Vạch rõ thủ đoạn đằng sau hành vi xuyên tạc

(PLO) - Vừa qua, cơ quan chức năng đã bắt quả tang đối tượng Nguyễn Danh Dũng khi đang có hành vi phát tán các video mang nội dung xuyên tạc, bịa đặt, bôi nhọ, hạ uy tín lãnh đạo Đảng và Nhà nước... lên mạng Internet. 
Vạch rõ thủ đoạn đằng sau hành vi xuyên tạc Đối tượng Nguyễn Danh Dũng. Ảnh Vietnamnet

Sau vụ việc, xuất hiện nhiều thông tin cho rằng việc bắt giữ là không có cơ sở. Nhưng, sự thật là các cơ quan chức năng Việt Nam đã thực hiện đúng pháp luật. Đằng sau hành vi của Dũng là một thủ đoạn thâm độc.

Trộn lẫn giả thật

Hành vi tán phát thông tin sai sự thật của Nguyễn Danh Dũng thực chất là cụ thể hóa thủ đoạn "Trộn lẫn giả thật" vốn đã xuất hiện từ lâu, nổi tiếng với hai câu nói của 02 ông trùm Quốc xã: “Một điều lừa dối bịa đặt khó tin nhất, nhưng được nhắc đi nhắc lại trăm ngàn lần sẽ được mọi người tin là thật - Paul Joseph Göbbels - Bộ trưởng Bộ Thông tin Quần chúng và Tuyên truyền của Đức Quốc xã”; Bằng vũ khí tuyên truyền khôn ngoan và dai dẳng, người ta có thể khiến cho quần chúng tin rằng thiên đường là địa ngục, địa ngục là thiên đường- Adolf Hitler”. Hai câu nói trên đã cho thấy mục đích của thủ đoạn này đó là làm đảo lộn thông tin, tạo ra sự hồ nghi, từ đó tạo điều kiện để phổ biến cho các thông tin sai trái.

Bản thân Nguyễn Danh Dũng là một người có trình độ (tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Hà Nội chuyên ngành cơ khí) và để thuyết phục người xem, Dũng đã nhào nặn thông tin, hình ảnh dựa trên những sự kiện cụ thể rồi thêm thắt, suy diễn. Nguy hiểm hơn, Dũng còn nhiều lần nhấn mạnh “đây là tài liệu gốc”, “tài liệu hiếm”. Tất cả các video clip mà Dũng thực hiện đều là dạng “ba phần thực, bảy phần hư” bởi đã được thêm thắt vô số thông tin theo hướng suy diễn, kích động khiến người đọc, người nghe tin là thật. 

Ngoài ra, Dũng đánh vào tâm lý tò mò, hiếu kỳ, thích những “chuyện lạ”, “chuyện ít biết”, “chuyện hậu trường” của công chúng để dựa vào hình ảnh, phán ngôn chính thống của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước rồi cắt xén, thêm thắt thậm chí bịa đặt theo kiểu suy diễn vô căn cứ  nhưng cố tình tỏ ra khách quan, sử dụng rất nhiều phương thức, nhiều trang mạng khác nhau thậm chí lấy cả thông tin trên những trang web giả mạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Hậu quả khôn lường

Với số đông người đọc, người nghe, người xem ít được tiếp cận các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ít có điều kiện tiếp cận sách báo, ít điều kiện nghe thông tin từ nhiều nguồn...lại thiếu cảnh giác, thận trọng suy nghĩ và phân tích thì khi xem các video clip của Nguyễn Danh Dũng dàn dựng rất dễ sửng sốt, ngạc nhiên rồi “tin là thật” để rồi nảy sinh tâm lý thù ghét, không tin cậy, phản ứng ngược với những chỉ đạo, điều hành của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như lãnh đạo địa phương.

Từ đây, Dũng đã tiếp tay tiếp sức cho mục tiêu của các thế lực thù địch là phá hoại, gieo rắc tư tưởng hoài nghi, chán chường, mất lòng tin vào tình hình phát triển của đất nước, vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước; vào Nghị quyết Đại hội Đảng; vào uy tín, vai trò  của các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước; kích động ý thức thù hận; tư tưởng chống đối, ý thức phản kháng, phản loạn trong một bộ phận nhân dân; gieo rắc tâm lý mong đợi về sự “thay đổi” chế độ bằng những tư tưởng “mới”, “khác lạ”, kích động “tự diễn biến, tự chuyển hóa”, thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” trong nội bộ Đảng, nội bộ nhân dân ta...

Trị đúng người, đúng tội

Rõ ràng, hành động, việc làm của Nguyễn Danh Dũng đã lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, vi phạm nghiêm trọng Điều 258 Bộ luật Hình sự quy định về tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”:  “1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bi phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. 2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai đến bảy năm.”

Nguyễn Danh Dũng có hành vi xuyên tạc tình hình đất nước, bịa đặt những chuyện không có thật về nội tình đất nước, bôi nhọ và hạ uy tín của Đảng, của Nhà nước, của các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước là đi ngược sự thật, không khách quan và trung thực, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước, chính quyền. Việc Cơ quan chức năng Việt Nam bắt giữ Dũng hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

Vụ việc của Nguyễn Danh Dũng cũng là bài học cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta mỗi khi xem, nghe, đọc thông tin, nhất là qua mạng Internet và các trang mạng xã hội. Mỗi người cần đặc biệt tỉnh táo, thận trọng, suy nghĩ thấu đáo trước những thông tin trá hình, núp dưới vỏ bọc “chuyện ít người biết”, “chuyện sau hậu trường” để kịp thời tránh khỏi những “cái bẫy” xuyên tạc, bịa đặt, kích động...được cố tình cài đặt trong đó./.

 

Minh Triết
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

HoSE “Rung chuông vì Bình đẳng giới”

HoSE  “Rung chuông vì Bình đẳng giới”
(PLVN) - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 2021, 106 sở giao dịch chứng khoán (SGDCK) trên thế giới, trong đó có Sở GDCK TP Hồ Chí Minh (HoSE) đã cùng “Rung chuông vì Bình đẳng giới”.

Những điểm mới của quyết toán thuế năm 2020

Những điểm mới của quyết toán thuế năm 2020
(PLVN) - Chiều nay, 09/3/2021, Tổng cục Thuế bắt đầu tổ chức Chương trình hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế (QTT) năm 2020 tại cơ quan Tổng cục Thuế. Xung quanh những điểm mới về QTT năm 2020, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế (Tổng cục Thuế) - cho biết:

Lùm xùm ở chung cư Phú Hoàng Anh: Huyện Nhà Bè lên tiếng

Lùm xùm ở chung cư Phú Hoàng Anh: Huyện Nhà Bè lên tiếng
(PLVN) - Mặc dù căn hộ đã được cấp sổ hồng và cơ quan chức năng cũng đã nhiều lần gửi văn bản kèm tài liệu khẳng định là căn hộ hợp pháp nhưng Ban Quản trị (BQT) chung cư Phú Hoàng Anh (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM do Công ty CP Phú Hoàng Anh - Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai làm chủ đầu tư) vẫn áp dụng nhiều biện pháp cản trở không cho người dân sử dụng.

Sách “Trí tuệ xúc cảm” giúp bạn thành công

Sách “Trí tuệ xúc cảm” giúp bạn thành công
(PLVN) - Series 10 cuốn "Trí tuệ xúc cảm" do Alphabooks mua bản quyền tập hợp những tri thức căn bản và thông tuệ về khía cạnh “con người” dựa trên kết quả của một loạt nghiên cứu – lý giải cơ chế ảnh hưởng của xúc cảm, đồng thời đưa ra lời khuyên thực tiễn cho các tình huống mà chỉ trí thông minh logic là chưa đủ để giải quyết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬