Hóc Môn (TP HCM): UBND huyện “treo” sổ, dân “treo niêu”

Không ít người, cứ vài ngày một lần lại lên Tổ tiếp nhận và trả kết quả huyện Hóc Môn hỏi thời gian trả kết quả giải quyết yêu cầu cấp GCN
Không ít người, cứ vài ngày một lần lại lên Tổ tiếp nhận và trả kết quả huyện Hóc Môn hỏi thời gian trả kết quả giải quyết yêu cầu cấp GCN
(PLO) - Trong phản ánh của nhiều hộ dân tại huyện Hóc Môn, hơn một năm qua UBND huyện Hóc Môn đã “khóa cửa” cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản trên đất (viết tắt: GCN) và ngưng giải quyết nhu cầu tách thửa trên địa bàn đối với hơn 1.000 hồ sơ. Sự cấm cản trái luật trên đã khiến hàng ngàn người dân có nhu cầu cấp GCN không nộp được hồ sơ hoặc hồ sơ bị ứ đọng ở UBND huyện Hóc Môn.

“Ngâm” hồ sơ vô thời hạn, ngăn cản dân tách thửa

Trong số những hộ dân phải kiên nhẫn chờ cả năm để được cấp sổ khi đã nộp hồ sơ đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Hóc Môn (chi nhánh VPĐKĐĐ), ông Lê Ngọc Nông (xã Bà Điểm) đi hỏi thì được biết Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện (TM&MT) đang “ôm” hồ sơ của ông, đến nay vẫn “im lặng” dù thời hạn theo biên nhận chỉ hơn tháng.

Còn ông Nguyễn Khương (xã Xuân Thới Thượng) hàng chục lần đi hỏi kết quả, chỉ nhận được câu trả lời “chờ”. Bức xúc, ông Khương hỏi ngược: “Tôi đã chờ hơn một năm, phải chờ đến bao giờ, trong khi theo quy định, thời hạn giải quyết việc cấp sổ chỉ hơn 30 ngày?”.

Bên cạnh việc “treo” vô thời hạn quyền lợi chính đáng của dân, không ít hồ sơ bị trả lên, trả xuống nhiều lần với những đòi hỏi vô lý, trái luật pháp từ cơ quan cấp GCN như trường hợp của bà T. Mấy năm trước, bà T. mua của ông Dũng (quận Tân Phú) một mảnh đất có mấy phòng trọ tại xã Bà Điểm. Hai bên đã ký hợp đồng đặt cọc hứa mua hứa bán sau khi được cấp sổ. Theo thỏa thuận, người mua (bà T.) làm thủ tục xin cấp sổ.

Hồ sơ xin cấp GCN liên tục bị Chi nhánh VPĐKĐĐ (do ông Đặng Anh Tuấn - Phó Giám đốc ký) trả lại hồ sơ với lý do đề nghị chủ nhà (ông Dũng) kê khai lại thời điểm tạo lập nhà và bổ sung giấy tờ chứng minh thời điểm xây dựng nhà. Mặc dù được UBND xã Bà Điểm xác nhận nhưng hồ sơ của bà T. liên tục bị ông Đặng Anh Tuấn trả với cùng một lý do, đồng thời yêu cầu xã Bà Điểm xác nhận thời điểm tạo lập nhà vào tháng 4/2006 dựa trên cơ sở nào?

Vụ việc treo khiến người mua và người bán đã nổ ra tranh chấp vì nhà đất không cấp GCN được. Người bán kiện người mua ra tòa yêu cầu hủy hợp đồng. Bà T. nghẹn ngào: “Đây đâu phải lỗi của tôi, hồ sơ hoàn toàn hợp lệ nhưng họ (Chi nhánh VPĐKĐĐ) đòi hỏi nhiều loại giấy tờ mà luật pháp về đất đai không hề quy định. Thiệt hại này ai chịu?”.

Theo quy định tại Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định 43 năm 2014 của Chính phủ, hộ gia đình cá nhân sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác không có giấy tờ chứng minh việc tạo lập hợp pháp thì phải có giấy tờ xác nhận của UBND cấp xã về nhà ở đã hoàn thành xây dựng trước ngày 01/7/2006. Với quy định trên theo chúng tôi, việc ông Đặng Anh Tuấn trả hồ sơ lần thứ 3 với cùng một lý do là cố tình hành dân và làm khó UBND xã Bà Điểm.

Không chỉ “ngâm tôm” hồ sơ cấp GCN, UBND huyện Hóc Môn còn không cho người dân tách thửa theo Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND (ngày 15/10/2014) của UBND TPHCM bằng cách chỉ đạo Phòng TN&MT không duyệt bản vẽ tách thửa.

Khi con trai chuẩn bị lấy vợ vào năm 2016, vì đất rộng hơn 700m2  nhưng nhà chật, ông Dương Văn Mao (xã Bà Điểm) làm thủ tục xin tách thửa (khoảng 150m2) để cho con làm nhà ở riêng. Phần đất xin tách đạt yêu cầu (chiều ngang không nhỏ hơn 7m, diện tích không nhỏ hơn 120m2), đất được quy hoạch là khu dân cư đô thị, nhu cầu của ông Mao là chính đáng…

UBND xã khẳng định, đất của ông Mao đủ điều kiện để tách thửa, đề nghị UBND huyện thuận chủ trương. Nhưng từ đó đến nay đã gần 2 năm, bản vẽ tách thửa của ông vẫn nằm im tại Phòng TN&MT và đứa con trai của ông vẫn chưa thể cưới được vợ vì… chờ làm nhà.

Hay như anh em ông Nguyễn Đ.C (xã Bà Điểm) sống chung căn nhà (diện tích đất ngang 10m, dài 20m). Khi người em có gia đình, năm 2016, ông C. làm thủ tục xin tách thửa đất làm đôi cho em. Đất đủ điều kiện tách thửa theo luật nhưng ngược xuôi gần 2 năm trời, hồ sơ tách thửa huyện không giải quyết. Cuối cùng, ông phải bán cả nhà đất, chia tiền cho người em một nửa, cả hai đi tìm mua nhà chỗ khác.  

Tồn đọng do đâu?

Nhu cầu đăng ký cấp GCN và được tách thửa là quyền lợi chính đáng và hợp pháp của công dân. Đã nhiều lần tại các kỳ họp và tiếp xúc cử tri, HĐND và UBND TP HCM luôn cam kết với cử tri và công dân sẽ hoàn tất việc cấp sổ. Gần đây nhất, trong một chỉ đạo năm ngoái, UBND TP HCM đã giao 24 quận, huyện trong năm 2017 hoàn thành việc thực hiện đăng ký, cấp GCN lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư.

Cụ thể, đến quý IV/2017, phải hoàn thành việc cấp GCN đối với các trường hợp đủ điều kiện. Đối với các quận, huyện có số lượng hồ sơ nhiều thì chủ động xây dựng phương án tuyên truyền, tổ chức cho người sử dụng nhà, đất kê khai đăng ký, cấp GCN tại UBND xã, phường, thị trấn mà không chờ người dân đến làm thủ tục theo nhu cầu. Sở TN&MT cần thành lập đoàn công tác hỗ trợ, giải quyết vướng mắc, khó khăn; theo dõi tiến độ thực hiện kế hoạch cấp GCN với số liệu, chỉ tiêu cụ thể cho từng quận, huyện.

Thế nhưng, chưa một lần hứa hẹn nào với dân từ các cơ quan quản lý nhà nước mà đúng. Tại một báo cáo trong kỳ họp HĐND TP HCM vừa qua cho thấy, công tác cấp GCN đến nay trên địa bàn TP vẫn còn 88.665 trường hợp hộ gia đình, cá nhân và còn 9,26% tổng diện tích đất của các tổ chức sử dụng đất chưa được cấp GCN. Khi sổ bị “treo” đồng nghĩa với quyền và lợi ích hợp pháp của hàng trăm ngàn con người sẽ bị “treo” theo.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vấn đề này.    

Đọc thêm

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.