Tên trộm “lạy ông, tôi ở bụi này”

(PLO) -Đó là câu chuyện về một kẻ tiến hành vụ trộm tiền của trong ngân hàng mà suốt mấy thập kỷ sau cảnh sát điều tra vẫn không tìm ra thủ phạm; nhưng rồi người này lại tự làm lộ chân tướng của mình.
Tên trộm “lạy ông, tôi ở bụi này” Hiện trường vụ trộm

Chuyện xảy ra ở nước Pháp vào năm 1976. Một nhóm trộm đào hầm và sử dụng hệ thống ống thoát nước của thành phố xâm nhập vào kho tiền của ngân hàng Societe Generale ở thành phố Nice. Chúng ở trong đó tận hai ngày trước khi vụ trộm bị phát hiện. Chúng lấy đi tiền, thỏi vàng và đồ trang sức trị giá 46 triệu Franc Pháp, để lại trên tường phòng dòng chữ nguệch ngoạc “Không nổ súng, không bạo lực, không căm giận”. Không có bất cứ bằng chứng gì cho thấy vụ trộm này có liên quan đến Cassandri.

Hai mươi bốn năm sau, năm 2010, Cassandri dùng bút danh Amigo viết và cho phát hành tiểu thuyết “Sự thật về vụ trộm ở Nice”. Trong đó, mọi tình tiết của vụ trộm được trình bày đầy đủ và chi tiết, tỷ mỉ và rõ ràng đến mức bất kỳ ai đọc sách cũng đều cho rằng chỉ có người trong cuộc mới biết tường tận đến như vậy và tác giả nhất định phải là một trong những tên trộm ấy.

Cảnh sát Pháp để ý đến ngay và không khó khăn gì để xác định ra được nhân thân thật và gốc của tác giả này. Trong máy tính của anh ta vẫn còn bản thảo của cuốn tiểu thuyết. Tuy nhiên, Cassandri không bị truy tố trước pháp luật, lý do là thời hạn truy tố những hành vi phạm pháp như thế đã hết. Hơn nữa, Cassandri lập luận là viết tiểu thuyết chứ không viết sách tự thuật cuộc đời và cảnh sát cũng như toà không thể lấy nội dung trong cuốn sách để sử dụng làm bằng chứng chứng minh phạm tội.

Jacques Cassandri 

Theo nhật báo “The Telegraph”, Cassandri trong quyển sách ấy đã trình bày mục đích, động cơ của việc viết cuốn sách này là để làm sáng tỏ sự thật rằng chính anh ta chứ không phải ai khác mới là thủ lĩnh của nhóm trộm; chính anh ta mới là bộ óc mưu tính, lập kế hoạch và tổ chức thực hiện chứ không phải người khác.

Cảnh sát để lý đến một thực tế là Cassandri có khối tài sản lớn trong khi thu nhập lại không hề cao bởi chỉ là một viên chức bình thường. Tuy nhiên, cảnh sát không truy lùng ra được nguồn gốc tài sản của Cassandri. Cho tới khi cảnh sát có được bằng chứng trong tay về việc Cassandri có liên quan đến buôn bán ma tuý trong vai trò của người rửa tiền; mà ở nước Pháp, tội rửa tiền phải sau khoảng thời gian rất lâu mới hết thời hạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cassandri bị bắt vì tội danh mới chứ không liên quan gì đến vụ trộm tiền. Khung hình phạt ở nước Pháp cho tội danh rửa tiền là tù với thời hạn có thể lên đến 10 năm. Hiện tại, toà án chưa tiến hành xét xử vụ việc này.

Dù vậy, nó đã được coi là kỳ án độc đáo ở nước Pháp. Nó soi rọi bí ẩn về vụ trộm ngân hàng năm xưa và đặc biệt thú vị ở chỗ thủ phạm đã chẳng khác gì tự ra lộ diện. Nếu không có quyển tiểu thuyết kia thì cảnh sát không mò lần ra được Cassandri. Nếu không có tính hiếu thắng và biết tự kiềm chế ảo danh thì Cassandri đã không bị sa vào xích gông của toà án. Đúng là ngẫu hứng một lần mà hại thân cả đời.

Thảo Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước
(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát
(PLVN) - Sáng 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát, người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬