Ngày đền tội của tên sát nhân đồng tính giết người hàng loạt

(PLO) -Hàng loạt nấm mồ được phát hiện. Bên dưới những nấm mồ này là thi thể những người lao động nhập cư. Tổng cộng đã có 25 thi thể được tìm thấy, tất cả đều là lao động nhập cư và là người đồng tính. Nghi phạm chính của vụ án này là chủ một công ty môi giới lao động.
Ngày đền tội của tên sát nhân đồng tính giết người hàng loạt Hình minh họa

Luật sư bào chữa giúp đổi trắng thay đen

Phải mất gần 1 năm kể từ khi những vụ án mạng trên “Con đường nghĩa địa” được phát hiện, nghi can Juan Corona mới bị đưa ra xét xử. Luật sư bào chữa cho Corona là Richard Hawk, người cố chứng minh rằng Juan Corona đã bị ai đó đổ oan bằng cách lén cài những "vật chứng giả" vào hiện trường. 

Thậm chí, Luật sư Hawk còn có ý ám chỉ hung thủ thật sự không ai khác chính là em trai của bị cáo, Natividad Corona. Luật sư Hawk đã chủ động cung cấp cho báo chí thông tin Natividad đã từng bị buộc tội hành hung vào năm 1970.

Qua đó, luật sư Hawk đi đến khẳng định cơ quan chức năng đã không viện dẫn được bằng chứng hợp lý vậy mà vẫn bắt giam Corona. Hawk khởi kiện lại các nhà chức trách vì đã vi phạm các quyền của bị cáo, gây trạng thái ức chế về tinh thần cũng như tổn hại cho hoạt động kinh doanh của bị cáo.

Một vấn đề khác được Hawk lôi ra mổ xe là thời gian tử vong của các thi thể. Cảnh sát tuyên bố rằng các giám định pháp y không thể xác định được. Do các thi thể đều bị chôn dưới đất lâu ngày, dưới điều kiện khí hậu khắc nghiệt nên rất khó để xác định chính xác thời gian tử vong.

Phiên tòa xét xử bắt đầu vào ngày 11-9-1972, tại trụ sở tòa án hạt Solano, Fairfield, California, nằm cách thành phố Yuba (nơi tìm thấy các thi thể) khoảng 1 giờ lái xe. Tại phiên tòa, Richard Hawk cố thuyết phục bồi thẩm đoàn rằng em trai của Juan Corona, Natividad Corona, mới là hung thủ giết người hàng loạt, chứ không phải bị cáo. 

Đại diện cho bên công tố, G. Dave Teja lại cố gắng chứng minh điều ngược lại. Teja đã đưa ra kết quả xét nghiệm vết máu dính trên 2 con dao tìm thấy tại nhà của Corona cho thấy chúng thuộc về 2 nạn nhân đã được phát hiện.

Teja còn mời các chuyên gia giám định chữ viết để so sánh chữ viết tay của bị cáo với chữ trong “cuốn sổ tử thần” (cuốn sổ ghi chép 34 tên người được cho là các nạn nhân, xem kỳ II), cũng như hỏi xin mẫu tóc của bị cáo để giám định. Song, có một chi tiết khá bất lợi cho phía công tố, đó là mẩu đầu lọc thuốc lá và hóa đơn mua thịt tìm thấy trong một mồ chôn cho kết quả dương tính với máu người. Tuy nhiên, mẫu máu người này lại không trùng với cả nạn nhân lẫn Juan Corona.

Tình thế càng bất lợi hơn khi kết quả giám định cho thấy, vết bánh xe tìm thấy ở hiện trường vụ án mạng đầu tiên không trùng khớp với chiếc xe tải của bị cáo, trong khi vết bánh xe ở một số hiện trường khác lại trùng khớp.

Luật sư Hawk cho rằng ai đó đã làm xáo trộn chứng cứ. Cuối cùng, cơ quan chức năng đã phải gửi mẫu bánh xe chính xác cho phòng thí nghiệm FBI, ở Washington D.C nhưng kết quả cũng không thể khẳng định 100% vệt bánh xe tìm thấy tại các hiện trường thuộc về chiếc xe tải của bị cáo, mà chỉ nói là “có khả năng”.

 Juan Corona rất tự tin khẳng định sự vô tội của mình nhưng cuối cùng y cũng phải nhận hình phạt thích đáng

Sai lầm của luật sư Hawk

Trước sự khôn ngoan của luật sư bào chữa và sự thiếu kinh nghiệm của bên công tố, phiên tòa đã phải kéo dài, bị gián đoạn liên tiếp để thu thập thêm chứng cứ. Song, dù có thu thập thêm nhiều chứng cứ đến đâu, các công tố viên vẫn không thể chỉ ra động cơ gây án của Corona. 

Ban đầu, họ cho rằng động cơ gây án của hung thủ rất có thể xuất phát từ mâu thuẫn quan hệ giữa những người đồng tính, do hầu hết các nạn nhân đều là người đồng tính. Thế nhưng, các công tố viên lại không thể chứng minh bị cáo Corona là người đồng tính. Trong khi đó, mục tiêu “chĩa mũi dùi” của luật sư Hawk – Natividad Corona – lại là người đồng tính. 

Hawk cho rằng có thể các nạn nhân đã đòi đóng vai trò là “nam” khi quan hệ tình dục, còn hung thủ đóng vai trò là người thụ động. Hung thủ có khả năng là một kẻ khổ dâm (chỉ đạt khoái cảm tình dục cực độ khi bị người khác hành hạ, đánh đập, chửi rủa).

Hawk còn cho biết, những người khổ dâm, đặc biệt lại còn là người Mexico, thường cảm thấy xấu hổ, nhục nhã vì khát khao thầm kín của mình. Những người này có thể trở nên phẫn nộ, thậm chí có thể giết chết bạn tình của mình sau khi quan hệ.

Theo tuyên bố của Hawk, ông có một chuyên gia tâm lý để chứng minh cho điều này, nhưng rốt cuộc Hawk chẳng bao giờ mang vị chuyên gia đó đó đến phiên tòa. Có thông tin cho rằng, vị chuyên gia mà Hawk nhắc đến thực ra chỉ là một cuốn sách. Dù không trực tiếp nói ra tên Natividad nhưng những thông tin mà Hawk đưa ra thật sự đã tác động rất lớn đến thế trận phiên tòa, cán cân dường như đang nghiêng về phía bị cáo và luật sư Hawk.

Tháng 11, bên công tố mời luật sư có nhiều kinh nghiệm Ronald Fahey tham gia vụ án, tranh tụng với Hawk. Fahey đã mời đến phiên tòa 113 nhân chứng để làm chứng chống lại bị cáo. Sau khi nghe lời khai của 113 nhân chứng, Hawk đã khiến cả tòa bất ngờ về sự tự tin của mình, khi yêu cầu tòa tuyên bố trắng án cho Juan Corona và không cần gọi thêm nhân chứng để củng cố cho lập luận của mình.

Hawk tin rằng báo chí đứng về phía ông trong vụ việc này và lời khai của các nhân chứng chống lại bị cáo đã bị những lập luận của ông làm giảm giá trị trước bồi thẩm đoàn. Nhưng ông đã hoàn toàn sai lầm, thái độ ngạo mạn đã khiến ông hoàn toàn thất bại.

Ronald Fahey đã tung ra hàng loạt bằng chứng thuyết phục để bác bỏ luận điểm buộc tội Natividad của Hawk. Fahey cho biết Natividad đã chuyển về Mexico sống từ lâu. Hai phóng viên đã đến tận Guadalajara, Mexico để chứng thực điều đó.

Dù đã cố gắng cãi chày cãi cối rằng, có thể Natividad sau khi nghe tin có bằng chứng chống lại mình đã vội vã bán hết tài sản, mua vé máy bay một chiều về Mexico, song, lập luận của Hawk cũng không có nhiều sức thuyết phục, bởi ông ta chẳng có gì chứng minh cho điều đó.

Bản án cuối cùng

Ngày 15/02/1973, sau 16 lần bỏ phiếu trong gần 46 giờ, bồi thẩm đoàn kết luận, Corona phạm 25 tội danh giết người. Thẩm phán tuyên án Corona phải nhận 25 án tù chung thân, có thể ân xá. Sau khi vào tù, Corona đã bị bốn bạn tù đánh thừa sống thiếu chết và bị mù một mắt.

Cũng trong khoảng thời gian này, Corona được cho đã thú nhận việc giết người và nói rằng mình bị điên với một linh mục và một cán bộ lãnh sự quán Mexico. Tuy nhiên, lời khai này không được coi là một bằng chứng trước tòa. 

Tháng 2-1982, Corona đệ đơn kháng cáo lên tòa án tại Hayward, bang California. Lần này, phía công tố vẫn do Richard Fahey đứng đầu còn Corona được chỉ định một nhóm luật sư biện hộ khác. Phiên tòa lần này thậm chí còn kéo dài gấp đôi phiên tòa trước. Trong quãng thời gian 7 tháng, khoảng 1.300 vật chứng được đệ trình tại tòa và 175 nhân chứng được triệu tập (trong đó, phía công tố gọi 135 người). Chi phí cho phiên tòa là gần 5 triệu USD.

Lần này, bồi thẩm đoàn cũng mất nhiều thời gian hơn để đi đến phán quyết cuối cùng. Họ đã mất tổng cộng 55 giờ trong 2 tuần, để đưa ra kết luận Corona có tội và 25 bản án tù chung thân được khôi phục, dù Corona sẽ được xét ân xá bốn năm một lần. Phía luật sư biện hộ đã yêu cầu bị cáo cần được xét xử lần thứ 3 với lí do định kiến của bồi thẩm đoàn, song đã bị bác bỏ.

Với hai lần khẳng định của tòa án, Juan Corona chứ không phải ai khác được coi là hung thủ đã giết hại 25 người. Người ta cho rằng Corona đích thực là một người đồng tính nhưng vì tâm thần không bình thường, hắn lại căm ghét người đồng tính.

Thậm chí, nhiều người còn tin rằng Corona còn giết nhiều người hơn so với con số được công bố. Song, con số 25 nạn nhân theo như kết luận chính thức cũng đã quá đủ để liệt Corona vào danh sách những kẻ sát nhân hàng loạt đáng sợ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Minh Phương (dịch)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường công tác tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị. Kiên quyết xử lý nghiêm, loại ra khỏi bộ máy đối với những cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD
(PLVN) - Năm 2017, sau một cuộc “đoạt ngôi” chớp nhoáng, Thái tử Saudi Arabia (Ả-rập Xê-út) khi đó là Mohammed bin Nayef đã phải chấp nhận rút lui trong danh dự, nhường quyền kế vị cho người em họ là Thái tử Mohammed bin Salman bây giờ. Vậy nhưng, đến đầu năm 2020, cựu Thái tử cùng 2 hoàng thân khác bị bắt giữ vì liên quan tới tội bất trung và tham nhũng. Tân Thái tử bin Salman đã ra “tối hậu thư”, yêu cầu anh họ mình muốn được toàn mạng phải chi ra số tiền 15 tỷ USD.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân
(PLVN) - Ngày 10/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam và một số đơn vị tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” năm 2020 tại xã đảo Tân Hiệp (Cù lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).
Thêm người, thêm chuyện

Thêm người, thêm chuyện

(PLVN) - Cho đến thời điểm hiện tại, khi chỉ còn vài tháng là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã gây dựng xong hình ảnh ở nước Mỹ là người không có đủ khả năng hoặc vẫn không có đối sách thích hợp dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng này...

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội
(PLVN) - Đại dịch Covid-19 đã cho ngành du lịch nước ta một bài học quan trọng: Cần phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ 4.0 để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động quản lý và kinh doanh du lịch. Đó cũng là chủ đề chính của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 (Hội chợ VITM Hà Nội 2020) - “Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai”.

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam
(PLVN) - Từ Công Phượng cho tới Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới vì không thể thích ứng. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu trên thế giới...

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp
(PLVN) - Trong các “nghề” của dân du đãng, có lẽ hình thành sớm nhất là “nghề” trèo tường khoét vách. Thậm chí, cái việc trộm cắp còn có cả ông tổ, đã được lưu truyền trong dân gian: lão Đạo Chích. Bài viết này muốn nhắc đến một đồ tử đồ tôn vào hạng cao thủ của Đạo Chích. Băng nhóm của gã từng một thời làm loạn Hà thành.
Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

(PLVN) - Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn, thậm chí có phần man rợ của thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây, nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, dần dần, phù thủy bị coi là mê tín dị đoan và dần lụi tàn... Tuy vậy, xét về phương diện nào đó, ngay trong thời hiện đại ngày nay, thuật phù thủy vẫn tồn tại trong đời sống tâm linh của người phương Tây...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬