Ngày đền tội của tên sát nhân đồng tính giết người hàng loạt

(PLO) -Hàng loạt nấm mồ được phát hiện. Bên dưới những nấm mồ này là thi thể những người lao động nhập cư. Tổng cộng đã có 25 thi thể được tìm thấy, tất cả đều là lao động nhập cư và là người đồng tính. Nghi phạm chính của vụ án này là chủ một công ty môi giới lao động.
Ngày đền tội của tên sát nhân đồng tính giết người hàng loạt Hình minh họa

Luật sư bào chữa giúp đổi trắng thay đen

Phải mất gần 1 năm kể từ khi những vụ án mạng trên “Con đường nghĩa địa” được phát hiện, nghi can Juan Corona mới bị đưa ra xét xử. Luật sư bào chữa cho Corona là Richard Hawk, người cố chứng minh rằng Juan Corona đã bị ai đó đổ oan bằng cách lén cài những "vật chứng giả" vào hiện trường. 

Thậm chí, Luật sư Hawk còn có ý ám chỉ hung thủ thật sự không ai khác chính là em trai của bị cáo, Natividad Corona. Luật sư Hawk đã chủ động cung cấp cho báo chí thông tin Natividad đã từng bị buộc tội hành hung vào năm 1970.

Qua đó, luật sư Hawk đi đến khẳng định cơ quan chức năng đã không viện dẫn được bằng chứng hợp lý vậy mà vẫn bắt giam Corona. Hawk khởi kiện lại các nhà chức trách vì đã vi phạm các quyền của bị cáo, gây trạng thái ức chế về tinh thần cũng như tổn hại cho hoạt động kinh doanh của bị cáo.

Một vấn đề khác được Hawk lôi ra mổ xe là thời gian tử vong của các thi thể. Cảnh sát tuyên bố rằng các giám định pháp y không thể xác định được. Do các thi thể đều bị chôn dưới đất lâu ngày, dưới điều kiện khí hậu khắc nghiệt nên rất khó để xác định chính xác thời gian tử vong.

Phiên tòa xét xử bắt đầu vào ngày 11-9-1972, tại trụ sở tòa án hạt Solano, Fairfield, California, nằm cách thành phố Yuba (nơi tìm thấy các thi thể) khoảng 1 giờ lái xe. Tại phiên tòa, Richard Hawk cố thuyết phục bồi thẩm đoàn rằng em trai của Juan Corona, Natividad Corona, mới là hung thủ giết người hàng loạt, chứ không phải bị cáo. 

Đại diện cho bên công tố, G. Dave Teja lại cố gắng chứng minh điều ngược lại. Teja đã đưa ra kết quả xét nghiệm vết máu dính trên 2 con dao tìm thấy tại nhà của Corona cho thấy chúng thuộc về 2 nạn nhân đã được phát hiện.

Teja còn mời các chuyên gia giám định chữ viết để so sánh chữ viết tay của bị cáo với chữ trong “cuốn sổ tử thần” (cuốn sổ ghi chép 34 tên người được cho là các nạn nhân, xem kỳ II), cũng như hỏi xin mẫu tóc của bị cáo để giám định. Song, có một chi tiết khá bất lợi cho phía công tố, đó là mẩu đầu lọc thuốc lá và hóa đơn mua thịt tìm thấy trong một mồ chôn cho kết quả dương tính với máu người. Tuy nhiên, mẫu máu người này lại không trùng với cả nạn nhân lẫn Juan Corona.

Tình thế càng bất lợi hơn khi kết quả giám định cho thấy, vết bánh xe tìm thấy ở hiện trường vụ án mạng đầu tiên không trùng khớp với chiếc xe tải của bị cáo, trong khi vết bánh xe ở một số hiện trường khác lại trùng khớp.

Luật sư Hawk cho rằng ai đó đã làm xáo trộn chứng cứ. Cuối cùng, cơ quan chức năng đã phải gửi mẫu bánh xe chính xác cho phòng thí nghiệm FBI, ở Washington D.C nhưng kết quả cũng không thể khẳng định 100% vệt bánh xe tìm thấy tại các hiện trường thuộc về chiếc xe tải của bị cáo, mà chỉ nói là “có khả năng”.

 Juan Corona rất tự tin khẳng định sự vô tội của mình nhưng cuối cùng y cũng phải nhận hình phạt thích đáng

Sai lầm của luật sư Hawk

Trước sự khôn ngoan của luật sư bào chữa và sự thiếu kinh nghiệm của bên công tố, phiên tòa đã phải kéo dài, bị gián đoạn liên tiếp để thu thập thêm chứng cứ. Song, dù có thu thập thêm nhiều chứng cứ đến đâu, các công tố viên vẫn không thể chỉ ra động cơ gây án của Corona. 

Ban đầu, họ cho rằng động cơ gây án của hung thủ rất có thể xuất phát từ mâu thuẫn quan hệ giữa những người đồng tính, do hầu hết các nạn nhân đều là người đồng tính. Thế nhưng, các công tố viên lại không thể chứng minh bị cáo Corona là người đồng tính. Trong khi đó, mục tiêu “chĩa mũi dùi” của luật sư Hawk – Natividad Corona – lại là người đồng tính. 

Hawk cho rằng có thể các nạn nhân đã đòi đóng vai trò là “nam” khi quan hệ tình dục, còn hung thủ đóng vai trò là người thụ động. Hung thủ có khả năng là một kẻ khổ dâm (chỉ đạt khoái cảm tình dục cực độ khi bị người khác hành hạ, đánh đập, chửi rủa).

Hawk còn cho biết, những người khổ dâm, đặc biệt lại còn là người Mexico, thường cảm thấy xấu hổ, nhục nhã vì khát khao thầm kín của mình. Những người này có thể trở nên phẫn nộ, thậm chí có thể giết chết bạn tình của mình sau khi quan hệ.

Theo tuyên bố của Hawk, ông có một chuyên gia tâm lý để chứng minh cho điều này, nhưng rốt cuộc Hawk chẳng bao giờ mang vị chuyên gia đó đó đến phiên tòa. Có thông tin cho rằng, vị chuyên gia mà Hawk nhắc đến thực ra chỉ là một cuốn sách. Dù không trực tiếp nói ra tên Natividad nhưng những thông tin mà Hawk đưa ra thật sự đã tác động rất lớn đến thế trận phiên tòa, cán cân dường như đang nghiêng về phía bị cáo và luật sư Hawk.

Tháng 11, bên công tố mời luật sư có nhiều kinh nghiệm Ronald Fahey tham gia vụ án, tranh tụng với Hawk. Fahey đã mời đến phiên tòa 113 nhân chứng để làm chứng chống lại bị cáo. Sau khi nghe lời khai của 113 nhân chứng, Hawk đã khiến cả tòa bất ngờ về sự tự tin của mình, khi yêu cầu tòa tuyên bố trắng án cho Juan Corona và không cần gọi thêm nhân chứng để củng cố cho lập luận của mình.

Hawk tin rằng báo chí đứng về phía ông trong vụ việc này và lời khai của các nhân chứng chống lại bị cáo đã bị những lập luận của ông làm giảm giá trị trước bồi thẩm đoàn. Nhưng ông đã hoàn toàn sai lầm, thái độ ngạo mạn đã khiến ông hoàn toàn thất bại.

Ronald Fahey đã tung ra hàng loạt bằng chứng thuyết phục để bác bỏ luận điểm buộc tội Natividad của Hawk. Fahey cho biết Natividad đã chuyển về Mexico sống từ lâu. Hai phóng viên đã đến tận Guadalajara, Mexico để chứng thực điều đó.

Dù đã cố gắng cãi chày cãi cối rằng, có thể Natividad sau khi nghe tin có bằng chứng chống lại mình đã vội vã bán hết tài sản, mua vé máy bay một chiều về Mexico, song, lập luận của Hawk cũng không có nhiều sức thuyết phục, bởi ông ta chẳng có gì chứng minh cho điều đó.

Bản án cuối cùng

Ngày 15/02/1973, sau 16 lần bỏ phiếu trong gần 46 giờ, bồi thẩm đoàn kết luận, Corona phạm 25 tội danh giết người. Thẩm phán tuyên án Corona phải nhận 25 án tù chung thân, có thể ân xá. Sau khi vào tù, Corona đã bị bốn bạn tù đánh thừa sống thiếu chết và bị mù một mắt.

Cũng trong khoảng thời gian này, Corona được cho đã thú nhận việc giết người và nói rằng mình bị điên với một linh mục và một cán bộ lãnh sự quán Mexico. Tuy nhiên, lời khai này không được coi là một bằng chứng trước tòa. 

Tháng 2-1982, Corona đệ đơn kháng cáo lên tòa án tại Hayward, bang California. Lần này, phía công tố vẫn do Richard Fahey đứng đầu còn Corona được chỉ định một nhóm luật sư biện hộ khác. Phiên tòa lần này thậm chí còn kéo dài gấp đôi phiên tòa trước. Trong quãng thời gian 7 tháng, khoảng 1.300 vật chứng được đệ trình tại tòa và 175 nhân chứng được triệu tập (trong đó, phía công tố gọi 135 người). Chi phí cho phiên tòa là gần 5 triệu USD.

Lần này, bồi thẩm đoàn cũng mất nhiều thời gian hơn để đi đến phán quyết cuối cùng. Họ đã mất tổng cộng 55 giờ trong 2 tuần, để đưa ra kết luận Corona có tội và 25 bản án tù chung thân được khôi phục, dù Corona sẽ được xét ân xá bốn năm một lần. Phía luật sư biện hộ đã yêu cầu bị cáo cần được xét xử lần thứ 3 với lí do định kiến của bồi thẩm đoàn, song đã bị bác bỏ.

Với hai lần khẳng định của tòa án, Juan Corona chứ không phải ai khác được coi là hung thủ đã giết hại 25 người. Người ta cho rằng Corona đích thực là một người đồng tính nhưng vì tâm thần không bình thường, hắn lại căm ghét người đồng tính.

Thậm chí, nhiều người còn tin rằng Corona còn giết nhiều người hơn so với con số được công bố. Song, con số 25 nạn nhân theo như kết luận chính thức cũng đã quá đủ để liệt Corona vào danh sách những kẻ sát nhân hàng loạt đáng sợ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Minh Phương (dịch)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắc Giang: Nâng cao chất lượng hội nghị trực tuyến quán triệt, học tập Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX

Bắc Giang: Nâng cao chất lượng hội nghị trực tuyến quán triệt, học tập Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX
Trong thời gian qua, việc tổ chức các hội nghị quán triệt, học tập và triển khai nghị quyết bằng hình thức trực tuyến tại Đảng bộ tỉnh Bắc Giang được triển khai sâu rộng và đạt hiệu quả rất thiết thực. Cách làm này góp phần rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí tổ chức các hội nghị quán triệt ở các cấp; chất lượng hội nghị, chất lượng báo cáo viên truyền đạt trực tiếp tại hội nghị được nâng lên.

Giãn cách xã hội toàn thị trấn Cổ Lễ từ 0h ngày 8/5

Giãn cách xã hội toàn thị trấn Cổ Lễ từ 0h ngày 8/5
(PLVN) - Chiều nay, 7/5, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị có văn bản gửi Chủ tịch UBND huyện Trực Ninh; Thủ trưởng các sở, ngành Y tế, Công an, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh về việc yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg.

Đã có kết luật về sự cố tại tòa nhà An Bình Plaza

Đã có kết luật về sự cố tại tòa nhà An Bình Plaza
(PLVN) - Ngay sau khi xảy ra sự cố rơi hệ thống cục nóng điều hòa tại An Bình Plaza, Bộ Xây dựng cùng cơ quan chuyên môn trực thuộc đã trực tiếp tìm hiểu nguyên nhân, đưa ra giải pháp khắc phục; đồng thời, chấn chỉnh để tránh xảy ra sự cố tương tự.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376