Chiêm ngưỡng nhà sàn Bác Hồ giữa thủ phủ Đất Sen Hồng

(PLVN) - Sau 30 năm phục dựng với tỷ lệ 1:1 so với nguyên bản, nhà sàn Bác Hồ trong Khu di tích Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) ngày càng phát huy giá trị. Thể hiện tình cảm của đồng bào miền Nam đối với Bác, đồng thời giúp người dân hiểu thêm về cung cách sống, sinh hoạt đơn giản, mộc mạc của một nhà lãnh tụ.


Gián tiếp thực hiện ước mơ vào Nam của Bác

Mong muốn tha thiết của đồng bào miền Nam là được đón Bác vào thăm. Đồng thời, Bác cũng khao khát một lần được vào thăm miền Nam thành đồng, thăm Đồng Tháp, nơi có ngôi mộ của người cha kính yêu – Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 -19/5/1990), tỉnh Đồng Tháp đã khởi công xây dựng mô hình Nhà sàn Bác Hồ với tỷ lệ 1:1 với nguyên bản tại Phủ Chủ tịch. Đây là việc làm ý nghĩa, như gián tiếp thực hiện ước mơ vào miền Nam của Bác, để Bác sống mãi với người dân miền Nam và sống bên cạnh người cha kính yêu của mình.

 Nhà sàn Bác Hồ được phục dựng đã 30 năm trong Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc

Việc làm này còn thỏa niềm khát khao của bà con vùng kháng chiến cũ ở miền Nam vì không có điều kiện ra thăm Hà Nội, thăm nhà sàn chính thức của Bác. Do đó, khi đến tham quan mô hình Nhà sàn này cũng hình dung ra được cuộc sống của Bác - một vị Chủ tịch nước sống hết sức đơn sơ, mộc mạc.

Từ kích thước, kiểu dáng đến các hiện vật trưng bày trong nhà đều được phục chế giống như Nhà sàn Bác trong Phủ Chủ tịch. Nhìn từ xa, chúng ta khó phân biệt thật – giả khi phía trước cũng có hàng rào dâm bụt, hai cây dừa trấn ngự và phía trong là những khóm hoa lài thoang thoảng trông hệt như nhà của Bác ở Hà Nội.

 Nhà sàn được phục dựng với tỷ lệ 1:1 so với nguyên bản tại Phủ Chủ tịch

Nhà sàn gồm 2 tầng có chiều dài 10,5m, rộng 6,2 m. Tầng trệt được gọi là “Phòng làm việc mùa hè”, cũng là phòng họp của Bộ Chính trị, là nơi Bác tiếp thân mật các đoàn đại biểu Miền Nam ra thăm. Trên bàn làm việc là sách và một số đồ dùng của Bác vẫn được đặt ngay ngắn y hệt như nguyên bản. Có một sự khác biệt là, ở nhà sàn trong Phủ Chủ tịch, chiếc đồng hồ Bác xem giờ vẫn chạy đều như thể Bác vẫn còn sống thì chiếc đồng hồ ở đây được để dừng lại lúc 9 giờ 47 phút – giờ phút Bác ra đi mãi mãi.

Nơi đây còn bố trí ghế mây dài để Bác nằm nghỉ lưng. Cạnh đó là một chiếc bàn nhỏ gần cầu thang đặt ba máy điện thoại để Bác thường xuyên nhận tin tức ở đơn vị chiến đấu và kịp thời động viên khen thưởng các đơn vị xuất sắc. Gần đó là chiếc mũ sắt Bác dùng để tránh đạn và bom bi. Không những thế, nhà sàn ở đây cũng xây dựng xi măng lát gỗ lên trên chạy theo các chân cột giống như nguyên mẫu. Vì theo ý Bác, xây dựng như thế để các cháu thiếu nhi đến thăm nhà Bác có đủ chổ ngồi và ngồi được vững hơn. Không những thế, Bác còn bảo đặt cho Bác bể cá vàng để các cháu đến chơi cho vui mắt.

 Bàn họp được bố trí tại Phòng làm việc mùa hè ở tầng trệt của căn nhà

Tầng trên có hai phòng: một phòng Bác làm việc, một phòng Bác nghỉ ngơi. Phòng làm việc trên lầu được gọi là “Phòng làm việc mùa đông”. Nơi đây, Bác tiếp khách rất thân mật, khi khách đến Bác mời cùng ngồi xuống sàn nhà làm việc. Trên bàn có một số sách Bác đọc trong những ngày cuối đời, sách “Người tốt, việc tốt”. Viên sỏi chặn giấy, hộp bút, kính đeo mắt là những vật dụng Bác thường dùng cũng được phục dựng lại như bản gốc. Vách giữa phòng ngủ và phòng làm việc cũng làm một giá sách vì theo ý Bác “vừa tiết kiệm diện tích, vừa gọn, đẹp”. Đặc biệt, ngăn trên cùng của kệ sách có hộp sơn mài màu đen với 2 bức ảnh quý mà Bác hết sức trân trọng: Ảnh mộ Cụ Phó bảng năm 1954 và ảnh các chiến sĩ bộ đội viếng mộ Cụ Phó bảng năm 1954 trước lúc tập kết ra Bắc.

Cuộc sống bình dị của một nhà lãnh tụ

Trong phòng ngủ phục dựng lại y hệt những thứ cần thiết cho sinh hoạt hàng ngày của Bác. Chiếc giường mộc mạc đơn sơ. Góc trên giường vẫn thấy chiếc quạt tay được làm bằng lá cọ. Cạnh tủ nhỏ là một phích nước và chai nước lọc, mỗi khi khách đến Bác đã dùng một ít nước uống trong phích và pha thêm một ít nước nguội trong chai để uống liền mà không mất thời gian chờ đợi.

 Những quyển sách Bác thường đọc được đặt trên bàn làm việc. Chiếc đồng hồ được để dừng lại lúc 9 giờ 47 phút – giờ phút Bác ra đi mãi mãi.

Chiếc radio trên bàn là quà tặng của một kiều bào Thái Lan tặng Bác. Bác đã nhận để đáp lại tình cảm của đồng bào ta ở nước ngoài luôn hướng về Tổ quốc. Chiếc mũ vải bạc màu Bác thường đội khi đi thăm các đơn vị, địa phương ở miền Bắc. Mọi thứ đều được phục dựng giống như đúc để thể hiện hết sự mộc mạc, đơn sơ trong ngôi nhà của một vị lãnh tụ, với cung cách sống và làm việc vô cùng bình dị.

Phía trước Nhà sàn của Bác ở Hà Nội là Ao cá. Riêng ở Đồng Tháp lại là Ao sen. Ao sen này được xây dựng theo bản đồ hành chính tỉnh Đồng Tháp. Cây vú sữa trồng đúng như vị trí Bác đã trồng ở Hà Nội. Cây vú sữa này là món quà của đồng bào miền Nam được các chú bộ đội tập kết ra Bắc năm 1954 tặng cho Bác và được Bác trồng cạnh ngôi nhà như lúc nào Bác cũng ở cạnh miền Nam.

 Phòng ngủ của Bác cũng rất đơn sơ, các vật dụng cần thiết của Bác như chiếc quạt tay, bình thủy nước…đều được phục dựng lại như bản gốc

Nhiều cựu chiến binh, các chiến sĩ ở vùng kháng chiến năm xưa khi đến tham quan và nhìn ngắm ngôi nhà này đã rưng rưng khi nghe thuyết minh viên nói về từng vật dụng nhỏ bên Bác. Nó ẩn chứa nhiều bài học quý báo về lối sống, lối làm việc. Mỗi đồ vật như gợi nhớ lại những kỷ niệm sâu sắc về cuộc sống thanh bạch, giản dị của Người – một vị cha già dân tộc, một tấm gương sáng cho tất cả con cháu đời sau.

 Những vật dùng hàng ngày của Bác cũng được trang trí lại như nhà sàn ở Hà Nội

Bà Phan Thị Vũ Quyên, Giám đốc Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, cho biết, việc xây dựng mô hình nhà sàn Bác Hồ trong khu di tích thể hiện rất nhiều giá trị quý báu. Đầu tiên là sự tri ân đối với Cụ Phó bảng – Người đã có công sinh thành, dưỡng dục nên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời, theo bà Quyên, “ý nghĩa sâu xa hơn là lúc còn sống Bác chưa một lần vào miền Nam. Đến khi cụ Phó bảng qua đời Bác cũng chỉ nhìn thấy mộ cụ qua 2 tấm hình tiểu đoàn 311 mang ra cho Bác. Do đó, ngoài việc tri ân cụ Phó bảng việc xây dựng mô hình nhà sàn còn mang ý nghĩa như mộ cụ ở đây cũng có hương hồn của Bác về bên người cha của mình”.

 Hai tấm ảnh chụp mộ Cụ Phó bảng mà Bác vô cùng trân trọng được cất cẩn thận trong hộp để trên tủ sách

Ngoài ra, nhiều người dân ở vùng kháng chiến ngày xưa khi nghe đến Bác Hồ thì rất tôn kính, khi nghe Bác mất đã lập bàn thờ tưởng nhớ Bác nhưng chưa một lần gặp Bác. Sau giải phóng cũng không có điều kiện ra Hà Nội để thăm ngôi nhà xưa của Bác. “Chính mô hình này, giúp bà con có thể hình dung ra được cuộc sống và cung cách sinh hoạt đời thường của Bác”, bà Quyên chia sẻ.

 Các chi tiết nhỏ, từ cục đá chặn giấy cho đến cây viết chì cũng được phục dựng lại cẩn thận.

Theo bà Quyên, nơi đây là một công trình văn hóa, là điểm đến tham quan, học tập của nhiều cơ quan đoàn, thể, trường học. Qua đó, thực hiện các buổi sinh hoạt truyền thống, góp phần nâng cao giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên thanh niên và học sinh sinh viên.

Đình Thương
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tư tưởng Hồ Chí Minh về đoàn kết dân tộc

Tư tưởng Hồ Chí Minh về đoàn kết dân tộc

(PLVN) - Theo Tư tưởng Hồ Chí Minh về đoàn kết dân tộc, nhân dân gồm nhiều tầng lớp, có tầng lớp cơ bản đồng thời có tầng lớp khác mà thiếu đi thì bản thân sức mạnh dân tộc bị giảm sút và bản thân lực lượng nhân dân cũng bị thu hẹp. 

Đọc thêm

Xử lý việc lấn chiếm đất tại Cửa Dương: Người bị xử phạt có chứng minh được quyền sử dụng đất?

Xử lý việc lấn chiếm đất tại Cửa Dương: Người bị xử phạt có chứng minh được quyền sử dụng đất?
(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, việc Chủ tịch UBND xã Cửa Dương (Phú Quốc, Kiên Giang) ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lê Trí Minh về hành vi “chiếm đất…” đã được UBND huyện Phú Quốc kết luận là “đúng quy định”. Trong vụ việc này, những giấy tờ ông Minh xuất trình với địa phương để chứng minh quyền sử dụng của mình có hợp pháp hay không?
Loading...

Cùng trẻ em khám phá Đông Nam Á

Cùng trẻ em khám phá Đông Nam Á
(PLVN) -Nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (DTHVN) sẽ tổ chức chương trình "Khám phá Đông Nam Á" trong hai ngày 30 và 31/5/2020 thông qua hoạt động trải nghiệm, chơi trò chơi và làm đồ chơi truyền thống. Đặc biệt, Bảo tàng sẽ miễn phí vé vào cửa cho các em khuyết tật trong dịp này.

Nghệ An: Rừng phòng hộ bị phá giữa ban ngày, chỉ cách UBND xã 2km, nhưng chủ tịch vẫn không biết

Nghệ An: Rừng phòng hộ bị phá giữa ban ngày, chỉ cách UBND xã 2km, nhưng chủ tịch vẫn không biết
(PLVN) - Hàng trăm cây thông lớn thuộc rừng phòng hộ xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) bất ngờ bị đốn hạ, bốc lên xe chở đi tiêu thụ nhưng chính quyền địa phương và ngành kiểm lâm không hay biết. Điều đáng nói là cánh rừng này chỉ cách UBND xã Hưng Yên Nam khoảng hơn 2km, chỉ đến khi phóng viên đi thực tế báo lại thì ngành chức năng mới triển khai “giữ rừng” kiểu kỳ lạ. 

Thêm một giải thưởng Sao Khuê cho dịch vụ ngành điện

Thêm một giải thưởng Sao Khuê cho dịch vụ ngành điện
(PLVN) - Giải pháp phần mềm Cung cấp Dịch vụ điện theo phương thức giao dịch điện tử do Công ty Viễn thông Điện lực & Công nghệ thông tin (EVNICT – đơn vị thành viên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam) đã được bình chọn là sản phẩm phần mềm mới và được trao Danh hiệu Sao Khuê 2020.

50 nghệ sĩ xiếc tham gia 'Cướp biển 2020'

50 nghệ sĩ xiếc tham gia 'Cướp biển 2020'
(PLVN) - Ngày 29/5 - 1/6, chương trình xiếc “Cướp biển 2020" do Liên đoàn Xiếc Việt Nam dàn dựng sẽ diễn ra tại Rạp xiếc Trung ương (67 Trần Nhân Tông, Hà Nội. Với sự tham gia của 50 diễn viên trẻ, tài năng, chương trình xiếc “Cướp biển 2020" sẽ đem lại những giây phút giải trí, thư giãn cho các em nhỏ trong dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6.

Cập nhật Covid-19 ngày 27/5: Thế giới hơn 5,6 triệu ca mắc, 351.543 ca tử vong, riêng Mỹ vượt quá 100.000 ca tử vong

Cập nhật Covid-19 ngày 27/5: Thế giới hơn 5,6 triệu ca mắc, 351.543 ca tử vong, riêng Mỹ vượt quá 100.000 ca tử vong
(PLVN) - Tính đến 6h sáng 27/5, tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới là 5.675.243 trường hợp, trong đó có 351.543 trường hợp tử vong, theo Worldometers. Số ca mắc bệnh đã phục hồi là 2.426.035 trường hợp. Dịch bệnh đã ảnh hưởng tới 213 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬