Hòa Bình:Giám đốc "tàng hình", công nhân kêu cứu

Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc năm thì mười họa mới “ghé” cơ quan 1 lần. Hàng chục công nhân bị đẩy ra đường mà không hề được thông báo lý do cũng như nhận các khoản trợ cấp chính đáng. Đó là thực trạng đã và đang diễn ra cả năm nay tại Công ty CP in tổng hợp Hòa Bình.

Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc năm thì mười họa mới “ghé” cơ quan 1 lần. Hàng chục công nhân bị đẩy ra đường mà không hề được thông báo lý do cũng như nhận các khoản trợ cấp chính đáng. Đó là thực trạng đã và đang diễn ra cả năm nay tại Công ty CP in tổng hợp Hòa Bình.

“Bí mật” chấm dứt hợp đồng lao động.

Thời gian qua, báo PLVN Online đã nhận được đơn khiếu nại của 20 công nhân Công ty CP in Hòa Bình. Trong đơn, các công nhân đã phản ánh về thực trạng cán bộ công nhân viên ở đây có rất nhiều người có hợp đồng vô thời hạn và đã cống hiến cho công ty hàng chục năm nay nhưng vẫn bị chấm dứt hợp đồng 1 cách vô lý và không có thông báo hay giải thích gì. Không những thế, trong số những lao động bị chấm dứt hợp đồng còn có cả phụ nữ đang mang thai và người đang nuôi con nhỏ dưới 1 tuổi.

IMG_1365.JPG
Công ty CP in tổng hợp Hòa Bình

 Trao đổi với phóng viên, anh Đỗ Quốc Cường, công nhân làm việc tại công ty từ tháng 12/1994 bức xúc cho biết, trong thời gian công ty có dấu hiệu làm ăn không có hiệu quả và bị cắt nhiều hợp đồng. Vì thế mà nhiều công nhân đã nhận được thông báo là về nhà nghỉ, bao giờ có việc công nhân sẽ được gọi đi làm. Thế nhưng sau 1 thời gian dài ở nhà, anh Cường mới được biết là mình đã bị chấm dứt hợp đồng. Điều đáng nói là việc chấm dứt hợp đồng và cắt bảo hiểm của diễn ra vào lúc nào phải đến khi có người nhà làm bảo hiểm về nói anh mới biết được.

 “Tôi là 1 trong 20 công nhân bị cắt hợp đồng 1 cách “bí ẩn” và vô lý như thế. Không những thế, những khoản tiền mà công nhân chúng tôi đáng dược hưởng như tiền trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp ốm đau và nhiều tháng lương công ty còn nợ chúng tôi thì chúng tôi cũng không được chi trả. Lên hỏi thì công ty liên tục khất lần rồi quên luôn”. – anh Cường chia sẻ.

Công ty CP in tổng hợp Hòa Bình chính thức được thành lập ngày 01 tháng 10 năm 2007. Tiền thân của đơn vị là doanh nghiệp nhà nước, được thành lập ngày 26 tháng 3 năm 1992 khi tách tỉnh Hòa Bình và Hà Tây, nhiệm vụ chủ yếu của doanh nghiệp là in phục vụ chính trị của tỉnh là in Báo Hòa Bình. Khi có chủ trương của chính phủ, của UBND  tỉnh Hòa Bình đơn vị chuyển sang mô hình Công ty cổ phần.
Đặc biệt, trong số các công nhân bị chấm dứt hợp đồng có chị Nguyễn Thị Trinh, 30 tuổi, bị chấm dứt hợp đồng trong thời kỳ đang mang thai. Theo chị Trinh cho biết, chị bị chấm dứt hợp đồng vào ngày 31/5/2011. Lúc đó chị đang mang thai 8 tháng. Và việc biết mình bị chấm dứt hợp đồng của chị cũng chỉ được nghe qua 1 vài người bạn thông báo.

Trong buổi nói chuyện với PV PLVN, các công nhân bị chấm dứt hợp đồng đều tỏ ra hết sức bức xúc trước cách hàng xử và làm việc “mờ ám” của công ty. Nhiều lá đơn đã được gửi lên nhưng không hề có 1 sự phúc đáp. Nhiều công nhân đã gọi điện cho bà Ngô Thị Thanh Huyền, là giám đốc kiêm chủ tịch HĐQT nhưng bà Huyền không trả lời mà giao lại cho bà Đinh Thị Lan Phương, là người đang giữ chức phó giám đốc công ty. Khi công nhân lên hỏi bà Phương thì chỉ nhận được câu trả lời: “Công ty chưa có tiền”.

“Đa số công nhân đều đang nuôi con nhỏ. Sau khi bị công ty “đá ra đường” như thế, đời sống của chúng tôi lâm vào cảnh vô cùng túng thiếu vì không có khoản thu nhập nào khác ngoài lương. Tiền không có, tiền lương 4 tháng công ty không chịu trả. Các khoản trợ cấp cũng không thấy đâu. Chẳng biết rồi lấy tiền đâu mà nuôi con” – Vợ chồng anh Nguyễn Văn Thiêm – chị Nguyễn Thị Hoa đang có con nhỏ 11 tháng phẫn nộ cho biết.

Giám đốc “tàng hình”

Trong những việc “mờ ám” của công ty, ngoài việc chấm dứt hợp đồng lao động của công nhân một cách vô tội vạ, các công nhân ở đây cũng cho biết bà Ngô Thị Thanh Huyền, đang đảm nhiệm cương vị Chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc từ tháng 9/2010 bà không hề có mặt tại công ty. Điều này hoàn toàn vi phạm điều lệ của công ty. Bên cạnh đó, hàng năm đến ngày 31/3 thì công ty phải cổ chức đại hội cổ đông thường niên song bà Huyền đã không làm việc đó.

Bà Huyền tỏ ra vô trách nhiệm, công ty không có kế hoạch cũng như định hướng sản xuất kinh doanh dẫn tới việc công ty mất dần hợp đồng và nợ lương người lao động(tháng 3/2010 và tháng 3, 4, 5, 6./2011). Các chế độ BHXH, ốm đau, thai sản công ty cũng không thanh toán.

IMG_1360.JPG
Bà Phương "tiếp" PV bằng thái độ thiếu hòa khí và liên tục lảng tránh ống kính máy ảnh

Phóng viên PLVN đã đến công ty CP in tổng hợp Hòa Bình yêu cầu được gặp giám đốc Ngô Thị Thanh Huyền thì được người của công ty thông báo “sếp” đang đi công tác tại…Canada. Nhưng khi chúng tôi gọi cho bà Huyền theo số của các công nhân cung cấp thì bà Huyền vẫn bắt máy. Qua điện thoại, bà Huyền từ chối trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến công ty mà giao lại “trách nhiệm” cho bà  Đinh Thị Lan Phương.

Chúng tôi có đến trao đổi với bà Phương thì nhận được thái độ không mấy hợp tác theo kiểu: “Chúng tôi không có vấn đề gì để trao đổi với các anh”.

Trong cuộc nói chuyện, bà Phương liên tục lảng tránh những câu hỏi của PV và thường xuyên lảng tránh ống kính máy ảnh. Tuy nhiên, về việc các công nhân bị chấm dứt hợp đồng mà không thông báo, bà Phương không nói gì nhiều về vấn đề này. Bà Phương chỉ cho biết những công nhân này thường xuyên tỏ thái độ thiếu nghiêm túc và bị kỷ luật nhiều lần nên bị chấm dứt hợp đồng. Nhưng khi chúng tôi yêu cầu được xem các văn bản khẳng định điều đó thì bà Phương không có.

Còn các khoản nợ lương, BHYT và các khoản trợ cấp khác bà Phương giải thích là do công ty bây giờ đang làm ăn thua lỗ nên tạm thời chưa có tiền chi trả.

Bà Phương cũng thừa nhận bà Huyền giám đốc không thường xuyên có mặt tại công ty như lời của các công nhân là đúng. Dăm thì mười họa bà Huyền mới có mặt 1 lần và thường là vào thứ 7, chủ nhật.

Trong cuộc trao đổi với chúng tôi, bà Phương cũng tỏ ra dè dặt trước những câu trả lời. Và theo như bà phương “nói nhỏ” với phóng viên thì vì bà cũng chỉ là người làm công ăn lương và cũng bị đối xử bất công nhiều lần. Có lần bà ký vào đơn cùng công nhân để gửi ban quản trị công ty đề nghị họp cổ đông thường xuyên thì bị bà Huyền phát hiện được và bị đình chỉ công tác.

Bà Phương cũng cho biết công ty hiện giờ đang làm ăn hết sức bết bát và chỉ chờ phá sản. Trong khi đó hàng chục công nhân vẫn đang chờ mong các cấp, các ngành sớm vào cuộc để bảo vệ quyền lợi cho người lao động cũng như lãnh đạo công ty thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình đúng pháp luật.

Hoàng Phan

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?