'Hỏa tốc' lập tổ giám sát chống Covid-19 tại các khu dân cư ở Quảng Trị

(PLVN) - Chiều nay, 12/8, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng ra văn bản hoả tốc về việc thành lập các Tổ tự nguyện “Giám sát và tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 tại cộng đồng” ở tất cả các khu dân cư trên toàn tỉnh để phòng chống dịch bệnh.
Làm việc với tỉnh Quảng Trị, trưa 12/8, các chuyên gia trong Đoàn công tác của Bộ Y tế đã đưa ra nhiều phương án thiết thực về phòng chống dịch Covid-19. Làm việc với tỉnh Quảng Trị, trưa 12/8, các chuyên gia trong Đoàn công tác của Bộ Y tế đã đưa ra nhiều phương án thiết thực về phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, mỗi tổ từ 2-3 người, là cán bộ tổ, thôn, khu phố, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, tình nguyện viên tại khu dân cư. Mỗi tổ phụ trách từ 20-30 hộ gia đình, với nhiệm vụ hằng ngày đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại từng hộ gia đình như: đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, không đi ra ngoài khi không thực sự cần thiết… , và thực hiện nghiêm Chỉ thị 14 của UBND tỉnh Quảng Trị về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

Đồng thời, giám sát, phát hiện và báo cáo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan y tế những trường hợp nghi mắc Covid-19 phát hiện tại hộ gia đình như sốt, ho, đau họng… để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời.

Cùng với đó, các tổ hỏi và phát hiện những người đi từ vùng dịch về (Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam…), những người có tiếp xúc với các ca bệnh xác định và nghi ngờ đang ở trong các hộ gia đình để báo cáo chính quyền địa phương.

UBND tỉnh Quảng Trị giao Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trong việc thành lập và tổ chức triển khai hoạt động của các tổ tự nguyện giám sát này, đảm bảo hiệu quả, đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng chống dịch Covid-19.

Cũng trong ngày 12/8, Sở Y tế Quảng Trị có văn bản khẩn yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn gồm phòng khám đa khoa, chuyên khoa, phòng tiêm chủng, các cơ sở dịch vụ y tế… được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động phải tạm dừng hoạt động kể từ 6h ngày 12/8 cho đến khi có thông báo mới.

Tính đến đầu giờ chiều 12/8, Quảng Trị ghi nhận có 6 ca bệnh nhiễm Covid-19 gồm các bệnh nhân 749, 750, 832, 833, 861 và 862. Trong đó, BN832 đã tử vong vào ngày 11/8 vì viêm phổi nặng do Covid-19, trên nền đái tháo đường type 1, suy kiệt dài ngày, suy tim.

5 ca bệnh còn lại hiện có sức khỏe ổn định. Tất cả đều không sốt, không ho và các cơ quan tim phổi chưa bị tổn thương. Ngoài ra, 3 bệnh nhân 749, 750 và 833 còn có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính.

Phạm Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tạo điều kiện tốt nhất cho người dân về quê tránh dịch

Tạo điều kiện tốt nhất cho người dân về quê tránh dịch
(PLVN) - Đó là ý kiến chỉ đạo đưa ra tại cuộc họp do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì, với thành viên Ban Chỉ đạo (Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Thông tin và Truyền thông và Tổ Phân tích thông tin) về công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 31/7, tại Trụ sở Chính phủ.

Trưng dụng thêm các trường học tại Huế làm khu cách ly công dân

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình khảo sát, kiểm tra các vị trí trường học trên địa bàn tỉnh.
(PLVN) -  Ngày 31/7, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - và lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã đi kiểm tra cơ sở vật chất một số trường học tại thị xã Hương Thủy, huyện Phú Vang và huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) để sẵn sàng kích hoạt thêm các khu cách ly tuyến huyện, tuyến xã.

Đoàn chi viện Công an tỉnh Bắc Giang đã có mặt tại TP Hồ Chí Minh và Bình Dương

Đoàn chi viện của Công an tỉnh Bắc Giang đã trao tiền và các thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cho Công an TP Hồ Chí Minh
(PLVN) - Đoàn chi viện thiết bị y tế, nhu yếu phẩm của Công an tỉnh Bắc Giang đã mang theo biết bao tình cảm nghĩa tình và trách nhiệm được lãnh đạo, cán bộ và chiến sỹ Công an tỉnh Bắc Giang giao phó chuyển đến “miền Nam ruột thịt”, với mong muốn “tiếp sức” cùng đồng đội và nhân dân miền Nam sớm đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.  

TP HCM dồn toàn lực chống dịch COVID-19, tiêm vắc xin cho tất cả người dân từ 18 tuổi

Người dân TP HCM đi tiêm vaccine COVID-19 sáng ngày 31/7.
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP HCM có thể sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 thêm 1-2 tuần nữa sau thời điểm ngày 01/8. Thành phố kêu gọi sự ủng hộ, cảm thông và chung sức thực hiện các quy định của Chỉ thị 16, các biện pháp siết chặt để kiểm soát, khống chế dịch bệnh.