Hòa Bình cấp chồng lấn gần 2.000 ha đất rừng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa kiến nghị cơ quan chức năng tỉnh kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xem xét xử lý theo thẩm quyền với các tập thể, cá nhân để xảy ra tồn tại, vi phạm trong việc tham mưu cho UBND tỉnh cấp gần 2.000 ha đất cho các DN trồng rừng nhưng lại chồng lấn vào đất ở, đất rừng phòng hộ, đất đã giao cho các hộ dân…
Khu vực triển khai một dự án tại xã Tân Minh, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. Khu vực triển khai một dự án tại xã Tân Minh, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

Theo đó, thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng và việc thực hiện nghĩa vụ tài chính với 10 dự án trồng rừng trên địa bàn, Thanh tra tỉnh đã phát hiện hàng loạt tồn tại, vi phạm trong quá trình thực hiện.

Tại dự án Trồng rừng phòng hộ kết hợp du lịch sinh thái tại xóm Rãnh, xóm Phủ, xã Toàn Sơn, huyện Đà Bắc do Cty CP Năng lượng xanh Hòa Bình thực hiện; còn chậm tiến độ thực hiện hoạt động đầu tư liên quan đến mục tiêu kết hợp du lịch sinh thái trên 126,8ha.

Dự án trồng và phát triển rừng tại xã Tây Phong, huyện Cao Phong và xã Mỹ Hòa, xã Quy Hậu (nay sáp nhập về thị trấn Mãn Đức), huyện Tân Lạc do Cty CP Lâm Quế thực hiện, đến nay mới chỉ sử dụng một phần diện tích được giao, do đất của dự án đang chồng lấn vào đất ở khoảng 0,499ha…

Dự án trồng rừng nguyên liệu, khoanh nuôi tái sinh, bảo vệ rừng tại xã Tân Minh, huyện Đà Bắc do Cty CP Phú Thịnh thực hiện còn chậm triển khai thực hiện các nội dung đầu tư đã được phê duyệt tại các xóm Mít, Diều Bồ, Ênh, Tát, Diều Luông. Nguyên nhân một phần do UBND tỉnh giao chồng lấn vào đất rừng theo Nghị định 02/NĐ-CP ngày 15/1/1994 với diện tích khoảng 438,5ha, đã giao cho các hộ dân từ trước khi thực hiện dự án.

Tại dự án trồng rừng nguyên liệu ở các xã Trung Thành, Mường Chiềng, Tân Minh, huyện Đà Bắc do Cty TNHH Một thành viên D&G Hòa Bình làm chủ đầu tư, đã chậm triển khai dự án theo nội dung đầu tư tại hai xã Trung Thành, Mường Chiềng và một số xóm tại xã Tân Minh. Khoảng 748,75ha trong dự án đã giao cho Cty chồng lấn vào đất rừng của dân theo Nghị định 02/NĐ-CP.

Tại dự án trồng rừng nguyên liệu tại 10 xã thuộc huyện Cao Phong cũng do Cty D&G Hòa Bình làm chủ đầu tư, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) và ký hợp đồng thuê tại xã Bắc Phong, do có tranh chấp với Cty CP Thủy điện Văn Hồng xây dựng thủy điện Suối Tráng với diện tích đất được giao 570,44ha; dự án chậm triển khai tại các xã Nam Phong, Dũng Phong, Thung Nai và Thu Phong là do UBND tỉnh cấp trùng vào đất ở, đất cây lâu năm, hàng năm khác, đất đã được cấp cho dân theo Nghị định 02/NĐ-CP với tổng diện tích thuộc 9 xã khoảng 346,2ha.

Cũng tại dự án này, tỉnh còn cấp chồng lấn vào đất của Cty Lâm nghiệp Hòa Bình khoảng 255,3ha; cấp vào đất ở, đất trồng cây hàng năm khác của 8 hộ dân xã Thu Phong khoảng 3,5ha…

Dự án trồng rừng, bảo vệ rừng đầu nguồn và khai thác du lịch sinh thái Thác Thăng Thiên tại xóm xã Mông Hóa, TP Hòa Bình do Cty TNHH thương mại và du lịch Thành Thắng thực hiện, đã xây dựng các hạng mục hạ tầng trên đất khi chưa có giấy phép xây dựng; ranh giới đất đã được giao có một phần chồng lấn vào ranh giới đất Vườn quốc gia Ba Vì diện tích khoảng 36,12ha thuộc quy hoạch đất rừng đặc dụng.

Dự án trồng rừng phòng hộ kết hợp kinh tế tạo vùng nguyên liệu tập trung tại xã Cun Pheo, huyện Mai Châu do Cty TNHH xuất nhập khẩu Mai Bình thực hiện, đến nay mới chỉ triển khai một phần dự án. Công tác quản lý, bảo vệ đất đã giao còn chưa sát, tại thời điểm kiểm tra trên đất còn khoảng 50 hộ dân xâm canh, xâm cư. Cty này còn đang trồng khoảng 320ha cây sắn sai mục đích sử dụng đất được Nhà nước cho thuê.

Theo Thanh tra tỉnh, các tồn tại, vi phạm nêu trên trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư. Sở TN&MT, UBND các huyện Cao Phong, Đà Bắc, Tân Lạc có trách nhiệm trong việc tham mưu cho UBND tỉnh cho thuê đất trồng rừng có diện tích chồng lấn với tổ chức, cá nhân đã được giao trước đó.

Bùi Anh
Cùng chuyên mục
Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Đọc thêm

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.

Tiếp nghi án chiếm đoạt doanh nghiệp tại Bình Dương: MBAMC Chi nhánh TP HCM có liên quan gì?

Hai căn nhà giá trị thực tế hơn 22 tỷ nhưng MBAMC lại cho giải chấp với số tiền chỉ 11,8 tỷ.
(PLVN) -  Phía ông Tuấn cho rằng ngoài việc Sở KH&ĐT Bình Dương thiếu trách nhiệm khi thực hiện cấp giấy ĐKKD lần thứ 8 cho Cty Mỹ Nga khiến hành vi “lừa đảo” của nhóm ông Nguyễn Duy Hùng hoàn tất; trong sự việc này, còn có dấu hiệu thiếu trách nhiệm của một số người tại Cty Quản lý nợ & Khai thác tài sản thuộc Ngân hàng TMCP Quân đội (MBAMC) – Chi nhánh TP HCM.