UBND huyện thua kiện nhưng 3 năm chưa bồi thường

(PLVN) - Sau ba năm tòa án có quyết định buộc thi hành án, UBND huyện Đông Hòa (tỉnh Phú Yên) vẫn chưa thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân sau khi thu hồi đất để làm dự án.
UBND huyện thua kiện nhưng 3 năm chưa bồi thường Diện tích đất nhà cụ Diềm bị thu hồi nhưng huyện không hỗ trợ bồi thường và tái định cư

Nguyên đơn trong vụ kiện là cụ Võ Thị Diềm (90 tuổi, ngụ khu phố Phú Thọ 1, thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa).

Theo trình bày, từ 1972, gia đình cụ khai hoang 4.800m2 đất tại khu phố Phú Thọ 1 (thửa đất số 130, 160 thuộc tờ bản đồ số 19-A) trồng hoa màu. Sau năm 1975, gia đình vẫn tiếp tục sử dụng diện tích đất này và không ai tranh chấp. 

Đầu năm 2012, UBND huyện Đông Hòa thu hồi diện tích 4.800m2 trên để xây công trình Tiểu dự án 3 - đường từ KCN Hòa Hiệp 1 đến Bắc cầu Đà Nông (thuộc dự án Hạ tầng Nam TP Tuy Hòa - Vũng Rô) nhưng không lập phương án bồi thường hỗ trợ khi thu hồi đất; không ban hành quyết định thu hồi đất.

Cụ Diềm ủy quyền cho con trai là ông Lê Đức Hiên khởi kiện, yêu cầu UBND huyện Đông Hòa đền bù và cấp nền tái định cư.

Trong khi đó, bị đơn là UBND huyện Đông Hòa cho rằng: Theo biên bản cuộc họp ngày 29/1/2011 về việc xác nhận nguồn gốc sử dụng đất của các hộ gia đình có đất bị thu hồi để thực hiện dự án ở hai thôn Phú Thọ 1 và Phú Thọ 2 do UBND xã Hòa Hiệp Trung chủ trì; và tại Tờ trình số 123 ngày 24/10/2011, Tờ trình số 82 ngày 13/6/2012 của UBND xã đều không có tên cụ Diềm. Còn tại mục kê quyển số 2, trang số 6, tờ bản đồ số 19-A thửa đất số 130 diện tích 2.129m2 và thửa đất số 160, trang số 07, tờ bản đồ số 19-A diện tích 2.412m2 đều là “loại đất thổ chưa giao), do UBND xã Hòa Hiệp Trung (nay là thị trấn Hòa Hiệp Trung) quản lý. Do đó, việc cụ Diềm yêu cầu huyện bồi thường, hỗ trợ, cấp đất tái định cư là không có cơ sở.

Tại phiên sơ thẩm ngày 26/2/2016, TAND huyện Đông Hòa xác định: Quá trình xác minh, thu thập chứng cứ tại tờ bản đồ 19-A được lập vào năm 1995, thửa đất số 130, 136 của hộ cụ Diềm có diện tích 4.541m2 thể hiện trên hồ sơ địa chính. Tòa tuyên xử: “Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của cụ Diềm… Buộc UBND huyện Đông Hòa phải lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất và ban hành quyết định thu hồi đất với diện tích 4.541m2 cho hộ gia đình cụ Diềm theo quy định Luật Đất đai”.

Sau phiên sơ thẩm, UBND huyện kháng cáo, cho rằng đất này do UBND thị trấn Hòa Hiệp Trung quản lý. Nhưng tại phiên phúc thẩm, đại diện UBND thị trấn Hòa Hiệp Trung lại xác nhận phần đất đang khởi kiện là của cụ Diềm khai hoang từ năm 1972, sử dụng đất canh tác ổn định và không có tranh chấp. Các hộ dân liền kề cũng xác nhận như trên.

Tại phiên phúc thẩm ngày 2/6/2016, TAND tỉnh Phú Yên không chấp nhận kháng cáo của UBND huyện Đông Hòa, giữ nguyên bản án sơ thẩm. Sau đó bản án có hiệu lực pháp luật, Chánh án TAND huyện đã nhiều lần ra quyết định buộc UBND huyện phải thi hành bản án hành chính sơ thẩm nhưng UBND huyện vẫn chưa thực hiện.

Ông Hiên cho biết sau khi bản án có hiệu lực, ông đã làm đơn yêu cầu thi hành án đến các cơ quan chức năng. Và từ tháng 4 đến tháng 6/2019, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, VKSND tỉnh, Chi cục THADS tỉnh và huyện Đông Hòa đã nhiều lần “nhắc nhở” UBND huyện Đông Hòa, yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ việc. 

Được biết, UBND huyện Đông Hòa đã giao Thanh tra huyện hai lần báo cáo kết quả vào các ngày 25/5 và 15/7, thế nhưng đến nay vẫn chưa thấy động thái bồi thường, hỗ trợ nào cho bên thắng kiện. 

Liên quan đến Tiểu dự án 3 (đoạn từ KCN Hòa Hiệp 1 đến phía Bắc cầu Đà Nông thuộc dự án hạ tầng đô thị Nam TP Tuy Hòa – Vũng Rô), một số người dân tại đây cho biết, hàng chục hộ khác cũng rơi vào tình trạng giống gia đình cụ Diềm.

Trước đó, ngày 11/9/2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã bắt tạm giam với ông Nguyễn Tài, nguyên Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, chỉ đạo làm trái quy định của Nhà nước” trong việc lập hồ sơ, thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư một dự án tại địa phương, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 9,2 tỷ đồng. 

Nguyễn Hưng
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sắp có thành phố đầu tiên thuộc tỉnh Đắk Nông

Sắp có thành phố đầu tiên thuộc tỉnh Đắk Nông
(PLVN) - Đắk Nông là tỉnh cuối cùng chưa có thành phố thuộc tỉnh, do đó, việc thành lập thành phố thuộc tỉnh là rất cần thiết trong điều kiện hiện nay, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân và củng cố tốt quốc phòng, an ninh của tỉnh và khu vực Nam Tây Nguyên.
Loading...

Tăng cường các quy định tích cực bảo vệ quyền con người

Tăng cường các quy định tích cực bảo vệ quyền con người
(PLVN) -Ngày 22/10, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo “Bảo vệ quyền con người trong pháp luật hình sự hiện nay” cho công chức, viên chức trẻ có trình độ chuyên môn sâu của Bộ. Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính Lê Thị Vân Anh chủ trì Hội thảo.

Hà Nội khẳng định nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn để người dân ăn uống

Hà Nội khẳng định nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn để người dân ăn uống
(PLVN) - Tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều nay (22/10), Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội Vũ Đăng Định khẳng định, đến nay, nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn, đảm bảo các tiêu chí theo quy chuẩn QCVN 01:2019/BYT của Bộ Y tế để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống.

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ cuối)

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ cuối)
(PLVN) - Từng nghiện ngập, từng ra tù vào khám, sống không chân lý, không mục đích, bất cần và chỉ để trả thù đời rồi bị người đời khinh rẻ. Nhưng khi gặp được người tri kỷ, được quan tâm, được yêu thương, trân quý, người phụ nữ ấy đã quyết tâm vịn vào những điều tử tế, lương thiện mà đứng dậy sau lầm lỗi. Chị quyết tâm làm lại cuộc đời với niềm tin giản dị: Ngày mai luôn là một ngày mới!  

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ 2)

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ 2)
(PLVN) - Đi qua tháng ngày ấu thơ cô đơn, buồn tủi, Thủy những tưởng đời mình sẽ được nếm mùi hạnh phúc khi gặp được "người tình trong mộng". Cô gái trẻ đâu ngờ sau lần dâng hiến, cô bị gã người yêu bán đứng cho người bạn xã hội để lấy tiền trả nợ. Chán đời, hận tình, Thủy sa vào nghiện ngập, rồi trượt dài vào con đường phạm tội. Liệu với chút thiên lương còn le lói có cứu đời cô rũ bùn đen quay về nẻo thiện được hay không?  
Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ 1)

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ 1)

(PLVN) - Câu chuyện dưới đây kể về một người phụ nữ khi sinh ra bình thường như bao người khác, nhưng lớn lên sa ngã vì hoàn cảnh đưa đẩy. Từng nghiện ngập, từng ra tù vào khám, sống không chân lý, không mục đích, bất cần và chỉ để trả thù đời rồi bị người đời khinh rẻ. Nhưng khi gặp được người tri kỷ, được quan tâm, yêu thương bảo ban, nhận thấy mình vẫn còn giá trị trong cuộc sống, chị đã quyết tâm trở về với cuộc sống đời thường...

Hàng ngàn cư dân Imperia Sky Garden đã tham dự “Đại lễ tri ân”

Hàng ngàn cư dân Imperia Sky Garden đã tham dự “Đại lễ tri ân”
Sáng 20/10, tại khách sạn Melia Hà Nội đã diễn ra sự kiện Đại lễ Tri ân – Hà Nội, ngày trở về do MIKGroup – Đơn vị phát triển dự án Imperia Sky Garden tổ chức. Chương trình có sự góp mặt của ca sĩ khách mời Tấn Minh, Minh Chuyên, Mai Diệu Ly và đặc biệt hơn 1000 cư dân Imperia Sky Garden.

Chạy 20 vòng trái đất để trồng thêm 20.000 cây xanh

Chạy 20 vòng trái đất để trồng thêm 20.000 cây xanh
(PLVN) - Hơn 3.000 cây xanh trong tổng số 20.000 cây xanh của Chiến dịch Run For Green vừa được trồng mới tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Đây là một nỗ lực góp phần chống biến đổi khí hậu của hơn 2.000 người làm trong lĩnh vực CNTT tại FPT Software.
Nữ hoàng lo khi Harry tiết lộ bất hòa

Nữ hoàng lo khi Harry tiết lộ bất hòa

Nữ hoàng Anh bày tỏ lo lắng về hướng đi mà Harry - Meghan đang lựa chọn, sau khi cả hai tiết lộ những áp lực và mâu thuẫn trong cuộc sống hoàng gia trên bộ phim tài liệu mới phát sóng.