Vén màn bí ẩn quanh vụ thảm sát khủng khiếp trên “hòn đảo mưu sát“

(PLO) -Đó là một hòn đảo huyền bí, có thể làm chết ai đó, một trong những nơi gớm ghê tồn tại các tội ác bí ẩn.
 
Vén màn bí ẩn quanh vụ thảm sát khủng khiếp trên “hòn đảo mưu sát“ Đảo san hô vòng Beacon nằm ở ngoài khơi duyên hải Tây Australia, nơi được cho là điểm mất tích của con tàu chở gia vị và kho báu Batavia

Hòn đảo “Mưu Sát” của Australia thật sự là một câu chuyện trên cả kỳ lạ và không kém phần hồi hộp...

Mọi chuyện bí ẩn đều bắt nguồn từ ngày 27/10/1628, khi con tàu của Cty Hà Lan Đông Ấn tên là Batavia đang từ hòn đảo Texel (Hà Lan) tiến về Jakarta (Indonesia) để bốc dỡ một lô hàng gia vị theo lệnh của thương gia Francisco Pelsaert và thuyền trưởng Ariaen Jacobsz. 

Con tàu biến mất

Trên boong tàu Batavia có hơn 300 hành khách và nhiều kiện hàng quý giá bao gồm rất nhiều đồng vàng, đồng bạc dùng để mua các mặt hàng gia vị cũng như nhiều chiếc hòm đựng châu báu và các kiệt tác nghệ thuật quý giá, dành bán cho Hoàng đế Ấn Độ trong chuyến hải hành thứ hai. 

Mọi thứ bắt đầu rối tung khi mà cả Pelsearr và Jacobsz đều không làm việc ăn ý với nhau. Trong quá khứ, bộ đôi này từng có một trận “đấu võ mồm” ở Surat, khi thuyền trưởng Jacobsz đã say bí tỉ.  Jacobsz không quên sự vụ xấu hổ và nhục nhã ấy, thêm việc con tàu chở quá nhiều đồ quý càng thôi thúc ý định cướp tàu khỏi tay Francisco Pelsaert – người luôn khinh miệt Jacobsz. 

Để thực hiện mưu độc, Jacobsz bắt tay với một thành viên đi tàu là Jeronimus Cornelisz – một dược sĩ phá sản và đang đào tẩu khỏi Hà Lan. Ý đồ của bộ đôi bất hảo là làm cách nào đó để tách tàu Batavia ra khỏi đội tàu buôn, rồi cùng một toán có vũ trang cướp số kho báu. Khi tàu Batavia dừng chân tại Mũi Hảo Vọng để nhận thêm đồ tiếp tế, Jacobsz tách con tàu ra khỏi đội tàu đúng như kế hoạch. Nhằm tuyển mộ đám thuộc hạ mới, Jacobsz và Cornelisz âm mưu dèm pha để cho thương nhân Francisco Pelsaert ra những án trừng phạt thiếu công bằng. Đột nhiên, vị thương nhân ngã bệnh, hai kẻ gian không đạt được mưu đồ đen tối. Còn con tàu Batavia không hiểu sao lại trôi dạt về hướng bờ biển Tây Australia và ...biến mất vào lịch sử. 

Xác con tàu đắm Batavia đang được trưng bày ở Bảo tàng quốc gia Australia

Rất nhiều năm sau đó, người ta khám phá ra rằng tàu Batavia đã bị chìm khi đâm vào một rặng san hô thuộc đảo san hô vòng Beacon. Lúc đầu, có khoảng 40 người trên tàu Batavia đã chết đuối, nhưng phần đông hành khách (gồm cả phụ nữ và trẻ em) và thủy thủ đoàn đã đặt chân được tới đảo Beacon, một nơi hoang vắng.

Tai họa đến với họ cũng chính là từ hòn đảo này, khi không có nước ngọt, rất ít nguồn thức ăn, chỉ có chim, cá, rùa làm thức ăn. Biết rằng khó sống lâu được ở đảo Beacon, họ đã phái một toán người trên một con thuyền dài 9,1m đi tìm nước ngọt và thức ăn, trong đó có thuyền trưởng Jacobsz, chỉ huy kiêm thương nhân Francisco Pelsaert, vài sĩ quan cao cấp, một số thủy thủ đoàn và một số hành khách dũng cảm. Không may, chỉ huy Pelsaert vẫn không hay kẻ địch luôn bên ông, hồn nhiên đi chung với kẻ luôn rắp tâm muốn ông chết. 

Những hung thần trên đảo hoang

Mục tiêu của nhóm tiên phong là đất liền, nhưng họ không may mắn. Trong suốt 33 ngày lênh đênh trên thuyền, họ đã tìm thấy nước ngọt tại hòn đảo Nusa Kambangan và Yardie Creek ở mãi Tây Australia. Rồi họ lại trực chỉ đến Batavia (ngày nay là Jakarta, Indonesia), ở đó Thống đốc Batavia đã tìm cách giải cứu những người sống sót của con tàu đắm Batavia, nhưng ... cũng muốn xí phần kho báu trên con tàu trong khi kẻ đồng lõa Cornelisz đang chăm sóc những người bị bỏ lại phía sau. Sau khi chiếc thuyền chở nhóm tiên phong khuất sau đường chân trời, Cornelisz và những kẻ tham lam bắt đầu  tịch thu toàn bộ thức ăn và nước uống, lên kế hoạch diệt bất kỳ ai có ý đồ chống lại. 

Thuyền trưởng Jacobsz và những kẻ đồng lõa thẳng tay giết hại bất kỳ ai có ý đồ chống lại âm mưu độc ác của chúng, cả phụ nữ và trẻ em vô tội cũng trở thành nạn nhân. Một số phụ nữ buộc phải làm nô lệ tình dục cho Cornelisz và đám đàn ông chung một giuộc với Jacobsz, những người sống sót luôn phập phồng sợ hãi số mạng sẽ bị đám ác ôn định đoạt mà thường không cần bất kỳ lý do gì.

Jacobsz tin rằng chỉ cần giữ lại 45 người là đủ để tồn tại một thời gian dài, vì thế không hề run tay trong bầu không khí sặc mùi máu tanh. Jacobsz-Cornelisz và đám người đi theo hai gã tin rằng chúng là những vị thần “bất khả chiến bại” trên một hoang đảo và không chịu sự kiểm soát của bất kỳ ai, tha hồ chèn ép và hành hạ người yếu thế. Ông Alistair Paterson, một nhà khảo cổ học tại Đại học Tây Australia, nhận xét về tên dược sĩ Jeronimus Cornelisz rằng: “Chúng ta đang nghe về một kẻ bệnh hoạn, biến thái nhân cách cùng những sự kiện bi thảm chưa từng có trong lịch sử Hà Lan hay lịch sử Australia. Những sự kiện kinh dị luôn xảy ra với những nạn nhân vô tội”.

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy khoảng 400 bộ hài cốt được cho là của những người đi trên con tàu Batavia bị đắm ở Tây Australia

Những sự kiện đen tối trên hoang đảo Beacon chỉ bị phát giác bởi một người lính tên là Hayes. Kinh hoàng trước sự thật, Hayes và những người sống sót đã tự chế các loại vũ khí thô sơ từ bất kỳ thứ gì mà họ kiếm được. Khi nguồn thức ăn và nước ngọt dự trữ gần cạn, bộ đôi Jacobsz-Cornelisz và bè bắt đầu tấn công Hayes và những người sống sót, cuộc nổi loạn của Hayes gần như bị đánh bại. Không lâu sau đó, chỉ huy kiêm thương nhân Pelsaert và những người đồng hành quay trở lại, sau gần 2 tháng đám người Jacobsz-Cornelisz ra đi. Sự xuất hiện chiếc thuyền của chỉ huy Pelsaert khiến cuộc chiến trên hoang đảo giành thế cân bằng, Hayes cố gắng tiếp cận Pelsaert và trình bày hoàn cảnh. Một phiên tòa được tổ chức, nhiều kẻ phản bội được tống sang hòn đảo Hải cẩu cạnh bên và bị xử tử, tên dược sĩ gian ác Jeronimus Cornelisz bị xử chặt 2 tay và sau đó bị treo cổ. 

Vụ thảm sát khủng khiếp

Những tên thủ ác khác sau đó đã bị đưa đến Batavia (Indonesia) để ra trước tòa, và hầu hết đều bị xử tử. Về phần mình, viên chỉ huy Pelseart bị buộc tội đã lơ là trách nhiệm, tài sản bị “đóng băng”. Từng là một vị chỉ huy được ca ngợi, cuối cùng Pelsaert đã chết trong cảnh nghèo túng. Hayes được Cty Hà Lan Đông Ấn khen ngợi như một anh hùng. Trong tổng số 341 người trên tàu Batavia trong chuyến hải hành ban đầu, chỉ còn lại đúng 68 người sống sót, nhưg chuyện về họ không thật sự được hiểu đúng trong suốt nhiều thế kỷ. Trong chiều dài lịch sử, vụ tàu Batavia là một trong những vụ mất tích bí ẩn nhất, đã có nhiều cuộc thám hiểm nhằm tìm ra địa điểm có chiếc tàu đắm. Cho mãi đến năm 1963, 335 năm sau khi con tàu này mất tích bí ẩn, địa điểm hạ lạc xác tàu đắm mới được tìm thấy kèm với một bức vẽ về một hòn đảo liền kề mà các nhà khảo cổ học và nhà khoa học đang cất công xâu chuỗi lại để tìm hiểu xem chính xác chuyện gì đã xảy ra cách đây hàng trăm năm trên một hòn đảo hẻo lánh giữa đại dương. Nhiều nhà khảo cổ học từ Hà Lan và Australia vẫn đang khai quật thêm nhiều tro cốt trên đảo, và không biết chính xác có bao nhiêu người đã bị thiệt mạng trên hoang đảo Beacon, bị sát hại cùng một thời điểm hay trong các thời điểm khác nhau. 

Những món đồ được khai quật trên hoang đảo Beacon được cho là của các nạn nhân bị thảm sát

Số phận các nạn nhân trên “Đảo Mưu sát” Beacon là vụ thảm sát tồi tệ nhất, khủng khiếp nhất trong lịch sử Australia, nhiều khía cạnh của bí ẩn lịch sử này vẫn chưa được giải quyết đến nơi đến chốn. Chuyện gì đã xảy ra ở một hoang đảo lẻ loi, hoang vu? Các nạn nhân đã thấy những gì, và họ chịu đựng ra sao dưới bàn tay “máu lạnh” của những tên sát nhân? Có bao nhiêu người đã chết và bao nhiêu bộ hài cốt bị quên lãng trong lòng đất của hoang đảo? Tương lai người dân Hà Lan và Australia sẽ có được những câu trả lời thỏa đáng.../.

Phan Bình – Văn Chương (tổng hợp)
Cùng chuyên mục
Suýt mất mạng vì “tòm tem” với vợ bạn

Suýt mất mạng vì “tòm tem” với vợ bạn

(PLVN) - TAND TP Cần Thơ đã đưa bị cáo Nguyễn Thanh Sang (ở Cần Thơ) ra xét xử và tuyên phạt 14 năm tù về tội “Giết người”. Cộng với bản án cũ của TAND huyện Phong Điền, bị cáo Sang phải chấp hành hình phạt chung cho cả 2 bản án là 15 năm 6 tháng tù. 

Đọc thêm

Hà Nội: Đẩy mạnh chuyển đổi Phòng công chứng đủ điều kiện sang tự chủ

Hà Nội: Đẩy mạnh chuyển đổi Phòng công chứng đủ điều kiện sang tự chủ
(PLVN) -Đó là một trong những giải pháp, nhiệm vụ được Sở Tư pháp TP.Hà Nội đặt ra để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động công chứng trong tình hình số lượng tổ chức hành nghề công chứng, công chứng viên trên địa bàn ngày càng nhiều và trải rộng.

Cháy lớn ở kho hàng hoá cửa khẩu Bắc Phong Sinh

Cháy lớn ở kho hàng hoá cửa khẩu Bắc Phong Sinh
(PLVN) - Vụ hỏa hoạn xảy ra tại kho tạm của Công ty TNHH một thành viên Đầu tư xuất nhập khẩu Phúc An, diện tích 147m2, nơi chứa gần 10 tấn hàng tạp hóa tiêu dùng chờ làm thủ tục hải quan.

Người dân Phần Lan quý rừng như sinh mệnh

Người dân Phần Lan quý rừng như sinh mệnh
(PLVN) - Phần Lan là quốc gia có nhiều rừng nhất châu Âu, còn được mệnh danh là “gã khổng lồ về rừng”. Ước tính 74,2% diện tích đất nước là rừng, khoảng 23 triệu ha. Cũng vì lẽ đó, người Phần Lan yêu quý và bảo vệ rừng như chính sinh mệnh của họ. Không ngoa khi nói rằng, chính sách bảo tồn rừng của Phần Lan là một trong những chính sách bền vững và toàn diện bậc nhất thế giới.

Acecook Việt Nam lý giải về kết quả kiểm nghiệm bị cho không khách quan

Acecook Việt Nam lý giải về kết quả kiểm nghiệm bị cho không khách quan
(PLVN) - Trong thông báo ngày 28/12/2020, Acecook Việt Nam cho biết: Kết quả kiểm tra các sản phẩm mì và phở nội địa đều an toàn theo tiêu chuẩn của Hàn Quốc và EU. Tuy nhiên, các phiếu kết quả kiểm nghiệm được cung cấp cho PV PLVN đều có ngày sau ngày phát hành thông báo nói trên. Acecook Việt Nam giải thích về sự mâu thuẫn này như thế nào?

Số hóa văn bản chỉ trong 1 giây với FPT.AI Reader

Số hóa văn bản chỉ trong 1 giây với FPT.AI Reader
(PLVN) - FPT Smart Cloud, đơn vị thành viện của FPT, mới đây chính thức ra mắt FPT.AI Reader – Ứng dụng nhận dạng và trích xuất văn bản từ ảnh chụp tự động, cho phép người dùng dễ dàng trích xuất văn bản đa dạng tại nhiều nhóm ngành nghề, với độ chính xác lên tới 98%.

Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ áo hồng

Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ áo hồng
(PLVN) - Giữa cái nắng hanh hao của những ngày tận đông, Đoàn công tác của Công đoàn NHCSXH đã đến Bắc Giang khởi động chương trình trao quà Tết cổ truyền xuân Tân Sửu 2021 cho các gia đình có công với Cách mạng, gia đình chính sách và hộ nghèo. 

4 khoảnh khắc nhậm chức khó quên trong suốt lịch sử Hoa Kỳ

4 khoảnh khắc nhậm chức khó quên trong suốt lịch sử Hoa Kỳ
(PLVN) - Chỉ vài tiếng nữa, ông Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ, cũng là sự kiện đánh dấu lễ nhậm chức tổng thống thứ 59 trong lịch sử nước này.  Cùng nhìn lại một số khoảnh khắc kỳ lạ và đáng nhớ của các lễ nhậm chức trước đây.
CSGT Hải Dương bắt giữ vụ vận chuyển 14kg pháo trái phép

CSGT Hải Dương bắt giữ vụ vận chuyển 14kg pháo trái phép

(PLVN) - Trong quá trình vận chuyển 14 kg pháo đi tiêu thụ, đối tượng Lê Văn Hảo (SN 2001, ở thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang, Bắc Giang) đã bị lực lượng Công an Hải Dương bắt giữ và hoàn thiện hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hảo về tội vận chuyển pháo nổ trái phép.

Thung lũng Ma Thiên Lãnh -(Bài 3): Giai thoại dưới chân núi Bà Đen

Thung lũng Ma Thiên Lãnh -(Bài 3): Giai thoại dưới chân núi Bà Đen
(PLVN) - Nằm ngay dưới chân núi Bà Đen, thung lũng Ma Thiên Lãnh trở nên nổi tiếng trong vài năm trở lại đây bởi vẻ đẹp kỳ ảo gắn với những giai thoại nhuốm màu liêu trai. Vùng núi linh thiêng này có thể cho các bạn trẻ một trải nghiệm ấn tượng khi chinh phục cung đường xuyên rừng cheo leo, hiểm trở từ thung lũng đến đỉnh núi Bà Đen cao cả ngàn thước.

Đẩy mạnh công tác kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật

Đẩy mạnh công tác kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật
(PLVN) -Năm 2020, công tác thẩm định, kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp nhìn nhận còn khá nhiều văn bản có quy định trái pháp luật đã được phát hiện, kết luận nhưng chậm được xử lý.

Forex: Thị trường ngoại hối tiềm ẩn đầy rủi ro và phi pháp

Forex: Thị trường ngoại hối tiềm ẩn đầy rủi ro và phi pháp
(PLVN) - Thời gian gần đây, không ít người “khoe khoang” mình giàu lên nhờ đầu tư vào Forex. Những người này quảng bá hết lời về những thành quả vĩ đại mà Forex mang lại và không ngừng lôi kéo thêm nhiều người tham gia. Nhưng thực chất, mấy ai biết được rằng sàn giao dịch này tiềm ẩn đầy rẫy những rủi ro và phi pháp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬