Chàng trai 27 lần hiến máu cứu người: Cho đi là còn mãi

(PLVN) - Từ sự tò mò ban đầu, anh Bùi Hồng Quân (tổ dân phố số 5, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) dần hiểu rõ về những lợi ích mà việc hiến máu mang lại cho bản thân và xã hội. Để rồi anh đã 27 lần trao những giọt máu nồng ấm tới những người không may gặp nạn.
Chàng trai 27 lần hiến máu cứu người: Cho đi là còn mãi Anh Bùi Hồng Quân trong một lần tham gia hiến máu.

Động lực thiện nguyện

Bằng giọng đầy hào hứng, anh Quân cho biết, anh lần đầu tiên tham gia hiến máu khi đang theo học tại Trường cao đẳng Điện tử, điện lạnh Hà Nội. Đó là năm 2009, khi chàng sinh viên trẻ đi qua đường Hồ Tùng Mậu thì tình cờ nhìn gặp một điểm hiến máu lưu động.

Ở thời bấy giờ, nhiều người còn chưa hiểu rõ về việc hiến máu, vẫn nghĩ rằng việc hiến máu nhân đạo rất có hại cho sức khỏe, máu mất đi rồi sẽ không lấy lại được. Bên cạnh đó, cũng có những người sợ lây bệnh qua đường truyền máu khi đi hiến máu. Bản thân anh Quân cũng vậy. 

Chính vì thế nên khi thấy điểm hiến máu lưu động, với sự tò mò, ham tìm hiểu của một người trẻ, Quân ghé vào. Tại đây, anh được các tình nguyện viên tiếp đón và phân tích cặn kẽ về mặt lợi và hại của việc hiến máu tình nguyện. Nhờ đó, anh mới “vỡ” ra rằng việc hiến máu không hề có hại có sức khỏe mà ngược lại lại rất tốt. Thêm vào đó, hành động này lại rất hữu ích và mang ý nghĩa nhân văn vô cùng cao đẹp.

Anh cũng không cần phải lo nguy cơ nhiễm bệnh vì kim tiêm chỉ dùng 1 lần, dụng cụ hiến máu đều được tiệt trùng cẩn thận. “Mỗi đơn vị máu sẽ cứu được 3 người. Với lại, thú thực, tôi cũng thêm chút tò mò muốn biết là sau khi hiến máu xong sẽ được tặng quà gì”, anh Quân vui vẻ kể về kỷ niệm lần đầu tiên tham gia hiến máu tình nguyện của mình. 

Ngay sau khi hiến máu, anh Quân tham gia vào nhóm tình nguyện của Trường Đại học Thương mại, tích cực vận động những người khác cùng tham gia hiến máu cứu người. “Lần đó, tôi được tặng một bộ dụng cụ cắt móng tay. Túi quà sau đó tôi đã tặng lại cho một người khác”, anh kể. Điều anh Quân giữ lại cho mình chính là những hiểu biết về hoạt động hiến máu tình nguyện để tuyên truyền tới cộng đồng và sự nhiệt tâm hiến máu cứu người. 

Giúp người bằng cái tâm

Từ lần đầu tiên hiến máu đến nay, tổng cộng anh Quân đã tham gia hiến máu nhân đạo 27 lần. Nếu như lần đầu tiên chỉ là tình cờ thì những lần sau đó, việc hiến máu của anh đều là kết quả của tấm lòng muốn cho đi những giọt máu hồng để cứu giúp những người không may cần tới. Năm 2010, khi đang đi nghĩa vụ quân sự, anh cũng tham gia hiến máu nhân đạo.

Trở về địa phương, mỗi khi có thời gian, anh lại tham gia hiến máu. Thông thường, nếu đủ điều kiện và sắp xếp được công việc, anh Quân sẽ tham gia hiến máu 4 lần trong năm, còn bình thường cũng khoảng 3 lần. Sau khoảng 8 – 9 lần hiến máu tình nguyện, sức khỏe của anh được cải thiện đáng kể. “Ban đầu, tôi rất nhỏ con, chỉ khoảng 49-50kg, nhưng sau một thời gian tích cực hiến máu, hiện tại, tôi nặng 70kg, sức khỏe rất tốt, không hay bị các bệnh lặt vặt”, anh nói. 

Ngoài bản thân tích cực tham gia hiến máu, anh Quân còn vận động người thân, gia đình, bạn bè cùng tham gia hoạt động đầy ý nghĩa này. Được sự động viên của anh, bạn bè anh có những người cũng đã đi hiến máu 8- 9 lần, đồng nghiệp của anh cũng vậy. Còn trong gia đình anh, em gái ruột của anh là chị Bùi Thùy Linh (sinh năm 1992) cũng đã tham gia hiến máu 5 lần nhưng hiện nay do sức khỏe không cho phép nên không tiếp tục hiến máu nữa. Ngoài ra, một em gái họ tên là Trần Ánh Hồng của anh cũng đã đi hiến máu 17 lần.

Cùng với việc hiến máu, anh Quân cũng tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện khác như góp áo ấm cho trẻ em vùng cao, đóng góp công sức và tiền của hỗ trợ các bệnh nhi điều trị tan máu bẩm sinh tại Viện huyết học - truyền máu trung ương… “Tôi luôn tâm niệm về việc giúp người khác bằng cái tâm của mình. Ban đầu, tôi chỉ biết được rằng mỗi lượng máu của mình sẽ cứu được 3 người nhưng sau đó tôi biết được rằng việc hiến máu rất có hữu ích cho cộng đồng.

Nhiều người không may gặp tai nạn cần máu gấp mà không có máu thì có thể nguy hiểm đến tính mạng. Bên cạnh đó, nhiều dịp cũng rất khan hiếm máu nên rất cần cộng đồng chung tay hiến máu để cứu người”, anh tâm sự.

Với những đóng góp của mình cho công tác thiện nguyện, hiến máu cứu người, anh Quân đã được quận Nam Từ Liêm tặng Giấy khen. Mới đây, anh cũng đã vinh dự được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong phong trào hiến máu tình nguyện của Thủ đô năm 2019. 

Minh Ngọc
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhà thi đấu được mệnh danh 'Thần rùa' ở Quảng Ninh

Nhà thi đấu được mệnh danh 'Thần rùa' ở Quảng Ninh
(PLVN) -Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ mang đẳng cấp quốc tế của Quảng Ninh đã được xây dựng và trở thành “điểm nhấn” tuyệt mỹ nơi cửa ngõ vào thành phố Hạ Long, liền kề với Quốc lộ 18 và cách đảo du lịch Tuần Châu 10km.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã thực sự lắng nghe nguyện vọng của nhân dân

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã thực sự lắng nghe nguyện vọng của nhân dân
(PLVN) -Những năm qua, MTTQ Việt Nam thực sự đã lắng nghe, tập hợp được những kiến nghị, nguyện vọng thiết thực của nhân dân để phản ánh, đóng góp cho Đảng và Nhà nước…Qua những ý kiến phản ánh của Mặt trận về những vấn đề quốc kế dân sinh,  những vấn đề nhân dân đang quan tâm, Chính phủ có thêm cơ sở để nâng cao chất lượng điều hành và quản lý minh bạch, hiệu quả, hướng tới phục vụ tốt nhất đời sống nhân dân.

Loading...

Ban Bí thư chỉ định nhân sự TP HCM, Đà Nẵng

Ban Bí thư chỉ định nhân sự TP HCM, Đà Nẵng
Theo Quyết định của Ban Bí thư, 5 cán bộ được chỉ làm Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM và 1 Đại tá Đoàn Duy Tân tham gia Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020...