TP Hồ Chí Minh: Vì sao Tòa chậm xử vụ Việt kiều kiện hàng xóm làm hư hại nhà cửa?

(PLVN) - Báo PLVN đã nhiều lần phản ánh vụ việc nhà của ông Huỳnh Cường (Việt kiều Na Uy, ngụ số 2/5 ấp Vạn Hạnh, xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, TP.HCM) bị hư hại khi người hàng xóm xây dựng. Vụ việc đã được TAND TP.HCM thụ lý từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa đưa ra xét xử.
TP Hồ Chí Minh: Vì sao Tòa chậm xử vụ Việt kiều kiện hàng xóm làm hư hại nhà cửa? Ông Huỳnh Cường chỉ một số vết cắt lưới B40 bị hư hại trên sân thượng.

Theo đơn  của ông Huỳnh Cường, năm 2014, hàng xóm của ông Cường là ông Nguyễn Xuân Thanh tháo dỡ để xây mới, có làm ảnh hưởng tới vách tường, hàng rào B40 của ông Huỳnh Cường. Cơ quan chức năng xã Trung Chánh cũng đã vào cuộc và ông Huỳnh Cường được đền bù 26 triệu đồng. 

Tuy nhiên, sau khi hồ sơ kiểm định lần 1 về việc bị hư hại khi nhà hàng xóm dỡ nhà đã được đền bù thì tiếp sau đó, ông Huỳnh Cường lại tiếp tục khiếu nại vì nhà ông bị đục móng, nứt tường, nhà bị thấm dột… từ việc xây dựng nhà cửa của nhà liền kề.

Đơn của ông Cường đã được TAND TP.HCM thụ lý ngày 25/11/2015 về vụ  “Tranh chấp bồi thường thiệt hại do xây dựng” nhưng đến nay vẫn chưa được đưa ra xét xử.

Theo tìm hiểu, ông Cường, vụ án chưa được giải quyết do hồ sơ kiểm định còn thiếu sót nhiều điểm về mặt cấu trúc nhà, dù đã được cung cấp hình ảnh và video. Ông Cường cũng thắc mắc nhưng công ty kiểm định cho rằng đã làm đúng quy trình kiểm định.

Trao đổi về việc, Luật sư Lương Thành Đạt (Giám đốc Công ty Luật Ltd Kingdom) cho biết: Điều 179, Bộ luật Tố tụng Dân sự 2004 (sửa đổi, bổ sung năm 2011) quy định về Thời hạn chuẩn bị xét xử như sau:  “Đối với các vụ án quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này, thời hạn là bốn tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án; Đối với các vụ án quy định tại Điều 29 và Điều 31 của Bộ luật này, thời hạn là hai tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không quá hai tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a và một tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử quy định tại khoản 1 Điều này, tùy từng trường hợp, Tòa án ra một trong các quyết định sau đây:

a) Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự; b) Tạm đình chỉ giải quyết vụ án; c) Đình chỉ giải quyết vụ án; d) Đưa vụ án ra xét xử. 3. Trong thời hạn một tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng”.

Tuy nhiên, đã quá thời hạn theo quy định nhưng hiện vẫn chưa có bất cứ một quyết định nào như trên. Đây là một thiếu sót lớn của Tòa. 

Bên cạnh đó, Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp cũng phải có trách nhiệm giám sát việc thực hiện đúng các quy định của pháp luật của TAND cùng cấp.  

Luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn Luật sư TP.HCM) nhận định về vụ việc: Tòa thụ lý vụ án từ năm 2015 nhưng đến nay chưa xét xử có thể do đã tạm đình chỉ giải quyết. Do đó ông Huỳnh Cường có thể liên hệ với tòa để xem tiến trình giải quyết xem có lỗi khâu tống đạt giấy tờ của tòa hay không.

Còn trường hợp tòa không giải quyết vụ án hoặc tạm đình chỉ không đúng pháp luật thì ông Huỳnh Cường có thể đề nghị thay đổi thẩm phán, khiếu nại để bảo vệ quyền lợi của mình.

Phạm Văn
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Thứ trưởng Bộ Y tế Iran nhiễm virus corona

Thứ trưởng Bộ Y tế Iran nhiễm virus corona
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Y tế Iran Iraj Harirchi ngày 25/2 xác nhận ông có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19).

Tạm giữ 26.400 chiếc khẩu trang trong ngày 25/2

Tạm giữ 26.400 chiếc khẩu trang trong ngày 25/2
(PLVN) - Thống kê nhanh từ Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) trong ngày 25/2, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra, giám sát 81 vụ, xử lý 12 vụ với số tiền xử phạt là 23 triệu đồng; tạm giữ 26.400 chiếc khẩu trang.
Công dân hạn chế đến các vùng đang có dịch Covid-19

Công dân hạn chế đến các vùng đang có dịch Covid-19

(PLVN) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao lưu ý công dân Việt Nam hạn chế, không nên đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch mà cơ quan chức năng của các nước đã khuyến cáo.

Hải Phòng: Hợp nhất 4 Chi cục thuế từ ngày 2/3

Hải Phòng: Hợp nhất 4 Chi cục thuế từ ngày 2/3
(PLVN) -Cục trưởng Cục thuế Hải Phòng Hà Văn Trường cho biết, từ ngày 28/2 – 2/3, cơ quan thuế sẽ đóng băng dữ liệu trên các hệ thống ứng dụng để các Chi cục thuế được hợp nhất thực hiện bàn giao.

Ủy ban Dân tộc bổ nhiệm 4 lãnh đạo cấp Vụ

Ủy ban Dân tộc bổ nhiệm 4 lãnh đạo cấp Vụ
(PLVN) - Ngày 25/2, tại Lễ công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ của Ủy ban Dân tộc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đã trao quyết định bổ nhiệm 4 cán bộ cấp vụ.

Bổ sung thêm 3 trường hợp được miễn lệ phí môn bài

Bổ sung thêm 3 trường hợp được miễn lệ phí môn bài
(PLVN) - Ngoài r 3 trường hợp được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh, cơ sở giáo dục phổ thông công lập và cơ sở giáo dục mầm non công lập cũng được miễn lệ phí môn bài.
   Nghệ An: Chủ lò mổ sản xuất hơn 30.000 khẩu trang giả

Nghệ An: Chủ lò mổ sản xuất hơn 30.000 khẩu trang giả

(PLVN) -Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Nghệ An đã chủ trì, phối hợp với Đội cơ động - Cục Quản lý thị trường kiểm tra xưởng sản xuất khẩu trang y tế của ông Bùi Văn Đại, khối Dốc Cao, phường Quang Tiến, thị xã Thái Hoà (Nghệ An) thu giữ trên 30.000 chiếc khẩu trang giả.

Nhật Bản cân nhắc về tiền kỹ thuật số

Nhật Bản cân nhắc về tiền kỹ thuật số

(PLVN) - Các nhà lãnh đạo tại Ngân hàng Nhật Bản (BOJ), Bộ Tài chính (MOF) và Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) đã tổ chức một số cuộc họp để xác định liệu Nhật Bản có nên chấp nhận một loại tiền kỹ thuật số hay không.

 

Lạng Sơn giải thích giá vé cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn

Lạng Sơn giải thích giá vé cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn
(PLVN) - Trước một số ý kiến băn khoăn về giá vé cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn còn cao so với một số tuyến cao tốc khu vực như Hà Nội – Lào Cai, Hà Nội – Hải Phòng, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có thông tin lý giải về sự việc.
EVN thay đổi thông báo tiền điện để minh bạch thông tin hơn

EVN thay đổi thông báo tiền điện để minh bạch thông tin hơn

(PLVN) - Thông tin từ Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kể từ ngày 1/3/2020, EVN sẽ chính thức thay đổi mẫu Hoá đơn điện tử và Thông báo tiền điện mới để phù hợp hơn với yêu cầu của khách hàng và thực tế phát triển công nghệ. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬