UBND huyện thua kiện nhưng 3 năm chưa bồi thường

(PLVN) - Sau ba năm tòa án có quyết định buộc thi hành án, UBND huyện Đông Hòa (tỉnh Phú Yên) vẫn chưa thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân sau khi thu hồi đất để làm dự án.
UBND huyện thua kiện nhưng 3 năm chưa bồi thường Diện tích đất nhà cụ Diềm bị thu hồi nhưng huyện không hỗ trợ bồi thường và tái định cư

Nguyên đơn trong vụ kiện là cụ Võ Thị Diềm (90 tuổi, ngụ khu phố Phú Thọ 1, thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa).

Theo trình bày, từ 1972, gia đình cụ khai hoang 4.800m2 đất tại khu phố Phú Thọ 1 (thửa đất số 130, 160 thuộc tờ bản đồ số 19-A) trồng hoa màu. Sau năm 1975, gia đình vẫn tiếp tục sử dụng diện tích đất này và không ai tranh chấp. 

Đầu năm 2012, UBND huyện Đông Hòa thu hồi diện tích 4.800m2 trên để xây công trình Tiểu dự án 3 - đường từ KCN Hòa Hiệp 1 đến Bắc cầu Đà Nông (thuộc dự án Hạ tầng Nam TP Tuy Hòa - Vũng Rô) nhưng không lập phương án bồi thường hỗ trợ khi thu hồi đất; không ban hành quyết định thu hồi đất.

Cụ Diềm ủy quyền cho con trai là ông Lê Đức Hiên khởi kiện, yêu cầu UBND huyện Đông Hòa đền bù và cấp nền tái định cư.

Trong khi đó, bị đơn là UBND huyện Đông Hòa cho rằng: Theo biên bản cuộc họp ngày 29/1/2011 về việc xác nhận nguồn gốc sử dụng đất của các hộ gia đình có đất bị thu hồi để thực hiện dự án ở hai thôn Phú Thọ 1 và Phú Thọ 2 do UBND xã Hòa Hiệp Trung chủ trì; và tại Tờ trình số 123 ngày 24/10/2011, Tờ trình số 82 ngày 13/6/2012 của UBND xã đều không có tên cụ Diềm. Còn tại mục kê quyển số 2, trang số 6, tờ bản đồ số 19-A thửa đất số 130 diện tích 2.129m2 và thửa đất số 160, trang số 07, tờ bản đồ số 19-A diện tích 2.412m2 đều là “loại đất thổ chưa giao), do UBND xã Hòa Hiệp Trung (nay là thị trấn Hòa Hiệp Trung) quản lý. Do đó, việc cụ Diềm yêu cầu huyện bồi thường, hỗ trợ, cấp đất tái định cư là không có cơ sở.

Tại phiên sơ thẩm ngày 26/2/2016, TAND huyện Đông Hòa xác định: Quá trình xác minh, thu thập chứng cứ tại tờ bản đồ 19-A được lập vào năm 1995, thửa đất số 130, 136 của hộ cụ Diềm có diện tích 4.541m2 thể hiện trên hồ sơ địa chính. Tòa tuyên xử: “Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của cụ Diềm… Buộc UBND huyện Đông Hòa phải lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất và ban hành quyết định thu hồi đất với diện tích 4.541m2 cho hộ gia đình cụ Diềm theo quy định Luật Đất đai”.

Sau phiên sơ thẩm, UBND huyện kháng cáo, cho rằng đất này do UBND thị trấn Hòa Hiệp Trung quản lý. Nhưng tại phiên phúc thẩm, đại diện UBND thị trấn Hòa Hiệp Trung lại xác nhận phần đất đang khởi kiện là của cụ Diềm khai hoang từ năm 1972, sử dụng đất canh tác ổn định và không có tranh chấp. Các hộ dân liền kề cũng xác nhận như trên.

Tại phiên phúc thẩm ngày 2/6/2016, TAND tỉnh Phú Yên không chấp nhận kháng cáo của UBND huyện Đông Hòa, giữ nguyên bản án sơ thẩm. Sau đó bản án có hiệu lực pháp luật, Chánh án TAND huyện đã nhiều lần ra quyết định buộc UBND huyện phải thi hành bản án hành chính sơ thẩm nhưng UBND huyện vẫn chưa thực hiện.

Ông Hiên cho biết sau khi bản án có hiệu lực, ông đã làm đơn yêu cầu thi hành án đến các cơ quan chức năng. Và từ tháng 4 đến tháng 6/2019, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, VKSND tỉnh, Chi cục THADS tỉnh và huyện Đông Hòa đã nhiều lần “nhắc nhở” UBND huyện Đông Hòa, yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ việc. 

Được biết, UBND huyện Đông Hòa đã giao Thanh tra huyện hai lần báo cáo kết quả vào các ngày 25/5 và 15/7, thế nhưng đến nay vẫn chưa thấy động thái bồi thường, hỗ trợ nào cho bên thắng kiện. 

Liên quan đến Tiểu dự án 3 (đoạn từ KCN Hòa Hiệp 1 đến phía Bắc cầu Đà Nông thuộc dự án hạ tầng đô thị Nam TP Tuy Hòa – Vũng Rô), một số người dân tại đây cho biết, hàng chục hộ khác cũng rơi vào tình trạng giống gia đình cụ Diềm.

Trước đó, ngày 11/9/2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã bắt tạm giam với ông Nguyễn Tài, nguyên Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, chỉ đạo làm trái quy định của Nhà nước” trong việc lập hồ sơ, thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư một dự án tại địa phương, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 9,2 tỷ đồng. 

Nguyễn Hưng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng

Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng
(PLVN) - Năm 2013, thành phố Boston (bang Massachusetts, Mỹ) đã được Hội đồng Hoa Kỳ về Nền kinh tế Tiết kiệm Năng lượng (ACEEE) vinh danh là thành phố tiết kiệm năng lượng nhất trong phạm vi toàn quốc. Kết quả này đến từ các chính sách, giải pháp của chính quyền địa phương, cũng như các sáng kiến thành phố xanh từ chính cộng đồng dân cư, doanh nghiệp trong thành phố. 
Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020

(PLVN) - Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc lần thứ 18 năm 2020 bắt đầu khởi tranh tại Nhà thi đấu tỉnh Hậu Giang. Mặc dù các đơn vị gặp nhiều khó khăn do thời tiết và dịch Covid-19, nhưng giải đã thu hút đến gần 800 VĐV đến từ 36 đoàn tranh tài. Đây là số lượng VĐV đông nhất đến nay tại các giải Vovinam.

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo
(PLVN) - Vì không có đồ dùng học tập và hay quên vở khi đến lớp, một học sinh lớp 3 bị cô giáo chủ nhiệm dùng thước gỗ đánh bầm tím vùng đùi, khiến dư luận bức xúc. Trong khi đó, dù bị đánh nhưng học sinh này vẫn xin gia đình tha lỗi cho cô giáo.

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật
(PLVN) - Là người khuyết tật và tự coi mình là những “mảnh vụn” của xã hội, anh Lê Việt Cường (sống ở làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) cùng 20 “mảnh vụn” cuộc đời khác đã tận dụng những miếng vải vụn để làm tranh lụa và gây dựng lên thương hiệu tranh Vụn.
“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả

“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả

(PLVN) - Dưới sự chỉ đạo quyết liệt từ Tổng cục QLTT, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Đồng Nai) phối hợp với Cục Nghiệp vụ QLTT và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) vừa "xóa sổ" thành công xưởng sản xuất phân bón giả trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Lo dân bị "làm khó", đại biểu Quốc hội đề nghị chưa bỏ sổ hộ khẩu trước ngày 31/12/2022

Lo dân bị "làm khó", đại biểu Quốc hội đề nghị chưa bỏ sổ hộ khẩu trước ngày 31/12/2022
(PLVN) - Đa số ý kiến đề nghị cho phép người dân được tiếp tục sử dụng sổ hộ khẩu/sổ tạm trú đã được cấp cho đến hết ngày 31/12/2022 để chứng minh thông tin về nơi cư trú. Sổ hộ khẩu/sổ tạm trú trong trường hợp này không được coi là công cụ quản lý cư trú như hiện nay mà chỉ đơn thuần là giấy tờ xác nhận nơi cư trú công dân.

Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường

Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường
(PLVN) - Với những thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục, đào tạo từ năm học 2014 – 2015, đến năm học 2018 – 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quyết định trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ theo Quyết định số 1790/QĐ-CTN (ngày 09 tháng 10 năm 2020).
Everton đang trên con đường trở thành đội bóng huyền thoại như Leicester?

Everton đang trên con đường trở thành đội bóng huyền thoại như Leicester?

(PLVN) - Không phải Liverpool, chẳng phải Chelsea, mà cũng không phải Man City, chính Everton mới là đội bóng đang dẫn đầu bảng xếp hạng Premier League. Lối chơi hợp lý cùng sự bổ sung tân binh chất lượng đã giúp đội bóng thành phố cảng bay cao ở giai đoạn đầu mùa giải. Nếu duy trì được phong độ, họ hoàn toàn có thể mơ về điều thần kỳ như Leicester City đã làm được vào năm 2016. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬