Sẽ xác minh tài sản thi hành án của ông Đinh La Thăng

(PLO) -Liên quan đến việc thi hành phần dân sự trong bản án buộc ông Đinh La Thăng bồi thường 600 tỷ đồng, ông Nguyễn Thanh Thủy, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS), Bộ Tư pháp cho biết: “Bản án chưa áp dụng biện pháp bảo đảm thu hồi tài sản. Do vậy, trong quá trình thi hành án, chúng tôi sẽ xác minh tài sản đối với trường hợp của ông  Thăng…”. 
Sẽ xác minh tài sản thi hành án của ông Đinh La Thăng Ông Nguyễn Thanh Thủy, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) phát biểu tại buổi họp báo

PVN chưa gửi đơn yêu cầu bồi thường

Ngoài nội dung trên, tại buổi họp báo mới đây, ông Thủy cho biết thêm, Tòa án mới chuyển hồ sơ qua cơ quan THADS để thực hiện các bước theo quy trình thu hồi tài sản và cơ quan THADS của TP Hà Nội đang làm các thủ tục thụ lý theo quy định. Việc thu hồi tài sản trong bản án này phải chờ đơn yêu cầu của phía bị hại trong vụ án (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam PVN). Thời điểm hiện tại, phía PVN chưa có đơn gửi cơ quan thi hành án về việc này.

Liên quan đến vụ án này, ngày 26/6 vừa qua, tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với ông Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch PVN) và 6 bị cáo trong vụ án cố ý làm trái gây thiệt hại 800 tỷ đồng cho PVN khi góp vốn vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank). HĐXX đã tuyên y án với 6 bị cáo.

Trong đó, bị cáo Đinh La Thăng bị 18 năm tù (tổng hợp với bản án 13 năm tù trong vụ án xảy ra tại dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, ông Thăng bị 30 năm tù). Ngoài ra, tòa tuyên bị cáo Đinh La Thăng phải bồi thường 600 tỷ, Ninh Văn Quỳnh bồi thường 100 tỷ, Vũ Khánh Trường bồi thường 40 tỷ, Nguyễn Xuân Sơn và hai bị cáo khác phải liên đới bồi thường 15 tỷ đồng.

Ủy thác thi hành án liên quan đến Sân vận động Chi Lăng

Liên quan đến thi hành án thu hồi tài sản của Phạm Công Danh – nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TM CP Xây dựng Việt Nam là Sân vận động (SVĐ) Chi Lăng (Đà Nẵng) để thu hồi hơn 3.000 tỷ đồng theo phán quyết của Tòa, ông Thủy cho biết: “Vụ việc này do Cục THADS TP HCM thụ lý ban đầu.

Lẽ ra, theo Luật THADS thì việc này thuộc Cục THADS TP HCM nhưng chúng tôi nhận thấy tính chất tài sản này rất phức tạp, nếu để TP HCM thi hành thì rất khó. Sau khi nghiên cứu về Luật THADS sửa đổi và Nghị định số 62 thấy rằng có thể ủy thác cho Cục THADS TP Đà Nẵng được”.  

Theo ông Thủy, trong vụ án Phạm Công Danh phải thi hành án với số tiền rất lớn, trên 10.000 tỷ và tài sản rải rác nhiều nơi như: TP HCM, Quảng Ngãi, Đà Nẵng… Trong đó, ở Đà Nẵng, ngoài lô đất đường Trường Chinh (quận Thanh Khê), Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh dự định xây dựng một dự án du lịch thương mại tại SVĐ Chi Lăng – được coi là khu đất “vàng” của TP Đà Nẵng. 

Nói về khó khăn trong việc THADS ở SVĐ Chi Lăng, ông Thủy nhận định, đây là dự án nằm trên giấy, việc chia lô thực tế chưa có gì. Xung quanh sân là các mặt phố (tương tự SVĐ Hàng Đẫy ở Hà Nội), người dân vẫn sinh sống, kinh doanh nhà hàng nên để xử lý việc này không đơn giản. Nếu chia ra từng khúc bán sẽ phá nát quy hoạch. 

“Chúng tôi đã chỉ đạo Cục THADS TP Đà Nẵng báo cáo Thường trực Thành ủy, báo cáo UBND, Ban Chỉ đạo thi hành án để có hướng xử lý… Bởi dự án này, tùy các cấp thẩm quyền phê duyệt, phải xử lý theo cơ chế đặc thù thì mới xử lý được. Hiện nay giấy tờ, tài sản ở đây cũng chưa đâu vào đâu cả. Có những cái đền bù, những cái chưa đền bù; có hộ đã đền bù, có hộ chưa và chưa có giải tỏa, vẫn nguyên vẹn. Do đó, việc này xử lý không đơn giản nên tôi có ý kiến là ngoài chủ trương xử lý của chính quyền địa phương thì có thể xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng"

"Vừa rồi có thông tin báo chí cho biết Chủ tịch Đà Nẵng nói TP có thể mua lại SVĐ Chi Lăng. Nếu mua lại được may ra mới giải quyết được. Rút kinh nghiệm từ vụ thi hành án Epco - Minh Phụng trước đây tài sản rải rác ở nhiều nơi, chúng tôi thấy rằng nhiều vụ việc phải giải quyết ở tầm Chính phủ mới được” - ông Thủy cho hay.

Được biết, tại phiên họp HĐND TP Đà Nẵng ngày 12/7 vừa qua, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết: “TP Đà Nẵng sẽ kiến nghị Thủ tướng, Tòa án và các cơ quan liên quan để thương lượng lấy lại SVĐ Chi Lăng  phục vụ nhu cầu phát triển văn hóa - thể thao thành phố. Năm 2015, chính quyền TP Đà Nẵng đã từng thương thảo với Ngân hàng Nhà nước để lấy lại quyền sử dụng đất SVĐ Chi Lăng nhưng chưa thành công”.  

Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!
(PLVN) -Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời là một tấm gương lớn về thực hành tiết kiệm. Bác đã căn dặn mọi người “thực hành tiết kiệm; tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời gian, tiền bạc; phải tiết kiệm từ cái to đến cái nhỏ, không xa xỉ, hoang phí, không bừa bãi, phô trương hình thức”. Lời căn dặn của Bác luôn được Chi bộ Tổ chức và Nhân sự - Thanh tra Bảo vệ Pháp chế (TC&NS-TTBVPC - PC Quảng Ngãi) ghi nhớ và thực hiện thông qua mô hình “Thùng tiết kiệm chi phí sinh hoạt cá nhân”.
 

Quận Hồng Bàng (Hải Phòng) gắn biển 3 công trình trường học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận

Quận Hồng Bàng (Hải Phòng) gắn biển 3 công trình trường học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận
(PLVN) -Quận ủy, UBND quận Hồng Bàng vừa tổ chức lễ gắn biển 3 công trình: nhà lớp học 3 tầng Trường THCS Quán Toan, nhà lớp học 3 tầng Trường THCS Bạch Đằng, nhà đa năng Trường tiểu học Hùng Vương. Đây là các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ quận Hồng Bàng lần thứ 23 (nhiệm kỳ 2020 - 2025).

Điểm sáng của cả nước về giải ngân đầu tư công

Điểm sáng của cả nước về giải ngân đầu tư công
(PLVN) - Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng đến nay, Ninh Bình đã giải ngân được khoảng 72% vốn đầu tư công và cam kết giải ngân 100% vốn đầu tư công theo kế hoạch năm 2020. Với mức giải ngân này, Thủ tướng đánh giá đây là điểm sáng của Ninh Bình nửa đầu năm nay, đưa Ninh Bình trở thành một trong những địa phương nhóm đầu cả nước về giải ngân, xếp thứ 3 trong số các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng.
CIEM dự báo tăng trưởng GDP năm nay cao nhất 2.6%

CIEM dự báo tăng trưởng GDP năm nay cao nhất 2.6%

(PLVN) -Theo các chuyên gia của Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), các số liệu kinh tế vĩ mô được công bố đến tháng 6 có thể chưa phản ánh đầy đủ những hệ lụy nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 đến kinh tế thế giới và Việt Nam. Đơn vị này vừa đưa ra dự báo triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2020, trong đó kịch bản lạc quan nhất GDP chỉ tăng 2,6%.

Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi

Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi
(PLVN) - Trung tá Nguyễn Thị Liên, cán bộ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, sĩ quan tham mưu huấn luyện tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi (Minusca) đã được Lãnh đạo Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc tặng giấy khen đột xuất. Trung tá Liên đã tự may khẩu trang cấp phát miễn phí cho nhân viên Liên Hợp quốc và người dân thủ đô Bangui để tránh lây nhiễm Covid-19.

BĐS Nhật Nam Group - “Tâm- Tầm- Tài- Trí- Tín”,

BĐS Nhật Nam Group - “Tâm- Tầm- Tài- Trí- Tín”,
(PLVN) - Ngày 11/07/2020, BĐS Nhật Nam Group đã tổ chức  chương trình Kỷ niệm 1 năm thành lập tại Hà Nội với sự có mặt của hơn 1000 quan khách, cổ đông, khách hàng, đánh dấu bước phát triển mới của công ty về quy mô, nhân lực và cả về mặt văn hóa doanh nghiệp.

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới từ Nga trở về

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới từ Nga trở về
(PLVN) - Chiều ngày 12/7, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc COVD-19 từ Nga về. 2 ca bệnh trên được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.
Nhà nước kiện nhà nước

Nhà nước kiện nhà nước

(PLVN) - Chính phủ Hà Lan vừa cho biết đã chính thức khởi kiện nhà nước Nga ở Tòa án Nhân quyền châu Âu về sự liên đới của Nga tới vụ việc chiếc máy bay chở khách mang phiên hiệu MH-17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị tên lửa bắn rơi ở vùng miền đông của Ucraine hồi tháng 7/2014. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬