12 triệu đồng từ nguồn tiết kiệm ít ỏi của mình, nhưng với ông điều đó có thấm gì so với niềm kính yêu ông dành cho Bác và niềm tự hào khi phòng lưu niệm Bác Hồ của gia đình ông đã trở thành niềm tự hào của cả người dân xã Đại Yên. 

Theo thông tin từ Trung tâm Văn hóa huyện Chương Mỹ, từ đầu năm 2020, khi phòng lưu niệm Bác Hồ được hoàn thành, nhà riêng của ông Cao luôn tấp nập người dân trong làng, các đoàn thể trong xã và trong cả huyện Chương Mỹ về tham quan.

Đặc biệt, các em học sinh trên địa bàn xã thường đến thăm và nghe những mẩu chuyện về Bác Hồ do chính ông kể và giới thiệu với niềm say mê, hứng khởi. Khi có khách đến thăm, ông Trần Văn Cao trở thành thuyết minh viên, kể từng dấu mốc, ý nghĩa và những câu chuyện của bức ảnh đó. Trong lời thuyết minh, ai cũng cảm nhận được cảm xúc, tấm lòng của ông với Bác.

Nói về ông Cao, Bí thư Đảng ủy xã Đại Yên Đặng Tiến Hoàng cho biết, Đảng ủy, chính quyền xã Đại Yên rất trân trọng việc làm đầy ý nghĩa của ông Cao và coi đó là một công trình quý hiếm của địa phương để giáo dục truyền thống lịch sử dân tộc cho thế hệ hôm nay và mai sau. Ông Cao thực sự là một tấm gương điển hình về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh của cán bộ và nhân dân xã Đại Yên.

Ông Trần Văn Cao là một trong 130 cá nhân tiêu biểu được lựa chọn để tôn vinh tại triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020) và sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Hồng Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyến rước dâu 'trên mây'

Chuyến rước dâu 'trên mây'
(PLVN) - Chuyến bay VN172 do Vietnam Airlines (VNA) khai thác đã đánh dấu kỷ niệm đặc biệt của cô dâu N.T.H.Nhung và chú rể P.T.Đạt. Chuyến bay trong hành trình đón cô dâu từ thành phố Đà Nẵng đến Thủ đô Hà Nội để tổ chức lễ thành hôn, về một nhà với chú rể.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng
(PLVN) - Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tại cuộc họp của Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia chiều nay (19/1) để triển khai các công việc có liên quan chuẩn bị phục vụ tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.540 bệnh nhân. 

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế
(PLVN) - Tỉnh Hà Tĩnh ngày 18/1 tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Sở Y tế. Cả 2 Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh mới được bổ nhiệm đều trưởng thành trong ngành Y tế Hà Tĩnh.
PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

(PLVN) - Công ty Điện lực Lai Châu (PC Lai Châu) đã hoàn thành xuất sắc 20/20 chỉ tiêu được Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) giao. Đặc biệt, có 2 chỉ tiêu sản xuất kinh doanh quan trọng, đơn vị này đã hoàn thành vượt trước 1 năm so với kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, đó là “tổn thất điện năng” và “chỉ số tiếp cận điện năng”.


Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

(PLVN) - Mẹ đột ngột qua đời khi Đạt mới 13 tuổi còn em út 8 tháng tuổi. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới Đạt phải thay mẹ chăm các em để bố yên tâm làm việc. Khi Đạt 20 tuổi thì bố lại ra đi. Ngày bố mất, theo phong tục địa phương, chiếc giường duy nhất cũng phải đốt đi nên ba anh em không có nơi để ngủ giữa thời tiết lạnh giá. Hoàn cảnh của 3 anh em mồ côi khiến nhiều người xót xa. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬