“Sân khấu” của luật sư Samuel Adam

(PLO) - Nếu có ai chế nhạo Samuel Eugene Adam là kịch sĩ hay người bán xe hơi cũ, vị luật sư này không quan tâm, mặc dù đã có những lúc ông làm những việc đó. Sam Adam chỉ luôn lo lắng đoàn bồi thẩm nghĩ gì.
“Sân khấu” của luật sư Samuel Adam Luật sư Sam Adam (phải) và thân chủ Rod Blagojevich
Niềm tin kịch sỹ
Nhiều luật sư sợ bị xem như là kẻ dốt, họ nghĩ rằng đoàn bồi thẩm sẽ coi thường họ và lòng tự trọng của họ không cho phép làm như vậy, nhưng Samuel Adam (hay còn gọi là Sasha) – thì nghĩ rằng công việc của ông là diễn kịch. “Cũng như trong nhà hát vậy thôi. Nếu bạn thực sự tin vào điều gì thì bạn sẽ thuyết phục được đoàn bồi thẩm tin vào điều đó”. 
Sam Adam có thói quen “tập dượt” trình bày bài bào chữa của mình, ở trong văn phòng luật sư hay trong phòng khách căn hộ 3 buồng của ông ở gần Đại học Chicago. “Nếu tôi trả 200 đôla để xem Tony Randall diễn kịch nhưng khi đến đó chỉ được nghe đọc lời thoại thôi thì tôi sẽ nói : Kịch quái gì thế ? Một phiên toà với bồi  thẩm đoàn cũng chắng khác gì nhà hát”, Sam Adam nói. 
Niềm tin “kịch sĩ” đó đem lại kết quả. Trong chục năm gần đây, Samuel Adam đã làm “đảo lộn” nhiều vụ án trong và ngoài Chicago.
Hồi năm 2008, ca sĩ nhạc R&B R. Kelly phải đối mặt với những cáo buộc ăn nằm với gái vị thành niên, mà bằng chứng chính là cuộn băng video không rõ nguồn gốc xuất hiện từ 2002. 
Nhờ sự khéo léo của cha con Adam, sau  2 tuần xét xử và hơn một ngày nghị án, hôm 13/6/2008 đoàn bồi thẩm  đã miễn trách nhiệm hình sự cho Kelly ở cả 14 tội mà anh ta bị cáo buộc. 
Tháng 7/2009, Adam Con bảo vệ cho Joseph Biedermann, một người đàn ông say rượu bị cáo buộc giết người hàng xóm Terrance Hauser bằng 61 nhát dao. Theo hướng dẫn của Adam, Biedermann thừa nhận rằng mình đã đâm chết Hauser trong cơn hoảng loạn nhằm tự vệ do bị người hàng xóm dùng vũ lực ép giao cấu đồng tính. 
Biedermann khai rằng ông ta gặp Hauser trong quán bar nơi người này là nhân viên phục vụ. Sau nửa đêm, Hauser mời Biedermann về  căn hộ của mình và ông ta đồng ý.  
Đến nơi, Biedermann lăn ra ngủ trên ghế sô-fa trong phòng khách và khi bất chợt tỉnh giấc mở mắt, ông ta thấy Hauser cầm dao đứng ngay trên đầu mình, đe dọa tấn công nếu Biedermann không chịu thỏa mãn nhu cầu tình dục đồng giới của mình. 
Phía công tố cho rằng lời khai của Biedermann không phù hợp vì trong căn hộ không có dấu hiệu nào của sự chống cự, vật lộn trong khi Hauser bị đâm nhiều nhát vào cổ, phổi, lá lách, dạ dày... 
Quyết định của đoàn bồi thẩm cho Biedermann trắng án gây sóng gió đến nỗi nhiều người kêu gọi sửa luật hạn chế cái gọi là “phòng vệ đồng tính”. 
Vụ án "chiếc ghế cũ của Obama"
Sân khấu lớn cho Sam Adam “diễn” chính là vụ án cựu thống đốc bang Illinois Rod Blagojevich bị tố cáo bán ghế nghị sĩ của Tổng thống Barak Obama khi ông này từ nhiệm để vào Nhà Trắng. Các công tố viện chỉ có ghể “ghim” ông Blagojevich vào 1 tội. Còn 23 tội khác mà họ cáo buộc ông đã bị bác bỏ vì nội bộ đoàn bồi thẩm bất đồng ý kiến không thể đưa ra kết luận. 
 Cha con luật sư Adam
Ông Blagojevich, thành viên đảng Dân chủ bị FBI bắt giữ năm 2008, với cáo buộc âm mưu “rao bán” ghế Thượng nghị sĩ mà Tổng thống Barack Obama để lại. Ông Blagojevich đã lợi dụng đặc quyền quy định trong Hiến pháp bang Illinois cho phép Thống đốc bang có toàn quyền chỉ định bất kể ai, kể cả bản thân Thống đốc vào vị trí thượng nghị sĩ liên bang, trong trường hợp ghế này bị bỏ trống do thượng nghị sĩ đương nhiệm không thể đảm đương chức vụ này vì bất cứ lý do nào.
Ông Blagojevich cũng tính đến việc tự chỉ định bản thân vào vị trí Thượng nghị sĩ để tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016. 
FBI cáo buộc ông Blagojevich đã âm mưu bán hoặc trao đổi ghế thượng nghị sĩ để đổi lấy lợi ích cá nhân, cụ thể là cho bản thân và vợ. Nội dung các cuộc điện thoại ghi âm cho thấy ông Blagojevich đề cập nhiều lần đến “chiếc ghế thượng nghị sĩ” và cho đó là một “món lợi có giá trị lớn” và “không thể cho không ai”. 
Vị Thống đốc này cũng bắn tin rằng, người nào được ông chỉ định vào vị trí Thượng nghị sĩ phải có “nghĩa vụ” đưa vợ ông vào Hội đồng quản trị một công ty lớn, với mức thu nhập 150.000 USD/năm.
Bên cạnh đó, ông Blagojevich đã đe dọa ngưng cấp hỗ trợ của bang Illinois cho Tập đoàn truyền thông Tribune và yêu cầu sa thải các thành viên ban biên tập của tờ Chicago Tribune vì đã lên tiếng chỉ trích ông. 
Blagojevich còn dọa sẽ cắt giảm một số lợi ích lớn của Ngân hàng trung ương Mỹ nếu ngân hàng này không cho vay “vài trăm triệu USD” để ông trả lương cho các nhân viên Cty Republic Windows bị thất nghiệp. 
Vị thống đốc này cũng bị cáo buộc sử dụng quyền hạn để vận động tiền tài trợ cho chiến dịch tranh cử của mình. Theo công tố, chính quyền bang Illinois của Blagojevich có thể đã bỏ túi 7 triệu USD tiền “lại quả” từ các doanh nghiệp muốn tìm cơ hội làm ăn ở bang này hoặc từ những người muốn mua chức.
Trong suốt 18 tháng ông Blagojevich liên tục đăng đàn kêu oan, ở nghị viện cũng như trên các phương tiện truyền thông. Người ta thấy, thậm chí ngay trong ngày bị xét xử phế truất khỏi vị trí thống đốc và bị cấm giữ các chức vụ chính quyền suốt đời, Blagojevich vẫn lên chương trình truyền hình Chào Buổi sáng để phân bua mình vô tội. 
Khi bị Tòa án Mỹ ngăn cản không cho tham gia chương trình truyền hình thực tế Tôi là Người nổi tiếng, ông ta cử vợ thay thế. Sau này, khi được lọt vào chương trình Tập làm Người Nổi tiếng, Blagojevich bị tỷ phú Donald Trump loại khỏi cuộc chơi sau khi máy quay chộp được cảnh vị cựu thống đốc không biết cách gửi email và tin nhắn điện thoại.
Trong vụ Blagojevich, cha con Adam cố tình đưa thân chủ của họ lên hàng ngôi sao. “Các bồi thẩm không thích kết tội các nhân vật nổi tiếng". Nhận định về việc “la lối” ầm ĩ kêu oan của Blagojevich, Sam Adam cười : “Nếu luật sư nào bảo thân chủ của mình im lặng thì đều gì sẽ xảy ra? Sẽ ngồi tù. Khi bạn không nói gì cả, thì điều đó chỉ có lợi cho phía công tố”. 
Trong số 4 đứa con Sasha được chú ý đặc biệt. “ Khi đẻ nó ra, tôi bảo vợ : Để anh dạy nó theo cách của anh”, luật sư Adam Cha kể.  Ba tuổi, cậu bé đã biết tên của 70 loài động vật. 
Mới bốn tuổi, cha đã dắt cậu đến tòa án. Ký ức đầu tiên của Sam Adam về toà án là chuyện cậu ngồi trên đùi quan tòa Pincham – một người hàng xóm và là bạn của gia đình - trong lúc ông đang xét xử.  Hồi đó, ngày nào Sam cũng hỏi : “Hôm nay con có được đến tòa hay không?”. 
Lúc nào chán xem mặt quan tòa, cậu quay ra đánh cờ với mấy người gác. Người cha đưa con đến tòa án với ý muốn dạy con “phải làm người tốt nếu không con sẽ không thể được trở về nhà”.
Quang Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triều Tiên nhấn mạnh “nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng“

Triều Tiên nhấn mạnh “nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng“
(PLVN) - Hôm 20/9, tờ báo chính thức của Triều Tiên - Rodong Sinmun (cơ quan của đảng cầm quyền Triều Tiên) đã có bài viết kêu gọi "những nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng, không bị nản lòng trước nhiều thách thức từ cuộc chiến chống lại virus đang diễn ra, sự tàn phá do các trận bão gần đây và ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt toàn cầu.

Bắt giữ xuồng máy composite vận chuyển 150 thùng bia lậu

Bắt giữ xuồng máy composite vận chuyển 150 thùng bia lậu
(PLVN) - Ngày 20/9, tin từ phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh An Giang cho biết, lực lượng chống buôn lậu Liên ngành thuộc Tổ Tịnh Biên vừa phát hiện, bắt giữ 1 xuồng máy composite đang vận chuyển 150 thùng bia nghi vấn nhập lậu, ước trị giá hơn 25 triệu đồng, đang trên đường đi tiêu thụ.

Xuyên đêm khắc phục sự cố trên lưới điện

Xuyên đêm khắc phục sự cố trên lưới điện
(PLVN) - Mới đây, do ảnh hưởng của giông sét, tại thôn Kỳ Thọ Nam 1, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành xảy ra vụ cháy thiết bị điện trên trụ điện cuối của đường dây 380/220V. Giông sét gây cháy hệ thống công tơ đo đếm và dây dẫn gắn trên trụ điện, ngọn lửa khá lớn có nguy cơ cháy lan sang nhà dân và gây nguy hiểm cho người đi đường.

Kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng không đảm bảo an toàn điện

Kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng không đảm bảo an toàn điện
(PLVN) - Thực hiện kế hoạch kiểm tra an toàn đường dây điện sau công tơ của khách hàng sử dụng điện trên địa bàn, từ ngày 01/9/2020, Điện lực Sơn Hà phối hợp với phòng Kinh tế hạ tầng huyện Sơn Hà, UBND xã Sơn Thành; UBND xã Sơn Hạ tổ chức kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng tại các trạm biến áp TBA Sơn Hạ 1, 3, 4 và Sơn Thành 6, 7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬