Hoàn thiện Luật Đất Đai: Để đất đai thực sự là nguồn lực quan trọng phát triển đất nước

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các cử tri quận 10. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các cử tri quận 10. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận 10, quận Gò Vấp (TP Hồ Chí Minh), hôm qua (22/11) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tâm huyết, trách nhiệm của cử tri đã quan tâm đến những vấn đề của đất nước, thành phố và các vấn đề liên quan trực tiếp tại nơi sinh sống của cử tri. Các ý kiến của cử tri nêu lên đều đặt lợi ích chung vì sự phát triển của đất nước và TP Hồ Chí Minh.

Tại cuộc tiếp xúc cử tri quận 10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cử tri: “Có điều gì cần phát biểu, có tâm tư, nguyện vọng gì cứ chân thành, thẳng thắn bày tỏ, tạo không khí cởi mở giữa đại biểu Quốc hội và cử tri”. Trên tinh thần đó, các ý kiến của cử tri quận 10 bày tỏ tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước; đánh giá cao chất lượng và những vấn đề được thảo luận, thông qua tại Kỳ họp thứ 4 của Quốc hội khóa XV vừa qua.

Chủ tịch nước cũng nhắc lại ý kiến của cử tri cho rằng lãng phí còn nghiêm trọng, thất thoát hơn tham nhũng, tiêu cực. Do vậy đi liền với công tác này, Chủ tịch nước nhấn mạnh đến công tác phòng chống lãng phí cũng phải được quan tâm.

Liên quan đến kiến nghị xây dựng, hoàn thiện pháp luật, nhất là Luật Đất đai, Chủ tịch nước cho rằng hiện nay có ý kiến cho rằng, giàu lên cũng vì đất, nghèo cũng vì đất mà ở tù tội cũng do đất. Do đó trong xây dựng, hoàn thiện Luật Đất đai phải “đánh” được những tiêu cực, mặt trái này để đất đai thực sự trở thành nguồn lực quan trọng trong xây dựng phát triển đất nước, cũng như bảo vệ quyền lợi của người dân một cách tốt nhất.

Chủ tịch nước đề nghị “TP Hồ Chí Minh tiếp tục giải quyết để đảm bảo mức sống của người dân với tinh thần không ai bị bỏ lại phía sau. Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến người dân trên tinh thần đoàn kết, bình đẳng dân tộc”. Bên cạnh đó là kiểm tra việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế toàn dân, nhất là đối với người nghèo, người dân tộc thiểu số để chính sách thực sự phát huy hiệu lực, hiệu quả trên thực tế; đảm bảo bệnh viện có đủ thuốc phục vụ người bệnh, đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đối với cán bộ y tế, giáo dục nghỉ việc, bỏ việc do thu nhập, chế độ đãi ngộ chưa tương xứng, Chủ tịch nước cho biết, Quốc hội đã đồng ý tăng lương cơ sở nhằm đảm bảo tốt hơn đời sống, thu nhập của cán bộ, nhân viên và cán bộ hưu trí. Thời gian tới, Quốc hội cũng sẽ tiếp tục hoàn thiện nội dung này.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước và các đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị 7, TP Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Gò Vấp. Lắng nghe và ghi nhận ý kiến của cử tri quận Gò Vấp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của TP Hồ Chí Minh trong phục hồi kinh tế sau đại dịch: Kinh tế tăng trưởng tốt, khắc phục cơ bản những hệ quả xấu do dịch COVID-19 gây ra; an sinh xã hội được đảm bảo, đem lại hiệu quả trên thực tế, người dân thành phố đã trở lại cuộc sống bình thường.

Chỉ ra một số thách thức mà thành phố cần vượt qua, cũng là những vấn đề cử tri đã nêu, Chủ tịch nước cho rằng, thành phố cần nỗ lực giải quyết một số vấn đề bất cập tồn tại nhiều năm như: Úng ngập kéo dài, ùn tắc giao thông, môi trường ô nhiễm, tình trạng quy hoạch “treo”, “điểm nghẽn” về cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh còn chưa tương xứng… và câu chuyện về chất lượng tăng trưởng chưa đạt yêu cầu.

Về các kiến nghị của cử tri Gò Vấp liên quan đến những vấn đề tồn tại, đề xuất của thành phố, Chủ tịch nước nhấn mạnh đến tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc; nỗ lực thực hiện công việc, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Chủ tịch nước khẳng định, Trung ương sẽ tiếp tục quan tâm đến các cơ chế hỗ trợ thành phố phát triển theo hướng tăng cường phân cấp, giao quyền.

Ghi nhận sự quan tâm của nhiều cử tri về chế độ đãi ngộ với cán bộ ở cơ sở, cán bộ bán chuyên trách, Chủ tịch nước cho biết sẽ tiếp thu, giao các cơ quan chức năng xem xét, sớm hoàn thiện chế độ, chính sách về vấn đề này. Chủ tịch nước đề nghị thành phố giải quyết các kiến nghị của cử tri liên quan đến tình trạng quy hoạch “treo”, không để kéo dài. Cùng với đó, siết chặt hơn nữa công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực: Thông tin xuyên tạc, vu khống trên mạng xã hội; công tác điều hành giá xăng dầu; tội phạm lừa đảo, tội phạm công nghệ cao, tội phạm cho vay nặng lãi… Chủ tịch nước cũng tán thành ý kiến cử tri về việc tri ân công lao đội ngũ cán bộ y tế hy sinh bản thân vì sự nghiệp bảo vệ sức khỏe cộng đồng, nhất là sau đại dịch COVID-19 vừa qua.

Đọc thêm

Hội nghị về phát triển vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ

Hội nghị về phát triển vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ
(PLVN) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ - vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh và đối ngoại, đặc biệt là chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.

Lễ bàn giao công tác Chủ tịch nước

Lễ bàn giao công tác Chủ tịch nước
Chiều 4/2, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức trọng thể Lễ bàn giao công tác giữa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Việt Nam thông báo các sáng kiến trong năm 2023

Các bộ trưởng tại hội nghị.
(PLVN) - Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã thông báo một số sáng kiến của Việt Nam trong 2023, trong đó có tổ chức các hoạt động xúc tiến phục hồi bao trùm trong khu vực, chuyển đổi năng lượng và chống biến đổi khí hậu.

Sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030: Tạo sự đồng thuận, ủng hộ, thống nhất cao về chủ trương

Bộ Chính trị yêu cầu, đến năm 2025, hoàn thành sắp xếp đối với đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã có đồng thời cả 2 tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số dưới 70% quy định. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo Kết luận của Bộ Chính trị, các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở xác định rõ việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030 là nhiệm vụ chính trị quan trọng; đặc biệt chú trọng và thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nhằm tạo sự đồng thuận, ủng hộ, thống nhất cao về chủ trương.

Thủ tướng: Cải cách hành chính lấy người dân, doanh nghiệp là chủ thể, trung tâm

Thủ tướng: Cải cách hành chính lấy người dân, doanh nghiệp là chủ thể, trung tâm
Chiều 3/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì họp Phiên thứ Ba của Ban Chỉ đạo để tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Phiên họp được tổ chức trực tuyến giữa điểm cầu trụ sở Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc bản chất Nhà nước xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam

Cử tri xã Đăk Blà (Kon Tum) phát biểu tại buổi tiếp xúc HĐND 2 cấp.
Mỗi người dân Việt Nam cần luôn đề cao cảnh giác, tỉnh táo nhận diện rõ bản chất xấu xa và mục đích đen tối của các thế lực thù địch và kiên quyết đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ công cuộc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam trong tình hình mới.

Công bố Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Công bố Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)
(PLVN) - Sáng 3/2, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XV thông qua ngày 9/1/2023 , có hiệu lực từ ngày 1/1/2024. 

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023), sáng 3/2, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

longformĐảng ta được thành lập như thế nào?

Đảng ta được thành lập như thế nào?
Tại Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng, năm 1951, Chủ tịch Hồ Chí Minh, nói: “Tôi sung sướng vì tôi nhớ lại lúc Đảng Cộng sản Đông Dương (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam) thành lập. Thành lập như thế nào? Thành lập bí mật, Đảng ta lúc sinh ra cũng như một người con đẻ bí mật. Nó đẻ ở đâu? Trên một cái đồi tạm thời thuộc đế quốc. Nó đẻ ở đâu? Bên một sân bóng của đế quốc tư bản. Lúc đó chỉ có một nhóm nhỏ con con đồng chí. Số người tuy ít nhưng lòng kiên quyết rất to, nhưng hy vọng chắc chắn rất to. Tuy số người con con nhưng đã tin tưởng Đảng sẽ giải phóng dân tộc và giúp vào cuộc giải phóng thế giới” [1] .